Vụ nữ sinh nghi tự tử: Khi ‘đòn tâm lý’ đáng sợ hơn roi vọt

Khi đọc thông tin cô bé N.T.N.Y, học sinh lớp 10 An Giang nghi tự tử vì uất ức với nhà trường, chị Ánh Hồng (Hà Nội) bỗng cảm thấy lạnh người.

Chị Hồng bảo câu chuyện này làm ký ức thời học cấp 3 của chị sống dậy. Năm học lớp 11, chị từng bị cô giáo chủ nhiệm “đì”.

“Cô dạy môn Hóa. Buổi học đầu tiên, cô gọi tên từng học sinh trong lớp yêu cầu đứng dậy để nhận diện.

Đến tên tôi, thay vì cô hỏi vài câu như các bạn thì cô nhìn tôi rồi chế giễu : “Tên đẹp như vậy mà người thì ngược lại, trông cứ như Thị Nở”.

Các bạn trong lớp cười rộ lên, còn tôi thì sững người. Tôi “chết tên” Thị Nở luôn từ đấy.

Vụ nữ sinh nghi tự tử: Khi đòn tâm lý đáng sợ hơn roi vọt - Hình 1

Thông tư 32/2020 của Bộ GD-ĐT có hiệu lực từ 1/11 đã bỏ quy định xử lý kỷ luật học sinh bằng hình thức phê bình trước lớp, trước trường.

Càng bị cô chú ý, tôi càng dúm lại, càng sợ môn Hóa, càng học kém … Học kém nhưng vì sợ giáp mặt cô nên không dám đi học thêm – rồi có vẻ càng bị cô chú ý. Tới năm lớp 12, cô không làm chủ nhiệm lớp tôi nữa, tôi mới bớt áp lực”.

Với những gì đã từng trải qua, chị Hồng nói chị hiểu cảm giác của một nữ sinh lớp 10 khi bị “nhắc khéo” chuyện mặc áo mỏng trước lớp hay bị bêu tên trước toàn trường.

Khi ‘đòn tâm lý’ mạnh hơn roi vọt

Nhà báo Trần Thu Hà cho biết, khi mới đọc tít “Nữ sinh lớp 10 ở An Giang tự tử vì uất ức với nhà trường”, chị thấy có vẻ giáo viên kém nghiệp vụ sư phạm, thiếu tinh tế khi phạt học sinh, còn vụ việc chỉ là rủi ro nghề nghiệp.

Nhưng, đọc thêm những dòng trạng thái và những bình luận có khả năng là của cô giáo chủ nhiệm sau khi học sinh của mình tự tử, ngất trong nhà vệ sinh, chị Hà nói “cảm thấy thấy ớn lạnh luôn”.

Như câu chuyện của em Y., theo chị Hà, cách em bị giáo viên và nhà trường kỷ luật chính là sử dụng đòn tâm lý.

“Có lẽ nhiều bạn trong này cũng đã từng nếm những ngón đòn tâm lý thời học trò rồi.

Đánh đập chẳng là gì so với đòn tâm lý. Hơn nữa, đánh vào tâm lý lại kín đáo, chả vi phạm quy định gì cả, không văng tục chửi bậy,… cũng không có bầm tím chảy máu, không có tổn thương để đi xác nhận thương tật, cũng không thể quay phim chụp hình được nhé…” – chị Hà chia sẻ cảm nghĩ.

Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng THPT Nguyễn Du (TP.HCM) cũng khẳng định việc bêu tên học sinh dưới cờ như trường hợp của em Y. là hình thức nhục mạ học sinh, vi phạm quyền trẻ em, chà đạp nhân phẩm người khác.

Cũng theo ông Phú, nếu những phát ngôn trên mạng xã hội đúng là của cô giáo chủ nhiệm thì cô giáo này đã vi phạm đạo đức rất nặng khi mà học trò đang điều trị tại bệnh viện, lại có những lời lẽ bóng gió, vô cảm.

“Cô giáo không xứng đáng làm giáo viên. Làm nghề giáo mà như cô này ảnh hưởng rất lớn đến các thế hệ học trò” – ông Phú nhấn mạnh.

Nhiều năm làm việc trong ngành, thầy Phạm Đông Phương, Trường THPT Nam Kỳ Khởi Nghĩa (TP.HCM), nhận định rằng ở độ tuổi lớp 10,11, học sinh rất “khó bảo”.

“Ở độ tuổi này, hầu như các em đều rất ngang bướng. Khi dạy dỗ, thầy cô không phải lúc nào cũng ngon ngọt, có khi cũng la mắng nhưng học sinh sẽ không căm ghét mình khi chúng thấy đây là sự la rầy của người cha, người mẹ. Thầy cô cũng không được dùng lời lẽ không phù hợp trong nhà trường”.

Thầy Phương cũng không lạ gì những chiêu thức một số giáo viên sử dụng để ép học sinh đi học thêm.

“Có những giáo viên tìm cách ép học sinh học thêm theo kiểu cố tình cho đề khó, giảng học sinh không hiểu bài… để các em phải “tự giác” đi học thêm. Những giáo viên kiểu này thường bị đồng nghiệp và học sinh coi thường”.

Thế nhưng, cũng có giáo viên đàng hoàng thì bị hiểu lầm. Nhiều phụ huynh lắm tiền, bênh con nên khi học sinh bị giáo viên la rầy thì họ cũng căm ghét và nhận xét giáo viên theo chủ quan của mình. Với những trường hợp này, giáo viên phải đủ tỉnh táo để xử lý, tránh hiểu lầm.

Về trường hợp cụ thể của em Y, theo thầy Phương, dù thế nào thì cũng có lỗi của giáo viên, nhà trường.

“Học sinh phản kháng khi các em không tin, không nể phục cách dạy của mình. Với từng sự việc cụ thể, phải mời các em ra ngoài lớp nói chuyện riêng, gợi cho các em nói thật. Dù ngang bướng đến đâu, khi thấy mình yêu thương thật lòng, học sinh sẽ bộc bạch ra hết suy nghĩ”.

Vụ nữ sinh nghi tự tử: Khi đòn tâm lý đáng sợ hơn roi vọt - Hình 2

Ảnh minh họa: Thanh Tùng

Còn ông Nguyễn Văn Khả, Giám đốc Trung tâm giáo dục phổ thông (Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM), cho rằng với thực trạng hiện nay, nhà trường không thể áp dụng các hình thức kỷ luật cứng nhắc như hàng chục năm qua nữa.

“Khi học sinh vi phạm quy định, nhà trường phải phối hợp với phụ huynh tìm hiểu về tâm lý, hoàn cảnh gia đình, tuyệt đối không nêu tên trước cờ” – ông Khả nói.

Áp lực của giáo viên

Nói về kỷ luật học đường và ứng xử với học sinh nói chung, không ít thầy cô cho rằng yêu thương, với một số học sinh, vẫn không thể giải quyết được vấn đề.

Một cô giáo dạy Vật lý có hơn 10 năm trong nghề ở Lạng Sơn chia sẻ, không ít học sinh cãi lại, mắng chửi hay thậm chí là đánh giáo viên.

“Trong khi đó, những hình thức kỷ luật học sinh mà ngành giáo dục cho phép giáo viên được làm như phê bình, khiển trách… thì nói thật, học sinh hư không coi ra gì đâu. Khuyên giải không được, mà phạt nặng thì sợ bị đưa lên mạng. Vậy chúng tôi phải làm như thế nào nếu không “ngậm đắng nuốt cay”, mặc kệ học sinh?” – cô giáo này nói.

Còn cô Mai Hương (giáo viên dạy Sử ở Hà Nội) thì chia sẻ “Áp lực của giáo viên về chuyện kỷ luật học sinh thực sự đang hiện hữu. Với học sinh, đặc biệt là ở lứa tuổi “dở dở ương ương”, thì một lời nói của giáo viên cũng có thể bị các em suy diễn theo chiều hướng khác. Bên cạnh đó, không ít phụ huynh luôn sẵn sàng “tung hê” mọi hình ảnh, đoạn tin nhắn lên mạng nếu như con họ có vấn đề gì”.

Vì vậy, ngoài chuyên môn, cô Hương cho rằng “Giáo viên ngày nay càng phải học cách tiết chế cảm xúc. Học sinh hư, nếu liệu chừng không nói được thì dù hành xử như vậy là tiêu cực, nhưng giáo viên đành mắt nhắm mắt mở cho qua, để khỏi “gây hại” cho chính bản thân mình”.

100.000 học sinh Trung Quốc tự tử mỗi năm do áp lực học tập

Thống kê chỉ ra phần lớn nguyên nhân tự tử của học sinh Trung Quốc xuất phát từ xung đột với giáo viên, áp lực bài vở, điểm số và bị cha mẹ chỉ trích.

Vừa qua, The Papper trích dẫn thống kê từ The Economist , cho thấy tỷ lệ tự tử của thanh thiếu niên Trung Quốc đứng đầu thế giới. Cụ thể, con số lên đến 100.000 người mỗi năm. Trung bình cứ 1 phút lại có 2 người tìm đến cái chết và 8 người khác có ý định tương tự.

Thống kê cũng cho thấy trong những năm gần đây, ý định tự tử của học sinh trung học tại Trung Quốc tăng cao so với năm 2002. Phần lớn nguyên nhân liên quan đến áp lực học tập, gánh nặng từ gia đình và những xung đột ở trường học.

Theo điều tra từ China Maker Education Bluebook , nguyên nhân chính dẫn đến tự tử ở học sinh tiểu học và trung học cơ sở có thể được chia thành những trường hợp sau: xung đột gia đình (33%), áp lực học tập (26%), xung đột giáo viên - học sinh (16%) và các vấn đề tâm lý (10%), tranh chấp tình cảm (5%), bắt nạt học đường (4%), các vấn đề khác (6%).

100.000 học sinh Trung Quốc tự tử mỗi năm do áp lực học tập - Hình 1

Trẻ tổn thương khi bị người lớn chỉ trích. Ảnh: Better Tennessee.

Khi lời nói của người lớn trở thành vũ khí sát thương

Cuối tháng 10, truyền thông Trung Quốc đưa tin một học sinh trung học ở Giang Tô nhảy sông tự vẫn và để lại thư tuyệt mệnh. Trong thư, Chu Kiếm (16 tuổi) bày tỏ cảm giác có lỗi với bố mẹ, đồng thời ám chỉ nguyên nhân tự tử có liên quan đến cô giáo chủ nhiệm họ Tiêu, theo Sina .

"Những lời xúc phạm của cô (chỉ cô Tiêu) khiến em muốn đập đầu vào tường cho đến chết", Chu Kiếm viết trong thư tuyệt mệnh.

13 ngày sau khi nam sinh qua đời, vụ việc vẫn chưa được làm sáng tỏ. Gia đình em nhiều lần đến trường để xác minh nội dung bức thư nhưng bị nhà trường từ chối.

Bà Từ cho biết con trai bà được nhận vào trường từ tháng 9/2019. Sau hơn một tháng nhập học, cuộc sống của em bị đảo lộn. Do từ chối tham gia lớp phụ đạo, cô chủ nhiệm tỏ thái độ và thường xuyên gây khó dễ với Chu Kiếm.

Đến tháng 9/2020, Chu Kiếm tiếp tục được phân vào lớp của cô Tiêu. Khi vào lớp, câu đầu tiên cô giáo nói với Chu Kiếm là: "Sao lại là em? Tôi không muốn nhìn thấy em".

Câu nói của cô giáo chủ nhiệm khiến nam sinh tổn thương. Dù mẹ an ủi nhiều lần, em vẫn cảm thấy nặng nề. Đến ngày 12/10, sau khi đi học về, Chu Kiếm có nhiều biểu hiện bất thường, trốn trong phòng và không chịu ăn uống.

Hôm sau, Chu Kiếm biến mất, thi thể của em được tìm thấy trên sông sau 3 ngày mất tích.

Vào tháng 9, một nam sinh lớp 9 ở thành phố Vũ Hán nhảy lầu do bị mẹ đánh, mắng trước mặt các bạn. Theo The Papper , em Trương đánh bài với hai bạn khác, nhà trường gọi phụ huynh lên làm việc. Vì quá tức giận, mẹ đã đánh em ngay trên hành lang trường học.

Sau khi mẹ đi khỏi, Trương đứng im lặng trong hai phút rồi bất ngờ trèo lên lan can và nhảy xuống. Hai nam sinh cùng lớp chứng kiến toàn bộ vụ việc nhưng không kịp ngăn cản.

Em Trương được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi. Mẹ em bị chỉ trích vì có những lời lẽ, hành động gây tổn thương con trẻ.

Trước đó, vào tháng 7, một nữ sinh ở Thường Châu nhảy lầu tự tử do bị cô giáo xúc phạm, chỉ trích. Theo China Daily , Cô Yuan bị cáo buộc đã đưa ra những lời "thiếu tích cực" khi nhận xét bài viết của nữ sinh.

Thậm chí, cô còn xóa bài của học sinh mà không đưa ra lý do hay lời nhận xét nào. Ngoài ra, cô Yuan thừa nhận có tát Miao một lần vào tháng 10/2019, do em không làm bài tập và không chú ý nghe giảng.

Sau khi vụ việc xảy ra, một số cựu học sinh trường đã lên tiếng về việc từng bị nữ giáo viên ngược đãi và xúc phạm. Cô thường ném sách vào mặt, tát, thậm chí nhéo vào mí mắt học sinh.

"Cô ấy thường xuyên mắng nhiếc, mạt sát, dù tôi không phạm lỗi gì cả", Feng Hongwei, 26 tuổi, học sinh cũ của cô Yuan, cho biết.

Năm 2019, một vụ tự tử ở thành phố Thượng Hải khiến cộng đồng mạng thương xót. Theo Global Times , một thiếu niên 17 tuổi do mâu thuẫn đã nhảy cầu ngay trước mặt mẹ.

Được biết, nam sinh xích mích với bạn học. Trên đường về nhà, em bị mẹ mắng. Mâu thuẫn giữa hai mẹ con khiến cậu bé nảy sinh quyết định tự vẫn.

100.000 học sinh Trung Quốc tự tử mỗi năm do áp lực học tập - Hình 2

Áp lực học tập khiến nhiều học sinh Trung Quốc tìm đến cái chết. Ảnh: Financial Tribune.

Áp lực chồng chất áp lực

China Maker Education Bluebook chỉ ra, trong nhiều năm qua, "gánh nặng" học tập của học sinh Trung Quốc không ngừng tăng lên. Phần lớp áp lực học tập của trẻ bắt nguồn từ sự phát triển lộn xộn của "thị trường giáo dục" tại quốc gia này.

Ngoài ra, ý kiến chủ quan và những kỳ vọng nặng nề của cha mẹ vô tình khiến con trẻ mắc kẹt trong khó khăn và áp lực, từ đó dẫn đến những vụ việc đáng tiếc.

Vào tháng 5, một bé gái 9 tuổi ở Thiểm Tây nhảy từ tầng 15 tự sát vì áp lực bài vở. Được biết, cô giáo yêu cầu em hoàn thành bài tập trước 17h, em không tìm ra cách giải nên đã nhắn tin cầu cứu mẹ.

Thay vì giúp con tìm hướng giải quyết, người mẹ chỉ nhắn giục em nhanh chóng hoàn thành bài để nộp cho cô giáo.

Áp lực đè nén, cộng thêm lời nói vô cảm từ mẹ, cô bé cảm thấy bế tắc và quyết định ra đi. Em để lại lá thư tuyệt mệnh với nội dung: "Mẹ ơi, con xin lỗi, đây là quyết định của con".

Cuối tháng 2, một cậu bé 13 tuổi ở Thâm Quyến chọn cái chết để giải thoát bản thân sau nhiều ngày mệt mỏi với bài tập ở lớp. Theo Sohu , do chưa hoàn thành bài tập kỳ nghỉ đông, cô giáo yêu cầu em phải ở nhà làm hết, nếu không sẽ không được đến trường.

Để có thời gian làm nốt bài tập, em nói dối mẹ là nhà trường cho nghỉ. Cậu bé ở nhà làm bài tập suốt 4 ngày liền, nhưng lượng bài quá lớn, em không thể hoàn thành. Cuối cùng, nam sinh tìm đến cái chết.

Theo thống kê của VCT News , trong đợt dịch Covid-19 năm 2020, Trung Quốc xảy ra hàng loạt vụ tự tử ở học sinh. Chỉ tính riêng tại thành phố Thượng Hải, có 14 trường hợp học sinh tự tử, phần lớn nguyên nhân đều bắt nguồn từ áp lực học tập.

Ngày 31/8, một nam sinh 12 tuổi ở Hồ Nam tự kết liễu đời mình do không thể hoàn thành bài tập về nhà. Một nam sinh 17 tuổi ở An Huy cũng nhảy lầu vào cuối tháng 4 với lý do tương tự.

Cuối tháng 3, một học sinh 9 tuổi ở tỉnh Hà Bắc bị giáo viên đuổi khỏi lớp học online vì không hoàn thành bài tập đúng hạn. Em nhảy từ tầng 15 của tòa nhà và không qua khỏi.

Một học sinh khác ở tỉnh Hà Bắc cũng chọn cách giải thoát tương tự. Được biết, vì có biểu hiện thiếu tích cực khi học online, em bị cha mẹ chỉ trích bằng những lời lẽ nặng nề.

Báo cáo về các vụ tự sát ở học sinh cho thấy những vụ việc trên đều liên quan đến căng thẳng tâm lý, phần lớn học sinh đều không thể chịu được áp lực học tập và sự thất vọng do cha mẹ, thầy cô mang lại. Vì thế, các em chọn kết thúc cuộc sống của mình theo những cách cực đoan.

China Maker Education Bluebook khuyến khích gia đình, nhà trường cần chú ý đến cảm xúc của học sinh, đồng thời giảm áp lực trong học tập. Cụ thể, các trường cần giảm lượng bài tập, hạn chế học thêm, đổi mới cơ chế kiểm tra, đánh giá thành tích.

Bên cạnh đó, cơ quan giáo dục cần thúc đẩy sửa đổi luật, quy định để đảm bảo quyền lợi cho học sinh, ví dụ như xử lý nghiêm những trường hợp xúc phạm, gây ảnh hưởng đến tâm lý học sinh.

Phụ huynh, giáo viên được khuyên không nên trách mắng, tạo áp lực học cho trẻ. Việc trách mắng không mang lại hiệu quả vì những lời này thường chứa đựng sự tức giận. Lời chỉ trích thông thường có thể biến thành buộc tội, khiến trẻ sợ hãi khi đối mặt.

Ông Haim Ginott, nhà tâm lý học trẻ em người Mỹ, cho biết những lời phê bình, chỉ trích của người lớn không giúp các em sửa sai, khiến các em chán nản hơn trong học tập. Đồng thời, trẻ dễ mất đi lòng tự trọng, sự tự tin khi bị mắng quá nhiều.

"Nhiều trường hợp cha mẹ không nhận ra rằng, dưới sự chỉ trích liên tục, trẻ không thể phát triển theo chiều hướng cha mẹ mong muốn, đôi khi còn gây phản tác dụng", ông Haim Ginott nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mồ hôi, nước mắt và đôi chân rớm máu của học sinh trường múa00:34Hơn 300 phụ huynh 'chết lặng' vì con trắng tay sau 6 năm học01:42Giải nhất HSG tỉnh Hà Tĩnh: Môn Hóa là phải học hiểu, liên hệ thực tiễn00:34Bạn phù hợp với ngành nghề nào?53:42Bài phát biểu truyền cảm hứng của tiến sĩ từng gánh muối thuê04:19CLIP: Xót xa hoàn cảnh nữ sinh lớp 8 học giỏi trước nguy cơ bỏ học01:58Trường cao đẳng Kỹ nghệ II cam kết 100% sinh viên ra trường đều có việc làm03:35Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Những việc tân Bộ trưởng GD-ĐT nói 'phải làm ngay'10:44Công an 'vào cuộc', dạy học sinh tránh bị đầu độc trên mạng xã hội02:59Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Nam sinh trường huyện 2 năm liền giành giải nhất học sinh giỏi tỉnh Hà Tĩnh môn Vật lý00:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn địa: Lãnh thổ32:519X trúng tuyển chương trình thạc sĩ Đại học Harvard06:03Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn vật lý: Dao động33:42Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn tiếng Anh: Từ vựng03:44Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn toán: Hàm số27:59Cô giáo huyện miền núi Hà Tĩnh nhất hội thi giáo viên giỏi tỉnh môn tiếng Anh01:16Mẹ và con - câu chuyện của 2 thế hệ trưởng thành tại VAS01:01Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kim loại38:04

Tiêu điểm

Nên trả lại chiếc “roi” cho người thầy
11:40:28 11/04/2021
Tại sao học sinh giỏi tăng đột biến?
12:59:41 10/04/2021
Nhiều điểm “lạ” trong cuộc thi Khoa học của học sinh phổ thông
13:06:54 10/04/2021
'Có 3 điểm 10 hẵng nghĩ tới ngành Khoa học máy tính của Bách khoa'
20:15:04 11/04/2021
Nữ sinh Phan Châu Trinh giành giải nhất học sinh, sinh viên thanh lịch Đà Nẵng
17:02:54 11/04/2021
Lớp tôi có bốn em 'Nhất, Định, Không, Học'
20:12:07 10/04/2021
Điểm mới trong tuyển sinh của Học viện Cảnh sát nhân dân năm 2021
20:01:03 11/04/2021
Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?
18:21:39 10/04/2021
Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Nha Trang: Tiếp tục giảng dạy văn hóa theo chương trình giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông
10:32:18 10/04/2021
Ninh Bình "chốt" 3 môn thi vào lớp 10 THPT
11:55:09 11/04/2021

Thông tin đang nóng

Cường Đô La "ngoan" nên bà xã dắt đi mua đồng hồ cuối tuần, sương sương "bay" 600 triệu đồng chứ nhiêu
17:35:59 11/04/2021
Thúy Nga bật khóc, công khai số tiền bất ngờ mà khán giả hỗ trợ Kim Ngân
18:54:05 11/04/2021
Giữa lúc đấu tố căng thẳng, Trương Hằng lộ ảnh 1 nách 2 con đưa đi dã ngoại, Cnet réo tên Trịnh Sảng liên hồi
17:30:01 11/04/2021
Kẻ cả không có scandal vào khách sạn với "tiểu tam", Lưu Khải Uy - Dương Mịch cũng sẽ "toang" vì 1 lý do
20:09:22 11/04/2021
Bí thư Châu Đốc nói về việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi lại tiền ủng hộ cho hộ nghèo
20:21:34 11/04/2021
Cứ cuối tuần Trường Giang lại “xả vai” để chăm con cực yêu, hoá ra đây là lý do Nhã Phương bị ái nữ cho ra rìa!
17:32:55 11/04/2021
Nhà chồng cho đất nhưng không để con dâu cùng đứng tên, bố mẹ tôi nghe được liền cho thẳng tôi 300m2 để "dằn mặt"
19:37:17 11/04/2021
Hồng Đăng lần đầu hé lộ biệt thự 'khủng' gây choáng ngợp
20:28:03 11/04/2021
Lâm Vỹ Dạ giàu cỡ nào ở tuổi 32?
20:40:29 11/04/2021
Quang Lê xuất hiện bình thản tại show của Lệ Quyên giữa ồn ào nợ nần, bị người quen tố vay hơn 100 triệu 2 năm chưa trả
17:38:39 11/04/2021

Tin mới nhất

Lo ngại số lượng thí sinh tăng, cuộc đua vào đại học "nóng" hơn mọi năm?

20:04:32 11/04/2021
Nhiều thí sinh đang lo ngại về việc số lượng thí sinh năm nay tăng cao hơn so với những năm trước có thể khiến cuộc đua vào các trường đại học cam go hơn.

Khởi động tuần nghề nghiệp và việc làm cho sinh viên

20:01:57 11/04/2021
 Ngày 11-4, Trung tâm Tư vấn hướng nghiệp và Việc làm phối hợp cùng Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức Tuần nghề nghiệp và việc làm mùa xuân 2021: NEU career week - Spring 2021.

Giáo viên tích cực nghiên cứu sách Ngữ văn 6

19:53:38 11/04/2021
Thời điểm này, việc lựa chọn SGK cho lớp 2, lớp 6 đã được các địa phương hoàn thiện, gửi báo cáo về Bộ GD&ĐT. Giáo viên đang tích cực nghiên cứu để giảng dạy sao cho hiệu quả. 

Hàng nghìn học sinh tham dự ngày hội tư vấn tuyển sinh 2021

19:51:17 11/04/2021
Ngày 11/4, hàng nghìn học sinh Hà Nội và các tỉnh lân cận đã tham dự Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp. Đây là hoạt động phối hợp thường niên giữa Báo Tuổi Trẻ, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

5 trường đại học tại TP.HCM được tổ chức thi tiếng Anh 6 bậc

19:44:45 11/04/2021
Tính đến nay, cả nước có 17 trường đại học được Bộ GD&ĐT cho phép tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam.

Nhận xét của giáo viên

19:42:55 11/04/2021
Nhiều chuyên gia giáo dục khẳng định: Kết quả học tập của học sinh (nhất là lứa tuổi tiểu học) bị ảnh hưởng sâu sắc bởi không khí lớp học, đặc biệt từ những lời nhận xét của giáo viên... Điều đó đã được chứng minh qua thực tế ở nhiều họ...

“Đèn sáng trong đêm tối” giúp trò vượt vũ môn

19:40:14 11/04/2021
Hàng tuần, từ tối Chủ nhật đến thứ 6, lớp ôn tập của trường luôn sáng rực đèn từ 19 giờ 30 phút – 21 giờ 30 phút. 

ĐH Khoa học Tự nhiên xây dựng chính sách giữ chân nhân tài

19:36:44 11/04/2021
Tạo quỹ thu hút giảng viên ở nước ngoài về Việt Nam giảng dạy, khuyến khích giảng viên phát triển các sản phẩm KHCN, ĐH Khoa học Tự nhiên còn lựa chọn đội ngũ cán bộ kế cận chất lượng ngay từ lứa sinh viên mới vào trường.

Học ngành gì để ra trường có việc tốt, lương cao?

19:34:40 11/04/2021
Chỉ còn ít ngày nữa các thí sinh trên cả nước sẽ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển cao đẳng, đại học. Vấn đề về chọn ngành, chọn nghề, cơ hội việc làm sau khi ra trường đang được nhiều em quan tâm.

[Kỹ năng sống] Giúp con thích học ngoại ngữ

19:31:35 11/04/2021
Học ngoại ngữ không khó nhưng để đạt được kết quả cao, ngoài phương pháp học tập, người học còn cần có hứng thú.

Công bố kết luận về dạy và cấp bằng văn hóa trong trường nghề

19:29:47 11/04/2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo cho phép các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được tiếp tục tổ chức giảng dạy chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT.

Gần 2.000 thí sinh trúng tuyển vào Harvard năm 2021

19:13:23 11/04/2021
Đại học Harvard vừa công bố kết quả tuyển sinh năm 2021 (khóa học 2025). Năm nay, Harvard nhận 1.968 sinh viên từ 57.435 đơn dự tuyển. Tổng số đơn đăng ký tăng gần 43% so với năm ngoái.

Cử nhân học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm ở đâu để trở thành giáo viên?

18:52:16 11/04/2021
Theo thông tư mới của Bộ GD - ĐT, người có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp có nguyện vọng trở thành giáo viên sẽ tham gia học tập và lấy các chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

Cho phép trở lại việc bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho người chưa học sư phạm

18:44:51 11/04/2021
Mới đây, Bộ GD-ĐT đã ban hành các chương trình thực hiện bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho người có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp, có nguyện vọng trở thành giáo viên các cấp tiểu học, THCS, THPT.

[TRỰC TIẾP] Hướng đi nào cho học sinh học xong lớp 9 muốn học lên cao?

18:43:34 11/04/2021
Học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS hoàn toàn có thể rẽ sang học  cao đẳng để sau 3-4 năm là được nhận bằng và gia nhập thị trường lao động, hoặc liên thông lên bậc học cao hơn. Vậy chương trình này tuyển sinh ra sao?

Nên học ngành nào giai đoạn này?

18:40:15 11/04/2021
Nhiều băn khoăn về lựa chọn ngành nghề của học sinh các trường THPT trên địa bàn Gò Công (Tiền Giang) đã được giải đáp cặn kẽ trong chương trình Tư vấn mùa thi do Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức sáng qua (10.4).

Cô giáo người Cơ Tu tri ân bản làng

16:45:57 11/04/2021
10 năm tuổi nghề, cô giáo Trần Thị Bích Thu, GV Trường Mầm non Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) có đến 9 năm cắm bản ở thôn Tà Lang. Cô được chọn là đại sứ Chương trình Điều ước cho em. 

5 phương thức tuyển sinh vào Học viện Tài chính năm 2021

16:45:54 11/04/2021
Phương thức tuyển sinh trường dành nhiều chỉ tiêu xét tuyển nhất là xét tuyển học sinh giỏi ở bậc trung học phổ thông.

Hội thảo “Mô hình trường phổ thông liên cấp trong trường cao đẳng sư phạm”

16:27:04 11/04/2021
Hội thảo giúp các trường Cao đẳng Sư phạm, trường Cao đẳng có đào tạo giáo viên và có mô hình trường phổ thông thực hành cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm.

Kiếm điểm 7-8 môn Giáo dục Công dân: Học đủ và chắc kiến thức cơ bản

14:23:53 11/04/2021
Nhiều học sinh cho rằng Giáo dục Công dân không phải là môn dễ học. Tuy nhiên, ôn tập đầy đủ, nắm chắc kiến thức cơ bản, biết hệ thống kiến thức rõ ràng… thì lấy điểm 7-8 tại kỳ thi tốt nghiệp THPT không khó. 

Trường ĐH Y Hà Nội dự kiến ưu tiên tuyển thí sinh có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế

14:20:42 11/04/2021
Thông tin này được TS Lê Đình Tùng, Trưởng phòng quản lý đào tạo đại học Trường đại học Y Hà Nội, chia sẻ tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2021 sáng 11/4. 

Ngẩn ngơ trước vẻ ngây thơ của nữ sinh 19 tuổi trong màu áo Đoàn

14:17:50 11/04/2021
Trái ngược với tâm lý rụt rè, bỡ ngỡ khi mới hòa nhập vào môi trường đại học của các bạn sinh viên năm nhất, nữ sinh 2k2 Nguyễn Việt Hà lại có một tâm thế rất tự tin và bản lĩnh đối mặt với những thử thách đầu đời.

Triển khai CTGDPT mới: Đa dạng cách làm, sáng tạo trong từng giờ lên lớp

14:07:50 11/04/2021
Thực hiện chương trình GD phổ thông 2018 đối với lớp 1, các trường học trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã đa dạng cách làm và sáng tạo trong thực hiện, tự tin tiếp tục thay sách lớp 2, lớp 6 chất lượng và hiệu quả. 

Khác biệt giữa ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế

12:01:36 11/04/2021
Cử nhân ngành Kinh tế quốc tế sẽ có cơ hội làm việc trong các cơ quan cấp bộ, cục, vụ,… trong khi đó, cử nhân ngành Kinh doanh quốc tế chủ yếu sẽ làm việc tại các doanh nghiệp.

Sôi động cuộc thi chung kết Robocar-ROAD TO VKU

11:52:04 11/04/2021
Ngày 10/4, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt Hàn (Đại học Đà Nẵng) đã tổ chức Vòng chung kết Cuộc thi Sáng tạo RoboCar 2021 – Lần thứ 2 với chủ đề Road to VKU. 

Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?

11:49:39 11/04/2021
Qua buổi dạy học thực nghiệm môn Toán lớp 10 sách giáo khoa Cánh Diều, một số vấn đề được “mổ xẻ” để bộ sách hoàn thiện hơn.

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Quang Hải: "Bàn thắng là món quà sinh nhật cho tôi"

Bóng đá việt nam

23:24:52 11/04/2021
Chia sẻ sau chiến thắng của Hà Nội FC trước Than Quảng Ninh, cầu thủ Nguyễn Quang Hải cho rằng bàn thắng nâng tỷ số lên 2-0 ở trận đấu này là món quà sinh nhật lần thứ 24 cho cá nhân.

Lĩnh vực dịch vụ ăn uống tại Nhật Bản thiệt hại nặng nề vì đại dịch COVID-19

Thế giới

23:20:28 11/04/2021
Công ty phân tích dữ liệu tín dụng của Nhật Bản Teikoku Databank vừa công bố số liệu cho thấy trong năm tài chính vừa qua (kết thúc ngày 31/3/2021), “xứ hoa anh đào” đã ghi nhận tổng cộng 715 vụ phá sản trong ngành dịch vụ ăn uống, là m...

Park Min Young - Park Seo Joon lộ bằng chứng hẹn hò ngắm hoa anh đào, còn dùng "chiêu" này để đánh lạc hướng?

Sao châu á

23:14:04 11/04/2021
Sau bao nhiêu lần chối đây đẩy, Park Min Young và Park Seo Joon vẫn khiến dân tình dậy sóng vì loạt hint hẹn hò bí mật.

Wowy công khai xin lỗi Lương Thế Thành sau sự cố nhầm tên tại concert Rap Việt, lý do sai sót có chính đáng?

Sao việt

23:09:52 11/04/2021
Bài đăng công khai xin lỗi Lương Thế Thành của Wowy đang trở thành tâm điểm gây chú ý trên MXH.

Khách và nhân viên cùng khỏa thân trong cơ sở massage

Pháp luật

22:56:09 11/04/2021
Kiểm tra cơ sở massage, công an phát hiện 2 nữ nhân viên đang khỏa thân thực hiện hành vi kích dục cho khách.

1 tháng вị CSGT “tóm” 4 lần, cô gái giở chiêu gì mà cưới được luôn anh cảɴʜ ѕάᴛ

Netizen

22:52:44 11/04/2021
Mỗi người đều có một cơ duyên để gặp được người mình yêu. vô số những tình huống đặc biệt diễn ra khiến đây lại trở thành một trò đùa của số phận. Với câu chuyện dưới đây nhiều người sẽ phải bật cười vì tình yêu không ai nói trước được ...

Kiatisak nhận món quà đặc biệt từ Thái Lan

Bên lề sân cỏ

22:39:00 11/04/2021
Kể từ khi trở lại HAGL, HLV Kiatisak nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ quê nhà.

Xuân Trường và Nhuệ Giang làm gì sau khi tổ chức đám hỏi?

Sao thể thao

22:32:29 11/04/2021
Cả Xuân Trường và Nhuệ Giang đều bận rộn với lịch làm việc của mình sau khi tổ chức đám hỏi.

Em chồng khóa trái phòng 2 ngày không mở, tông cửa xông vào thì sững sờ

Tâm sự

22:23:34 11/04/2021
Không thấy con gái lên tiếng trả lời, bố chồng lập tức tìm cách phá cửa xông vào. Để rồi cảnh tượng trong phòng khiến tất cả đều thẫn thờ tới hóa đá.

5 việc bạn cần phải chuẩn bị khi sửa nhà

Sáng tạo

22:12:33 11/04/2021
Với mỗi quyết định sửa chữa, xây dựng nhà bạn cần phải tính toán thật kỹ lưỡng. Bạn cần có những kinh nghiệm chuẩn bị sửa nhà chi tiết để đem lại hiệu quả xây dựng tốt nhất.

Các thành viên trong gia đình hoàng gia Anh nổi tiếng thế giới về sống thọ, bí mật nằm ở 3 điểm này

Sức khỏe

22:05:56 11/04/2021
Nữ hoàng Elizabeth cùng các thành viên hoàng gia khác đều áp dụng nguyên tắc ăn uống hữu cơ, uống nhiều nước, chăm vận động... để có tuổi thọ nhiều người mơ ước.

Anh Khang: “Vợ tôi là người ôn hòa, dễ chịu nhất tôi từng gặp"

Nhạc việt

22:02:18 11/04/2021
Tối 10/4, Anh Khang chính thức tung ra sản phẩm âm nhạc mới nhất mang tên Trọn tình phu thê do chính mình chắp bút gửi đến khán giả.

Vắng Kanye West, Kim Kardashian khoe ảnh hạnh phúc bên các con

Sao âu mỹ

21:41:44 11/04/2021
Mới đây, Kim Kardashian đăng ảnh chơi đùa vui vẻ các con kèm chú thích Ngày mai mẹ sẽ yêu các con nhiều hơn cả hôm nay.

Tạm gác hình ảnh sexy, Quỳnh Nga bất ngờ dịu dàng đến lạ

Phong cách sao

21:32:24 11/04/2021
Khác với hình ảnh sexy thường thấy, nữ diễn viên Quỳnh Nga bất ngờ nền nã, dịu dàng, mộc mạc trong những thiết kế với chất liệu đũi.