Hà Tĩnh: Công bố quyết định khởi tố vụ chôn chất thải Formosa
Chiều ngày 2.8, tại TP Hà Tĩnh, CQĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã công bố quyết định khởi tố hình sự vụ việc Công ty CPTVXD&QLMT đô thị TX Kỳ Anh chôn lấp trái phép bùn thải có nguồn gốc từ xưởng xử lý nước thải của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh trên địa bàn phường Kỳ Trinh và phường Sông Trí, TX Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.
Sau khi có kết luận của Bộ TNMT, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố hình sự vụ án Chôn chất thải độc hại Formosa tại trang trại của ông Lê Quang Hoà (phường Kỳ Trinh) và trên địa bàn phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) là chất thải công nghiệp có lẫn chất thải nguy hại. Chiều nay (2.8), Cơ quan CSĐT đã công bố quyết định số 29, ngày 2.8.2016, khởi tố vụ án, công bố một số thông tin ban đầu về vụ án nghiêm trọng này.
Đại tá Bùi Đình Quang, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Công an Hà Tĩnh
Video đang HOT
Sau khi sự việc được phát hiện, các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Tĩnh và trung ương đã vào cuộc rốt ráo, quyết tâm làm rõ vụ việc.
Đại tá Bùi Đình Quang, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Công an Hà Tĩnh cho biết: Công ty Môi trường – Đô thị Kỳ Anh không được cấp phép xử lý bùn thải. CQĐT đã triệu tập, đấu tranh các đối tượng có liên quan theo đúng quy định pháp luật.
Các phóng viên tác nghiệp tại buổi công bố thông tin.
Cũng theo Đại tá Bùi Đình Quang, sau khi xác định có dấu hiệu của tội “Vi phạm quy định về quản lý chất thải nguy hại” được quy định tại Điều 182 a, Bộ luật hình sự nước CHXHCN Việt Nam; Căn cứ Điều 34,100 và 104 Bộ luật tố tụng hình sự nước CHXHCN Việt Nam, cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Hà Tĩnh quyết định khởi tố vụ án hình sự này. Sau khi công bố quyết định khởi tố vụ án, tiếp tục tiến hành đánh giá chứng cứ; cá thể trách nhiệm để khởi tố bị can, bắt giữ ngay các đối tượng liên quan.
Theo Danviet
Đoàn công tác đặc biệt giám sát toàn diện Formosa 3 năm
Bộ TN-MT ngày 24-7 có cuộc làm việc với Formosa nhằm giám sát việc hực hiện các cam kết khắc phục hậu quả sự cố môi trường, đồng thời lập đoàn công tác đặc biệt giám sát toàn bộ hoạt động của nhà máy Formosa trong vòng 3 năm.
Nhà máy Formosa liên tiếp gây ra những sự cố môi trường trong thời gian qua
Chiều ngày 24-7, theo nguồn tin riêng của Báo Người Lao Động, tại trụ sở của Công ty Formosa Hà Tĩnh ở Khu Kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh), đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã có buổi làm việc với đơn vị này liên quan đến vấn đề các cam kết trong việc khắc phục 53 hành vi vi phạm về hành chính, khắc phục hậu quả sự cố môi trường nghiêm trọng gây cá chết hàng loạt do đơn vị này gây ra trong thời gian qua.
Được biết, từ tháng 7-2016, Bộ TN-MT thành lập một đoàn công tác đặc biệt tăng cường vào làm việc tại nhà máy của Formosa ở Hà Tĩnh trong thời gian 3 năm, nhiệm vụ của đoàn này là giám sát toàn diện mọi hoạt động tại dự án Formosa.
Trước đó, cũng trong ngày 24-7, đoàn công tác của Bộ TN-MT đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc giám sát các vấn đề bảo vệ môi trường, kiểm soát chất thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh.
Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, hiện tại trong khuôn viên Công ty Formosa Hà Tĩnh còn tồn đọng khoảng hơn 700 tấn chất thải bùn đen có nguồn gốc từ bể lắng tại tổ xử lý chất thải công nghiệp của công ty này. Liên quan đến việc xử lý số chất thải trên, một lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết hiện cơ quan chức năng đã lấy mẫu đem đi phân tích, xác định đây là chất thải độc hai hay thông thường mới có thể đưa ra phương án xử lý cuối cùng.
Theo Đức Ngọc (Người lao động)
Formosa đã tự ý thay đổi công nghệ Tại phiên họp lần thứ 50 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 11.7, bà Nguyễn Thúy Anh - Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã nói, vụ việc Formosa qua kiểm tra, ngoài việc gây ô nhiễm môi trường còn những vấn đề khác, ví dụ như sử dụng lao động người nước ngoài......











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Một học sinh lớp 4 bị xe ben cán lìa chân

Nam thanh niên bị thương nặng, nghi do điện thoại phát nổ trong túi quần

Va chạm với xe đầu kéo, 2 học sinh lớp 9 tử vong tại chỗ

'Nhà báo ảo' lật lại vụ gây tai nạn của ông Đoàn Văn Báu, người trong cuộc nói gì?

Tìm thấy thi thể nam shipper tử vong trong rẫy vắng sau một ngày mất tích

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

Cấp cứu một ngư dân bị cá biển có độc đâm vào chân tại Trường Sa

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích
Có thể bạn quan tâm

Đi đón con tan học, tôi bất ngờ khi thấy con gái cười nói vui vẻ ngồi trong lòng một người quen thuộc
Góc tâm tình
20:43:56 12/03/2025
Cận cảnh nữ tỷ phú MadamPang bật khóc nức nở khi phải gánh nợ gần 300 tỉ đồng, vì sao lại ra nông nỗi này?
Netizen
20:40:13 12/03/2025
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc: Bắc Kinh đang 'chơi trò' của ông Trump theo cách của mình
Thế giới
20:11:03 12/03/2025
Vợ Quý Bình: "Nghĩ đến yêu anh ấy là mình không dám"
Sao việt
20:04:27 12/03/2025
Nóng: Kim Soo Hyun hứa sẽ cưới Kim Sae Ron, dì cố diễn viên 1 lần kể hết chuyện thao túng tâm lý
Sao châu á
19:39:38 12/03/2025
Món nợ của Vinicius với Atletico
Sao thể thao
19:23:18 12/03/2025
Vụ cháy 56 người chết: Tòa nhà xây sai phép, 'không khác gì chiếc hộp kín'
Pháp luật
18:46:42 12/03/2025
Vì sao concert 'Chị đẹp đạp gió' không 'cháy vé' như các show 'Anh trai'?
Nhạc việt
17:31:32 12/03/2025
Kim Sae Ron từng nên duyên "chú cháu" với một nam thần lừng lẫy nhất Hàn Quốc, khiến Kim Soo Hyun càng bị chỉ trích
Hậu trường phim
17:27:55 12/03/2025
Đoạn video nam ca sĩ hạng A cho fan khiếm thị chạm mặt cảm động vô cùng, nhưng đến đoạn "mỏ hỗn" ai nấy đều bật cười
Tv show
17:24:53 12/03/2025