Giám đốc Công an Hà Nội: Kết quả thu hồi tài sản vụ Mr Pips là “kỳ tích”
Chia sẻ về vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Mr Pips cầm đầu, Trung tướng Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Công an Hà Nội, đánh giá kết quả thu hồi tài sản trong vụ án này có thể xem là một “kỳ tích”.
Ngày 6/3, Công an TP Hà Nội thông tin về những chia sẻ của Trung tướng Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Công an thành phố, về quá trình triệt phá đường dây lừa đảo đầu tư ngoại hối, tiền điện tử xuyên quốc gia do Phó Đức Nam (tức Mr Pips) và Lê Khắc Ngọ (tức Mr Hunter) cầm đầu.
Theo Trung tướng Nguyễn Thanh Tùng, đây là vụ án có quy mô đặc biệt lớn, có nhiều đối tượng tham gia, hoạt động ở nhiều quốc gia, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhiều người dân.
Ông cho biết thời gian gần đây, tội phạm sử dụng công nghệ cao có xu hướng gia tăng, với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Nhiều nhóm đối tượng cấu kết với người nước ngoài, lập các “tổng hành dinh” tại một số quốc gia lân cận để điều hành hoạt động lừa đảo, nhắm vào các nạn nhân tại Việt Nam thông qua những sàn đầu tư ngoại hối, tiền ảo.
Với chuyên án liên quan đường dây do Phó Đức Nam và Lê Khắc Ngọ cầm đầu, Công an TP Hà Nội đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong và ngoài nước để đấu tranh, bóc gỡ.
Trung tướng Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Công an TP Hà Nội (Ảnh: Công an Hà Nội).
Phối hợp Interpol, chặn đường tẩu thoát của các đối tượng
Trong quá trình điều tra, lực lượng chức năng Việt Nam đã phối hợp với Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) cùng các cơ quan thực thi pháp luật nước ngoài để truy vết, ngăn chặn đường tẩu thoát của các nghi phạm chủ chốt.
Trung tướng Nguyễn Thanh Tùng cho hay, một trong những mắt xích quan trọng của vụ án là việc bắt giữ Ngô Thị Thêu, vợ của Lê Khắc Ngọ, tại Thái Lan khi người này đang chuẩn bị di chuyển sang quốc gia khác để lẩn trốn. Từ đầu mối này, cơ quan điều tra tiếp tục mở rộng chuyên án, siết chặt vòng vây với các đối tượng nòng cốt trong đường dây.
Theo Giám đốc Công an TP Hà Nội, Lê Khắc Ngọ liên tục di chuyển qua nhiều quốc gia như Campuchia, Philippines và tìm cách nhập cảnh trái phép để né tránh sự truy bắt.
Tuy nhiên, với sự phối hợp giữa Công an TP Hà Nội và Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an – cơ quan thường trực của Interpol tại Việt Nam – các thủ tục pháp lý quốc tế đã được hoàn tất, tạo cơ sở để dẫn độ thành công Ngọ từ Philippines về Việt Nam phục vụ điều tra.
Đến nay, cơ quan điều tra đã khởi tố 48 đối tượng liên quan vụ án.
Kỳ tích về thu hồi tài sản
Một điểm đặc biệt nổi bật của chuyên án là công tác truy vết, phong tỏa và thu hồi tài sản. Theo Trung tướng Nguyễn Thanh Tùng, tổng giá trị tài sản đã bị thu giữ, phong tỏa lên tới hơn 5.315 tỷ đồng, gồm tiền, vàng, bất động sản và nhiều tài sản giá trị khác ở cả trong nước và nước ngoài.
Trong số tài sản bị thu giữ có hàng chục ô tô hạng sang; bất động sản tại Dubai, Thổ Nhĩ Kỳ, Australia, Campuchia; khoản tiền 1,2 triệu USD Singapore gửi tại ngân hàng nước ngoài; cùng 246kg vàng nguyên khối và hàng trăm miếng vàng SJC.
Mr Pips Phó Đức Nam (Ảnh: FBNV).
Giám đốc Công an TP Hà Nội đánh giá, kết quả thu hồi tài sản trong vụ án này có thể xem là một “kỳ tích”.
Theo ông, nhiều cơ quan cảnh sát quốc tế đã bày tỏ sự nể phục, đánh giá cao kết quả điều tra của Công an Việt Nam, đồng thời đề nghị trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong truy vết dòng tiền ảo và thu hồi tài sản xuyên quốc gia – lĩnh vực vốn được xem là thách thức lớn đối với lực lượng thực thi pháp luật trên thế giới.
Trước đó, ngày 5/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã phát thông báo truy nã đối với Trần Văn Lam (33 tuổi, trú tại phường Phú Diễn, Hà Nội), được xác định giữ vai trò “quản lý vùng” trong đường dây lừa đảo này. Nhà chức trách cho biết Lam đã bỏ trốn ra nước ngoài sau khi bị khởi tố vào tháng 1/2025.
Công an TP Hà Nội đề nghị người dân khi phát hiện đối tượng truy nã cần nhanh chóng thông báo cho Phòng Cảnh sát hình sự hoặc cơ quan công an nơi gần nhất để kịp thời phối hợp xử lý theo quy định pháp luật.
Truy nã đặc biệt một bị can trong đường dây lừa đảo của Mr Pips
Theo Công an Hà Nội, Trần Văn Lam được xác định là một quản lý vùng trong đường dây lừa đảo liên quan Phó Đức Nam và Lê Khắc Ngọ (Mr Hunter). Sau khi bị khởi tố, đối tượng trốn ra nước ngoài.
Ngày 5/3, liên quan đến đường dây lừa đảo do Mr Pips Phó Đức Nam cầm đầu, Công an TP Hà Nội phát thông báo truy nã Trần Văn Lam (33 tuổi, ở phường Phú Diễn, TP Hà Nội) để phục vụ điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo tài liệu điều tra, Trần Văn Lam được xác định là một quản lý vùng trong đường dây lừa đảo liên quan Phó Đức Nam và Lê Khắc Ngọ (tức Mr Hunter). Căn cứ tài liệu thu thập được, ngày 21/01/2025, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Trần Văn Lam về tội danh nêu trên.
Tuy nhiên, sau khi bị khởi tố, đối tượng đã bỏ trốn ra nước ngoài.
Công an TP Hà Nội đề nghị người dân khi phát hiện hoặc có thông tin về đối tượng, có thể báo ngay cho Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội qua số điện thoại: 098.965.1412, công an nơi gần nhất, hoặc cung cấp thông tin qua trang Facebook Công an TP Hà Nội để được tiếp nhận và xử lý theo quy định pháp luật.
Đối tượng Trần Văn Lam (Ảnh: Công an Hà Nội).
Công an Hà Nội cho biết từ năm 2021, Phó Đức Nam và Lê Khắc Ngọ liên kết với một đối tượng người Thổ Nhĩ Kỳ có văn phòng điều hành tại thành phố Phnom-penh, Campuchia.
Các đối tượng cùng nhau chỉ đạo 7 người khác tại Việt Nam thành lập nhiều công ty "ma" (đặt trụ sở tại TPHCM, TP Hà Nội và một số tỉnh thành khác), trong đó có một công ty tại TPHCM làm "bình phong" và có khoảng 44 văn phòng tại Việt Nam (24 văn phòng làm việc trên địa bàn Hà Nội, 20 văn phòng tại các tỉnh, thành khác).
Mặc dù công ty không đăng ký hoạt động về chứng khoán, tài chính nhưng vẫn tuyển dụng nhân viên để hoạt động trong lĩnh vực giao dịch ngoại hối, chứng khoán phái sinh.
Các đối tượng đã tạo lập, quản lý 5 trang mạng có giao diện tiếng Anh để người tham gia hiểu lầm là giao dịch trên các sàn quốc tế, có uy tín, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư.
Công an Hà Nội cho biết, các trang mạng này về bản chất đều đã được lập trình, gắn với các tài khoản ngân hàng của các đối tượng quản lý; mỗi sàn giao dịch đều được kết nối với ứng dụng MetaTrader 4, MetaTrader 5 là nền tảng giao dịch ngoại hối, chứng khoán phổ biến trên thế giới hiện nay.
Để hoạt động, các đối tượng tuyển dụng và phân công, phân cấp quản lý nhân viên trong công ty thành nhiều bộ phận (gồm: kế toán, nhân sự, bộ phận IT, bộ phận kinh doanh và chăm sóc khách hàng...).
Các bộ phận trong công ty thực hiện các hoạt động độc lập, bổ trợ lẫn nhau, tiếp xúc với khách hàng thông qua các mạng xã hội như Zalo, Telegram... để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Thủ đoạn của các đối tượng là cung cấp thông tin sai sự thật để khách hàng tin tưởng, chuyển tiền vào tài khoản do các đối tượng chỉ định rồi chiếm đoạt.
Ban đầu, các đối tượng dùng các thủ đoạn để dụ dỗ khách hàng giao dịch nhiều lần với số lượng tiền thấp, có lãi và rút tiền được, sau đó sử dụng nhiều thủ đoạn khác nhau để hướng dẫn, thúc đẩy khách hàng nâng vốn giao dịch.
Khi khách hàng giao dịch thua lỗ, thậm chí thua hết tiền trong tài khoản, các đối tượng cung cấp các thông tin sai sự thật để khách hàng tiếp tục có niềm tin, chuyển thêm tiền để "gỡ". Đến khi khách hàng không còn khả năng về tài chính, các đối tượng chặn liên lạc, chiếm đoạt toàn bộ số tiền mà khách đã chuyển.
Ngày 25/10/2024, Công an Hà Nội đã phối hợp với các Cục nghiệp vụ Bộ Công an có liên quan, tổ chức lực lượng bắt giữ hàng chục đối tượng trong băng nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản xuyên quốc gia này.
Công an Hà Nội đã dẫn độ Lê Khắc Ngọ trong vụ án Mr Pips về nước
Chiều 15/12, tại họp báo của Bộ Công an, đại diện Công an Hà Nội đã thông tin về việc dẫn độ Lê Khắc Ngọ trong chuyên án Mr Pips. Chiều 15/12, Bộ Công an đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình an ninh trật tự, kết quả công tác năm 2025, nhiệm vụ, giải pháp năm 2026. Tại buổi...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Dựng tin bắt cóc trẻ em bằng AI, dùng nick ảo "diễn kịch" kêu gọi từ thiện

Lừa chạy việc "biên chế nhà nước", cuỗm hơn 1 tỷ đồng rồi bỏ trốn 9 năm

Phát hiện kẻ trốn truy nã khi xác minh danh tính thanh niên đến Tây Ninh

Tây Ninh bắt giữ nam thanh niên bị truy nã, vượt biên từ Campuchia

Nhận cuộc gọi yêu cầu nộp hồ sơ nhà đất online, gia đình ở Hà Nội mất gần 150 triệu đồng

Vụ cán bộ công an hy sinh ở Khánh Hòa: Bắt tạm giam 2 đối tượng

Phòng khám Helia ở Hà Nội giả danh bác sĩ, "vẽ bệnh" móc túi người bệnh

Một YouTuber ở Hà Nội bị trộm chiếc Mercedes trong đêm

Bảo vệ trường tiểu học xâm hại 2 bé gái ở TPHCM

Người phụ nữ đi xe máy bị kẻ mới ra tù sàm sỡ, cướp tài sản

Tạm giữ hình sự tài xế Lexus tông liên hoàn 5 ô tô ở Hà Nội

Lĩnh án vì trộm 4 bánh ô tô của bạn
Có thể bạn quan tâm

Mỹ nhân sát cánh bên Song Hye Kyo sau khi nữ diễn viên bị tố hủy hoại hôn nhân với Song Joong Ki
Sao châu á
19:39:06 28/03/2026
Học phí lớp 10 trường tư Hà Nội cao nhất gần 100 triệu/tháng
Học hành
19:07:58 28/03/2026
Xuất hiện thông tin mới về skin T1 CKTG 2025 khiến cộng đồng bùng nổ
Mọt game
18:40:15 28/03/2026
Quỳnh Kool nói gì khi khóc ở 15 tập phim giờ vàng, khiến khán giả bội thực?
Hậu trường phim
18:19:33 28/03/2026
Nghỉ hưu sớm ở tuổi 46, tôi tưởng mình được nghỉ ngơi - 7 năm sau mới hiểu áp lực tài chính và gia đình mới thật sự bắt đầu
Sáng tạo
18:11:56 28/03/2026
Minh Hằng đi dự show quốc tế, Tóc Tiên ở nhà vẫn bị réo tên: Chuyện gì đây?
Sao việt
17:51:23 28/03/2026
Ai Cập đóng cửa sớm cửa hiệu để tiết kiệm năng lượng
Thế giới
17:26:29 28/03/2026
Nửa đêm đột nhập phòng trọ của phụ nữ, dùng dao khống chế cướp tài sản
Hai người bị phạt vì đăng tin sai sự thật về bầu cử và nguyên lãnh đạo tỉnh


Công an Hà Nội thu giữ 890 miếng vàng SJC và 246 kg vàng nguyên khối trong vụ Mr Pips
Xét xử các bị cáo trong đường dây lừa đảo liên quan đến Mr Pips Phó Đức Nam
Vụ bắt TikToker Mr Pips: Cảnh sát gọi cho nạn nhân lại bị nghĩ là lừa đảo
Mr Pips bị bắt: Vẻ hào nhoáng và sự thật sau những chiếc "bẫy ngọt ngào"
Công an Hà Nội cảnh báo về tình trạng dùng AI để thông tin sai sự thật
Vụ nữ giúp việc bạo hành cụ bà 82 tuổi: Nạn nhân gãy xương sườn
Công an Hà Nội điều tra vụ "ăn chặn" tại Trung tâm Đào tạo VĐV cấp cao
Công an Hà Nội phạt 2 người đăng thông tin sai sự thật trên mạng xã hội
Hé lộ về "đế chế" thực phẩm chức năng giả doanh thu 1.800 tỷ đồng
Thủ tục hành chính phức tạp, thiếu minh bạch tạo kẽ hở cho cơ chế "xin cho"
Chi tiết mức án 55 bị cáo vụ đưa, nhận hối lộ tại Cục An toàn thực phẩm
Hai thiếu niên ở Hà Nội cướp xe máy, ném vỏ chai bia vào mặt nạn nhân
Xử lý người đàn ông dùng AI tạo video "cưỡi trăn" bơi giữa hồ Hoàn Kiếm
Công an Hà Nội liên tiếp phát hiện các vụ buôn bán, tàng trữ pháo nổ
Vụ thả chó cắn người ở Hà Nội gây phẫn nộ, phút kinh hoàng giữa khu dân cư
Mang hung khí đi đánh nhau, nam thanh niên bị CSGT khống chế
Tài xế vụ lật ô tô tại Ngã Tư Sở bị tạm giữ hình sự
Công an TPHCM thông tin về đường dây làm thịt bò giả, bắt 7 người
Camera AI Hà Nội 'bắt lỗi' 352 ô tô, xe máy vượt đèn đỏ trong 3 ngày
Vụ "ăn chặn" tiền A80: Khởi tố Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội
Vụ đẩy Đại úy CSGT vào đầu xe tải: Nghi phạm xin bỏ qua lỗi nhưng bất thành
Kết cục khi "chat sex" trên mạng
Clip hot girl có hành động khó hiểu, nằm đắp chiếu giữa sảnh chung cư đông người
BTS vướng nghi vấn đạo nhạc
Tước danh hiệu CAND 2 công an liên quan vụ nữ sinh tử vong ở Vĩnh Long
Tài xế taxi bị sát hại ở Quảng Trị: Vợ khóc nghẹn khi nhớ lại lời cuối của chồng
Thảm án dùng súng đoạt mạng tài xế taxi và mẹ vợ, bắn bố vợ trọng thương
Mẹ của nữ sinh bị tông tử vong ở Vĩnh Long: 'Chờ đợi từng ngày và tin công lý sẽ thực thi'
Bắt 2 cựu cán bộ liên quan vụ nữ sinh 14 tuổi bị tông tử vong ở Vĩnh Long
Cú 'quay xe' của điều tra viên trong vụ nữ sinh ở Vĩnh Long bị tông tử vong
Kẻ gây thảm án ở Quảng Trị lên mạng khai giết 3 người, xin lỗi bố mẹ
"Tổ 373" giả chặn đường đôi nam nữ vòi tiền
Con gái ông chủ tiệm điện máy ở TP.HCM đăng một tấm ảnh trong nhà vệ sinh gây chú ý, xem tiếp phải thốt lên: "Ôi loài người"
Chân dung hội nàng thơ "thế hệ mới" đang yêu các nam thần Vbiz: Không đòi "danh phận" nhưng sơ hở là lộ hint hẹn hò
Cuộc sống tuổi xế chiều của "Quan Âm Bồ Tát sống" trong phim Tây du ký
2 cơ sở hạt nhân Iran bị tấn công
Vụ người đàn ông đánh bạn nhậu tử vong: Truy tìm lai lịch nạn nhân
'Đốn tim' với vẻ đẹp trong veo của Song Hye Kyo
Netizen tranh cãi chuyện Đỗ Hoàng Hên trả lời phỏng vấn bằng tiếng Việt còn phóng viên Việt Nam đặt câu hỏi bằng tiếng Anh, đây là lý do
Khán giả đăng clip nhận xét về Lệ Quyên, nữ ca sĩ để lại bình luận gây chú ý
Drama nhất Trung Quốc lúc này: Lộ đoạn ghi âm nhạy cảm về Lưu Diệc Phi, nghe mà không tin nổi vào tai mình
Iran nêu tên 5 quốc gia 'thân thiện' được phép đi qua eo biển Hormuz
Rapper Pháo cuối cùng đã chịu công khai!
Trang Pháp chính thức xác nhận tham gia Đạp Gió bản Trung 2026
Mẹ và bố dượng bị tạt mắm tôm ngay trên sân khấu ngày cưới, con trai chứng kiến nói câu nghẹn lòng
Chưa ai quên được vẻ đẹp "Công chúa ngủ trong rừng" khuynh nước khuynh thành của Công nương Diana từ 45 năm trước
Angelababy cũng có ngày này: Sa sút đến mức phải livestream bán hàng giá rẻ, sống bằng những bữa cơm lề đường
Mẹ chồng em suy sụp lắm, sợ bà nghĩ quẩn, chồng em đành về đón mẹ lên.
Nam diễn viên 45 tuổi qua đời đột ngột tại nhà riêng
Không giới hạn - Tập 33: Cứu được tất cả... nhưng Kiên chưa thể tìm thấy Lam Anh