Giám đốc Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM: ‘Cơ hội hồi sinh cho người bệnh từ những chiếc máy siêu âm’

PGS.TS.BS. Nguyễn Hoàng Bắc cho biết những máy siêu âm đa năng cao cấp: siêu âm tim , phổi , mạch máu , đàn hồi mô…

giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, từ đó can thiệp kịp thời và tăng khả năng cứu sống các ca nhiễm COVID-19 nặng.

Cuối tháng 8/2021, Trung tâm hồi sức tích cực của Bệnh viện Đại học Y Dược (Bệnh viện ĐHYD) TPHCM tiếp nhận 1 máy siêu âm. Máy có tích hợp bánh xe chắc chắn, dễ dàng di chuyển trên mặt sàn phẳng.

Tuy nhiên, mặt sàn tại trung tâm hồi sức tích cực xây dựng dã chiến mới chỉ đổ bê tông, chưa kịp làm hoàn thiện. Xót máy bị đẩy trên bề mặt gập ghềnh, các y bác sĩ tại đây đã nhanh trí “chế” một chiếc xe đẩy có lót nệm để giảm xóc và di chuyển máy êm ái hơn.

Cơ hội hồi sinh cho người bệnh từ những chiếc máy siêu âm

PGS.TS.BS. Nguyễn Hoàng Bắc – Giám đốc Bệnh viện ĐHYD TP.HCM – cho biết những máy siêu âm Doppler cao cấp đang rất được “cưng” tại đây. Không chỉ có “xe riêng”, nhiều máy còn được các y bác sĩ cẩn thận dán decal để bảo vệ khỏi trầy xước. Bởi những trang thiết bị y tế cao cấp, hiện đại này góp phần quan trọng vào việc cứu sống các bệnh nhân COVID-19 có bệnh nền ở giai đoạn nặng, bên cạnh đội ngũ giỏi chuyên môn và quy trình điều trị chuẩn mực.

“Thời điểm này, các máy siêu âm Doppler đa năng để phục vụ cho công tác điều trị COVID-19 đối với chúng tôi còn quý hơn cả vàng”, bác sĩ Bắc chia sẻ.

Giám đốc Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM: 'Cơ hội hồi sinh cho người bệnh từ những chiếc máy siêu âm' - Hình 1

Máy siêu âm Doppler màu hỗ trợ phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, giúp chẩn đoán chuyên sâu chuẩn xác nhất.

Gần 30 năm gắn bó với sứ mệnh cứu người, chưa bao giờ, bác sĩ Bắc và những đồng nghiệp đối diện với một đợt dịch bệnh khốc liệt đến thế. Tính đến hết ngày 22/9, cả nước đã ghi nhận hơn 718.963 ca nhiễm COVID-19, trong số đó có rất nhiều người đã mãi mãi không thể trở về với gia đình chỉ trong đợt bùng phát thứ 4 này.

Video đang HOT

Theo Bộ Y Tế, trung bình một bác sĩ, điều dưỡng tại TP.HCM phải chăm sóc từ 140-150 người bệnh mỗi ngày. Họ thường xuyên phải trực cấp cứu 12 giờ mỗi ngày, làm việc liên tục từ 10-12 tiếng trong điều kiện áp lực vì số lượng bệnh nhân nhập viện quá lớn, nguy cơ lây nhiễm luôn tiềm tàng.

Nhưng với đội ngũ y bác sĩ, đó chỉ là những thứ rất nhỏ nhặt so với gánh nặng và sự dằn vặt khi buộc phải chấp nhận bị mất một bệnh nhân vào tay tử thần COVID-19. Nhiều bệnh nhân còn trẻ, nhập viện không triệu chứng nhưng có thể chuyển nặng ngay sau đó không lâu. Nguyên nhân một phần là do họ có bệnh nền nhưng chưa phát hiện, dẫn đến can thiệp muộn.

Thống kê của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) cho thấy, tỉ lệ tử vong do COVID-19 ở người có bệnh nền tim mạch chiếm hơn 11%, tiếp đó là tiểu đường với hơn 8,3%, trong khi ở người bình thường con số này là khoảng 1%. Đối với các bệnh nhân có bệnh nền, không chỉ tỉ lệ tử vong cao hơn mà bệnh còn tiến triển rất nhanh chóng. Do đó, việc xác định sớm tình trạng của họ để đưa ra các phương án điều trị kịp thời trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Theo Hiệp hội Tim mạch Châu Âu (ESC), phương pháp cận lâm sàng chẩn đoán tình trạng tim và phổi qua siêu âm Doppler đa năng sẽ giúp đánh giá chức năng van và dòng chảy nội tim của bệnh nhân COVID-19 một cách hiệu quả.

Trong hỗ trợ điều trị COVID-19, đây được xem là phương pháp xác định tình trạng của bệnh nhân nhanh chóng và chính xác nhất, nhất là những ca nhiễm Covid nặng, phải thở máy. Điều này lý giải lý do vì sao các bác sĩ tại Bệnh viện ĐHYD TPHCM lại “cưng” những chiếc máy siêu âm Doppler đến vậy.

Nỗ lực chung tay từ những doanh nghiệp trách nhiệm

Biết được mong muốn và nỗi vất vả của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện ĐHYD TPHCM, bà Lưu Thị Thanh Mẫu – CEO của Phuc Khang Corporation – ngay lập tức quyết định tài trợ cho bệnh viện 4 chiếc máy siêu âm Doppler màu chất lượng cao.

Trong quá trình trao tặng thiết bị, bà Mẫu luôn trăn trở và tìm hiểu nhu cầu thực tế của bệnh viện để lựa chọn các thiết bị vừa cao cấp vừa đáp ứng được nhu cầu cấp thiết của bệnh viện cũng như đảm bảo hiệu quả sử dụng lâu dài của thiết bị.

Với sự cố vấn từ các chuyên gia về thiết bị y tế, bà Mẫu đã lựa chọn và trao tặng cho bệnh viện ĐHYD TPHCM 4 chiếc máy siêu âm Doppler màu chất lượng cao. Trong đó, có 1 máy siêu âm Doppler đa năng Logiq E10s cao cấp, hiện đại nhất thế giới hiện nay được trang bị phần mềm rất sâu như siêu âm đàn hồi, tính năng Navigation (định vị), tích hợp trí thông minh nhân tạo AI cùng công nghệ tạo hình chùm tia kỹ thuật số giúp phân tích chất lượng hình ảnh vượt trội, góp phần rất lớn cho các bác sĩ trong việc chẩn đoán tình trạng của bệnh nhân COVID-19 được nhanh chóng và chuẩn xác nhất.

Ngoài hỗ trợ việc điều trị các bệnh liên quan đến tim mạch, máy siêu âm đa năng còn giúp tầm soát được các bệnh lý về não và tình trạng thai nhi, là món quà có giá trị hiệu dụng vừa tức thời vừa lâu dài, mang lại hiệu quả kinh tế cho bệnh viện.

Đây chính là điểm khác biệt trong nỗ lực đồng hành của Phuc Khang Corporation: dựa trên tinh thần “Thấu hiểu”. Thay vì trao tặng những sản phẩm sẵn có, Phuc Khang Corporation luôn tìm hiểu nhu cầu của người nhận và trao đúng thứ mà họ cần.

“Khi tặng quà cho người mình yêu thương, chúng ta đều luôn cố gắng tặng đúng món quà mà đối phương yêu thích thì lúc đó món quà mới có giá trị. Những máy siêu âm này không chỉ đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến với COVID-19 hiện nay mà còn có giá trị sử dụng lâu dài về sau này”, bà Thanh Mẫu trải lòng.

Giám đốc Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM: 'Cơ hội hồi sinh cho người bệnh từ những chiếc máy siêu âm' - Hình 2

Mới đây, Phuc Khang Corporation đã trao tặng 4 máy siêu âm cho BV ĐHYD TP.HCM.

Ngay khi đại dịch bùng phát, CEO Lưu Thị Thanh Mẫu đã luôn trăn trở làm thế nào để đồng hành cùng thành phố đẩy lùi đại dịch, đưa cuộc sống sớm trở lại bình thường. Cũng từ đó, chiến dịch “Trái tim xanh tình nguyện” ra đời với mục tiêu bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc của cộng đồng, hướng đến hoạt động cụ thể như hỗ trợ chăm lo cuộc sống của người dân trên địa bàn TP, và thiết thực hơn là trao tặng thiết bị y tế đến bệnh viện tuyến đầu, nơi các y bác sĩ đang ngày đêm chiến đấu khốc liệt với giặc COVID-19 để giành giật mạng sống cho các bệnh nhân.

Ngoài tài trợ máy siêu âm Doppler cao cấp cho bệnh viện ĐHYD TPHCM, Phuc Khang Corporation sẽ tiếp tục trao tặng thiết bị y tế tại 7 bệnh viện khác trên địa bàn TP. HCM cũng như sẽ có thêm nhiều hoạt động hỗ trợ linh hoạt, nắm bắt đúng nhu cầu của người nhận với triết lý ” Cho đi trong yêu thương” “Trao tặng vô điều kiện” . Thông qua chiến dịch lần này, Phuc Khang Corporation mong muốn tạo sự kết nối, lan tỏa sức mạnh xã hội , chung tay đẩy lùi dịch COVID-19 để nhanh chóng đưa các bệnh nhân trở về với gia đình, đưa cuộc sống yên bình trở lại với cộng đồng.

Đột quỵ khi đang khám bệnh, hồi phục hoàn toàn sau 12 giờ

Người đàn ông 38 tuổi, đến Bệnh viện Đại học Y Dược tái khám bệnh mạn tính định kỳ, đột nhiên không nói được, rồi liệt tay, chân.

Bệnh nhân nhanh chóng được cấp cứu, chụp CT não, sau đó điều trị thuốc tan cục máu đông, truyền thuốc và dùng dụng cụ lấy huyết khối chỉ trong vòng 25 phút. May mắn được phát hiện ngay tại bệnh viện và can thiệp kịp thời, người bệnh hồi phục rất nhanh, sức cơ trở lại khá tốt. Sau 12 giờ, anh hầu như không còn triệu chứng, trở lại bình thường. Hình ảnh chụp MRI sau đó cho thấy người bệnh không còn tổn thương nào trên não và hình mạch máu não được thông hoàn toàn.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Bá Thắng, Trưởng Trung tâm Khoa học Thần kinh, Trưởng Đơn vị Đột quỵ Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết: Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, xảy đến đột ngột và rất nguy hiểm nếu không được xử trí kịp thời. Nếu nhận biết được các dấu hiệu và cấp cứu trong "thời gian vàng", người bệnh có cơ hội phục hồi. Ngược lại sẽ gây ra hậu quả nặng nề với sức khỏe. Hiện tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ tuổi tại Việt Nam đang có xu hướng tăng, trung bình khoảng 2% mỗi năm.

Điều trị đột quỵ tập trung vào điều trị cấp cứu. Dựa trên các phương pháp chẩn đoán, các bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Có hai cách để cấp cứu và thông mạch máu. Thứ nhất là dùng thuốc làm tan cục máu, phương pháp này chỉ dùng trong 4-5 giờ đầu kể từ khi người bệnh có triệu chứng đầu tiên. Thứ hai là dùng dụng cụ để thông mạch máu, thời gian "cửa sổ" để áp dụng là 6 giờ sau khi xảy ra đột quỵ. Do đó, người bệnh cần được đưa đến cấp trong thời gian sớm nhất để kịp thời can thiệp.

Nếu không được cấp cứu kịp thời, người bệnh sẽ trở thành người tàn tật, không còn khả năng tự chăm sóc bản thân, là gánh nặng cho gia đình, xã hội. Nghiên cứu cho thấy, chỉ có 25-30% người bệnh sau đột quỵ tự đi lại, phục vụ bản thân; 20-25% đi lại khó khăn và cần sự hỗ trợ của người khác trong sinh hoạt hàng ngày; 15-25% phải phụ thuộc hoàn toàn vào người khác.

Theo TS BS. Nguyễn Bá Thắng, đột quỵ là bệnh lý liên quan trực tiếp đến mạch máu não, gián đoạn việc cấp máu, làm não ngưng hoạt động, từ đó các chức năng do não điều khiển cũng sẽ ngưng hoạt động. Có hai nguyên nhân chính dẫn đến đột quỵ: một là do mạch máu bị vỡ, hai là do mạch máu bị tắc nghẽn. Người bệnh sẽ có biểu hiện yếu, liệt, không nói được, gục xuống, thậm chí là hôn mê. Để phát hiện sớm cơn đột quỵ, cần dựa vào những dấu hiệu ban đầu (hay còn gọi là quy tắc FAST) sau đây:

F - Face (mặt): Người bệnh có thể bị liệt, méo miệng, nhân trung (đoạn nối giữa điểm dưới mũi đến môi trên) bị lệch, thể hiện rõ nhất khi người bệnh cười mở miệng lớn.

A - Arm (cánh tay) : Người bệnh cử động khó hoặc không thể cử động tay chân, tê liệt một bên cơ thể. Cách xác nhận nhanh chóng nhất là yêu cầu người bệnh giơ hai tay lên và giữ lại cùng một lúc.

S - Speech (nói chuyện): Người bệnh khó nói, phát âm không rõ, nói dính chữ, nói ngọng bất thường, hoặc không hiểu lời nói.

T - Time (thời gian ): tranh thủ tối đa thời gian đưa người bệnh đến bệnh viện hoặc gọi xe cứu thương để được cấp cứu kịp thời.

Theo bác sĩ Thắng, các yếu tố làm tăng nguy cơ đột quỵ gồm người có bệnh lý như tăng huyết áp, đái tháo đường, xơ vữa động mạch và những rối loạn về mỡ trong máu, bệnh tim, thừa cân, béo phì, người có thói quen hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia... là các yếu tố nguy cơ của đột quỵ. Bên cạnh đó, tuổi tác cũng yếu tố nguy cơ dẫn đến đột quỵ, tuổi càng cao thì nguy cơ đột quỵ càng lớn.

"Để phòng ngừa đột quỵ, cần giữ lối sống lành mạnh, thường xuyên vận động, thể dục, thể thao; chế độ ăn hợp lý, tăng cường rau xanh, giảm mỡ béo, đường bột; bỏ thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia... Nên khám sức khỏe định kỳ để phát hiện các yếu tố nguy cơ, từ đó có biện pháp can thiệp kịp thời để phòng ngừa đột quỵ hiệu quả", bác sĩ khuyến cáo.

Đột quỵ khi đang khám bệnh, hồi phục hoàn toàn sau 12 giờ - Hình 1

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Bá Thắng thăm khám cho một bệnh nhân sau đột quỵ. Ảnh. Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đường huyết trước khi ngủ bao nhiêu là tốt cho sức khỏe?
01:43:55 23/10/2021
Những điều sau đây có thể phá hủy hệ miễn dịch của bạn
01:42:16 23/10/2021
Vụ tử vong do hút mỡ bụng: 'Vợ tôi sẽ không chết oan nếu chuyển cấp cứu sớm'
17:32:10 22/10/2021
Mất việc do biến chứng thẩm mỹ cắt mắt hai mí
15:50:24 22/10/2021
Chăm sóc trẻ như thế nào sau tiêm vaccine Covid-19
13:25:03 23/10/2021
Lấy tiền chơi game bị mẹ mắng, con trai 14 tuổi uống thuốc trừ sâu cực độc
20:19:31 23/10/2021
Vaccine Covid-19 có gây rụng tóc?
11:32:59 23/10/2021
Biến thể Delta plus AY.4.2 và mức độ nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19
18:58:06 23/10/2021
Viêm tủy xương - biến chứng mới ở bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh
08:26:47 22/10/2021
Khánh kiệt vì bệnh tan máu bẩm sinh
13:43:32 22/10/2021

Thông tin đang nóng

Chuyện hôn nhân bí ẩn của “ông trùm Điền Quân” Color Man
19:21:21 23/10/2021
Ông trùm showbiz bất ngờ lên tiếng nói rõ về tình cảnh hiện tại sau khi bị bà Hằng tố làm ‘tú ông’
17:20:59 23/10/2021
NÓNG: Luật sư cảnh báo bà Phương Hằng “làm điều tối kỵ” khi kiện báo CAND
19:49:54 23/10/2021
Ông trùm Điền Quân “tắm tiên” với 3 mỹ nhân, dẫn 3 cô thư ký lên Landmark 81 ăn chung 1 tô phở
17:53:39 23/10/2021
Thảm đỏ lạ nhất hôm nay: Trương Dư Hi lên đồ cổ trang đè bẹp nữ thần mới nổi, visual Trần Đô Linh tuột dốc không phanh
18:34:15 23/10/2021
Bị CSGT xử phạt, YouTuber Duy Thường còn "tiện thể" quay clip, tỏ thái độ ngông nghênh
19:26:05 23/10/2021
Xuất hiện clip Hồ Văn Cường vui vẻ ở nhà trường, thái độ khác hẳn khi nổ ra ồn ào với ekip Phi Nhung
20:13:01 23/10/2021
Xa nhà 1 tháng về vợ hờ hững, sáng ra đẩy cửa phòng ngủ tôi thót tim trước cảnh tượng
19:56:04 23/10/2021
Con gái bà Phương Hằng đăng ảnh khoe vòng eo sexy, không giấu mong muốn được "độ" 1 thứ khá là bạo đó
19:46:15 23/10/2021
Nghệ sĩ Vinh Sử nhận xét: "Hoài Linh biết gì mà chấm Bolero"
22:01:24 23/10/2021

Tin mới nhất

Bất ngờ với khả năng hỗ trợ phòng chống ung thư của dưa chuột

20:27:08 23/10/2021
Dưa chuột chứa 95% hàm lượng nước, giúp cơ thể duy trì độ ẩm, đồng thời đào thải độc tố.

Bé đẻ rơi trên ôtô, bị đứt dây rốn

17:25:56 23/10/2021
Sản phụ 29 tuổi ở Vĩnh Lợi, vừa tới cổng Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu thì em bé lọt lòng ngay trên ôtô, bị đứt dây rốn được bác sĩ cấp cứu kịp thời.

Bé ăn nhầm thuốc diệt chuột trộn mì tôm

13:13:28 23/10/2021
Em bé 3 tuổi, ăn nhầm mì tôm trộn thuốc diệt chuột do gia đình trộn để làm bả diệt chuột, nôn nhiều, vào viện trong tình trạng nguy kịch.

Phòng viêm họng, cúm khi trời trở lạnh

13:07:31 23/10/2021
Tôi bị đau họng, vướng họng khi nuốt, sổ mũi, khàn tiếng rất khó chịu. Tôi đang ở cùng gia đình và có con nhỏ. Xin bác sĩ tư vấn cách phòng và điều trị khi mắc bệnh này. (Hoa, 28 tuổi).

Ăn uống thế nào trong ngày tiêm vaccine Covid-19?

10:35:28 23/10/2021
Người được tiêm vaccine Covid-19 nên uống 2,5-3 lít nước, ăn đa dạng thực phẩm, không uống rượu bia, hạn chế đồ ăn nhanh; tránh để bụng đói trước khi chủng ngừa.

Làm sao để tránh tình trạng hăm da ở trẻ?

10:27:30 23/10/2021
Bé nhà tôi bị hăm nhẹ, nên vệ sinh bằng nước trà tươi hay thuốc bôi chống hăm và làm sao tránh tình trạng hăm da ở trẻ? (Nguyễn Hà)

Cứu sống thai nhi mắc bệnh lý hiếm gặp

10:22:50 23/10/2021
Thai nhi 32 tuần mắc bệnh hiếm gặp giãn tĩnh mạch rốn, kèm thiếu máu, tràn dịch màng phổi, được các bác sĩ mổ cấp cứu, điều trị khỏe mạnh.

Lưu ý ăn uống, sinh hoạt khi chuyển phôi

10:17:56 23/10/2021
Trước và sau khi chuyển phôi, chị em cần ăn uống khoa học, đầy đủ các nhóm chất và giữ tinh thần lạc quan, thoải mái.

Phát triển phương thuốc trị ung thư từ đông trùng hạ thảo

09:56:19 23/10/2021
Dựa trên một hợp chất có trong đông trùng hạ thảo, các nhà khoa học đã bào chế một loại thuốc mới có thể giúp tiêu diệt ung thư. Thử nghiệm trên những bệnh nhân mắc ung thư nặng đã cho kết quả đầy hứa hẹn.

Những bệnh nguy hiểm bạn có thể mắc phải từ thú cưng của mình

09:45:12 23/10/2021
Đối với nhiều người, chăm sóc thú cưng là một trải nghiệm tuyệt vời. Chăm sóc thú cưng giúp bớt cảm thấy cô đơn, tốt cho tim mạch, giảm căng thẳng.

Ung thư tụy: Phát hiện như thế nào?

09:31:07 23/10/2021
Là một bệnh ung thư đường tiêu hóa với tiên lượng được đánh giá rất xấu, việc phát hiện ung thư tụy sớm, cơ hội điều trị sẽ tốt hơn cho bệnh nhân.

Một số giải đáp về vaccine COVID-19 cho trẻ em

08:38:19 23/10/2021
Một số quốc gia trên thế giới đã và đang tiêm chủng ngừa COVID-19 cho trẻ em. Hiện có rất nhiều thắc mắc và lo ngại từ phía phụ huynh liên quan đến vấn đề này.

Phát hiện 3 người mắc bệnh bạch hầu ở Nghệ An

18:00:50 22/10/2021
Ngay khi phát hiện 3 ca bệnh bạch hầu tại huyện miền núi Kỳ Sơn, Nghệ An đã khẩn trương triển khai công tác phòng, chống dịch bạch hầu. Hiện tại, tình hình cơ bản ổn định

Hà Nội đã tiêm phủ 95% vắc xin Covid-19 mũi 1, 40% mũi 2

17:28:17 22/10/2021
Tỷ lệ phủ mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên tại Hà Nội đạt trên 95%, tỷ lệ mũi 2 đạt trên 40%.

Vì sao phải tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ

14:52:34 22/10/2021
Trong điều kiện bình thường mới, khi người lớn đã được bảo vệ bởi vaccine thì trẻ em là nhóm đối tượng nguy cơ dễ lây nhiễm và trở nặng.

TP HCM chuẩn bị kế hoạch tiêm vaccine trẻ em

14:22:51 22/10/2021
Sở Y tế TP HCM đề nghị ngành giáo dục lập danh sách học sinh đồng thuận và không đồng thuận tiêm chủng, trẻ bệnh nền theo độ tuổi... trước ngày 24/10, dù chưa xác định thời gian cũng như loại vaccine Covid-19.

5 bệnh dễ mắc khi chuyển mùa lạnh

14:18:59 22/10/2021
Cảm lạnh, nhiễm virus hợp bào hô hấp, viêm họng, thanh quản... là một số bệnh trẻ em dễ mắc khi chuyển mùa lạnh.

Đau bụng trên, vàng da có thể cảnh báo ung thư túi mật

10:45:07 22/10/2021
Túi mật là một cơ quan nhỏ, hình quả lê ở phía bên phải của bụng, ngay bên dưới gan. Túi mật lưu trữ mật, một chất lỏng tiêu hóa do gan sản xuất.

Phẫu thuật lấy khối u nặng hơn 3 kg ra khỏi lồng ngực chàng trai trẻ

10:32:09 22/10/2021
Các bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện Đà Nẵng đã phẫu thuật thành công, lấy khối u nặng hơn 3 kg ra khỏi lồng ngực nam bệnh nhân.

Những hiểu lầm thường gặp về tiêm nhắc cho trẻ 4 - 6 tuổi

10:17:47 22/10/2021
Nhiều phụ huynh không biết rằng kháng thể đối với bạch hầu, ho gà, uốn ván và bại liệt trẻ có được từ các mũi tiêm trước 2 tuổi sẽ giảm dần theo thời gian và trẻ cần tiêm nhắc phòng 4 bệnh này lúc 4 - 6 tuổi.

Có thể bạn quan tâm

Đánh chết học sinh quên làm bài tập về nhà

Thế giới

01:15:49 24/10/2021
Manoj, thầy giáo trường tư thục, bị bắt với cáo buộc đánh đập một học sinh 13 tuổi đến chết vì cậu bé không kịp làm hết bài tập về nhà.

Đại diện Việt Nam mua bikini ở chợ, mang giày rộng thênh thang đi không vững thi áo tắm tại Miss Intercontinental 2021

Sao việt

00:19:42 24/10/2021
Đại diện Việt Nam gặp bất lợi lớn ở các phần thi thuộc khuôn khổ Miss Intercontinental 2021.

Đăng clip quảng cáo với nội dung 18+ thô tục, Fanpage FPT Telecom bị chỉ trích dữ dội

Netizen

00:13:59 24/10/2021
Hiện tại netizen đang phản ứng dữ dội với đoạn clip được Fanpage của FPT Telecom đăng tải.

Tây Ninh dỡ bỏ tất cả chốt kiểm soát liên tỉnh

Đời sống

23:59:08 23/10/2021
Ngày 23-10, tỉnh Tây Ninh đã tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát giao thông cửa ngõ ra vào tỉnh.

De Gea là cầu thủ MU hay nhất từ đầu mùa?

Bóng đá thế giới

23:58:18 23/10/2021
Thủ thành David de Gea chưa bao giờ phung phí niềm tin của huấn luyện viên Ole Gunnar Solskjaer, và điều đó giúp anh xây dựng lại vị thế ở MU.

Công an TP.HCM tìm bị hại trong vụ án Công ty Alibaba bán dự án 'ma'

Pháp luật

23:49:34 23/10/2021
Liên quan vụ án Công ty Alibaba bán dự án ma, tối 23.10, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết đang điều tra bổ sung vụ án, đồng thời truy tìm thêm bị hại.

Lisa (BLACKPINK) lập kỷ lục bài đăng đạt 10 triệu like nhanh nhất Kpop, hóa ra vì lần đầu phô diễn 1 bộ phận táo bạo này

Sao châu á

23:49:06 23/10/2021
Hình ảnh sexy này của Lisa (BLACKPINK) đã khiến dân tình xịt máu mũi hàng loạt, không ngừng thả tim lia lịa.

Nhâm Mạnh Dũng là quân bài lạ trong tay HLV Park Hang-seo

Bóng đá việt nam

23:21:15 23/10/2021
Nhâm Mạnh Dũng mang lại cho HLV Park Hang-seo nhiều lựa chọn trong cách sắp xếp đội hình ở U23 Việt Nam khi anh có thể chơi ở 2 vị trí: trung vệ và tiền đạo.

Trung Quốc giáng đòn cuối vào Bitcoin 

Thế giới số

23:07:27 23/10/2021
Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) đưa khai thác Bitcon và các tiền số khác vào danh sách những ngành sẽ bị loại bỏ.

Có người 'cạnh khóe' nói với chồng mình về việc vợ mặc hở eo, NSND Thu Quế 'sôi máu' đáp trả cực gắt

Phong cách sao

23:04:54 23/10/2021
Hiếm hoi lắm mới thấy, NSND Thu Quế bức xúc phải lên tiếng trên trang cá nhân.

Đổi món với dọc mùng

Ẩm thực

23:02:45 23/10/2021
Dọc mùng có vị thơm giòn, ngoài dùng để nấu canh chua còn có thể kết hợp với những nguyên liệu khác dể chế biến ra các món lạ miệng, thay đổi khẩu vị cho cả nhà.

5 con giáp sau tuổi trung niên cuộc sống an nhàn, tài lộc dồi dào

Trắc nghiệm

22:53:09 23/10/2021
Sửu là con giáp sống rất chân thành, vì vậy mà bản mệnh cũng kết giao với nhiều bạn bè. Họ không màng đến địa vị tiền bạc nên dễ dàng được quý nhân hỗ trợ, từ đó mà tiến lên.