Hà Nội: Bé trai tổ chức sinh nhật 4 ngày trước khi được phát hiện là F0

Trước khi được phát hiện mắc Covid-19, bé trai này đã tổ chức sinh nhật tại nhà và mời bạn bè đến dự vào ngày 23/10.

Sau khi ghi nhận một trường hợp F0 qua sàng lọc ho sốt là N.M.H., sinh năm 2008, có địa chỉ tại xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, lực lượng chức năng đã khẩn trương tiến hành điều tra, truy vết.

Qua điều tra, xác định ngày 1/10, H. được mẹ đón từ Trung tâm Phục hồi Chức năng Việt Hàn (Đồng Yên, Quốc Oai) về nhà.

ADVERTISEMENT

Hà Nội: Bé trai tổ chức sinh nhật 4 ngày trước khi được phát hiện là F0 - Hình 1 ADVERTISEMENT

Xét nghiệm Covid-19 (Ảnh minh họa).

Đáng chú ý, ngày 23/10, H. có tổ chức sinh nhật có người nhà và bạn bè đến dự.

Ngày 25/10, H. được bố mẹ chở quay lại Trung tâm Phục hồi Chức năng Việt Hàn, tại đây có tiếp xúc với khoảng 16 bạn học cùng lớp, 18 bạn ở khu ký túc xá và 7 giáo viên.

Ngày 26/10, H. xuất hiện triệu chứng sốt, sau đó được làm test nhanh kháng nguyên cho kết quả dương tính và được lấy mẫu PCR gửi CDC Hà Nội xét nghiệm cho kết quả khẳng định dương tính.

Ngay sau khi phát hiện có một cháu bé đang điều trị bệnh tại trung tâm bị mắc Covid-19, UBND huyện Quốc Oai đã chỉ đạo lực lượng chức năng khẩn trương tiến hành các biện pháp phòng chống dịch. Ra quyết định lập chốt kiểm soát y tế toàn bộ Trung tâm Phục hồi Chức năng Việt Hàn, tổ chức phun thuốc khử khuẩn và tập trung truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân. Qua điều tra đã truy vết được 35 trường hợp F1, 114 trường hợp liên quan khác. Đồng thời tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ cán bộ nhân viên và các cháu điều trị bệnh tại trung tâm, đưa bệnh nhân đi điều trị bệnh theo đúng quy định. Tổ chức cách ly các trường hợp F1 tại Trung tâm đảm bảo không để lây chéo trong khi cách ly.

UBND xã Tân Hội cũng yêu cầu những ai có tiếp xúc với ca bệnh hoặc có tiếp xúc với các trường hợp F1 của ca bệnh từ ngày 19/10 đến 27/10 cần tự theo dõi sức khỏe tại nhà và liên hệ ngay với Trạm y tế xã theo số điện thoại: 02433.632.988.

Cộng dồn số F0 tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 29/4) là 4.231 ca, trong đó số F0 ghi nhận trong cộng đồng là 1.658 ca, số F0 là đối tượng đã được cách ly là 2.573 ca.

Hà Nội: Giật mình cảnh hàng trăm người đi đưa tang giữa dịch

Đoàn người đi đưa tang đông đúc trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp khiến địa phương vô cùng lo lắng nếu có trường hợp nhiễm bệnh trong đám đông này.

ADVERTISEMENT

Hàng trăm người đi đưa tang ở Hà Nội

Hình ảnh hàng trăm người đi đưa tang tại cụm dân cư số 4 (cụm 4) xã Thọ An, huyện Đan Phượng (Hà Nội) được người dân ghi lại, phản ánh với chính quyền.

Đoạn clip cho thấy một đám tang diễn ra sáng ngày 19/8. Đoàn đưa tang đông đúc, lên đến cả trăm người, với nhiều bà vãi (phụ nữ lớn tuổi) cầm cờ, phường bát âm, nhóm thanh niên khiêng quan tài và rất đông họ hàng, người thân của người quá cố.

Sự việc diễn ra trong thời điểm Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch Covid-19 khiến nhiều người dân cụm 4 hoang mang, lo lắng về nguy cơ dịch bệnh Covid-19 có thể lây lan trong cộng đồng khi các quy định không được chấp hành nghiêm túc.

Còn "nể nang"?

Chiều 26/8, trao đổi với PV Dân trí , ông Nguyễn Hữu Hoàng - Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng phủ nhận việc hàng trăm người đi đưa tang như phản ánh của người dân. Theo ông Hoàng, sau khi biết thông tin về sự việc, huyện đã yêu cầu xã báo cáo.

"Xã đã báo cáo trung thực, có việc ấy (việc đưa tang - PV). Lúc anh em gia đình đưa quan từ nhà ra xe tang, người nhà thì ít nhưng một số người dân đi chợ vướng đường nên đứng lại chứ không phải người đi đưa tang" - ông Nguyễn Hữu Hoàng nói và khẳng định, huyện đã phân tích hình ảnh đám tang được ghi lại.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng cũng nhận định: "Xã Thọ An làm như thế là vẫn chưa được, phải rút kinh nghiệm. Chính quyền xã chưa sát sao. Việc gia đình còn kiểu nể nang, còn thế nọ thế kia".

Cũng giải thích về việc này, ông Trần Văn Quyết - Chủ tịch UBND xã Thọ An cho rằng, thực tế, hình ảnh thể hiện người dân đi ra ngoài đường là chính.

"Người ta vin vào đấy nói là người nhà đi đưa tang đông người. Thực tế người nhà đi đưa tang có đông hơn so với quy định, nhưng chủ yếu là người dân đứng hai bên đường" - ông Quyết nói.

Theo Chủ tịch UBND xã Thọ An, khi nắm sự việc gia đình người dân có người mất, xã đã cử cán bộ xuống làm việc với gia đình, yêu cầu ký cam kết thực hiện theo chỉ đạo giãn cách của thành phố trong việc tổ chức tang lễ.

ADVERTISEMENT

Trả lời về phản ánh của người dân cũng như Tổ Covid cộng đồng cụm 4, ông Quyết khi thì nói chưa thấy ai phản ánh trực tiếp, lúc lại nói rằng "một số đồng chí trong chốt phản ánh".

Vị Chủ tịch xã Thọ An chỉ nhắc đi nhắc lại, xã đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn xuống yêu cầu gia đình ký cam kết.

"Trách nhiệm của cụm dân cư là phải tổ chức triển khai thực hiện theo các văn bản chỉ đạo... Sau đợt này, xã sẽ đề nghị cán bộ phụ trách cụm dân cư lên làm việc để làm rõ trách nhiệm..." - ông Quyết nói về vấn đề trách nhiệm.

Người dân lo lắng, bức xúc

Hình ảnh trong những đoạn clip về đám tang do người dân ghi được lại trái ngược với ý kiến của vị Chủ tịch UBND xã Thọ An.

Hà Nội: Giật mình cảnh hàng trăm người đi đưa tang giữa dịch - Hình 1

ADVERTISEMENT

Dòng người đông đúc đi đưa tang (Ảnh cắt từ clip).

Về trách nhiệm của cụm dân cư, các thành viên Tổ Covid cộng đồng cụm 4 khẳng định, họ không đủ chức năng, quyền hạn xử lý sự việc.

Theo bà Trần Thị Gấm, Cụm trưởng cụm 4, trưa ngày 18/8, trước giờ gia đình có người thân mất phát tang, toàn bộ Tổ đã họp ngay tại chốt.

"Do thẩm quyền Tổ Covid cộng đồng không có đủ chức năng, quyền hạn nên chúng tôi đã thống nhất gọi điện báo cáo UBND xã để Ủy ban chỉ đạo biện pháp phòng, chống dịch, cử công an chính quy và y tế xã xuống tăng cường. Tuy nhiên, không hiểu vì sao Ủy ban xã và Ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã không xuống để phối hợp với Tổ covid chúng tôi" - bà Gấm trình bày.

Bà Nguyễn Thị Chính - Bí thư Chi bộ cụm 4 cũng cho hay, số người dân trong xã đến đám tang khá đông nhưng phần lớn đi qua các đường ngách để tránh chốt kiểm soát dịch bệnh. Một cán bộ trong Tổ Covid cộng đồng được cử đến gia đình có tang để đo thân nhiệt và ghi danh sách những người đến phúng viếng.

Chị Nguyễn Thị Thu Hằng, cán bộ y tế cụm dân cư số 4, người được bố trí làm nhiệm vụ tại gia đình có tang, cho hay, chiều 18/8, số người đến đám tang này là trên một trăm người, không kể người nhà.

Theo bà Trần Thị Gấm, chiều ngày 18/8, khi lực lượng Công an xã Thọ An đi tuần tra qua chốt, bà cùng các thành viên trong chốt đã phản ánh việc UBND xã không tăng cường lực lượng xuống.

"Chúng tôi không có quyền phạt ai, không thể ngăn sông cấm chợ ai cả. Ai đi vào chỉ có thể ghi tên, không thể cấm được người ta" - bà Gấm nói.

Đáng chú ý, theo miêu tả của bà Chính cũng như bà Gấm, buổi đưa tang sáng 19/8 có rất đông người tham gia. Theo nhẩm tính của cả hai bà, có trên 100 người trong đoàn đưa tang.

"Chiều 19/8, tôi có lên Ủy ban hỏi tại sao lại quan liêu, tắc trách như vậy. Các đám khác, xã cử đủ ban bệ xuống để khống chế số lượng người tham gia mà đám này thì không thấy ai xuống phối hợp với cụm dân cư. Đồng chí Quyết (Chủ tịch UBND xã Thọ An - PV) nhận khuyết điểm, xin rút kinh nghiệm" - bà Gấm thông tin, sau sự việc, nhiều người dân địa phương tỏ ra lo lắng về nguy cơ dịch bệnh có thể lây lan tại sự kiện tập trung đông người như vậy.

ADVERTISEMENT

Cũng theo bà Gấm, Tổ Covid cộng đồng cụm 4 đã gửi đơn kiến nghị tới HĐND, UBND thành phố Hà Nội đề nghị làm rõ trách nhiệm, xử lý những cá nhân liên quan.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Video: Ông nghị tát nữ đồng nghiệp, bị bà nghị phang thẳng ghế vô người00:46Diễn biến nóng vụ bà Phương Hằng: Những 'cánh tay phải' sắp nhập kho?04:04Vụ bà Nguyễn Phương Hằng: Lý giải 'số phận' của Tiến sĩ Luật Đặng Anh Quân03:47Vụ 2000 công nhân mất việc trước Tết: Thùy Tiên vào cuộc, Quang Linh được gọi tên04:02Gặp cậu bé 12 tuổi cứu người đàn ông mắc kẹt trên đường ray: “Dù rất sợ hãi nhưng cháu nghĩ nếu cứ đứng nhìn, chắc chắn bác ấy sẽ gặp nạn”03:59Phương Tây 'giữ ấm' cho Ukraine trong mùa đông21:28Đường 'Nhuệ' và con nuôi bị triệu tập liên quan vụ vợ chồng giám đốc lạm dụng chiếm đoạt tài sản03:08Vụ công nhân chặn xe hàng rời nhà máy: Công ty giải thể, hỗ trợ công nhân nghỉ việc02:49Bé trai mới sinh bị vứt ở bãi rác, camera chung cư hé lộ danh tính người mẹ nhẫn tâm04:05TP.HCM: Khởi tố 3 bị can giúp sức Nguyễn Phương Hằng livestream xúc phạm nghệ sĩ25:00Lo lắng vì đồ đạc trong nhà tự nhiên bốc cháy01:19Dương Quý Phi bị hé lộ tật xấu động trời hằng đêm, sự thật khiến ai cũng ngỡ ngàng? 03:38Vụ tài xế xe ôm công nghệ bị cướp đ.âm trọng thương: Tạm giữ nghi phạm01:15TP.HCM: Người phụ nữ 70 tuổi chạy bộ đuổi theo kẻ trộm bia trong vô vọng01:22Giả vờ thử xe, chạy thẳng xe máy về nhà trọ để cất giấu01:20Công an Bình Phước truy đuổi xe 7 chỗ vận chuyển 584 kg pháo lậu01:43Thanh Hóa: Kỷ luật cảnh cáo một trưởng phòng huyện vì có con riêng01:15Sở NN-PTNT Vĩnh Long: Vụ sạt lở cù lao Minh rất kỳ lạ03:22
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Shark Thủy và cơ hội "tha thứ để thu hồi"
17:31:23 06/12/2022
Uông Tiểu Phi bị người trong ngành vạch trần sự lươn lẹo, nói dối trắng trợn, Đại S được minh oan?
19:47:29 06/12/2022
Nhìn đĩa mực trên mâm cơm nhà em chồng, tôi mới hiểu thấu con người cô ấy
20:10:08 06/12/2022
Tin showbiz Việt ngày 6/12: Phản ứng Trương Minh Cường khi bị nói xuống sắc
19:29:30 06/12/2022
Trương Thế Vinh: Đẹp trai đa tài vẫn bị bạn gái cơ trưởng hủy hôn, từng vướng thị phi vì 1 chiếc áo?
17:26:34 06/12/2022
Bạn gái mang thai, siêu sao số 1 Brazil chỉ nhận con
20:15:38 06/12/2022
Cơ quan chức năng làm rõ việc một gia đình báo đồ đạc tự "hóa tro"
22:12:33 06/12/2022
Đức Nhân nói lý do không thụ tinh ở Nhật, để chồng phải nghỉ việc
21:11:47 06/12/2022
Gió thổi bán hạ nâng tầm tên tuổi Triệu Lệ Dĩnh trước Dương Mịch, Dương Tử
20:51:47 06/12/2022
Huỳnh Đông: 'Hạnh phúc được gói gọn trong hai chữ gia đình'
21:42:26 06/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Sập sân khấu nhạc nước ở Bình Dương, nhiều người bị thương

08:48:32 04/12/2022
Khi đang xem chương trình nhạc nước ở Bình Dương thì sân khấu bằng khung sắt bất ngờ đổ sập, đè lên nhiều người đang đứng phía dưới

Mưa lũ làm 4 người thương vong và 2 người mất tích

04:53:13 04/12/2022
Tỉnh Quảng Nam, đường Hồ Chí Minh tại Km1364 bị sạt lở đá với khối lượng khoảng 50m3 (hiện đang san ủi, khắc phục); 2 vị trí trên quốc lộ 14E thuộc xã Phước Hiệp ngập sâu khoảng 1,5m; 1 vị trí tuyến đường tỉnh 611 ngập hơn 2 m; 1 vị trí...

Vụ 2 bác cháu bị s.át h.ại lúc nửa đêm: Nghi phạm là người yêu cũ của con gái nạn nhân

15:57:07 03/12/2022
Theo báo Tiền Phong, trưa ngày 3/12, Thượng tá Nguyễn Quang Thành - Trưởng Công an huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, lực lượng công an đã bắt được nghi phạm Trần Thế Bảo (33 tuổi, trú xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân) khi đang lẩn tr...

Giải cứu cháu bé bị cha mẹ nhốt trong nhà nhiều ngày

18:30:15 29/11/2022
Cháu bé 11 tuổi bị cha mẹ mắc bệnh tâm thần nhốt trong nhà nhiều ngày và được lực lượng công an giải cứu thành công

Nghẹn lòng cảnh cha con đứng bần thần bên di ảnh 3 người thân

10:25:02 28/11/2022
Chiều ngày 26/11, tại xã Xuân Lộc, thị xã Sông Cầu (Phú Yên) đã xảy ra sự cố giao thông khiến 3 mẹ con là bà N.T.T. (42 tuổi), N.Đ.K. (18 tuổi) và cháu N.X.N. (7 tuổi) ra đi mãi mãi. Đến đêm cùng ngày, các nạn nhân đã được gia đình đưa ...

Sự cố ở Phú Yên: Người anh trở về nhưng gia đình không thể đoàn tụ

17:38:16 27/11/2022
Mới đây, một sự cố giao thông diễn ra ở Phú Yên đã khiến 3 mẹ con không qua khỏi. VTC News đưa tin, sáng ngày 26/11, nghe tin con trai lớn đang thực hiện nghĩa vụ chuẩn bị chuyển đơn vị nên cả 3 mẹ con chị Nguyễn Thị T. (SN 1981), cháu ...

Vụ 3 con gái đốt mẹ ở Hưng Yên: Người trực tiếp đổ xăng, phóng hỏa đã không qua khỏi

12:20:09 27/11/2022
Lãnh đạo UBND xã Trung Hưng, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên xác nhận, người con gái thứ hai trong vụ mang xăng phóng hỏa nhà mẹ đã không qua khỏi. Ngày 18/11, người con gái cả của bà Đ. (sinh năm 1982) đã ra đi do bị bỏng nặng

Xót xa cảnh đám tang của 4 mẹ con qua đời trong tai nạn giao thông ở Huế, CĐM chung tay quyên góp giúp đỡ

11:12:55 27/11/2022
Ngày 26/11 vừa qua, mạng xã hội dậy sóng trước thông tin về vụ tai nạn giao thông va chạm giữa xe máy và một xe tải ben tại Huế. Hậu quả vụ tai nạn khiến 1 người phụ nữ đang mang thai cùng 2 con nhỏ t.ử v.ong. Tai nạn quá thương tâm vì th...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Ngô Diệc Phàm gào khóc, bị bạn cùng ‘khám' cười nhạo “suy dinh dưỡng” khi để lộ ‘cậu nhỏ’?

Sao châu á

00:57:11 07/12/2022
Cứ ngỡ phải trả giá cho việc đối mặt với 13 năm tù thì những thông tin xoay quay Ngô Diệc Phàm sẽ giảm dần. Nhưng mới đây, những tin tức về cựu thành viên EXO trong trại giam được cnet há hốc mồm

Dùng giun tròn phát hiện sớm ung thư

Sức khỏe

00:47:04 07/12/2022
Khoảng 95% bệnh nhân ung thư tuyến tụy sẽ t.ử v.ong vì phát hiện bệnh muộn. Các nhà khoa học mới đây đã phát triển phương pháp giúp phát hiện sớm ung thư tuyến tụy. Điều đặc biệt hơn là phương pháp này sử dụng giun tròn

'Đi Toyota còn hơn đi Lexus mà sống nhanh, tàn phá tất cả'

Đời sống

00:41:19 07/12/2022
​Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết nhiều chuyên gia nước ngoài đồng tình với quan điểm phát triển của Việt Nam, nói rằng nếu được ước thì sẽ ước quay lại và phát triển theo định hướng của Việt Nam

Bắt gần 1 tấn pháo lậu đang trên đường đi Bắc Ninh

Pháp luật

00:33:42 07/12/2022
Tối 6/12, tổ công tác của Đội CSGT số 15 (Phòng CSGT Hà Nội) do Đại úy Nguyễn Gia Nam (Phó Đội trưởng Đội CSGT số 15) làm tổ trưởng cùng với Đại úy Nguyễn Tuấn Anh, Đại úy Đỗ Hữu Nghĩa và Thượng úy Nguyễn Đức Anh thực hiện nhiệm vụ theo...

Nga sẵn sàng cơ chế ứng phó với giá trần dầu mỏ

Thế giới

00:08:13 07/12/2022
Hãng tin RIA dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak ngày 6/12 cho biết trong tháng 12 này Nga sẽ thực hiện cơ chế ứng phó với việc phương Tây áp mức giá trần đối với dầu mỏ của nước này. Theo đó, Nga sẽ cấm xuất khẩu dầu mỏ trong diệ...

Mê mẩn với những địa điểm ghi hình loạt bom tấn Lord of the Rings trong thực tế

Phim âu mỹ

23:55:58 06/12/2022
Không chỉ mê hoặc khán giả với kịch bản hấp dẫn, bộ 3 phim Lord of the Rings còn mang đến những cảnh phim đẹp như tranh vẽ, được ghi hình thực tế ở rất nhiều địa danh hùng vĩ

Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ: Ronaldo ích kỷ có thể phá hỏng World Cup 2022

Bóng đá thế giới

23:53:08 06/12/2022
Bồ Đào Nha bước vào trận đấu với Thụy Sĩ ở vòng 1/8 World Cup 2022 trong bối cảnh Ronaldo mâu thuẫn HLV Fernando Santos và một số đồng đội

Genshin Impact: Hutao build cực mạnh cho siêu DPS chuẩn bị comeback

Mọt game

23:50:22 06/12/2022
Hutao build - siêu DPS sắp trở lại trong banner phiên bản 3.4 tới với khả năng hủy diệt địch trên diện rộng

4 đặc điểm của phụ nữ khiến đàn ông say đắm

Góc tâm tình

23:34:41 06/12/2022
Nhiều người nói rằng, chỉ cần phụ nữ hấp dẫn thì sẽ khiến đàn ông bị thu hút. Tuy nhiên trên thực tế, đôi khi sự thú vị trong tâm hồn và cách suy nghĩ, cư xử còn có tác dụng lớn hơn rất nhiều

Lắt léo chữ nghĩa: Chơi phong lưu, thanh lịch mới là chơi

Hài hước

23:28:48 06/12/2022
Khi bàn về tính cách của người Sài Gòn, trên tạp chí Văn (ra ngày 8-6-1973), nhà văn Vũ Hạnh có kể câu chuyện xảy ra trên đường Nguyễn Trãi, lúc hai tên du côn phóng xe ẩu

Chuyển nhượng V-League hôm nay (6/12): HAGL chiêu mộ tiền đạo Nguyễn Quốc Việt

Bóng đá việt nam

23:14:59 06/12/2022
HAGL chính thức chiêu mộ tài năng trẻ Nguyễn Quốc Việt của Học viện bóng đá Nutifood JMG. Tiền đạo sinh năm 2003 được mệnh danh là Vua giải trẻ với 5 lần đoạt danh hiệu Vua phá lưới ở các giải U17, U19, U21 Quốc gia

Vợ Dương Lâm khi vắng chồng: Lủi thủi làm mọi việc, tự đưa con đi viện

Sao việt

23:07:40 06/12/2022
Lê Dương Bảo Lâm và Quỳnh Quỳnh là cặp vợ chồng nổi tiếng trong giới giải trí Việt. Sau 7 năm kết hôn cả hai đã có cùng nhau 3 người con và cơ ngơi sung túc

Bé trai xin lỗi em gái theo phong cách nổi quạu

Clip hay

22:45:49 06/12/2022
Hai anh em gây lộn bị mẹ bắt xin lỗi, xem biểu cảm của bé trai khiến ai cũng phì cười