Giáo dục không trừng phạt

Việc nữ sinh lớp 10 tại An Giang nghi tự tử do cách xử sự của nhà trường gây ức chế đối với em đã dấy lên luồng dư luận lo ngại về môi trường giáo dục hiện nay.

Giáo dục không trừng phạt - Hình 1

Nữ sinh lớp 10 tại An Giang nghi tự tử do cách xử sự của nhà trường.

Dẫu nguyên nhân tự tử của nữ sinh này còn là nghi vấn thì cũng phải làm rõ động cơ nào khiến em phải làm thế và thái độ ứng xử của nhà trường, tức là của các thầy cô giáo, trước, trong và sau khi xảy ra sự cố này.

Đương nhiên, không thể đồng tình với cách trừng phạt học sinh theo kiểu “bêu tên” trước toàn trường và với một lý do hết sức phản cảm là “không đi học thêm làm ảnh hưởng đến nhà trường”.

Học thêm – vốn là sự nhức nhối của dư luận xã hội từ lâu nay, cần bỏ ngay, nếu duy trì nó như một hình thức thu nhập thêm của giáo viên thì không chỉ là phản cảm mà còn là phản giáo dục . Vì chuyện đó mà bêu riếu học sinh thì việc dẫn tới hành vi tự tử để phản đối thì cũng không khó để lý giải nguyên nhân.

Khi có sự cố tự tử của học sinh (dẫu nghi) thì nhà trường, thầy cô giáo phải có ngay những động thái quan tâm, chia sẻ trách nhiệm chứ không thể thờ ơ đến độ lên mạng xã hội để bàn về “cái chết vinh quang” của con cò “lộn cổ xuống ao” do tai nạn mà vẫn yêu cầu được “xáo nước trong” (!).

Lại một sự phản cảm nữa của cô giáo chủ nhiệm khiến dư luận phẫn nộ và những ý kiến ít ỏi coi đây là “tai nạn nghề nghiệp” cất lên yếu ớt đã bị phản ứng lại rất quyết liệt trên các diễn đàn truyền thông công khai. Không nên và không thể đùa bỡn trước sinh mạng con người khi phải đem ra để đánh đổi một cái gì đó cho công bằng và lẽ phải!

Trong giáo dục có những biện pháp trừng phạt nhưng không thể áp dụng một cách tùy tiện và cảm tính mà phải xuất phát từ sự thương yêu và bao dung với mục đích tiến bộ của người bị phạt. Sư phạm là ở chỗ đó!

Vụ nữ sinh nghi tự tử: Khi 'đòn tâm lý' đáng sợ hơn roi vọt

Khi đọc thông tin cô bé N.T.N.Y, học sinh lớp 10 ở An Giang nghi tự tử vì uất ức với nhà trường, chị Ánh Hồng (Hà Nội) bỗng cảm thấy lạnh người.

Chị Hồng bảo câu chuyện này làm ký ức thời học cấp 3 của chị sống dậy. Năm học lớp 11, chị từng bị cô giáo chủ nhiệm "đì".

"Cô dạy môn Hóa. Buổi học đầu tiên, cô gọi tên từng học sinh trong lớp yêu cầu đứng dậy để nhận diện.

Đến tên tôi, thay vì cô hỏi vài câu như các bạn thì cô nhìn tôi rồi chế giễu: "Tên đẹp như vậy mà người thì ngược lại, trông cứ như Thị Nở".

Các bạn trong lớp cười rộ lên, còn tôi thì sững người. Tôi "chết tên" Thị Nở luôn từ đấy.

Vụ nữ sinh nghi tự tử: Khi đòn tâm lý đáng sợ hơn roi vọt - Hình 1

Thông tư 32/2020 của Bộ GD-ĐT có hiệu lực từ 1/11 đã bỏ quy định xử lý kỷ luật học sinh bằng hình thức phê bình trước lớp, trước trường.

Càng bị cô chú ý, tôi càng dúm lại, càng sợ môn Hóa, càng học kém... Học kém nhưng vì sợ giáp mặt cô nên không dám đi học thêm - rồi có vẻ càng bị cô chú ý. Tới năm lớp 12, cô không làm chủ nhiệm lớp tôi nữa, tôi mới bớt áp lực".

Với những gì đã từng trải qua, chị Hồng nói chị hiểu cảm giác của một nữ sinh lớp 10 khi bị "nhắc khéo" chuyện mặc áo mỏng trước lớp hay bị bêu tên trước toàn trường.

Khi 'đòn tâm lý' mạnh hơn roi vọt

Nhà báo Trần Thu Hà cho biết, khi mới đọc tít "Nữ sinh lớp 10 ở An Giang tự tử vì uất ức với nhà trường", chị thấy có vẻ giáo viên kém nghiệp vụ sư phạm, thiếu tinh tế khi phạt học sinh, còn vụ việc chỉ là rủi ro nghề nghiệp.

Nhưng, đọc thêm những dòng trạng thái và những bình luận có khả năng là của cô giáo chủ nhiệm sau khi học sinh của mình tự tử, ngất trong nhà vệ sinh, chị Hà nói "cảm thấy thấy ớn lạnh luôn".

Như câu chuyện của em Y., theo chị Hà, cách em bị giáo viên và nhà trường kỷ luật chính là sử dụng đòn tâm lý.

"Có lẽ nhiều bạn trong này cũng đã từng nếm những ngón đòn tâm lý thời học trò rồi.

Đánh đập chẳng là gì so với đòn tâm lý. Hơn nữa, đánh vào tâm lý lại kín đáo, chả vi phạm quy định gì cả, không văng tục chửi bậy,... cũng không có bầm tím chảy máu, không có tổn thương để đi xác nhận thương tật, cũng không thể quay phim chụp hình được nhé..." - chị Hà chia sẻ cảm nghĩ.

Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng THPT Nguyễn Du (TP.HCM) cũng khẳng định việc bêu tên học sinh dưới cờ như trường hợp của em Y. là hình thức nhục mạ học sinh, vi phạm quyền trẻ em, chà đạp nhân phẩm người khác.

Cũng theo ông Phú, nếu những phát ngôn trên mạng xã hội đúng là của cô giáo chủ nhiệm thì cô giáo này đã vi phạm đạo đức rất nặng khi mà học trò đang điều trị tại bệnh viện, lại có những lời lẽ bóng gió, vô cảm.

"Cô giáo không xứng đáng làm giáo viên. Làm nghề giáo mà như cô này ảnh hưởng rất lớn đến các thế hệ học trò" - ông Phú nhấn mạnh.

Nhiều năm làm việc trong ngành, thầy Phạm Đông Phương, Trường THPT Nam Kỳ Khởi Nghĩa (TP.HCM), nhận định rằng ở độ tuổi lớp 10,11, học sinh rất "khó bảo".

"Ở độ tuổi này, hầu như các em đều rất ngang bướng. Khi dạy dỗ, thầy cô không phải lúc nào cũng ngon ngọt, có khi cũng la mắng nhưng học sinh sẽ không căm ghét mình khi chúng thấy đây là sự la rầy của người cha, người mẹ. Thầy cô cũng không được dùng lời lẽ không phù hợp trong nhà trường".

Thầy Phương cũng không lạ gì những chiêu thức một số giáo viên sử dụng để ép học sinh đi học thêm.

"Có những giáo viên tìm cách ép học sinh học thêm theo kiểu cố tình cho đề khó, giảng học sinh không hiểu bài... để các em phải "tự giác" đi học thêm. Những giáo viên kiểu này thường bị đồng nghiệp và học sinh coi thường".

Thế nhưng, cũng có giáo viên đàng hoàng thì bị hiểu lầm. Nhiều phụ huynh lắm tiền, bênh con nên khi học sinh bị giáo viên la rầy thì họ cũng căm ghét và nhận xét giáo viên theo chủ quan của mình. Với những trường hợp này, giáo viên phải đủ tỉnh táo để xử lý, tránh hiểu lầm.

Về trường hợp cụ thể của em Y, theo thầy Phương, dù thế nào thì cũng có lỗi của giáo viên, nhà trường.

"Học sinh phản kháng khi các em không tin, không nể phục cách dạy của mình. Với từng sự việc cụ thể, phải mời các em ra ngoài lớp nói chuyện riêng, gợi cho các em nói thật. Dù ngang bướng đến đâu, khi thấy mình yêu thương thật lòng, học sinh sẽ bộc bạch ra hết suy nghĩ".

Vụ nữ sinh nghi tự tử: Khi đòn tâm lý đáng sợ hơn roi vọt - Hình 2

Ảnh minh họa: Thanh Tùng

Còn ông Nguyễn Văn Khả, Giám đốc Trung tâm giáo dục phổ thông (Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM), cho rằng với thực trạng hiện nay, nhà trường không thể áp dụng các hình thức kỷ luật cứng nhắc như hàng chục năm qua nữa.

"Khi học sinh vi phạm quy định, nhà trường phải phối hợp với phụ huynh tìm hiểu về tâm lý, hoàn cảnh gia đình, tuyệt đối không nêu tên trước cờ" - ông Khả nói.

Áp lực của giáo viên

Nói về kỷ luật học đường và ứng xử với học sinh nói chung, không ít thầy cô cho rằng yêu thương, với một số học sinh, vẫn không thể giải quyết được vấn đề.

Một cô giáo dạy Vật lý có hơn 10 năm trong nghề ở Lạng Sơn chia sẻ, không ít học sinh cãi lại, mắng chửi hay thậm chí là đánh giáo viên.

"Trong khi đó, những hình thức kỷ luật học sinh mà ngành giáo dục cho phép giáo viên được làm như phê bình, khiển trách... thì nói thật, học sinh hư không coi ra gì đâu. Khuyên giải không được, mà phạt nặng thì sợ bị đưa lên mạng. Vậy chúng tôi phải làm như thế nào nếu không "ngậm đắng nuốt cay", mặc kệ học sinh?" - cô giáo này nói.

Còn cô Mai Hương (giáo viên dạy Sử ở Hà Nội) thì chia sẻ "Áp lực của giáo viên về chuyện kỷ luật học sinh thực sự đang hiện hữu. Với học sinh, đặc biệt là ở lứa tuổi "dở dở ương ương", thì một lời nói của giáo viên cũng có thể bị các em suy diễn theo chiều hướng khác. Bên cạnh đó, không ít phụ huynh luôn sẵn sàng "tung hê" mọi hình ảnh, đoạn tin nhắn lên mạng nếu như con họ có vấn đề gì".

Vì vậy, ngoài chuyên môn, cô Hương cho rằng "Giáo viên ngày nay càng phải học cách tiết chế cảm xúc. Học sinh hư, nếu liệu chừng không nói được thì dù hành xử như vậy là tiêu cực, nhưng giáo viên đành mắt nhắm mắt mở cho qua, để khỏi "gây hại" cho chính bản thân mình".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cô bé 'thần đồng' người Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand chỉ vì 'quá giỏi khi đang quá nhỏ'00:47Cách đăng ký nguyện vọng thông minh01:03:34Đăng ký nguyện vọng: Ưu tiên ngành yêu thích hay phù hợp năng lực?01:10:52[TRỰC TIẾP] Những lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký dự thi01:40:36[TRỰC TIẾP] Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt bảo lưu 24 tháng?01:59:25Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?10:44Để đăng ký nguyện vọng thông minh, thí sinh phải định vị được bản thân02:29Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?01:40Khác biệt giữa ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế01:01Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: 'Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp'02:56Chọn SGK mới: Không thể gạt bỏ tiếng nói của giáo viên02:48Đà Nẵng: Nghi vấn lộ đề kiểm tra môn Toán lớp 900:46Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Phong trào dân tộc dân chủ16:20Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Kỹ năng viết nghị luận 200 chữ26:27Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sự vật và hiện tượng47:42[TRỰC TIẾP] Hướng đi nào cho học sinh học xong lớp 9 muốn học lên cao?55:16Học phi công quân sự có được sang làm phi công thương mại?03:06Tiết học đặc biệt nơi cột mốc biên giới04:00“Đại sứ văn hóa đọc” Hà Tĩnh: Sách giúp chúng em làm chủ kiến thức01:22Những sai lầm của phụ huynh khi kèm con học ở nhà02:58

Tiêu điểm

Nhiều trường ngoài công lập bỏ kỳ thi riêng
06:59:00 22/04/2021
Gỡ rối cho học sinh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT
13:10:51 22/04/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở đào tạo phải kiểm soát các điều kiện sơ tuyển
06:41:23 22/04/2021
Quảng Bình: Tổng kết Hội thi giáo viên giỏi tiểu học cấp tỉnh năm học 2020-2021
08:43:26 23/04/2021
Tích cực học tập, ôn luyện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021
10:13:22 23/04/2021
Xôn xao thông tin Hà Nội dừng tuyển sinh hệ song bằng: Phụ huynh hoang mang
19:43:45 22/04/2021
Hàng trăm học sinh song bằng cấp 2 sẽ đi đâu nếu không vào được cấp 3 song bằng
14:21:37 22/04/2021
3 năm thí điểm Chương trình đào tạo song bằng lớp 6 tại Hà Nội
11:21:38 23/04/2021
'Tình bạn diệu kỳ' của hai cô bạn thân cùng bảng vàng thành tích đáng ngưỡng mộ
07:02:22 22/04/2021
Hà Nội dừng tuyển sinh lớp 6 hệ song bằng
19:41:15 22/04/2021

Thông tin đang nóng

Phùng Thiệu Phong từng nghẹn ngào nói về hôn nhân không tình yêu với Triệu Lệ Dĩnh, thậm chí nhẫn cưới cũng chẳng có?
17:44:25 23/04/2021
Phùng Thiệu Phong thấy bất an khi sống cùng Triệu Lệ Dĩnh
20:52:34 23/04/2021
Sa sả tố Ngọc Trinh "sống ảo" nhưng Nathan Lee cũng bị bóc mẽ "ảo lòi" ra đây này?
19:42:06 23/04/2021
Nathan Lee cho Xuân Lan "lên thớt" sau Cao Thái Sơn: Chê vô văn hoá, tố bị nữ siêu mẫu đòi đánh lúc mới về showbiz
21:15:16 23/04/2021
Tỷ phú có 200 bạn gái, 80 tuổi vẫn hẹn hò tình trẻ đáng tuổi cháu, cuối đời chịu kết cục thê lương
21:24:44 23/04/2021
Hết chồng đến em gái ruột bênh vực Nhã Phương về ồn ào với Nhất Trung
17:38:38 23/04/2021
Choáng với loạt quà "khủng" sao Việt tặng cho người thân trong lễ cưới
21:42:46 23/04/2021
Lực sĩ ly hôn búp bê tình dục sau 4 tháng
20:36:43 23/04/2021
Rầm rộ nghi vấn Dương Tử bí mật hẹn hò với Lay (EXO) từ 1 tin đồn "rùng mình", soi loạt khoảnh khắc mới thấy đáng nghi thật
17:35:23 23/04/2021
NSƯT Kim Tiểu Long sống ra sao tại Mỹ sau khi tái hôn với vợ Việt kiều?
21:33:14 23/04/2021

Tin mới nhất

Học sinh hỏi Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: Làm gì để không bị bỏ lại trong thời 4.0?

21:44:01 23/04/2021
Chúng ta đang được thừa hưởng thành tựu của cuộc cách mạng 4.0 cùng với nhiều thách thức. Các em hãy chuẩn bị thật kỹ hành trang để tự tin bước chân vào.

Nam sinh Sơn La kể về cuộc sống du học tại xứ sở Bạch Dương

21:41:52 23/04/2021
Nhờ ý chí học tập và rèn luyện không ngừng nghỉ, Vì Minh Đức đã xuất sắc giành học bổng du học toàn phần chuyên ngành Giám định tư pháp của trường Đại học Tổng hợp Mát-xcơ-va tại Nga.

Gần 300 học sinh Nghệ An tham gia cuộc thi Toán tuổi thơ

21:37:16 23/04/2021
Cuộc thi là sân chơi trí tuệ, lành mạnh, bổ ích dành cho các em học sinh yêu thích, đam mê Toán học trong các cơ sở giáo dục và khuyến khích phong trào dạy tiếng Anh trong các nhà trường.

Tạo cơ hội, khuyến khích học sinh yêu khoa học

21:35:07 23/04/2021
Chiều 23-4, Trường tiểu học - THCS Fansipan đã tổ chức ngày hội Em yêu khoa học 2021 thu hút đông đảo học sinh và phụ huynh tham gia.

Toàn cảnh 'điền sai' hồ sơ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia của teen 12: Đừng hỏi vì sao phải mua hồ sơ nhiều!

21:08:37 23/04/2021
Hãy nhìn những bằng chứng dưới đây, bạn sẽ hiểu vì sao học trò phải mua nhiều hồ sơ đến thế.

Hà Nội chính thức dừng tuyển sinh lớp 6 hệ song bằng

20:14:57 23/04/2021
Sở GD-ĐT Hà Nội đã chính thức chỉ đạo các trường không tuyển mới học sinh lớp 6 chương trình đào tạo song bằng IGCSE tại các trường THCS tham gia đề án từ năm học 2021 - 2022. 

Bốn ngày nữa là nộp hồ sơ đăng ký dự thi, thí sinh cần lưu ý gì?

20:12:27 23/04/2021
Ghi hồ sơ dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ như thế nào cho thật chính xác, cách sắp xếp nguyện vọng ưu tiên ra sao để tăng cơ hội trúng tuyển, ôn tập và giữ tâm lý thế nào để đạt điểm cao...

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Đấu tranh giành độc lập

20:08:45 23/04/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 23.4 Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sử tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Phó thủ tướng chỉ đạo việc tuyển sinh ngành đặc thù lĩnh vực văn hóa nghệ thuật

20:06:37 23/04/2021
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo các cơ quan liên quan hướng dẫn để các trường ĐH văn hóa, nghệ thuật tiếp tục tuyển sinh, đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng mang tính đặc thù trong khi chờ có quy định chính thức.

Đừng để mất cả thanh xuân làm hồ sơ đăng ký dự thi

19:51:06 23/04/2021
Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, cho biết để không mất cả thanh xuân đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, thí sinh cần phải cẩn thận ngay từ đầu.

Thiếu giáo viên Ngoại ngữ, Tin học khi thực hiện Chương trình GDPT mới

11:40:48 23/04/2021
Việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 2, lớp 3 ở nhiều địa phương đang dần khó khăn do thiếu giáo viên, đặc biệt là giáo viên môn Ngoại ngữ và Tin học. 

Nữ Đảng viên tuổi 20 trường Đại học Văn hóa Hà Nội có thành tích học tập xuất sắc

11:35:17 23/04/2021
Phàn Thị Hiếu (sinh năm 2000) đến từ mảnh đất Hà Giang nơi biên cương của Tổ quốc, hiện cô đang là sinh viên năm ba khoa Du lịch của trường Đại học Văn Hóa. Không chỉ sở hữu thành tích học tập đáng nể mà cô nàng còn xuất sắc được đứng t...

Học bổng tiến sĩ cho 7.300 giảng viên: Tuyển chọn ra sao?

11:31:16 23/04/2021
Từ nay đến năm 2030, sẽ có khoảng 7.300 giảng viên được cấp học bổng đào tạo tiến sĩ tại nước ngoài hoặc phối hợp giữa các trường đại học Việt Nam và trường đạt chuẩn chất lượng khu vực và thế giới

“Năng lượng tích cực” ở Ia Kha

11:28:32 23/04/2021
Ngày qua ngày, nỗi đau về thể xác cứ hành hạ, nhưng chưa bao giờ làm tàn phai ngọn lửa cống hiến và tình yêu thương học sinh trong trái tim người nữ giáo viên có nụ cười rất hiền từ ấy.

Sự thật bất ngờ về cơ hội việc làm khi học chuyên ngành Golf bị gán nhãn 'quý tộc'

11:20:01 23/04/2021
Chuyên ngành Golf thuộc ngành Giáo dục thể chất của một số trường đại học, hiện nay đây được xem là những ngành thể thao thời thượng có nhu cầu tuyển dụng cao. 

Dạy văn hóa trong trường nghề - Gỡ khó cho chương trình 9+

11:14:59 23/04/2021
 Học văn hóa trong trường nghề ra sao hiện là mối quan tâm lớn của phụ huynh, học sinh. Có học sinh xác định học nghề là định hướng đi vòng để lên các bậc học cao hơn. Vì vậy việc liên thông kiến thức có thuận lợi hay không, cũng là một...

Xúc động bức thư thầy hiệu trưởng gửi học sinh trước mùa thi

11:08:35 23/04/2021
Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie (Hà Nội) gửi thư chia sẻ, tiếp thêm động lực cho các em học sinh sắp thi chuyển cấp lớp 5, lớp 9, lớp 12.

Trường tư đa dạng phương pháp ôn luyện thi tốt nghiệp trung học phổ thông

11:05:46 23/04/2021
Học trực tuyến kết hợp trực tiếp hay học cùng chuyên gia là những phương án ôn tập của nhiều trường ngoài công lập nhằm giúp học sinh củng cố kiến thức cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. 

9X Việt trả lời câu hỏi làm thế nào để vào Harvard

10:39:40 23/04/2021
Tốt nghiệp Thạc sĩ ngành Chính sách công tại ĐH Harvard, anh Trần Hà Dương cho biết trong một thời gian dài trước đây, ngôi trường danh giá này là một thứ gì đó hoàn toàn xa vời với mình.

Cách nào đào tạo 7.300 giảng viên có trình độ tiến sĩ?

10:37:05 23/04/2021
Trong 10 năm tới, Việt Nam cần đào tạo khoảng 7.300 giảng viên có trình độ tiến sĩ và hơn 300 giảng viên thuộc khối văn hóa, nghệ thuật và thể dục-thể thao có trình độ thạc sĩ.

Lo 'vỡ trận' nếu Hà Nội dừng tuyển song bằng lớp 6

10:30:37 23/04/2021
2 năm đồng hành cùng con ôn luyện vào hệ song bằng của Trường THCS Cầu Giấy, chị Điệp nói không kịp trở tay trước thông tin Hà Nội sẽ dừng tuyển sinh đào tạo hệ song bằng lớp 6 vào năm học tới.

Tuyển sinh đại học năm 2021: Cách nào tăng tỉ lệ đỗ?

10:28:28 23/04/2021
Hiện nay các trường đại học (ĐH) sử dụng đa dạng các hình thức xét tuyển. Thí sinh cần tối ưu hóa các phương thức, tránh tình trạng 1 ngành xét tuyển bằng nhiều phương thức, nhưng thí sinh lại chỉ tham gia theo 1 phương thức sẽ làm giảm...

Trường Đại học Luật Hà Nội: Chung kết “Sinh viên với môi trường – SE” năm 2021

10:25:43 23/04/2021
Tối 22/4, tại Trường Đại học Luật Hà Nội đã diễn ra chung kết cuộc thi Sinh viên với môi trường – SE năm 2021 được tổ chức bởi Bộ môn Luật môi trường -  Khoa Pháp luật Kinh tế, Trường Đại học Luật Hà Nội.

Chưa có quyết định dừng đào tạo chương trình song bằng lớp 6 năm học 2021- 2022

10:23:18 23/04/2021
Ngày 22/4, nhiều phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 6 chương trình song bằng hoang mang về việc năm học 2021 - 2022, UBND TP Hà Nội sẽ dừng tuyển sinh chương trình này. Tuy nhiên, Hà Nội vẫn chưa có thông tin về việc dừng này.

“Cùng con” du học tại chỗ thời Covid-19: Để ước mơ không “đứt gãy” - Chất lượng thật - đầu tư đúng

10:15:02 23/04/2021
Covid-19 mang lại nhiều thách thức, nhưng cũng là cơ hội cho thị trường du học tại chỗ. Bởi có lẽ, không ai biết trước khi nào đại dịch sẽ kết thúc. 

325 HS trải nghiệm môi trường học tập tại Trường CĐ Kỹ thuật công nghệ BR-VT

10:09:36 23/04/2021
Từ cuối tháng 3 đến nay, Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT đã đón 1.200 HS đến từ 22 trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh đến tham quan, trải nghiệm thực tế.

Học phí song bằng kết dư hàng tỷ đồng, học sinh có được trả lại?

10:04:44 23/04/2021
Vì sao không đề xuất tham mưu giảm học phí mà để tồn dư nhiều thế? Các trường cho biết việc này thuộc thẩm quyền của ban điều phối đề án cũng như Sở Giáo dục.

ĐH Quốc gia TP.HCM kiến nghị Chính phủ cho thành lập thêm 2 trường

08:53:51 23/04/2021
ĐH Quốc gia TP.HCM có chủ trương thành lập thêm ĐH Khoa học Sức khỏe và ĐH Công nghệ Môi trường. Trường này mong Chính phủ ủng hộ và phê duyệt đề án thành lập.

Có thể bạn quan tâm

COVID-19 tại ASEAN hết 23/4: Toàn khối trên 19.800 ca bệnh mới; Campuchia siết chặt phong tỏa

Thế giới

01:20:35 24/04/2021
Ngày 23/4, Cơ quan quản lý dược phẩm Liên minh châu Âu (EMA) dẫn kết quả đánh giá vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca cho thấy những người càng lớn tuổi càng có hiệu quả phòng bệnh cao và lợi ích của việc tiêm vaccine này ở người...

HLV Kiatisuk phì cười sau pha bỏ lỡ khó tin của học trò, HAGL suýt trả giá vì phung phí cơ hội

Bóng đá việt nam

23:59:09 23/04/2021
HAGL gặp phải vô số khó khăn khi tiếp đón An Giang trên sân nhà ở vòng loại Cúp Quốc gia 2021 vào ngày 23/4.

Bernardo Silva, lời giải mới cho 'số 9 ảo' tại Man City

Bóng đá thế giới

23:53:41 23/04/2021
Phil Foden và Rodri là những cầu thủ ghi bàn giúp Man City ngược dòng đánh bại Aston Villa với tỷ số 2-1 ở trận đấu rạng sáng qua. Nhưng người hùng trong chiến thắng ấy phải là Bernardo Silva.

Bị Nathan Lee tố chơi bẩn - giật chồng, Xuân Lan nói gì?

Sao việt

23:34:16 23/04/2021
Nathan Lee cho biết Xuân Lan từng dọa đánh anh, chơi xấu Phi Thanh Vân, giật chồng người khác.

Bố Gigi Hadid bị phản đối khi khen con gái kiếm tiền từ bé

Sao âu mỹ

23:23:09 23/04/2021
Doanh nhân bất động sản Mohamed Hadid gây chú ý với bài viết khen con gái cả - siêu mẫu Gigi Hadid - là một người giỏi giang, tự lực, từ nhỏ đến lớn không bao giờ xin một đồng của bố mẹ.

Nguyên Bí thư và Chủ tịch xã bị bắt vì "lợi dụng chức vụ"

Pháp luật

23:14:54 23/04/2021
Nguyên Bí thư và nguyên Chủ tịch UBND xã Phú Xuân vừa bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Vừa từ nhà ngoại về, tôi thấy mẹ chồng gào thét trong vô vọng nhưng sốc óc hơn là tờ giấy để trên bàn

Tâm sự

23:03:01 23/04/2021
Khi biết tất cả mọi chuyện, tôi chỉ muốn ôm con trốn chạy đi thật xa.

Soi giá đồ trên bìa VOGUE Nhật của Lisa mà sốc, quần soóc thể thao đắt gần bằng áo jacket?

Phong cách sao

23:02:13 23/04/2021
Sau màn mặc đồ lót giá 32 triệu đồng lên bìa W Hàn của Rosé (BLACKPINK), netizen lại một lần nữa sốc với giá của chiếc quần soóc thể thao trong bộ đồ Lisa mặc lên bìa VOGUE Nhật.

Hoa cỏ miền quê nước Anh “thắp sáng” BST mới của JW Anderson x Uniqlo

Thời trang

23:00:44 23/04/2021
NTK Jonathan Anderson của thương hiệu JW ANDERSON hợp tác cùng thương hiệu UNIQLO ra mắt BST Xuân Hè 2021 khơi gợi cảm hứng cho khởi đầu mới hướng đến những ngày tươi sáng.

Sóc Trăng 'giải cứu' 300 tấn củ hành tím

Đời sống

22:54:22 23/04/2021
Tại hội nghị tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, chính quyền thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) phát phiếu cho tất cả đại biểu để đăng ký tiêu thụ hành tím.