Gỡ 2 nút thắt để phục hồi sản xuất

Theo dõi VGT trên

Để phục vụ sản xuất có 2 yếu tố quan trọng là nguồn nguyên vật liệu- yếu tố “đầu vào” của sản xuất và hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp. Vậy trong bối cảnh hiện nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, làm sao có thể tháo gỡ được 2 nút thắt ấy để phục hồi sản xuất? Trao đổi với PV Báo Đại Đoàn Kết, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, cần đa dạng hóa các vùng có thể trồng nguyên vật liệu trong nước, cũng như cần gói kích cầu để hỗ trợ cho doanh nghiệp

Gỡ 2 nút thắt để phục hồi sản xuất - Hình 1

Ông Nguyễn Trí Hiếu.

PV: Thưa ông, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cả hai yếu tố quan trọng là nguồn nguyên vật liệu và hỗ trợ tín dụng đều gặp những khó khăn. Vậy chúng ta cần có giải pháp nào để tháo gỡ hai nút thắt trên?

Ông Nguyễn Trí Hiếu: Hiện nhiều ngành nghề đang bị tác động bởi dịch Covid-19. Bên cạnh du lịch, giao thông vận tải, khách sạn, tiêu dùng, hàng ăn thì ngành công nghiệp cũng đang bị ảnh hưởng do thiếu đầu vào là nguồn nguyên vật liệu nhập khẩu từ Trung Quốc. Điều đó làm cho các doanh nghiệp (DN) của ta lâm vào cảnh khó khăn do không có nguồn nguyên vật liệu để sản xuất. Chính vì vậy, trong hỗ trợ về mặt tài chính, các ngân hàng nên hỗ trợ doanh nghiệp bằng cách giãn nợ, khoanh nợ, giảm lãi suất, tái cơ cấu lại nợ. Nhưng tôi cho rằng, bản thân các DN cũng phải chủ động lên phương án, kế hoạch dự phòng. Ví dụ đã có món vay của một ngân hàng, thì có thể tiếp tục xin ngân hàng cho dự phòng một khoản vay khác nữa. Hoặc cũng có thể đến một ngân hàng hay các quỹ đầu tư để xin một khoản vay dự phòng. Nghĩa là phải có một kế hoạch dự phòng về tài chính chứ không thể nào chỉ tập trung vào những quan hệ hiện tại. Trong hoạt động kinh doanh, cần cắt giảm các khoản chi phí, tìm kiếm thị trường mới và chỉ tập trung cho những cái chính và có tiềm năng.

Đối với Chính phủ có thể hỗ trợ DN được nhiều mặt. Thứ nhất có thể giảm thuế cho các doanh nghiệp gặp khó khăn. Hiện Ngân hàng Nhà nước đã cho phép các ngân hàng khoanh lại nợ, không chuyển nhóm nợ. Bởi, chuyển nhóm nợ rất nguy hiểm ở chỗ, khi bị chuyển lên nhóm nợ xấu gồm các nhóm: 3, 4, 5 thì họ sẽ không được vay thêm, chịu lãi suất cao, nhiều khả năng dính vào nợ xấu. Bên cạnh việc Chính phủ có các hỗ trợ về mặt chính sách, thì các hiệp hội, làng nghề cũng cần chủ động giúp các thành viên của mình. Nền kinh tế nước ta có nhiều thành phần, cho nên bây giờ mỗi thành phần có kế hoạch biện pháp để hỗ trợ cho các doanh nghiệp gặp khó khăn.

Video đang HOT

Vùng sản xuất vùng nguyên vật liệu của ta hiện rất ít, đa phần đều phải nhập. Khi nước ngoài “có vấn đề” thì ta bị đình trệ sản xuất vì đầu vào nguyên liệu thiếu. Vậy, cần xây dựng vùng nhiên liệu thế nào để đáp ứng sản xuất trong nước, thưa ông?

-Đã từ rất lâu rồi, tôi từng đề cập vấn đề phải phân bổ “đầu vào” của Việt Nam là nguồn nguyên vật liệu vì chúng ta dựa quá nhiều vào Trung Quốc. Đây là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam, chúng ta cứ nghĩ hàng Trung Quốc giá rẻ, chất lượng tốt, lại ngay bên cạnh nước ta, vận tải, logistic rất thuận lợi nên ta cứ “yên tâm” để nhập đầu vào. Bây giờ mới thấy rằng mình đã quá chậm trong việc đa dạng hóa các nguồn đầu vào, đáng lẽ ta phải làm từ 10 năm nay rồi. Vì thế cần có quan hệ với các nước khác trong châu Á để tìm kiếm nguồn nguyên vật liệu, tránh những rủi ro. Đơn cử như Malaysia, Singapore, Indonesia cũng có thể đáp ứng được phần nào nguồn nguyên vật liệu. Chính vì thế bây giờ cần tổng hợp các biện pháp từ việc trở lại với thị trường nội địa, đa dạng hóa các vùng có thể trồng và cung cấp được.

Trước đây, chúng ta đã từng có gói hỗ trợ 10 ngàn tỷ đồng cho ngư dân; 30 ngàn tỷ đồng hỗ trợ cho người thu nhập thấp để mua nhà. Vậy trong lúc này theo ông Chính phủ có nên có gói hỗ trợ nào cho doanh nghiệp hiện nay để “kích cầu” giúp cho DN vượt khó?

-Tôi đồng tình với đề xuất của bạn đưa ra. Hiện tác động của dịch Covid-19 lớn lắm. Ví dụ, nếu được tuyên bố là “đại dịch toàn cầu” có nghĩa toàn thế giới sẽ lao vào khủng hoảng, Việt Nam rất dễ bị tổn thương do dịch Covid -19; vì kim ngạch xuất khẩu của ta gấp 2 lần GDP. Đây chính là lúc chúng ta cần hỗ trợ cho DN chứ không phải chờ nữa, không thể để “chết” mới bơm “máu”. Hiện những ngành giao thông vận tải, may mặc, dệt may phụ thuộc đầu vào từ Trung Quốc đang gặp khó khăn. Chúng ta cần gói hỗ trợ ngay, có thể chưa cần gói lớn nhưng ít nhất cũng phải từ 30 đến 50 ngàn tỷ đồng để giúp các DN bị tổn thương nhiều. Tôi xin nhấn mạnh rằng, khi một số DN nhỏ lao đao sẽ kéo theo nhiều DN khác bị khủng hoảng theo họ.

Nhưng DN có thể tiếp cận được với các chính sách hỗ trợ tín dụng, phát triển sản xuất không dễ, thưa ông?

-Theo tôi có lẽ phải thông qua bảo lãnh tín dụng và đó là cách hỗ trợ tốt nhất. Chúng ta không phát tiền cho DN như Hồng Kông đang phát tiền cho người dân, mỗi người 1.000 USD. Nhưng qua cơ chế bảo lãnh tín dụng của các Quỹ bảo lãnh tín dụng, Chính phủ bơm tiền vào đó. Rồi các Quỹ bảo lãnh tín dụng bảo lãnh cho các ngân hàng để các ngân hàng cho các DN vay. Làm như vậy ngân hàng có thể cho DN yếu kém vay. Vì nếu DN đang ở tình trạng lao đao, ngân hàng rất ngại, không dám cho vay thêm. Vì thế chúng ta hỗ trợ bằng cách bảo lãnh cho các ngân hàng; tức là dùng uy tín của Chính phủ để bảo lãnh. Như thế ngân hàng mới yên tâm cho vay. Muốn vậy Quỹ bão lãnh tín dụng cần tái cơ cấu lại vì từ trước đến nay hoạt động èo uột, điều kiện cho vay còn khắt khe, khó khăn hơn cả ngân hàng thì sao DN có thể tiếp cận được Quỹ bảo lãnh tín dụng. Để từ đó có thể hỗ trợ hiệu quả hơn cho các DN.

Trân trọng cảm ơn ông!

Theo ông Nguyễn Trí Hiếu, tác động của dịch Covid-19 rất lớn. Việt Nam rất dễ bị tổn thương do dịch Covid -19 vì kim ngạch xuất khẩu của ta gấp 2 lần GDP. Đây chính là lúc chúng ta cần hỗ trợ cho doanh nghiệp. Những ngành như giao thông vận tải, may mặc, dệt may phụ thuộc nguyên liệu đầu vào từ Trung Quốc đang gặp khó khăn. Chúng ta cần gói hỗ trợ ngay, có thể chưa cần gói lớn nhưng ít nhất cũng phải từ 30 đến 50 ngàn tỷ đồng để giúp các doanh nghiệp bị tổn thương nhiều. “Tôi xin nhấn mạnh rằng, khi một số doanh nghiệp nhỏ lao đao sẽ kéo theo nhiều doanh nghiệp khác bị khủng hoảng theo họ”- ông Hiếu nói.

H.Vũ (thực hiện)

Theo Daidoanket.vn

VN-Index mất hơn 14 điểm sau ít phút mở cửa, YEG ngược dòng tăng trần phiên thứ 3 liên tiếp

Áp lực bán diễn ra trên hàng loạt nhóm ngành, từ các cổ phiếu VN30, tới các cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, dầu khí, dệt may...

VN-Index mất hơn 14 điểm sau ít phút mở cửa, YEG ngược dòng tăng trần phiên thứ 3 liên tiếp - Hình 1

Trong đêm qua, chỉ số Dow Jones (Mỹ) giảm mạnh gần 1.200 điểm đã tác động tiêu cực tới thị trường châu Á sáng nay và thị trường Việt Nam cũng không ngoại lệ. Sau ít phút mở cửa, các chỉ số đồng loạt giảm sâu và VN-Index có thời điểm giảm hơn 17 điểm.

Áp lực bán diễn ra trên hàng loạt nhóm ngành, từ các cổ phiếu VN30, tới các cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, dầu khí, dệt may...

Dù vậy, điểm tích cực là cầu đỡ giá luôn thường trực tại vùng giá thấp giúp thị trường không giảm quá sâu. Ngoài ra, trên TTCK Phái sinh, cả 4 HĐTL đang duy trì basis dương cho thấy nhà đầu tư không quá bi quan với xu hướng thị trường lúc này.

YEG đang là điểm sáng trên thị trường khi tăng trần phiên thứ 3 liên tiếp lên 60.200 đồng. Thông tin bà Trần Uyên Phương, "ái nữ" nhà Tân Hiệp Phát mua hơn 21% cổ phần YEG đxa tác động tích cực tới cổ phiếu này.

Tại thời điểm 9h30', chỉ số VN-Index giảm 14,05 điểm (1,56%) xuống 884,39 điểm; HNX-Index giảm 0,98% xuống 108,19 điểm và UPCom-Index giảm 0,39% xuống 55,3 điểm. Thanh khoản thị trường đạt 800 tỷ đồng. Khối ngoại hiện bán ròng nhẹ 5 tỷ đồng trên toàn thị trường.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Bí mật về vụ Lưu Gia Linh bị xã hội đen bắt cóc, làm nhục giờ mới hé lộBí mật về vụ Lưu Gia Linh bị xã hội đen bắt cóc, làm nhục giờ mới hé lộ
08:33:03 19/03/2025
Kim Soo Hyun mất trắng 1700 tỷ vì bê bối với Kim Sae Ron, hại một ông lớn bị đuổi khỏi Hàn Quốc?Kim Soo Hyun mất trắng 1700 tỷ vì bê bối với Kim Sae Ron, hại một ông lớn bị đuổi khỏi Hàn Quốc?
08:56:55 19/03/2025
Người phụ nữ Đồng Tháp bỏng 78%, gương mặt biến dạng vì cứu một bé trai khỏi đám cháy, suốt 18 năm vẫn nuôi như con ruộtNgười phụ nữ Đồng Tháp bỏng 78%, gương mặt biến dạng vì cứu một bé trai khỏi đám cháy, suốt 18 năm vẫn nuôi như con ruột
09:58:16 19/03/2025
Bộ ảnh lạ lùng nhất Vbiz: Khánh Thi "giằng xé" giữa chồng và tình cũ 11 nămBộ ảnh lạ lùng nhất Vbiz: Khánh Thi "giằng xé" giữa chồng và tình cũ 11 năm
08:53:32 19/03/2025
Tìm đến phòng trọ bắt quả tang chồng nằm võng ôm ấp "tiểu tam", hành động bất ngờ của chị vợ khiến dân mạng thốt lên: IQ cao!Tìm đến phòng trọ bắt quả tang chồng nằm võng ôm ấp "tiểu tam", hành động bất ngờ của chị vợ khiến dân mạng thốt lên: IQ cao!
10:08:16 19/03/2025
Hồ Hạnh Nhi nghi bị "cắm sừng", chồng đại gia lộ ảnh tiệc tùng thâu đêm với phụ nữ ở barHồ Hạnh Nhi nghi bị "cắm sừng", chồng đại gia lộ ảnh tiệc tùng thâu đêm với phụ nữ ở bar
10:02:58 19/03/2025
Chế độ ăn "phát sợ" của Lý Đức: 500 quả trứng gà mỗi tháng, ngày ăn tới 7 bữa, sau 20 năm thể hình thế nào?Chế độ ăn "phát sợ" của Lý Đức: 500 quả trứng gà mỗi tháng, ngày ăn tới 7 bữa, sau 20 năm thể hình thế nào?
11:46:41 19/03/2025
Bức ảnh người phụ nữ đội mưa đứng trước cổng nhà khiến netizen nhòe nước mắtBức ảnh người phụ nữ đội mưa đứng trước cổng nhà khiến netizen nhòe nước mắt
10:10:05 19/03/2025

Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

17:03:21 25/02/2023
Ngày 25/2, Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh đã tiến hành bắt khẩn cấp 5 đối tượng và ra lệnh khám xét khẩn cấp Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D, có địa chỉ tại xã Mai Lâm, Đông Anh, Hà Nội...
Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

18:51:58 04/08/2021
NCB có Quyền Tổng giám đốc mới và 2 Phó Tổng giám đốc, cả 3 đều là nữ.
Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

10:40:01 24/12/2020
Sáng 24/12, thông tin tại họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2021, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tính đến ngày 21/12/2020, tín dụng tăng 10,14% so với cuối năm 2019 và tăng 11,62% so với cùng kỳ năm trước.
Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

10:33:03 24/12/2020
Giá cà phê hôm nay 24/12 trong khoảng 32.400 - 32.800 đồng/kg. Trên thế giới, giá cà phê Arabica quay đầu tăng nhẹ.
Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

10:24:19 24/12/2020
Giá tiêu hôm nay 24/12 trong khoảng 52.000 - 54.000 đồng/kg, tiếp tục giảm. Trên thế giới, giá tiêu Ấn độ tăng giảm đan xen.
Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

10:18:32 24/12/2020
Thị trường chứng khoán Việt Nam 2020 trải qua nhiều biến động mạnh, trong đó có không ít phiên giao dịch ấn tượng.
Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

10:09:33 24/12/2020
Bitcoin giảm 2,64%, xuống 23.083 USD, trong bối cảnh loạt tiền ảo hàng đầu lao dốc, thị trường phủ kín sắc đỏ.
Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

10:05:22 24/12/2020
Tỷ giá USD ngày 24/12 diễn biến theo xu hướng tiếp tục giảm mạnh trong bối cảnh kinh tế Mỹ vẫn chưa có gói kích cầu như mong đợi.
Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

09:43:12 24/12/2020
Vietinbank Securities và loạt người thân lãnh đạo đăng ký thoái vốn tại CTCP Phát triển nhà Bà Rịa Vũng Tàu (Hodeco, HDC) giữa lúc cổ phiếu lập đỉnh.
Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

09:39:26 24/12/2020
Cập nhật giá vàng sáng 24/12 tăng nhẹ do đồng USD suy yếu.Trong nước, giá vàng SJC biến động tăng, giảm trái chiều từ 30.000 - 50.000 đồng/lượng.
VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

09:35:34 24/12/2020
VietinBank quyết định trả cổ tức năm 2019 bằng tiền mặt cho cổ đông sớm hơn dự định gần 1 tháng.
Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

09:27:48 24/12/2020
Một số mã cổ phiếu nhà đầu tư cần chú ý trước phiên giao dịch 24/12.

Có thể bạn quan tâm

Vụ cô dâu ở ĐN mất trước cưới: nghi nồng độ cồn 6.5, bố mẹ tài xế hứa 1 câu

Vụ cô dâu ở ĐN mất trước cưới: nghi nồng độ cồn 6.5, bố mẹ tài xế hứa 1 câu

Tin nổi bật

14:32:42 19/03/2025
Nhiều dân tình xót xa khi đọc câu chuyện cô dâu đang mang thai 5 tháng đột ngột qua đời trước cưới 5 ngày vì tai nạn giao thông. Kèm theo đó là hình ảnh vài ngày trước, cô dâu, chú rể hạnh phúc trong lễ vu quy nhưng nay chỉ còn mình chú...
Tiêm chủng vaccine là biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh sởi

Tiêm chủng vaccine là biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh sởi

Sức khỏe

14:15:03 19/03/2025
Khi phát hiện có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh sởi (sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban) cần sớm cách ly và đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, tư vấn điều trị kịp thời.
Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trong chòi trông cá giữa trời mưa rét

Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trong chòi trông cá giữa trời mưa rét

Netizen

14:10:46 19/03/2025
Bé trai sơ sinh nặng khoảng 1,9kg được người dân phát hiện bị bỏ rơi trong chòi trông ao cá ở huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh) lúc trời mưa phùn, gió rét.
Sao Việt 19/3: Pha Lê tái phát trầm cảm, phải bán tháo quán ăn mới mở

Sao Việt 19/3: Pha Lê tái phát trầm cảm, phải bán tháo quán ăn mới mở

Sao việt

13:49:17 19/03/2025
Ca sĩ Pha Lê cho biết đang gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần, buộc rao bán tiệm ăn vừa khai trương được một tháng.
"Wonder Woman" Gal Gadot nhận sao trên Đại lộ Danh vọng

"Wonder Woman" Gal Gadot nhận sao trên Đại lộ Danh vọng

Sao âu mỹ

13:46:55 19/03/2025
Minh tinh Gal Gadot, nổi tiếng với vai diễn Wonder Woman, vừa chính thức trở thành một phần của Đại lộ Danh vọng Hollywood trong lễ gắn sao trang trọng ngày 18/3 tại Los Angeles.
"Bùng nổ" phim kinh dị Việt đầu năm 2025, liên tục đạt doanh thu trăm tỷ

"Bùng nổ" phim kinh dị Việt đầu năm 2025, liên tục đạt doanh thu trăm tỷ

Hậu trường phim

13:45:06 19/03/2025
Đầu năm 2025 chứng kiến một sự bùng nổ mạnh mẽ của dòng phim kinh dị Việt Nam, không chỉ về số lượng phim ra mắt mà còn về mặt doanh thu, sự đón nhận của khán giả và chất lượng sản xuất.
Cha tôi, người ở lại - Tập 15: Bà ngoại mất, mẹ Nguyên và em gái gặp nạn

Cha tôi, người ở lại - Tập 15: Bà ngoại mất, mẹ Nguyên và em gái gặp nạn

Phim việt

13:42:13 19/03/2025
Trong lúc Nguyên còn chưa chấp nhận được tin dữ mới nhận được thì một người chạy từ phòng bệnh ra thông báo rằng bà ngoại cậu đã mất.
Gây án từ mâu thuẫn khi tham gia giao thông

Gây án từ mâu thuẫn khi tham gia giao thông

Pháp luật

13:40:31 19/03/2025
Từ mâu thuẫn trên đường, Huỳnh Thanh Phong (SN 1980, ngụ tỉnh Vĩnh Long) đã đuổi theo đến tận nhà đối phương và gọi thêm đồng bọn mang hung khí đến để chém người, gây thương tích nặng.
Kim Soo Hyun bị gần 1 triệu người quay lưng giữa bão thị phi chấn động

Kim Soo Hyun bị gần 1 triệu người quay lưng giữa bão thị phi chấn động

Sao châu á

13:38:39 19/03/2025
Theo tờ Nate, tính đến hiện tại, nam diễn viên đã mất gần 1 triệu người theo dõi trên Instagram cá nhân. Cụ thể, từ ngày 10/3-18/3, đã có tổng cộng 913,805 người hủy follow tài khoản của Kim Soo Hyun.
Quyết tâm không bỏ lọt tội phạm

Quyết tâm không bỏ lọt tội phạm

Thế giới

13:30:25 19/03/2025
Bám sát chỉ đạo của Bộ Công an và lãnh đạo Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Sơn La đã chủ động nắm, nhận diện, dự báo tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật
SOOBIN dùng văn mẫu tiếng Hàn nhắn nhủ đến các "công chúa", dân tình lập tức réo gọi 1 mỹ nhân Kpop

SOOBIN dùng văn mẫu tiếng Hàn nhắn nhủ đến các "công chúa", dân tình lập tức réo gọi 1 mỹ nhân Kpop

Nhạc việt

13:24:06 19/03/2025
Phát âm tiếng Hàn của SOOBIN được nhận xét vẫn chưa được mượt và tự nhiên, ngữ điệu bản xứ vẫn chưa thể hiện rõ được.