Hà Tĩnh sắp đón nắng nóng diện rộng, nhiệt độ cao nhất 40 độ C
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong những ngày tới miền Trung sẽ tiếp tục đón đợt nắng nóng mới, nhiệt độ vùng núi có thể lên tới 40 độ C.
Ngày 30/5, do ảnh hưởng rìa Đông Nam vùng áp thấp phía Tây, khu vực vùng núi Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.
Khu vực Tây Bắc và đồng bằng trung du Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-16 giờ. Từ ngày 31/5, nắng nóng diện rộng sẽ mở rộng ra toàn Trung Bộ, đồng bằng và trung du Bắc Bộ.
Video đang HOT
Từ ngày 1/6, vùng áp thấp phía Tây tiếp tục phát triển mạnh và mở rộng về phía Đông Nam kết hợp với hiệu ứng phơn nên nắng nóng sẽ mở rộng ra toàn Bắc Bộ và gia tăng ở các tỉnh Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C.
Riêng vùng núi Bắc Trung Bộ, đặc biệt là Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và các tỉnh Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 40 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 45-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 giờ.
Hà Nội nóng trên 40 độ C, nhiệt độ cao nhất từ đầu mùa hè năm nay
4 trạm đo đều có nhiệt độ trên 40 độ C, hôm qua, 21.5, là ngày Hà Nội nắng nóng nhất từ đầu mùa hè năm nay.
Nhiệt độ trong ngày 21.5 tại Hà Nội cao nhất từ đầu mùa hè năm nay . ẢNH NGỌC THẮNG
Sáng nay 22.5, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày hôm qua tại Hà Nội, 4/5 trạm quan trắc đo điều ghi nhận nắng nóng đặc biệt gay gắt, với nhiệt độ trên 40 độ C.
Cụ thể, tại Ba Vì là 40,7 độ C; tại Láng là 40,8 độ C; tại Hoài Đức là 40,5 độ C; tại Hà Đông có nhiệt độ cao nhất, lên tới 40,9 độ C.
Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, nhiệt độ tại Hà Nội trong ngày 21.5 là mức cao nhất được ghi nhận từ đầu mùa hè năm nay.
Trong ngày hôm qua, nắng nóng gay gắt và nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ từ 39 độ C trở lên được ghi nhận xảy ra ở khắp các tỉnh Bắc bộ và bắc Trung bộ.
Tại Bắc Ninh, Nam Định, Ninh Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình đều ghi nhận có nắng nóng trên 40 độ C. Đặc biệt tại Lào Cai, nắng nóng lên tới 41,8 độ C và đây là nhiệt độ cao nhất trong ngày hôm qua.
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cũng cho biết đã ghi nhận một rãnh áp thấp có trục ở khoảng 22 - 24 độ vĩ bắc nối với vùng áp thấp phía tây đang bị nén và dịch dần xuống phía nam bởi bộ phận áp cao lục địa ở phía Bắc.
Trong ngày hôm nay, thời tiết nắng nóng ở các tỉnh Bắc bộ giảm cường độ. Dự báo thời tiết từ chiều tối và đêm nay, các tỉnh Bắc bộ và bắc Trung bộ có mưa vừa, mưa to và giông mạnh. Trong đó, riêng các tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai có khả năng mưa rất to.
Dự báo, lượng mưa phổ biến 40 - 80 mm/24 giờ, các tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai có nơi trên 120 mm/24 giờ. Trong mưa giông, người dân cần đề phòng khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió mạnh.
Hôm nay, Hà Tĩnh sáng sớm mưa rào và dông rải rác, trưa chiều trời nắng Dự báo, hôm nay (29/3), các tỉnh Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế (trong đó có Hà Tĩnh): phía Bắc sáng sớm có mưa rào và dông rải rác, trưa chiều trời nắng. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ; cao nhất ở phía Bắc 28-31 độ... Hà Tĩnh sáng sớm có mưa rào và dông rải rác, trưa chiều trời nắng Do ảnh...