Giật mình: Chi 20 tỷ USD để nhập phân bón, thuốc trừ sâu, nông sản
Xuất khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản 9 tháng đầu năm 2018 ước đạt 29,54 tỷ USD, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm ngoái, bằng 73% kế hoạch năm và vượt 1,3% mục tiêu Quý đã đề ra.
Ngày 28/9, Bộ NN&PTNT cho biết, trong 9 tháng đầu năm, dù cả nước đối mặt với 14 loại hình thiên tai, tác động rất lớn đến hoạt động sản xuất nông lâm thủy sản, nhưng nhiều lĩnh vực sản xuất của ngành vẫn đạt kết quả cao hơn so với cùng kỳ, cơ bản đạt mục tiêu tăng trưởng.
Sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản tiếp tục tăng trưởng khá (giá trị sản xuất tăng 3,81-3,82%, GDP dự kiến tăng khoảng 3,5-3,6%), vượt mục tiêu tăng trưởng 9 tháng đầu năm mà Bộ đề ra (giá trị sản xuất tăng 3,36%,GDP tăng 3,01%).
Kim ngạch xuất khẩu nhóm ngành hàng thủy sản ước đạt gần 6,4 tỷ USD, trong đó cá tra là mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng ấn tượng, khi đạt 1,61 tỷ USD, tăng 24,6% trong 9 tháng đầu năm 2018.
Đóng góp vào tăng trưởng chung của toàn ngành, có vai trò nổi bật của các lĩnh vực thuỷ sản (tăng 6,46%), lâm nghiệp (tăng 6%), trồng trọt (tăng 3%), và chăn nuôi (tăng 2,41%). Những sản phẩm tăng mạnh về giá trị và sản lượng là lúa gạo, rau quả, thịt gia cầm xuất khẩu, cá tra, gỗ và sản phẩm của gỗ.
Về xuất nhập khẩu, Bộ NN&PTNT cho biết tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành 9 tháng đầu năm 2018 ước đạt 29,54 tỷ USD, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2017, bằng 73% kế hoạch năm và vượt 1,3% mục tiêu Quý đã đề ra.
Trong đó, một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực tăng trưởng mạnh và vượt mục tiêu như: gạo tăng 23,1% (đạt 2,48 tỷ USD), lâm sản chính tăng 3,1% (6,62 tỷ USD) và rau quả vượt 1% (3,034 tỷ USD).
Video đang HOT
Về thủy sản, kim ngạch xuất khẩu nhóm ngành hàng này ước đạt gần 6,4 tỷ USD, tăng 7,2%, trong đó cá tra ước đạt 1,61 tỷ USD, tăng 24,6%; tôm các loại ước đạt 2,62 tỷ USD, giảm 4,5%.
Nhóm ngành hàng lâm sản trong 9 tháng đầu năm cũng đạt 6,76 tỷ USD, tăng 15,8%, trong đó gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt 6,41 tỷ USD, tăng 15%; sản phẩm mây, tre, cói ước đạt 248 triệu USD, tăng 27,7%. Trong khi các sản phẩm chăn nuôi 9 tháng ước đạt 405 triệu USD, tăng 5,2%.
Tuy nhiên, nhiều mặt hàng như cao su, hồ tiêu dù tăng khối lượng xuất khảu nhưng giảm về giá trị. Cụ thể, xuất khẩu cao su đạt 1.055 nghìn tấn (tăng 11%), giá trị ước đạt 1,45 tỷ USD (giảm10%); hồ tiêu đạt 195 nghìn tấn (tăng 8%), giá trị ước đạt 641 triệu USD (giảm33,6%). Riêng chè giảm cả khối lượng và giá trị xuất khẩu, khi khối lượng đạt 92 nghìn tấn (giảm 10%), giá trị đạt 152 triệu USD ( giảm 7,1%).
Từ đầu năm đến nay, Việt Nam phải chi 23,42 tỷ USD để nhập khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, khoảng 20 tỷ USD đã chỉ để nhập khẩu các mặt hàng phân bón, thuốc trừ sâu và các nông sản chính (tăng hơn 10%).
Những mặt hàng nhập khẩu tăng mạnh nhất từ đầu năm đến nay là ngô, bông các loại, lúa mỳ, hàng thủy sản, rau quả, thức ăn gia súc và nguyên liệu, phân Urê…
Tuy vậy, toàn ngành vẫn xuất siêu khoảng 6,2 tỷ USD, tăng 2,85% so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo Nam Khánh (Tiền Phong)
Vì sao bệnh tay chân miệng bùng phát dữ dội tại TP.HCM?
Kể từ sau trận "đại dịch" bệnh tay chân miệng vào năm 2011, chưa khi nào các bệnh viện nhi ở TP.HCM lại phải quay cuồng đến mức tả tơi như những ngày qua để tiếp nhận, điều trị những bệnh nhi mắc tay chân miệng, nhất là những bệnh nhi bị bệnh rất nặng ở độ 3, độ 4 trong tình trạng thập tử nhất sinh.
Trẻ mắc bệnh tay chân miệng đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) - Ảnh: PV
Sau trận "đại dịch" tay chân miệng vào năm 2011 tình hình bệnh tay chân miệng trên địa bàn TP.HCM lắng dịu xuống, mỗi tuần chỉ phát hiện chừng 100 ca trong suốt nhiều năm liền. Tuy nhiên, từ tháng 9.2018 đến nay, nhất là trong 2 tuần qua, mỗi tuần phát hiện hơn 300 trường hợp, trong khi tại các tỉnh, thành lận cận, trẻ mắc tay chân miệng cũng tăng đột biến khiến khoa nhiễm ở các bệnh viện nhi của TP đang trở nên quá tải, các bác sĩ ở đây phải gồng mình liên tục tiếp nhận, cấp cứu cho những trường hợp mắc tay chân miệng rất nặng để giành lại sự sống cho các bệnh nhi.
Tại bệnh viện Nhi đồng 1, các bác sĩ Khoa nhiễm thần kinh gần như không có thời gian ngưng nghỉ, tiếp nhận các ca mắc tay chân miệng, lúc cao điểm một tuần khoa này đã tiếp nhận trên 200 trẻ mắc bệnh tay chân miệng. Tất nhiên nhưng trường hợp nhập viện đều nặng, trong đó có hàng chục trường hợp rất nặng khiến đội ngũ y bác sĩ ở đây gần như toát mồ hôi, nhiều bác sĩ lần đầu cảm giác được sự "chóng mặt" với căn bệnh này.
Theo thống kế của Trung tâm y tế Dự phòng TP.HCM, số ca mắc tay chân miệng trên địa bàn TP trong tuần vừa qua tăng 47% so với trung bình 4 tuần trước, tăng 130% so với tuần cùng kỳ 2017. Tổng số ca tay chân miệng nhập viện tính đến nay đã hơn 3.000 trường hợp.
Thực tế cho thấy, các trường hợp trẻ mắc tay chân miệng được phát hiện trong thời gian qua, không chỉ trong các trường học mà ở cộng đồng cũng chiếm một số lượng lớn. Điều đó cho thấy, vi rút gây bệnh tay chân miệng hiện đang lưu hành rất lớn trong cộng đồng.
Theo các chuyên gia trong nhiều năm qua phần lớn trẻ mắc tay chân miệng là do vi rút Enterovirus 71 (EV71) gây ra. Trong năm nay, các trẻ mắc tay chân miệng qua kết quả xét nghiệm cho thấy có đến hơn 50% các trường hợp mắc tay chân miệng do vi rút EV 71.
Phân tích của bác sĩ Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa Nhiễm thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho thấy thời điểm xảy ra "đại dịch" tay chân miệng vào năm 2011 có cả vi rút EV71 và vi rút C4, nhưng lúc đó vi rút C4 chiếm ưu thế.
Từ năm 2012 chỉ ghi nhận có ít vi rút E71 và không thấy vi rút C4 nên những năm đó tình hình bệnh tay chân miệng không có gì biến động lớn.
Tuy nhiên tuýp nào nặng, tuýp nào nhẹ thì chưa chứng minh, cần phải có thời gian nghiên cứu nhưng có một thực tế tuýp nào lâu không xuất hiện mà quay lại thì em bé sinh sau sẽ "dính đòn"
"Như vậy sau nhiều năm không thấy vi rút C4 gây bệnh tay chân miệng xuất hiện, năm nay vi rút C4 quay lại. Chính việc quay lại của vi rút C4 này khiến những trẻ sinh sau đợt "đại dịch" tay chân miệng năm 2011 chưa "biết mặt" loại vi rút này và không có miễn dịch nên "dính đòn" khiến bệnh nhiều hơn, mà nhiều hơn thì sẽ thêm ca nặng theo số lượng", bác sĩ Khanh chia sẻ.
Trong khi đó, theo nhận định của các chuyên gia, tình hình bệnh tay chân miệng còn đang diễn biến phức tạp từ nay đến cuối năm, nếu không có biện pháp phòng bệnh hiệu quả.
Theo Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM có 80% số ca bệnh tay chân miệng ở thể nhẹ, có thể chăm sóc và điều trị tại nhà. Tuy nhiên cha mẹ và người chăm sóc cần theo dõi sát tình trạng của trẻ, nếu phát hiện các dấu hiệu trở nặng như: giật mình, đi đứng loạng choạng, yếu liệt... phải đưa trẻ đến các bệnh viện để được điều trị kịp thời.
Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính, chưa có vắc xin dự phòng. Việc phòng bệnh chủ yếu thông qua việc ý thức giữ gìn vệ sinh của trẻ và của người chăm sóc trẻ: như rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng, vệ sinh hàng ngày và khử khuẩn hàng tuần vật dụng, đồ chơi của trẻ.
Hồ Quang
Theo motthegioi
Nông nghiệp 9 tháng: Xuất khẩu thủy sản tăng kỷ lục 6,35 tỷ USD Kết quả sản xuất ngành nông nghiệp tháng 9 và 9 tháng qua cho thấy bức tranh khả quan về tình hình thực hiện các mục tiêu tăng trưởng ngành. Trong đó, nổi bật là các "ngôi sao": thủy sản, lâm nghiệp.. Mặc dù phải đối mặt với 14 loại hình thiên tai với những tác động không nhỏ đến hoạt động sản...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thăng vượt cấp hàm cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ

Làm rõ nguyên nhân nữ sinh viên rơi từ tầng cao xuống đất tử vong: Hiện trường đau lòng

Chuẩn bị sẵn sàng cho APEC 2027 tại Phú Quốc

Bình Phước cần đảm bảo an ninh trật tự tại 5 cơ sở cai nghiện

Vượt ô tô tải tông trúng xe bồn chở xăng, 2 thanh niên tử vong

Nam thanh niên đánh tới tấp người đàn ông sau va chạm giao thông

Tỉnh có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, từng vào "tầm ngắm" sáp nhập

Ông Nguyễn Hồ Nam bị khởi tố, Bamboo Capital nói gì?

Ra khỏi nơi dừng đỗ không xi nhan, tài xế ô tô bị phạt đến 600.000 đồng

Su-30MK2 sẽ trình diễn bẫy nhiệt trên bầu trời TPHCM dịp 30/4

Điều tra vụ cháy 5 ngôi nhà trong đêm ở Vĩnh Phúc

Chính phủ yêu cầu bỏ thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của 6 chức danh
Có thể bạn quan tâm

Dải Gaza rơi vào vòng xoáy căng thẳng mới
Thế giới
13:11:11 04/03/2025
Lý Nhã Kỳ sang trọng, tỏa sáng khi 'dát' kim cương dự sự kiện
Phong cách sao
12:56:24 04/03/2025
Doãn Hải My "đụng hàng" với nàng WAG được khen xinh nhất làng bóng Việt, vóc dáng nuột nà một chín một mười, ai nổi bật hơn?
Sao thể thao
12:54:40 04/03/2025
Nỗi trăn trở của "ông hoàng" nhạc phim Việt
Nhạc việt
12:52:48 04/03/2025
j-hope (BTS) tỏa sáng trong ngày trở lại
Nhạc quốc tế
12:49:06 04/03/2025
Ly kỳ chuyện cặp bạn thân rủ nhau làm đám cưới giả lấy tiền đi du lịch, hơn 9 tháng sau đón con đầu lòng với nhau
Netizen
12:11:02 04/03/2025
Sao Hoa ngữ 4/3: Dương Mịch đóng phim với Lưu Đức Hoa, Trịnh Sảng kể việc trả nợ
Sao châu á
11:20:28 04/03/2025
Món ăn này làm siêu nhanh chỉ khoảng 15 phút mà tươi ngon, giòn, bùi thơm lại giúp nuôi dưỡng gan cực tốt
Ẩm thực
11:14:48 04/03/2025
Cà phê côn trùng "độc lạ" ở Vân Nam, Trung Quốc
Lạ vui
11:12:36 04/03/2025
Cuộc sống của nữ tiếp viên hàng không 26 tuổi: Một mình trong ngôi nhà rộng 56m2 thật tuyệt vời!
Sáng tạo
11:01:20 04/03/2025