Hà Nội sắp triển khai thêm hai dự án đường sắt đô thị: Làm sao để không đội vốn, chậm tiến độ?
Hà Nội vừa thông qua chủ trương triển khai thêm 2 dự án đường sắt đô thị, dự kiến khởi công vào năm 2022.
Nhiều người dân và giới chuyên gia vui mừng trước thông tin này nhưng cũng không ít lo ngại về đội vốn, chậm tiến độ, tiêu cực.
Dự án đường sắt đô thị sắp triển khai cần rút kinh nghiệm để tránh lặp lại sai sót như tuyến Cát Linh – Hà Đông
Cần làm tốt quy hoạch
Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội vừa thông qua chủ trương triển khai dự án (DA) tuyến đường sắt đô thị (ĐSĐT) số 3 (đoạn từ Ga Hà Nội đến Hoàng Mai) và DA tuyến ĐSĐT số 5 (đoạn Văn Cao – Ngọc Khánh – Láng – Hòa Lạc).
Video đang HOT
Theo đó, tuyến ĐSĐT số 3 có tổng chiều dài là 8,786km (đi ngầm 8,13km) tổng mức đầu tư dự kiến là 1.752,78 triệu USD (tương đương 40.577 tỷ đồng). Trong đó, vốn vay ODA và vay ưu đãi là 1.481,49 triệu USD (tương đương 34.297 tỷ đồng); vốn đối ứng trong nước là 271,29 triệu USD (tương đương khoảng 6.280 tỷ đồng) từ nguồn ngân sách TP Hà Nội để chi cho giải phóng mặt bằng, tái định cư, quản lý dự án, thuế và các chi phí khác của dự án. Dự kiến DA được khởi công từ năm 2022 và hoàn thành vào cuối năm 2028.
Còn DA ĐSĐT số 5 có tổng vốn đầu tư dự kiến 65.404 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn đầu tư công. Chiều dài toàn tuyến là 38,43km (6,5km đi ngầm, 2km đi cao và 29,93km đi trên mặt đất) bao gồm 21 ga (trong đó có 6 ga ngầm). DA phấn đấu hoàn thành năm 2025.
Chuyên gia giao thông đô thị, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thủy cho rằng việc Hà Nội làm thêm tuyến số 3 và số 5 là cần thiết, tuy nhiên cần rút kinh nghiệm, tránh để lặp lại sai sót như 2 tuyến đã và đang làm hiện nay (tuyến Cát Linh – Hà Đông và tuyến Nhổn – Ga Hà Nội).
Theo ông Thủy, cần xem xét lại quy hoạch sao cho hợp lý, phù hợp với thực tiễn, có tính khoa học và mang lại hiệu quả cao. “Những quy hoạch trước đây còn mông lung lắm”, ông Thủy nói và cho rằng quy hoạch chưa sát là một trong những nguyên nhân gây chậm tiến độ, đội vốn. Do đó, cần tính toán xem đoạn nào cần làm trên cao, đoạn nào làm ngầm, có luận lý khoa học, phù hợp với thực tiễn
“Như tuyến Cát Linh – Hà Đông, tại sao lại quy hoạch làm trên cao mà không làm ngầm? Nhiều nhà khoa học cho rằng tuyến này làm ngầm là tốt nhất. Đây là tuyến đường đông dân cư, làm trên cao sẽ gây ô nhiễm, mất cảnh quan, gây tai nạn và hiệu quả thấp” – ông Thủy nói.
Cũng theo ông Thủy, Hà Nội đã có quy hoạch về các tuyến ĐSĐT nhưng quy hoạch này đã lâu. Nay cần cân nhắc việc tuyến nào nên làm tuyến nào không nên làm và có giải trình về lưu lượng khách, nhu cầu đi lại, khả năng giảm ùn tắc, giảm ô nhiễm. Quy hoạch trước đây chúng ta làm chưa được tốt nên khi làm, tính thuyết phục không được cao.
Phải làm chủ được công nghệ
Ông Thủy cho rằng các DA cần có tính thực tiễn cao, không nên có chuyện vẽ ra một tuyến rồi đến 5-7 năm mới triển khai, giải phóng mặt bằng mất 3 – 5 năm. Ngoài ra, kinh phí cần chuẩn bị tốt, bởi mỗi tuyến metro thường tốn khoảng hơn 1 đến hơn 2 tỷ USD, thậm chí hơn, phải vay vốn ODA của nước ngoài, khiến phụ thuộc vào nước cho vay.
“Đừng để vốn dành cho các DA này ảnh hưởng đến việc đầu tư các mặt khác của đời sống xã hội, phúc lợi của thành phố. Chúng ta không thể nhịn đói để làm metro”, ông Thủy nói và nhấn mạnh, vốn cần được chuẩn bị tốt, cân đối, hợp lý.
Ngoài ra, việc chọn đối tác để triển khai DA rất quan trọng, cần được nghiên cứu kỹ. Những tuyến đường này hầu hết phải có chuyên gia, đối tác nước ngoài về công nghệ, kỹ thuật. Vậy chọn nước nào làm đối tác cần phải xem xét kỹ, không để xảy ra chuyện như tuyến Cát Linh – Hà Đông, tránh kiểu thiếu trách nhiệm đã xảy ra như trường hợp nhà thầu Trung Quốc vừa rồi.
Theo ông Thủy, từ đối tác tốt sẽ xây dựng được hợp đồng tốt, ràng buộc trách nhiệm với nhau, từ đó giảm được tiêu cực, giảm được bất lợi về phía Việt Nam. Muốn được như vậy, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Hà Nội cần tìm được những cán bộ thuộc Ban quản lý DA có chuyên môn tốt, nắm được công nghệ, nắm được kỹ thuật, từ đó có thể giám sát và phản biện trong quá trình thi công DA. Phía Việt Nam cần có một tổng công trình sư, người này chịu trách nhiệm toàn bộ sự sống còn của DA. Không thể hỏng như tuyến Cát Linh – Hà Nội được.
Chuyên gia này cũng đề nghị, Hà Nội và Bộ GTVT nên mở các cuộc hội thảo nhằm mổ xẻ, phân tích để trả lời câu hỏi tại sao các DA ĐSĐT lại đội vốn, tại sao lại chậm tiến độ, từ đó đưa ra những giải pháp để những DA tới đây tránh gặp phải.
Đề ra 12 chỉ tiêu chủ yếu của nhiệm kỳ mới
Ngày 7-5, Đảng bộ xã Đông Thuận, huyện Thới Lai - tổ chức cơ sở đảng được Ban Thường vụ (BTV) Thành ủy Cần Thơ chọn tổ chức đại hội (ĐH) điểm cấp cơ sở đã tiến hành ĐH đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020-2025.
Các đồng chí: Đại diện Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Đào Anh Dũng, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; các Ủy viên BTV Thành ủy, lãnh đạo các ban xây dựng đảng Thành ủy; đại diện thường trực các huyện ủy trực thuộc Thành ủy... đến dự. 115 đại biểu đại diện 233 đảng viên trong Đảng bộ xã được triệu tập dự ĐH.
Ban Chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025 ra mắt trước Đại hội.
ĐH thống nhất đánh giá, 5 năm qua, Đảng bộ xã Đông Thuận đã chỉ đạo thực hiện đạt và vượt tất cả 12 chỉ tiêu chủ yếu theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra. Sản xuất nông nghiệp từng bước chuyển đổi theo hướng cánh đồng lớn sản xuất nông sản sạch, an toàn và cải tạo vườn kém hiệu quả trồng cây ăn trái có giá trị kinh tế cao. Lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ có bước phát triển, tăng 23 cơ sở so với năm 2015. Xã đã huy động các nguồn lực được 12,5 tỉ đồng xây dựng, nâng cấp hơn 53.000m đường, 8 cây cầu, nạo vét 43.000m kênh thủy lợi tạo nguồn và nội đồng phục vụ tưới tiêu cho hơn 2.500 ha lúa. Xã có 3 trường đạt chuẩn quốc gia, huy động trẻ trong độ tuổi ra lớp hằng năm đạt 100%. Các ngành, đoàn thể xã đã thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 1,82%. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được cấp ủy đảng, các ngành, đoàn thể xã chú trọng. Đảng bộ xã đã kết nạp được 60 đảng viên, đạt 100% kế hoạch.
ĐH thống nhất đề ra mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp nhiệm kỳ mới là: Phát huy nội lực, tiềm năng, lợi thế của địa phương, đẩy mạnh phát triển kinh tế theo hướng "Hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, sản xuất an toàn, tiến tới sản xuất xanh, sạch, kết hợp phát triển thương mại - dịch vụ - công nghiệp, xây dựng". Huy động mọi nguồn lực, xây dựng hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội; xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. ĐH đã thống nhất đề ra 12 chỉ tiêu chủ yếu trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, xây dựng đảng - xây dựng hệ thống chính trị.
ĐH đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ xã khóa IX, nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 15 ủy viên. Ban Chấp hành Đảng bộ xã khóa IX họp phiên thứ nhất bầu BTV Đảng ủy 5 ủy viên. Đồng chí Nguyễn Hữu Đạt tái đắc cử Bí thư Đảng ủy xã nhiệm kỳ 2020-2025. Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã bầu Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã 5 ủy viên. ĐH đã bầu 10 đại biểu chính thức, 1 đại biểu dự khuyết dự ĐH đại biểu Đảng bộ huyện Thới Lai nhiệm kỳ 2020-2025.
Bổ nhiệm nhân sự, lãnh đạo mới tại TP.HCM, Kiên Giang, Thừa Thiên - Huế TP.HCM, Kiên Giang và Thừa Thiên - Huế vừa triển khai công tác cán bộ tại địa phương, theo đó công bố, trao các quyết định điều động, bổ nhiệm nhiều nhân sự, lãnh đạo mới. Chiều 24/4, Ban Thường vụ Thành uỷ TP.HCM tổ chức triển khai quyết định về công tác nhân sự tại Quận uỷ quận 5. Ông Nguyễn Thiện...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bắc Giang: Hai cháu bé đuối nước thương tâm

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

Cấp cứu một ngư dân bị cá biển có độc đâm vào chân tại Trường Sa

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay
Có thể bạn quan tâm

Clip: Tài xế "liều mạng" chạy ngược chiều, lạng lách tránh cảnh sát giao thông, cảnh tượng sau đó khiến ai cũng bất ngờ!
Netizen
18:22:50 11/03/2025
Ukraine và Saudi Arabia thảo luận về chấm dứt xung đột, tìm kiếm sự ủng hộ từ Mỹ
Thế giới
18:20:50 11/03/2025
Kim Soo Hyun bị đào lại hình ảnh đi xem concert cùng 1 nữ idol, tiện thể xin số của gái lạ
Sao châu á
18:16:56 11/03/2025
'Bóc giá' nhẫn cưới của hot girl Việt đời đầu và chồng thiếu gia
Phong cách sao
18:14:28 11/03/2025
5 bộ trang phục thời thượng để có vòng eo nhỏ nhắn
Thời trang
18:09:42 11/03/2025
Điều gì xảy ra khi luôn uống một cốc cà phê mỗi sáng?
Sức khỏe
18:04:05 11/03/2025
Tử vi hằng ngày - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 11.3.2025
Trắc nghiệm
17:55:19 11/03/2025
Sao nữ đẹp có tiếng tự hủy nhan sắc, diện mạo gây giật mình
Hậu trường phim
17:50:31 11/03/2025
Thời kỳ khủng hoảng nhất của Sulli có liên quan gì đến Kim Soo Hyun?
Nhạc quốc tế
17:44:42 11/03/2025
Tiểu thư Doãn Hải My đang ngồi make-up, Đoàn Văn Hậu ghé lại hôn cực ngọt, gương mặt kém sắc gây chú ý
Sao thể thao
17:04:49 11/03/2025