Hà Nội vào top 10 thành phố ô nhiễm không khí tệ nhất TG: Bụi PM2.5 xâm nhập vào m.áu ra sao?

Bụi PM2.5 là loại bụi nguy hiểm nhất, có thể thẩm thấu vào m.áu, âm thầm tấn công cơ thể người.

Hà Nội vào top 10 thành phố ô nhiễm không khí tệ nhất TG: Bụi PM2.5 xâm nhập vào m.áu ra sao? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Tính đến 10 giờ sáng ngày 18/9/2019, dựa trên chỉ số chất lượng không khí toàn cầu của World Air Quality Index, tờ Business Insider (Singapore) công bố danh sách 10 thành phố có chất lượng không khí tệ nhất trên thế giới, trong đó, thành phố Hà Nội đứng ở vị trí thứ 7.

Xem hình 1: Top 10 thành phố có chất lượng không khí tệ nhất trên thế giới

Hà Nội vào top 10 thành phố ô nhiễm không khí tệ nhất TG: Bụi PM2.5 xâm nhập vào m.áu ra sao? - Hình 2

Nguồn: AirVisual

Riêng về loại bụi siêu nhỏ có tên PM2.5, World Air Quality Index cung cấp Chỉ số bụi siêu vi PM2.5 của Hà Nội ngày 19/9 là 127 g/m3 (microgram/mét khối không khí), xếp vào mức “Gây hại cho sức khỏe” cho đối tượng như người già, trẻ em, người có thể chất yếu, người vừa ốm dậy…

Trước đó, Chỉ số bụi PM2.5 ngày thứ Hai 16/9 tại Hà Nội lên đến 164 g/m3 – Chỉ số này đang cao nhất tháng 9/2019 tính cho đến nay.

Như vậy, Chỉ số bụi siêu vi PM2.5 tại Hà Nội từ đầu tuần đến nay (đều giữ mức trên 100 g/m3) đang cao trung bình gấp hơn 10 lần so với ngưỡng khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới – WHO. Mức PM2.5 lý tưởng trong không khí theo tiêu chuẩn của WHO là 10 g/m3.

Xem hình 2: Chỉ số bụi siêu vi PM2.5 trong tháng 9/2019 của Hà Nội

Hà Nội vào top 10 thành phố ô nhiễm không khí tệ nhất TG: Bụi PM2.5 xâm nhập vào m.áu ra sao? - Hình 3

ADVERTISEMENT

Nguồn: World Air Quality Index

Trả lời phỏng vấn trên Trí Thức Trẻ, GS.TS Nguyễn Hữu Ninh, một chuyên gia hàng đầu Việt Nam về biến đổi khí hậu, cho biết: PM2.5 là loại bụi nguy hiểm nhất, có thể thẩm thấu, hấp thụ vào m.áu, gây nên các tác động rất xấu đến sức khỏe con người. PM2.5 vừa có tác động tức thì ngắn hạn, vừa có tác động lâu dài.

Xem hình 3: Định nghĩa ngắn gọn về bụi siêu vi PM2.5

Hà Nội vào top 10 thành phố ô nhiễm không khí tệ nhất TG: Bụi PM2.5 xâm nhập vào m.áu ra sao? - Hình 4 ADVERTISEMENT

Hình 3.

Xem hình 4: Hình ảnh so sánh bụi PM2.5 với tóc người và hạt cát

Hà Nội vào top 10 thành phố ô nhiễm không khí tệ nhất TG: Bụi PM2.5 xâm nhập vào m.áu ra sao? - Hình 5

Hình 4.

Xem hình 5: Những nguồn tạo ra bụi siêu vi PM

Hà Nội vào top 10 thành phố ô nhiễm không khí tệ nhất TG: Bụi PM2.5 xâm nhập vào m.áu ra sao? - Hình 6

Hình 5.

ADVERTISEMENT

Theo ông Ninh, ô nhiễm bụi tại Hà Nội được xác định do khí thải từ các nhà máy nhiệt điện sử dụng than; khí thải từ phương tiện giao thông, phát thải từ công nghiệp; hoạt động xây dựng; đốt chất thải; và đun nấu hộ gia đình. Trong đó, nguồn ô nhiễm do đốt than từ các nhà máy nhiệt điện và hoạt động các khu công nghiệp đang và sẽ đóng vai trò chủ đạo trong việc làm gia tăng ô nhiễm bụi.

Undark đ.ánh giá bụi PM2.5 là “sát thủ âm thầm” bởi vì có kích thước siêu vi, hạt bụi PM2.5 có thể vào cơ thể qua đường hô hấp, tấn công vào phế nang, vượt qua vách ngăn khí và bắt đầu hành trình âm tàn phá cơ thể người.

Bụi PM2.5 có thể thúc đẩy bệnh xơ gan và làm rối loạn chức năng gan, gây kháng insulin, viêm và tăng biến chứng bệnh tiểu đường.

Thậm chí, bụi PM2.5 còn có thể xâm nhập vào m.áu để đi vào hệ tuần hoàn và gây bệnh, ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Xem hình 6: Hành trình xâm nhập vào phổi và m.áu của bụi siêu vi PM2.5

Hà Nội vào top 10 thành phố ô nhiễm không khí tệ nhất TG: Bụi PM2.5 xâm nhập vào m.áu ra sao? - Hình 7 ADVERTISEMENT

Hình 6

Cơ chế xâm nhập vào cơ thể của bụi PM2.5. Nguồn: Undark

ADVERTISEMENT

Ngoài ra, các chuyên gia của Cơ quan bảo vệ Môi sinh Mỹ (EPA) nhận định, bụi PM2.5 chứa nhiều hạt kim loại còn có khả năng gây ung thư và đột biến gen cho thế hệ con cháu.

Các bác sĩ khuyến cáo, để bảo vệ bản thân trước nguy hại của bụi siêu mịn, người lớn, trẻ em nên đeo khẩu trang khi ra đường, hạn chế lưu thông vào những lúc đường đông, tránh khu vực thường bị ô nhiễm như khu công nghiệp, đường cao tốc… Có thể dùng khẩu trang chống bụi có chỉ số KF80, 94 hoặc 99. Chỉ số càng cao, khẩu trang càng lọc được nhiều bụi siêu mịn, VnExpress khuyến cáo.

Bài viết sử dụng nguồn: EPA, Business Insider, VnExpress

Theo Helino

Chấn động: Phát hiện ra muội than độc hại trong nhau thai của 28 sản phụ sống tại những khu vực bị ô nhiễm không khí

Các nhà khoa học thực sự lo ngại trước hiện tượng bụi siêu mịn có mặt trong nhau thai của các bà bầu bởi chúng có thể dẫn tới những kết cục xấu như sinh non, trẻ nhẹ cân...

Chấn động: Phát hiện ra muội than độc hại trong nhau thai của 28 sản phụ sống tại những khu vực bị ô nhiễm không khí - Hình 1

Các nhà nghiên cứu Bỉ đã khám phá ra muội than trong nhau thai của 28 sản phụ đến từ những khu vực bị ô nhiễm không khí. Nhau thai là nguồn cung cấp oxy và dưỡng chất cho em bé khi còn trong bụng mẹ. Nó đóng vai trò cực kỳ quan trọng khi là sợi dây gắn kết chặt chẽ giữa sức khỏe của mẹ và bé.

Theo nhóm khoa học gia, khí thải công nghiệp và khí thải từ các phương tiện giao thông có thể tìm đường xuyên qua cơ thể người mẹ để tiếp cận thai nhi. Hậu quả là những thai kỳ tiềm ẩn nhiều biến chứng hoặc khuyết tật.

ADVERTISEMENT

Chấn động: Phát hiện ra muội than độc hại trong nhau thai của 28 sản phụ sống tại những khu vực bị ô nhiễm không khí - Hình 2 ADVERTISEMENT

Bụi siêu mịn, chất độc do không khí ô nhiễm được phát hiện trong nhau thai như thế nào?

Nhau thai của 28 phụ nữ đã được các nhà khoa học Đại học Hasselt gửi tới phòng thí nghiệm. Kết quả cho thấy, tất cả 28 mẫu vật này đều có dấu vết của muội than, mà theo những chuyên gia, phần lớn bắt nguồn từ nhiên liệu hóa thạch được đốt cháy, ví dụ: Chất thải của động cơ diesel. Tình trạng tích tụ muội than độc hại trong nhau thai nhiều hơn ở những phụ nữ đang sống ở vùng ô nhiễm.

Các nhà nghiên cứu còn phát hiện thấy lượng muội than chủ yếu có mặt trong nhau thai của 10 người phụ nữ thuộc nhóm tiếp xúc nhiều nhất với muội than. Theo kết quả chụp chiếu, lượng muội than trung bình được tìm thấy là 2,42 microgram/m3.

Nhưng điều đáng nói là ngay cả những phụ nữ sống ở vùng ít ô nhiễm nhất, nhau thai của họ cũng chứa một lượng carbon có thể phát hiện được: trung bình 0,63 microgram/m3.

Chấn động: Phát hiện ra muội than độc hại trong nhau thai của 28 sản phụ sống tại những khu vực bị ô nhiễm không khí - Hình 3

Trong các lần quét mô nhau thai của phụ nữ sống ở khu vực bị ô nhiễm nặng, có thể thấy sự tích tụ muội than ở các tế bào khỏe mạnh.

ADVERTISEMENT

Muội than là vật liệu được thải ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch như diesel, xăng, gỗ và than đá. Chúng là nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm không khí. Muội than đặc biệt gây hại cho mô người. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, không khí ô nhiễm có mối liên hệ mật thiết với nhiều loại bệnh ung thư. Chúng có thể tàn phá tim, phổi, não và khả năng sinh sản của người.

Đặc biệt đối với sản phụ, huyết áp cao và thậm chí, các cơn co giật cũng có thể bắt nguồn từ nguyên nhân sâu xa là tình trạng ô nhiễm không khí.

Tiến sĩ Tim Nawrot, Đại học Hasselt, và đồng nghiệp viết về nghiên cứu của họ trên tạp chí Nature Communications: "Rất nhiều nghiên cứu đã mô tả mối quan hệ giữa hiện tượng sản phụ tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm trong thai kỳ và các biến chứng, dị tật khi sinh nở. Ví dụ, hạt vật chất liên quan tới quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch, trong đó có muội than, có thể dẫn tới tình trạng bé sinh nhẹ cân, sinh non, thai nhi bị hạn chế phát triển trong tử cung người mẹ.

Cho tới thời điểm này, vẫn chưa xác định được cách thức làm nảy sinh trong tử cung những tác hại của muội than chẳng hạn. Nhưng nhiều cơ thể tiềm năng đã được đề xuất, theo hướng cả tực tiếp và gián tiếp để làm rõ vấn đề này".

Trong số 28 phụ nữ tham gia nghiên cứu trên, 5 người hạ sinh bé khi chưa đi hết thai kỳ và 23 sinh con trong khoảng thời gian được coi là an toàn.

Cần lưu ý rằng, nghiên cứu của các nhà khoa học Bỉ chưa chứng minh được rằng, ô nhiễm có thể tìm đường xâm nhập cơ thể thai nhi. Tiến sĩ Nawrot cho biết, điều này cũng chưa từng được làm rõ. Tuy nhiên, nghiên cứu trên thực sự cho thấy những phần tử muội than gần nhất đang trên đường di chuyển vào cơ thể thai nhi.

Chấn động: Phát hiện ra muội than độc hại trong nhau thai của 28 sản phụ sống tại những khu vực bị ô nhiễm không khí - Hình 4

ADVERTISEMENT

Chấn động: Phát hiện ra muội than độc hại trong nhau thai của 28 sản phụ sống tại những khu vực bị ô nhiễm không khí - Hình 5 ADVERTISEMENT

Hình ảnh cho thấy những khối carbon nhỏ màu trắng phát sáng được chỉ ra bởi mũi tên trắng trong mô nhau thai của những người phụ nữ trong nghiên cứu.

Trẻ em dễ bị tổn thương nhất bởi ô nhiễm môi trường

Và mặc dù chưa thể thấu hiểu cặn kẽ tác động của ô nhiễm không khí, các nhà khoa học chia sẻ rằng, họ đã phát hiện những ADN bị tổn thương do carbon ở các em bé còn trong bụng mẹ. Nó có thể kích hoạt một quá trình có tên methylation - methyl hóa. Theo đó, hành động mà một gen yêu cầu cơ thể thực hiện có thể bị thay đổi bởi một chất từ bên ngoài được bổ sung vào chuỗi ADN.

Methyl hóa có thể dẫn đến các đột biến, làm cho khối u tăng trưởng và liên quan tới nhiều căn bệnh nguy hiểm như đa xơ cứng và tiểu đường.

Chấn động: Phát hiện ra muội than độc hại trong nhau thai của 28 sản phụ sống tại những khu vực bị ô nhiễm không khí - Hình 6

Giáo sư Andrew Shennan của Đại học King's College London, bày tỏ: "Những hạt siêu mịn, ví dụ từ khói thuốc, có thể gây ra nhiều bệnh đáng kể liên quan tới nhau thai. Phát hiện trên thực sự đáng lo ngại. Tác động tiềm ẩn của chúng đối với cả mẹ và bé sẽ cần được nghiên cứu kỹ lưỡng hơn nữa. Huyết áp cao và các cơn ngất xỉu trong thai kỳ đều có liên quan tới không khí trong gia đình bị ô nhiễm".

Phó giáo sư Jennifer Salmon của Đại học Auckland bổ sung: "Trẻ em đặc biệt dễ hứng chịu tác động tiêu cực từ chất lượng không khí kém trong giai đoạn bào thai và những năm đầu đời, khi lượng tiếp xúc có thể dẫn đến nhiều thay đổi dài hạn cũng như tổn thương vĩnh viễn đối với mô phổi.

ADVERTISEMENT

Mặc dù các nghiên cứu trước đó đã cho thấy khả năng sự phát triển của bào thai bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí, nghiên cứu trên vẫn giữ vai trò quan trọng bởi đây là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra rằng, muội than hoàn toàn có thể thâm nhập nhau thai".

Theo DailyMail/Helino

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Cặp đôi dắt nhau đi 'lừa đảo' gặp phải chủ tiệm vàng cao tay00:50Màn 'hôi của' không một động tác thừa của em trai khi chị gái rơi tiền00:32Em trai muốn 'sang chấn tâm lý' vì trình tiếng Anh quá tệ của chị gái01:17Chú chó xin cơm rồi nhịn ăn để nhường cho bạn đời00:50Người đàn ông nhận cái kết vì sự hiểu nhầm tai hại của cô y tá00:56Bé trai xin lỗi em gái theo phong cách nổi quạu01:26Chủ nhà bất lực với người thợ hàn lắp khóa cổng cũng như không01:05Cô gái tay không bắt gà trong một nốt nhạc (P2)01:01Vợ chồng đùa giỡn làm gãy ghế00:33Bảng E World Cup 2022 qua góc nhìn hài hước00:19Chàng trai có năng khiếu ảo thuật nhưng lại thích làm "cướp"02:04Đàn cá 'khủng' vây quanh người đàn ông để được bón cho ăn01:41Chú mèo sợ xanh mặt khi bị cô chủ bắt đi tắm00:46Thuê bạn trai về ra mắt gia đình, gái xinh nhận cái kết khó tin01:08Chú chó tỏ thái độ khi được ông chủ 'bảo kê'00:41Hai chú chó tranh thủ trời tối ăn gọn bánh gato của sen00:25Chú chó ngồi xe đạp như em bé khi được ông chủ chở đi chợ00:28Em bé cười lăn cười bò khi xem chị biểu diễn00:20Cô dâu cười như được mùa khi khách diễn sâu, làm mặt giận dỗi chú rể00:27Người phụ nữ ngơ ngác khi thấy nam nhân viên cây xăng rượt bắt vịt của mình00:31
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Bức ảnh ngoạn mục nơi tuyết, cát, sóng biển gặp gỡ gây sốt
14:38:46 08/12/2022
Kiếm 9,9 tỷ đồng/năm bằng việc livestream ngủ trước mặt người lạ
18:55:44 08/12/2022
Kinh ngạc con ngựa mù lập 3 kỷ lục thế giới
14:31:57 08/12/2022
Bí ẩn 5 máy bay hải quân Mỹ bốc hơi ở 'Tam giác quỷ' Bermuda
08:55:15 08/12/2022
Rắn nuốt chửng lươn nhầy nhụa trong tích tắc
08:50:38 08/12/2022
Khoảnh khắc bác sĩ loại bỏ kiến ​​lửa từ bên trong tai bé gái
12:03:44 09/12/2022
Bất ngờ ghi lại được khoảnh khắc "bóng ma" đi bên cạnh mình trên núi
11:55:20 09/12/2022
Bí ẩn những người đàn ông mặc đồ đen bảo vệ người ngoài hành tinh
18:14:14 09/12/2022
Mèo có chớp mắt hay không?
08:15:25 09/12/2022
Đang dò tìm kim loại bất ngờ tìm thấy chiếc nhẫn kim cương gần 1 tỷ đồng
11:58:14 09/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Shop của Trang Nemo bị 'quân triều đình' kiểm tra đột xuất giữa lúc án tù còn đang treo lơ lửng
16:42:09 09/12/2022
Cô gái hoảng sợ kể lại giây phút bị chủ shop “tác động” chợ Nhà Xanh: Hàng xóm thấy nhưng không can
14:50:33 09/12/2022
Hà Trí Quang và Thanh Đoàn lần đầu khoe ảnh cùng hai con chung
14:35:49 09/12/2022
Lời khai mâu thuẫn giữa vợ và em trai Nguyễn Thái Luyện
14:10:24 09/12/2022
Hồ Bích Trâm đón con trai đầu lòng: Fan chúc mừng không ngớt
17:04:06 09/12/2022
Diệp Lâm Anh bức xúc vì chồng cũ không cho con trai đến trường học
13:28:22 09/12/2022
Hà Nội: Nữ tài xế điều khiển ô tô Peugeot tông nhiều người đi bộ
13:54:55 09/12/2022
Việt Hương gây xúc động khi cúng giỗ 2 năm nghệ sĩ Chí Tài
13:33:41 09/12/2022
Lúc chia tài sản, em chồng bất ngờ đưa ra tờ xét nghiệm ADN
14:02:55 09/12/2022
Một nam ca sĩ Vbiz tự nhận là người yêu cũ của "cô gái 12 mối tình"
13:54:49 09/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Hành tinh 'luyện ngục', lõi chứa đầy kim cương

16:42:22 09/12/2022
Cách trái đất khoảng 40 năm ánh sáng, hành tinh 55 Cancri e được giới khoa học đặt cho không ít tên, nhưng biệt danh dễ nhớ nhất và cũng được gọi nhiều nhất chính là hành tinh luyện ngục

'Vật thể lạ' dài 24 mét xuất hiện trên bờ biển gây bất ngờ

18:30:36 07/12/2022
Trên bờ biển Florida, Mỹ bất ngờ xuất hiện vật thể lạ, hình dạng kỳ quái khiến cư dân mạng xôn xao. Trên các bãi biển khắp thế giới gần đây xuất hiện những sinh vật kỳ quái, kỳ lạ mà sóng biển đưa vào

Hans: Chú ngựa thiên tài biết đọc và đếm

14:09:41 07/12/2022
Hans là một chú ngựa thông minh, nó cũng là con ngựa đầu tiên có thể học được cách đọc và đếm dưới sự dạy dỗ của con người

Hóa thạch từ 7 triệu năm trước chứng minh rằng loài người đã tiến hóa ở châu Âu

14:04:33 07/12/2022
Châu Phi có thể không phải là nơi duy nhất phát sinh nguồn gốc của sự tiến hóa. Loài người xuất hiện và phát triển ở khu vực phía đông Địa Trung Hải khoảng 7,2 triệu năm trước. Kết luận này đến từ những phân tích mới về một số hóa thạch...

Con chó ở Texas vừa bị bắt vì "lái xe liều lĩnh" trong bãi đậu xe Walmart

14:01:40 07/12/2022
May mắn thay, không có người hay động vật nào bị thương trong vụ tai nạn xe hơi này. Vào ngày 1/12, một người lái xe liều lĩnh đã đ.âm vào 2 chiếc xe trong bãi đậu xe của Walmart ở Kilgore, Texas — và theo cảnh sát, người lái xe được đề ...

Thị trấn nhỏ nhất thế giới với… 2 con đường

08:31:32 07/12/2022
Hum - 1 khu định cư đẹp như tranh vẽ, nằm trên đỉnh 1 ngọn đồi có từ thời trung cổ ở vùng Istria (Croatia) - được mệnh danh là thị trấn nhỏ nhất thế giới

Ngôi làng "ru ngủ": Đang làm việc bỗng rơi vào giấc ngủ say, mất trí nhớ tạm thời khi tỉnh dậy

08:27:14 07/12/2022
Nhiều người dân ở Kalachi không thể kiểm soát được giấc ngủ của mình, họ có thể đột ngột ngủ thiếp đi trong lúc đi bộ, nói chuyện với người khác hay đang làm một việc gì đó

Đang lái ô tô trên đường bất ngờ phát hiện rắn chui lên từ đầu xe

21:00:12 06/12/2022
Cặp vợ chồng đang lái xe trên đường cao tốc ở Australia vô cùng sợ hãi khi phát hiện con rắn chui lên từ mui xe. Kerry Jenkins và gia đình đang trên đường về nhà ở Forster từ Darlington Beach, New South Wales thì xảy ra sự cố bất ngờ
ADVERTISEMENT

Nằm trong nhà xác 5 tiếng, cụ ông được phát hiện vẫn còn mở mắt và thở

17:05:06 06/12/2022
Một cụ ông ở Brazil được phát hiện vẫn còn sống và đang thở trong túi đựng xác suốt 5 giờ, sau khi bác sĩ tuyên bố ông đã c.hết

Những vụ cuồng loạn hàng loạt ‘Mass Hysteria’ bí ẩn nhất trong lịch sử loài người

14:20:38 06/12/2022
Nhảy nhóm, cười tập thể... là những dịch bệnh bí ẩn từng xảy ra ở nhiều nơi trong lịch sử thế giới mà các nhà khoa học vẫn đang tìm cách lý giải

Khoảnh khắc gây sốc 2.500 hải cẩu c.hết dạt vào bờ biển

11:46:03 06/12/2022
Video ghi lại khung cảnh xác của khoảng 2.500 hải cẩu dạt vào bờ biển Caspian, Nga gây xôn xao mạng xã hội. Hải cẩu Caspi là loài động vật có vú sinh sống ở vùng biển Caspi, xếp vào danh sách đỏ có nguy cơ tuyệt chủng của Liên minh bảo ...

Ngôi nhà "kỳ dị" nhất thế giới với 354 khối lập phương bằng bê tông giống nhau ghép lại

10:22:51 06/12/2022
Là 1 trong 10 công trình độc nhất vô nhị trên thế giới, khu chung cư Habitat 67 còn được xem là tòa nhà rối mắt nhất thế giới , được hợp thành từ những khối kiến trúc có một không hai

Những loài côn trùng tuyệt đẹp trên trái đất sẽ khiến bạn bất ngờ

08:51:51 06/12/2022
Côn trùng là động vật không có xương sống. Chúng chiếm 75% tổng số loài động vật đã được con người xác định. Những sinh vật này phân bố rộng khắp hành tinh

Người đàn ông kiện công ty vì đi làm như đi chơi mà vẫn nhận lương 3 tỷ đồng/năm

08:46:07 06/12/2022
Suốt gần 10 năm qua, người đàn ông này gần như chỉ chơi khi đi làm. Anh Dermot Alastair Mills đảm nhận chức vụ giám đốc tài chính của công ty đường sắt Ireland

Ngọn lửa kỳ lạ cháy liên tục 4.000 năm không tắt, bất kể mưa gió hay tuyết rơi

08:39:26 06/12/2022
Ngọn lửa cháy suốt hàng thế kỷ tại một sườn đồi dài 10m có tên gọi là Yanar Dag nằm trên bán đảo Absheron ở Azerbaijan

Cá mập cực hiếm đấu tay đôi giành bạn tình trong vùng nước tối

14:37:26 05/12/2022
Cặp đôi cá mập xuất hiện ở ngoài khơi bờ biển New England trong cuộc chạm trán hiếm thấy để giành bạn tình. Những cảnh quay hiếm hoi về cá mập ma hay gọi là cá mập porbeagle xuất hiện ngoài khơi bờ biển Rhode Island và Massachusett
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Đến Phú Yên thưởng thức "bánh hỏi lòng heo"

Ẩm thực

19:36:51 09/12/2022
Phú Yên không chỉ thu hút bởi những cảnh đẹp thiên nhiên của vùng đất đầy nắng và gió mà còn lôi cuốn du khách bởi nền ẩm thực đa dạng và phong phú

Quý Bình hiếm hoi khoe con trai với bà xã đại gia

Sao việt

19:32:43 09/12/2022
Mới đây, Quý Bình đăng tải hình ảnh gây chú ý trên mạng xã hội. Đó là khoảnh khắc nam diễn viên âu yếm quý tử nhỏ giữa thiên nhiên

Váy vải tweed vừa đẹp vừa sang, nên sắm để diện Tết

Thời trang

19:30:22 09/12/2022
Dù không mới nhưng vải tweed vẫn chưa bao giờ hạ nhiệt trong làng thời trang. Và những kiểu váy vải tweed, cũng chính là item mà bạn nên sắm ngay lúc này để tha hồ mặc đẹp Tết năm nay

Làm sao để biết độ mòn của lốp ô tô khi chọn mua?

Ôtô

19:26:05 09/12/2022
Ngoài kích cỡ cũng như thời gian sản xuất, việc hiểu về những thông số trên thành lốp xe cũng giúp chủ xe biết về độ mòn gân lốp khi chọn mua lốp ô tô để thay thế cho chiếc ô tô của mình

Mức lương bình quân năm 2021 ở Hàn Quốc vượt 30.000 USD

Thế giới

19:25:28 09/12/2022
Cơ quan Thuế quốc gia Hàn Quốc ngày 7/12 đã công bố báo cáo Thống kê Thuế Quốc gia quý IV/2022, trong đó cho biết bình quân lương đầu người ở nước này đã đạt 40,24 triệu won (khoảng 30.472 USD) vào năm 2021, tăng 5,1% so với năm trước đ...

Sếp VNPT Technology: iGate đã giúp VNPT quang hóa toàn bộ mạng lưới

Thế giới số

19:23:16 09/12/2022
Sản phẩm thiết bị đầu cuối mạng viễn thông thế hệ mới iGate đã giúp VNPT thực hiện lộ trình chuyển đổi quang hóa toàn bộ mạng lưới dịch vụ cho khách hàng từ các công nghệ cũ sang công nghệ mới

Lý do 'Bao Công' Lục Nghị từ bỏ đỉnh cao danh tiếng

Sao châu á

19:18:21 09/12/2022
Nam diễn viên từng bị trầm cảm vì không chịu nổi áp lực của sự nổi tiếng. Lục Nghị cho biết phải nhờ có cuộc hôn nhân với Bào Lôi, anh mới vực dậy tinh thần

Hai nữ sinh lớp 8 ăn nhầm lá ngón, một em t.ử v.ong

Sự kiện nóng

19:15:16 09/12/2022
Chiều 9-12, ông Trần Văn Chiến, Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở Nà Khoang (xã Mường Và, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La), cho biết hai nữ sinh lớp 8 của trường ăn nhầm lá ngón khiến một em t.ử v.ong

Đội hình Brazil vs Croatia: Neymar ra sân, HLV Tite tin dùng 'bộ tứ huyền ảo'

Bóng đá thế giới

19:09:50 09/12/2022
Đội tuyển Brazil nhiều khả năng giữ nguyên công thức chiến thắng đã có trước Hàn Quốc trong cuộc đối đầu với Croatia lúc 22h hôm nay 9/12

Nhan sắc bạn gái người mẫu của Cody Gakpo

Bên lề sân cỏ

18:56:21 09/12/2022
Cody Gakpo đang tỏa sáng rực rỡ ở World Cup 2022 trong màu áo đội tuyển Hà Lan. Cổ vũ cho Gakpo trên khán đài ở các sân vận động Qatar là bạn gái anh, Noa van der Bij

iPhone màn hình lớn: Những cột mốc đặc biệt về công nghệ hiển thị của Apple

Đồ 2-tek

18:40:14 09/12/2022
Trong lịch sử thiết kế smartphone của Apple, iPhone màn hình lớn luôn là những phiên bản đắt giá nhất. Chúng cũng là những phiên bản sở hữu nhiều tính năng tiên tiến nhất, cũng như có sức hấp dẫn lớn nhất

HLV Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt U20 Việt Nam

Bóng đá việt nam

18:27:36 09/12/2022
HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ cùng U20 Việt Nam tham dự vòng chung kết U20 châu Á 2023 tại Uzbekistan vào tháng 5/2023 và hướng đến giành quyền tham dự vòng chung kết U20 World Cup. HLV Hoàng Anh Tuấn từng đưa U19 Việt Nam vào tứ kết U19 châu Á...