Hà Tĩnh tập trung phòng, chống dịch tả lợn châu Phi
Hiện nay, tại nhiều địa phương của tỉnh Hà Tĩnh, dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến rất phức tạp và có chiều hướng lây lan.
Đặc biệt, sau đợt mưa, lũ vừa qua, môi trường ô nhiễm nặng càng dễ cho dịch, bệnh bùng phát. Chính quyền các địa phương đang tập trung các biện pháp khống chế, ngăn chặn, không cho dịch lây lan trên diện rộng.
Lợn ốm, bỏ ăn và chết do dịch tả lợn Châu Phi tại hộ chăn nuôi ở xã Nam Phúc Thăng, huyện Cẩm Xuyên. Ảnh: Công Tường/TTXVN
Ông Trần Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Tĩnh cho biết, trước tình hình dịch tả lợn châu Phi đang xuất hiện ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến việc chăn nuôi của người dân. Chi cục đã phối hợp với chính quyền các huyện tập trung khống chế dịch, khoanh vùng phun hóa chất làm vệ sinh môi trường; đồng thời, lập các chốt kiểm dịch, ngăn chặn các hình thức vận chuyển, buôn bán gia súc ở địa bàn vùng dịch. Song song đó, tuyên truyền trong nhân dân, các hộ chăn nuôi các biện pháp phòng chống dịch, bệnh.
Theo thống kê, đầu từ tháng 9/2020 đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã tái phát trên địa bàn 26 xã thuộc 7 huyện, huyện thị, thành phố làm 423 con lợn mắc bệnh, ốm chết, phải tiêu hủy với trọng lượng 22.662 kg. Đặc biệt sau khi xảy ra trận mưa, lũ lịch sử vào hồi tháng 10 đã làm cho môi trường ô nhiễm, thuận lợi cho dịch bệnh bùng phát và lây lan.
Tại xã Nam Phúc Thăng (huyện Cẩm Xuyên) sau trận lũ đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi ở hộ anh Hoàng Kim Dũng thuộc thôn 3 làm cho 112 con lợn bị ốm, bỏ ăn rồi chết buộc phải tiêu hủy. Sau đó, dịch tả lợn châu Phi đã lây nhanh ở 10 xã của huyện Cẩm Xuyên buộc huyện này phải tiêu hủy gần 200 con lợn, tương đương trên 7.600 kg của 20 hộ.
Lãnh đạo huyện Cẩm Xuyên cho biết, do môi trường sau mưa lũ ở các xã bị ô nhiễm trầm trọng, mặc dù đã chủ động phun hóa chất, rắc vôi bột khử trùng và triển khai các biện pháp phòng chống, tuy nhiên dịch bệnh đã xuất hiện ở nhiều địa phương. Hiện tại huyện Cẩm Xuyên đã siết chặt việc mua, bán nguồn thức ăn cũng như các sản phẩm, giống gia súc; cùng với đó lập chốt kiểm dịch ngăn chặn việc buôn, bán trái phép nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về chăn nuôi cho người dân.
Thực tế cho thấy dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở Hà Tĩnh chủ yếu là trong các trang trại nhỏ và các hộ chăn nuôi trong nhân dân. Các trang trại, mô hình chăn nuôi lớn đều được triển khai phòng chống nghiêm ngặt từ việc kiểm tra nguồn giống đến thức ăn, thực phẩm chăn nuôi cũng như việc vệ sinh môi trường nên bước đầu ngăn chặn được lây lan dịch, bệnh.
Hộ chăn nuôi ở xã Nam Phúc Thăng huyện Cẩm Xuyên phun hóa chất diệt khuẩn. Ảnh: Công Tường/TTXVN
Tỉnh Hà Tĩnh yêu các các địa phương tiếp tục giám sát chặt chẽ dịch tả lợn châu Phi và các loại dịch, bệnh khác, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch. Các địa phương cũng thành lập các đoàn công tác chủ động giám sát để kiểm tra thường xuyên tại các hộ dân, hộ chăn nuôi việc giết mổ tại cơ sở, hậu kiểm tại chợ, quá trình vận chuyển lợn, đặc biệt là lợn giống khi đưa về nuôi trên địa bàn.
Tỉnh cũng khuyến cáo nhân dân và các hộ chăn nuôi không tái đàn khi chưa đảm bảo các điều kiện an toàn sinh học, an toàn về môi trường nuôi, thực hiện tốt việc phòng, chống dịch trong trang trại lớn nhằm đảm bảo nguồn cung con giống để phát triển chăn nuôi và số lượng lợn thịt ra thị trường cuối năm.
Đã chi hơn 21.400 tỷ đồng cho phòng chống dịch, thiên tai
Thời gian qua, Bộ Tài chính đã chi hơn 21.424 tỷ đồng cho phòng chống dịch Covid-19, thiên tai, bão lũ và hỗ trợ các hộ bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi.
Số tiền chi cho phòng chống đại dịch Covid-19 từ nguồn tăng thu tiết kiệm chi từ năm 2019 chuyển sang. Ảnh: TL.
Theo báo cáo của Bộ Tài chính, trong khi nguồn thu sụt giảm, thời gian qua ngân sách phải tăng chi phòng chống thiên tai, dịch bệnh và hỗ trợ thêm về an sinh xã hội. Đến nay, chúng ta đã chi khoảng 19 nghìn tỷ đồng cho các công tác phòng, chống và hỗ trợ người dân do đại dịch Covid-19 từ nguồn tăng thu tiết kiệm chi năm 2019 chuyển sang. Đồng thời, ngân sách đã chi khoảng 12,5 tỷ đồng hỗ trợ các hộ chăn nuôi bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn Châu Phi.
Đối với công tác hỗ trợ khắc phục thiên tai, bão lũ, Chính phủ đã hỗ trợ 382 tỷ đồng cho 11 địa phương miền núi phía Bắc để khắc phục thiệt hại do mưa đá, dông lốc, sạt lở đất; hỗ trợ 530 tỷ đồng cho 8 địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long để khắc phục hạn hán, xâm nhập mặn.
Đối với ảnh hưởng của mưa lũ miền Trung, Tây Nguyên trong tháng 10/2020, bước đầu ngân sách trung ương đã hỗ trợ 500 tỷ đồng cho 5 địa phương miền Trung. Đồng thời, Chính phủ đã quyết định hỗ trợ thiệt hại về nhà ở do tác động của thiên tai, mưa, bão, lũ gây ra trong tháng 10/2020 cho người dân một số tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.
Theo đó, dự kiến ngân sách trung ương sẽ phải hỗ trợ thêm cho các địa phương khoảng 1.000 tỷ đồng (dự kiến ngân sách trung ương hỗ trợ 40 triệu đồng/hộ có nhà bị sập, đổ, trôi hoàn toàn; 10 triệu đồng/hộ có nhà bị hư hỏng nặng).
Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến lo thực trạng "hết tiền, hết dự án", đề tài nghiệm thu xong không ai thèm mua "Tôi chỉ sợ hết tiền, hết mô hình, hết dự án" - Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến nói và chỉ đạo các đơn vị của Bộ phải tập trung vào xây dựng các mô hình VietGAP, an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh để có sức lan tỏa, không để xảy ra tình trạng hết tiền thì hết mô hình....










Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Lời hẹn dở dang của Thượng úy cảnh sát hy sinh khi đánh án ma túy

Vụ Chu Thanh Huyền bị tố bán hàng nhập lậu: Quản lý thị trường vào cuộc

38 khối quân đội, công an lần đầu hợp luyện diễu binh ở TPHCM

Người dân đổ về trung tâm TPHCM xem hợp luyện diễu binh đại lễ 30/4

Cháy tòa nhà Viet Tower 18 tầng ở Hà Nội

20 giờ hôm nay, TP.HCM hợp luyện diễu binh, diễu hành trên đường Lê Duẩn

Bắt tạm giam Tuấn 'ngáo' tội giết người

Nữ Chi cục trưởng Thi hành án bị cách hết tất cả chức vụ trong Đảng

Quảng Nam: Xót xa 2 mẹ con tử vong dưới kênh chính Phú Ninh

Sập nhà xưởng ở Bình Dương, 3 người tử vong

Giá vàng hôm nay, 17/4: Tăng dữ dội, cán mốc 120 triệu đồng/lượng

Kiểm tra xe tải dừng bất thường trên đường Vành đai 3, 'lộ' tài xế dùng ma túy
Có thể bạn quan tâm

Mỹ nhân thất bại nhất đầu 2025 đụng đâu flop đó, cứ xuất hiện là bị khán giả đòi "cắt sóng gấp"
Hậu trường phim
23:57:24 18/04/2025
Phim vừa chiếu 40 phút đã đứng top 1 rating cả nước, nữ chính bùng nổ cõi mạng vì "đẹp dã man"
Phim châu á
23:51:46 18/04/2025
Hôn nhân kín tiếng của NSND Tấn Minh và NSND Thu Huyền
Tv show
23:41:02 18/04/2025
Vụ ma túy ở Quảng Ninh: Camera ghi lại cảnh ô tô rượt đuổi nhau
Pháp luật
23:40:17 18/04/2025
Tóc Tiên mặc nóng bỏng, Hồ Ngọc Hà tình tứ bên Kim Lý tại sự kiện
Sao việt
23:38:45 18/04/2025
David Beckham nhắn nhủ Victoria giữa ồn ào bất hòa trong gia đình
Sao âu mỹ
23:36:07 18/04/2025
'Tìm xác: Ma không đầu': Hồng Vân diễn gây ám ảnh, Tiến Luật 'nhạt'
Phim việt
23:34:14 18/04/2025
Vị thế của 'mợ chảnh' Jun Ji Hyun
Sao châu á
23:28:17 18/04/2025
Nga: Lệnh ngừng bắn vào cơ sở năng lượng Ukraine đã hết hạn
Thế giới
23:18:01 18/04/2025
1 Anh Tài bị tố đạo nhái NewJeans, phản hồi của ekip như "thêm dầu vào lửa"
Nhạc việt
22:26:31 18/04/2025