Hà Tĩnh: Bí thư chi bộ 7X tâm huyết xây dựng nông thôn mới
Luôn nhiệt tình, tâm huyết trong công việc; nhẹ nhàng, khéo léo trong công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu; tiên phongtrong việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước… Đó là nhận xét của nhiều người dân về ông Phan Văn Đức – Bí thư Chi bộ thôn Hồng Lĩnh, xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh).
Người Bí thư chi bộ hết lòng, tận tụy
Thôn Hồng Lĩnh nằm ở phía đông của xã Vượng Lộc, ngôi làng trù phú chỉ có 69 hộ với 220 nhân khẩu tựa vào ngọn núi Hồng Lĩnh. Mặc dù số hộ ít, điều kiện tự nhiên không được thuận lợi nhưng trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ, của đội ngũ cán bộ, đảng viên cũng như sự quan tâm của các cấp, đặc biệt sự nỗ lực của mỗi người dân, thôn Hồng Lĩnh luôn đi đầu trong các phong trào phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, trở thành một trong những đơn vị điển hình, là khu dân cư kiểu mẫu trong xây dựng nông thôn mới của huyện Can Lộc.
Có được những kết quả đó, phải kể đến vai trò đầu tàu, sự gương mẫu, nhiệt tình, hết lòng vì tập thể của Bí thư chi bộ Phan Văn Đức.
Bí thư Chi bộ thôn Hồng Lĩnh Phan Văn Đức chăm sóc vườn rau của gia đình. Ảnh: Quang Đạt
Ông Trần Văn Đoài – Bí thư Đảng ủy xã Vượng Lộc đánh giá: “Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, đồng chí Phan Văn Đức luôn biết vận dụng có hiệu quả các chủ trương, chính sách các cấp trong việc phát triển kinh tế của địa phương. Đồng chí Đức thực sự là tấm gương sáng trong các phong trào của địa phương”.
Sinh năm 1977, năm 21 tuổi, anh Phan Văn Đức tình nguyện lên đường nhập ngũ; sau 2 năm anh trở về địa phương tham gia lao động sản xuất, xây dựng quê hương. Năm 2004 anh Phan Văn Đức vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng.
Video đang HOT
Được sự tin tưởng, tín nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân, năm 2012 anh được bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Nông dân, rồi Thôn đội trưởng.
Năm 2016, anh Đức được bầu làm Bí thư Chi bộ thôn Hồng Lĩnh. Với nhiệm vụ Đảng giao, anh luôn đi đầu, tận tụy, hết lòng với công việc, lãnh đạo thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước do các cấp phát động.
Đặc biệt, trong phong trào xây dựng nông thôn mới, anh đã dành nhiều tâm huyết, sức lực, có nhiều cách làm hay, mang lại hiệu quả, góp sức cùng xã Vượng Lộc đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2016.
Nhiều cách làm hay…
Anh Đức chia sẻ: “Được chính quyền và nhân dân trong thôn tín nhiệm, với phương châm “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, tôi động viên các đảng viên trong Chi bộ gương mẫu thực hiện; đồng thời thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng, nguyện vọng của nhân dân trong thôn; phân công các đoàn thể giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, vận động mọi người tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới”.
Năm 2016, xã Vượng Lộc được huyện Can Lộc chỉ đạo xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó thôn Hồng Lĩnh được xây dựng thành khu dân cư kiểu mẫu.
Anh Đức cho biết: “Do đặc thù là thôn xa trung tâm xã, khi mới bắt tay xây dựng nông thôn mới, đường giao thông trong thôn chưa đảm bảo theo chuẩn mới, một số hộ dân chưa hiểu rõ lợi ích của chủ trương nên chưa đồng tình việc hiến đất mở đường. Tôi đã cùng với các đảng viên, đại diện hội, đoàn thể trong thôn đi đến tận từng nhà tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ và tự nguyện thực hiện”.
Khi tư tưởng đã thông, mỗi người dân trong thôn đã hiểu và nhận thức được người hưởng thụ là chính họ nên đã tích cực tham gia ngày công, đóng góp tiền của, công sức, nhiều hộ dân đã sẵn sàng hiến đất, hiến cây, công trình để mở rộng đường.
Với diện tích của mỗi hộ trung bình trên 2.000m2, thôn Hồng Lĩnh có lợi thế trong việc phát triển kinh tế vườn. Anh Đức cùng với các tổ chức đoàn thể trong thôn lại tiếp tục vận động nhân dân xóa bỏ vườn tạp, tìm những giống cây trồng có hiệu quả, phù hợp với điều kiện của địa phương, truyền đạt kinh nghiệm, nhân rộng các mô hình cho bà con.
Nhờ tâm huyết, kiên trì, đến nay thôn Hồng Lĩnh đã xây dựng nhiều khu vườn mẫu cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập từ 150 – 250 triệu đồng/vườn/năm. Sản phẩm từ các vườn mẫu đã cung ứng các sản phẩm sạch cho thị trường.
Quảng Trị: Công bố huyện Cam Lộ đạt chuẩn nông thôn mới
Ngày 25/7, tại huyện Cam Lộ, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Lễ Công bố và đón nhận huyện Cam Lộ đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là huyện đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh Quảng Trị.
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính Phủ, ông Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị (thứ 2 từ phải sang) trao bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 cho huyện Cam Lộ. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN
Tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng đã trao bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới của Thủ tướng Chính phủ, cho đại diện lãnh đạo huyện Cam Lộ.
Trước đó, ngày 16/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký Quyết định số 520/QĐ-TTg, công nhận huyện Cam Lộ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Quyết định này cũng giao UBND tỉnh Quảng Trị có trách nhiệm công bố và khen thưởng theo quy định; chỉ đạo huyện Cam Lộ tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, chú trọng tiêu chí về sản xuất và môi trường, đảm bảo tính bền vững trong xây dựng nông thôn mới.
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị trao bằng Huân chương Lao động hạng Ba và tặng thưởng 10 tỷ đồng cho nhân dân và cán bộ huyện Cam Lộ. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN
Huyện Cam Lộ đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới, khi có 8/8 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới cũng đã đạt; đồng thời không có nợ đọng xây dựng cơ bản đối với các công trình thực hiện bộ tiêu chí huyện, xã nông thôn mới. Từ khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, huyện Cam Lộ xác định, vấn đề thu nhập nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm, cốt lõi trong chỉ đạo. Thu nhập bình quân đầu người của huyện Cam Lộ đạt gần 50 triệu đồng/năm. Viêc xóa đói, giảm nghèo đạt được nhiều kết quả vượt bậc, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Cam Lộ chỉ còn dưới 3%. Tỷ lệ người dân huyện Cam Lộ hài lòng với kết quả xây dựng nông thôn mới đạt trên 94%...
Tỉnh Quảng Trị tặng cờ cho nhân dân và cán bộ huyện Cam Lộ, đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua "Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN
Để có được kết quả này, huyện Cam Lộ đã phát huy thế mạnh của địa phương để tăng giá trị cây trồng, vật nuôi nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn. Trong 10 năm xây dựng nông thôn mới, địa phương đã huy động được trên 3.000 tỷ đồng; trong đó ngân sách nhà nước hơn 1.200 tỷ đồng, nhân dân đóng góp trên 490 tỷ đồng... Từ nguồn vốn huy động được, huyện Cam Lộ đã hoàn thành nhựa hóa 100% tuyến đường trục xã đến trung tâm huyện, đường liên xã với tổng chiều dài gần 125km; 24/24 trường học có cơ sở vật chất đạt chuẩn; 100% thôn, bản có quy hoạch quỹ đất và xây dựng nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng và các sân thể thao phục vụ nhu cầu nhân dân. Đến năm 2025, huyện Cam Lộ phấn đấu cơ bản thành huyện "Nông thôn mới kiểu mẫu".
Huyện Cam Lộ biểu dương, tôn vinh 40 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào chung sức xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng biểu dương, ghi nhận và chúc mừng những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Cam Lộ đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới; đồng thời nhấn mạnh địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức để người dân chủ động, nhiệt tình, tích cực tham gia xây dựng nôn thôn mới; duy trì và nâng cao chất lượng thực hiện các tiêu đã đạt chuẩn, tiến tới xây dựng xã, huyện nông thôn mới kiểu mẫu; lấy phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và đời sống vật chất, tinh thần của người dân là mục tiêu phấn đấu. Huyện cần rà soát, bổ sung điều chỉnh quy hoạch xã nông thôn mới gắn với thực hiện chủ trương tái cơ cấu kinh tế, nông nghiệp, nông thôn; triển khai quyết liệt các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút nhiều hơn nữa doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ; đẩy mạnh khai thác và huy động nguồn lực đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế, xã hội.
Dịp này, UBND tỉnh Quảng Trị tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 10 cá nhân có nhiều thành tích trong công tác xây dựng nông thôn mới.
Nông thôn An Giang khoác áo mới Đến nay An Giang có 3 đơn vị cấp huyện hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (trong đó có 1 huyện và 2 thành phố). An Giang cũng là một trong những địa phương dẫn đầu của vùng ĐBSCL về xây dựng nông thôn mới, người sống của người dân ngày càng được nâng chất. Các...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

Chuẩn bị sẵn sàng cho APEC 2027 tại Phú Quốc

Bình Phước cần đảm bảo an ninh trật tự tại 5 cơ sở cai nghiện

Vượt ô tô tải tông trúng xe bồn chở xăng, 2 thanh niên tử vong

Nam thanh niên đánh tới tấp người đàn ông sau va chạm giao thông

Tỉnh có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, từng vào "tầm ngắm" sáp nhập

4 thanh niên khiêng quan tài diễu phố và những trò lố vi phạm an toàn giao thông

Ông Nguyễn Hồ Nam bị khởi tố, Bamboo Capital nói gì?

Ra khỏi nơi dừng đỗ không xi nhan, tài xế ô tô bị phạt đến 600.000 đồng

Điều tra vụ cháy 5 ngôi nhà trong đêm ở Vĩnh Phúc

Va chạm xe đầu kéo trên quốc lộ 51, người phụ nữ tử vong thương tâm

Nguyên nhân vụ nổ khiến tường đổ sập, 20 ô cửa kính của ngân hàng vỡ vụn
Có thể bạn quan tâm

Bé gái phổi đông đặc do mắc cúm A và sởi: vì sao bệnh sởi ở trẻ có diễn biến nhanh và nặng?
Sức khỏe
16:46:00 04/03/2025
Người yêu Trúc Anh (Mắt Biếc) được cả MXH nhắc tên sau khi bạn gái thừa nhận trầm cảm và ẩn ý chia tay
Sao việt
15:42:50 04/03/2025
Con gái 13 tuổi của Ảnh hậu Lý Tiểu Lộ kêu cứu
Sao châu á
15:39:07 04/03/2025
Lê Dương Bảo Lâm có thể thay thế Trấn Thành - Trường Giang?
Tv show
15:36:16 04/03/2025
Không thời gian: Nhóm phản động tấn công điểm trường, bắt giữ con tin
Phim việt
15:29:49 04/03/2025
Ảnh chụp từ camera trong biệt thự vào nửa đêm hé lộ cuộc sống không như tưởng tượng của nàng dâu hào môn
Netizen
15:01:18 04/03/2025
Vai trò của BRICS trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc
Thế giới
14:40:57 04/03/2025