Hà Nội: Bé trai tổ chức sinh nhật 4 ngày trước khi được phát hiện là F0
Trước khi được phát hiện mắc Covid-19, bé trai này đã tổ chức sinh nhật tại nhà và mời bạn bè đến dự vào ngày 23/10.
Sau khi ghi nhận một trường hợp F0 qua sàng lọc ho sốt là N.M.H., sinh năm 2008, có địa chỉ tại xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, lực lượng chức năng đã khẩn trương tiến hành điều tra, truy vết.
Qua điều tra, xác định ngày 1/10, H. được mẹ đón từ Trung tâm Phục hồi Chức năng Việt Hàn (Đồng Yên, Quốc Oai) về nhà.
Xét nghiệm Covid-19 (Ảnh minh họa).
Đáng chú ý, ngày 23/10, H. có tổ chức sinh nhật có người nhà và bạn bè đến dự.
Video đang HOT
Ngày 25/10, H. được bố mẹ chở quay lại Trung tâm Phục hồi Chức năng Việt Hàn, tại đây có tiếp xúc với khoảng 16 bạn học cùng lớp, 18 bạn ở khu ký túc xá và 7 giáo viên.
Ngày 26/10, H. xuất hiện triệu chứng sốt, sau đó được làm test nhanh kháng nguyên cho kết quả dương tính và được lấy mẫu PCR gửi CDC Hà Nội xét nghiệm cho kết quả khẳng định dương tính.
Ngay sau khi phát hiện có một cháu bé đang điều trị bệnh tại trung tâm bị mắc Covid-19, UBND huyện Quốc Oai đã chỉ đạo lực lượng chức năng khẩn trương tiến hành các biện pháp phòng chống dịch. Ra quyết định lập chốt kiểm soát y tế toàn bộ Trung tâm Phục hồi Chức năng Việt Hàn, tổ chức phun thuốc khử khuẩn và tập trung truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân. Qua điều tra đã truy vết được 35 trường hợp F1, 114 trường hợp liên quan khác. Đồng thời tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ cán bộ nhân viên và các cháu điều trị bệnh tại trung tâm, đưa bệnh nhân đi điều trị bệnh theo đúng quy định. Tổ chức cách ly các trường hợp F1 tại Trung tâm đảm bảo không để lây chéo trong khi cách ly.
UBND xã Tân Hội cũng yêu cầu những ai có tiếp xúc với ca bệnh hoặc có tiếp xúc với các trường hợp F1 của ca bệnh từ ngày 19/10 đến 27/10 cần tự theo dõi sức khỏe tại nhà và liên hệ ngay với Trạm y tế xã theo số điện thoại: 02433.632.988.
Cộng dồn số F0 tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 29/4) là 4.231 ca, trong đó số F0 ghi nhận trong cộng đồng là 1.658 ca, số F0 là đối tượng đã được cách ly là 2.573 ca.
CDC Hà Nội xác định được nguồn lây của ổ dịch Covid-19 tại Quốc Oai
Nguồn lây của chuỗi lây nhiễm Covid-19 này có thể từ người đàn ông làm việc ở Tòa án nhân dân huyện Quốc Oai.
Đến chiều ngày 25/10, Sở Y tế Hà Nội đã công bố 19 ca Covid-19 liên quan ổ dịch tại Quốc Oai, trong đó riêng trú tại huyện này có 10 ca, còn lại 9 người ở huyện khác nhưng làm việc tại Quốc Oai (Thanh Oai: 6, Hà Đông: 2, Thị xã Sơn Tây: 1). Nhóm bệnh nhân trên đa số là cán bộ Tòa án nhân dân huyện và công an huyện Quốc Oai.
CDC Hà Nội đánh giá, ổ dịch này là một trong những "điểm nóng" nhất của Thủ đô thời điểm hiện tại, có diễn biến phức tạp.
Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, nguồn lây của chuỗi lây nhiễm này có thể từ người đàn ông có địa chỉ tại Thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai, làm việc ở Tòa án nhân dân huyện Quốc Oai. Bệnh nhân này cũng đã lây cho vợ, 2 con và 2 hàng xóm.
Theo ông Tuấn, trong thời gian tới, số F0 liên quan ổ dịch Quốc Oai nhiều khả năng còn tăng lẻ tẻ. Tuy nhiên, ổ dịch này cơ bản được khoanh vùng, khó bùng phát mạnh.
"Việc lây nhiễm xảy ra giữa các cán bộ, tiếp xúc nhiều, có nhiều F1, F2. Không chỉ ở Quốc Oai mà còn có các khu vực khác như Thanh Oai, Hà Đông. Tuy nhiên, vì các trường hợp này đều đã khai báo đầy đủ nên việc điều tra dễ dàng hơn. Về cơ bản, chúng tôi đã điều tra được hết các F1", ông Tuấn nói.
Phó Giám đốc CDC Hà Nội nhấn mạnh, việc bùng phát ổ dịch tại Quốc Oai không ảnh hưởng đến lộ trình nới lỏng, tiến tới trạng thái "bình thường mới" của Thủ đô. Hà Nội xác định chung sống an toàn với dịch Covid-19, quay lại cuộc sống bình thường mới, do vậy việc xuất hiện một số ca bệnh trong cộng đồng là không quá bất ngờ.
Ông khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang, lo lắng. Trường hợp nếu tiếp xúc ca bệnh, cần khai báo y tế và tuân thủ biện pháp 5K.
Ca Covid-19 đầu tiên được phát hiện trong chuỗi lây nhiễm ở Quốc Oai là một người phụ nữ sinh năm 1981, trú tại xã Sài Sơn, Quốc Oai. Chiều 23/10, người này tới Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai khám do có triệu chứng ho, sốt. Bệnh viện tiến hành test nhanh 3 lần, đều có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Trung tâm y tế huyện đã lấy mẫu gửi CDC Hà Nội xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp PCR, cho kết quả tương tự.
Từ ca "chỉ điểm" này, lực lượng chức năng truy vết, phát hiện thêm nhiều F0 khác.
Sáng nay, UBND huyện Quốc Oai cho biết địa bàn tiếp tục ghi nhận 5 ca dương tính SARS-CoV-2 mới tại tổ dân phố Ngô Sài, Thị trấn Quốc Oai. Hiện nhóm 5 bệnh nhân này chưa được Sở Y tế công bố.
Ngay trong đêm 25/10, lãnh đạo UBND huyện Quốc Oai đã tới kiểm tra trực tiếp tại Tổ dân phố Ngô Sài. UBND huyện yêu cầu Trung tâm Y tế phối hợp với Thị trấn Quốc Oai khẩn trương truy vết các F, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ trường hợp tiếp xúc gần ca nhiễm trong đêm 25/10 và các trường hợp liên quan trong ngày 26/10.
Thị trấn Quốc Oai đã tổ chức phong tỏa khu vực có ca dương tính. Đồng thời, bố trí công an và lực lượng chức năng lập rào chắn, chốt chặn kiểm soát chặt chẽ phương tiện, người ra vào; thông báo rộng rãi để người dân trong tổ dân phố tự giác khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm.
Bình Dương lý giải về việc 'cướp cò' tiêm vắc xin cho trẻ dưới 18 tuổi Bộ Y tế tới giữa tháng 10 mới chính thức cho phép tiêm vắc xin cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi, nhưng trước đó tại Bình Dương, một số trẻ em trong độ tuổi này đã được tiêm vắc xin Pfizer. Bộ Y tế quyết: Sẽ tiêm vắc xin Pfizer cho trẻ 12-17 tuổi toàn quốc Trường phải bố trí...