Giải cứu đội bóng Thái Lan: Hạ thủy tàu ngầm mini đóng trong 8 tiếng
Tỷ phú công nghệ Mỹ Elon Musk vừa chia sẻ hình ảnh thử nghiệm tàu ngầm mini, có thể giúp giải cứu các thành viên đội bóng Thái Lan đang kẹt trong hang động.
Theo Fox, đoạn video đăng tải trên trang mạng xã hội Twitter của tỷ phú Musk, cho thấy cảnh thử nghiệm tàu ngầm mini tại một bể bơi trong trường cấp 3 ở Los Angeles.
Tàu ngầm được chế tạo cấp tốc trong vòng khoảng 8 tiếng. Nếu thử nghiệm thành công, tàu ngầm sẽ được đưa thẳng đến Thái Lan trong chuyến bay kéo dài 17 giờ đồng hồ.
“Hy vọng sẽ có tác dụng”, Musk nói. “Nếu không, đây có thể là phương án dành cho các trường hợp tương tự trong tương lai”.
Tàu ngầm mini dài khoảng 1,8 mét, đủ chỗ cho một cậu bé hoặc người trưởng thành.
Trước đó, tỷ phú Musk nói chuyên gia giỏi nhất của công ty SpaceX và Tesla đã lên đường sang Thái Lan để tìm cách cứu các cậu bé mắc kẹt trong hang động.
Theo ông Musk, các kỹ sư đã gấp rút chế tạo tàu ngầm mini với kích thước “vừa vặn cho trẻ em”. Tàu ngầm được làm từ phần thân vỏ vốn được dùng cho tên lửa Falcon 9.
Musk giải thích, tàu ngầm “đủ nhẹ để hai thợ lặn có thể vận chuyển dưới nước, đủ nhỏ để vượt qua những khoảng không chật hẹp” trong hang động và “hoạt động rất ổn định”.
Thử nghiệm tàu ngầm mini tại hồ bơi ở Los Angeles, Mỹ.
Thiết bị có hệ thống cấp oxy bên trong và lớp vỏ chống chịu được va chạm. Một trong những đoạn video tỷ phú Musk đăng tải, cho thấy một người đàn ông bước ra từ tàu ngầm dài 1,8 mét.
Cho đến sáng ngày 9.7, 4 cậu bé đầu tiên được giải cứu khỏi hang động Tham Muang. Phóng viên Jonathan Mille của CNN nói 8 cậu bé và một huấn luyện viên có thể vẫn phải chờ vài ngày để các thợ lặn đưa bình oxy mới vào trong.
Nguồn tin khác cho rằng, chiến dịch cứu hộ được tiếp tục ngay trong sáng ngày 9.7. Thời gian hiện không còn nhiều vì mưa lớn đã quay trở lại khu vực hang động. Mưa lớn trong nhiều ngày có thể bị kín lối ra vào hang động cho đến tháng 10, thời điểm mùa mưa kết thúc.
Theo Danviet
8 cầu thủ nhí Thái Lan còn kẹt hang trông ngóng được cứu ra ngoài
Các thợ lặn hang động hôm nay (9.7) đã sẵn sàng khởi động lại chiến dịch cứu hộ để đưa 8 cầu thủ nhí Thái Lan và huấn luyện viên 25 tuổi của họ vẫn còn kẹt lại trong hang Tham Luang ra ngoài.
Trước đó, 4 cậu bé đã được cứu an toàn khỏi hang động hôm 8.7. Tuy nhiên, nhiệm vụ cứu hộ đã tạm dừng vào khoảng 21h đêm qua để chờ tiếp viện thêm các bình chứa ôxi.
Lực lượng cứu hộ đã quyết định đưa các cậu bé đội bóng nhí Lợn Hoang ra ngoài vì sợ mưa lớn khiến hang ngập nước nặng hơn. Cả nhóm đã kẹt trong hang kể từ ngày 23.6.
Giai đoạn cứu hộ tiếp theo diễn ra vào sáng nay sau khi lực lượng cứu hộ đặt lại các bình ôxi và tất cả các hệ thống dọc đường ra khỏi hang động Tham Luang, Thống đốc Chiang Rai Narongsak Osottanakorn cho biết.
Thợ lặn đã hướng dẫn các cậu bé đội bóng lặn trong bóng tối qua những lối đi ngập nước hướng về phía miệng hang. Khoảng 90 thợ lặn chuyên nghiệp trong đó, 40 người đến từ Thái Lan và 50 người nước ngoài đã tham gia vào công tác cứu hộ.
Đến và đưa những cậu bé bị kẹt trong hang sâu ra ngoài là một hành trình cực kỳ nguy hiểm và vất vả, đối với ngay cả những thợ lặn giỏi nhất thế giới. Quá trình này đòi hỏi phải đi bộ, lội qua nước lũ, leo qua vách đá cheo leo và lặn theo đường dây dẫn đã nối sẵn.
Mỗi cậu bé được 2 thợ lặn bơi kèm ra ngoài. Khu vực nguy hiểm nhất là khoảng giữa đường đi được gọi là T-Junction (Giao lộ T) - vốn quá hẹp đến mức thợ lặn phải bỏ các bình ôxi ra ngoài mới len qua được.
Qua T-Junction là tới Hang 3 - vốn rất rộng - nơi các thợ lặn dùng để làm căn cứ. Tại đây, các cậu bé có thể nghi ngơi trước khi đi bộ ra cửa hang và được đưa thẳng tới bệnh viện Chiang Rai.
Theo Danviet
Giải cứu đội bóng Thái Lan: Chỉ có 3-4 ngày để đưa 12 em ra ngoài Tình hình của đội bóng "Wild Boar" đang mắc kẹt trong hang Tham Luang đang ngày càng trở nên nguy hiểm khi mưa được dự đoán là sẽ lớn hơn trong những ngày tới còn nồng đột CO2 trong hang đang lên cao từng ngày. . Môi trường chật hẹp và ngập nước bên trong hang Tham Luang Vào hôm nay (7.7), ông...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Xử phạt cán bộ Sở Tài chính vì bình luận khiếm nhã về chủ trương sáp nhập tỉnh

Phát hiện thi thể 2 vợ chồng trong rẫy cà phê

Lúa khô cháy, người dân bất lực cắt cho bò ăn

8 ngư dân rời tàu mắc cạn bơi vào bờ, một người mất tích

Hệ lụy đau lòng từ một vụ tai nạn do tự chế pháo

Du khách Canada vui mừng nhận lại giấy tờ tùy thân đánh rơi ở Việt Nam
Có thể bạn quan tâm

Truy nã đặc biệt Trịnh Văn Thái trong đường dây lừa đảo của TikToker Phó Đức Nam
Pháp luật
16:02:53 10/03/2025
Lực lượng Nga thừa thắng ở Kursk, tiến vào tỉnh Sumy của Ukraine
Thế giới
15:57:24 10/03/2025
Jennie (BLACKPINK) nói về 6 năm thực tập tại YG: Tàn nhẫn và đau đớn
Nhạc quốc tế
15:37:54 10/03/2025
Giật mình ngã nhào khi gặp xe CSGT, thanh niên dắt xe máy bỏ chạy trối chết để mặc bạn gái đứng bơ vơ giữa đường
Netizen
15:33:04 10/03/2025
Pep Guardiola bí mật bay về Tây Ban Nha mong vợ... hủy ly hôn
Sao thể thao
15:23:16 10/03/2025
9 điểm khiến phim của Ngu Thư Hân, Lâm Nhất "nóng" trước ngày lên sóng
Phim châu á
15:21:04 10/03/2025
Sức mạnh phim độc lập - Từ Oscar 2025 đến sự khơi dậy niềm tin điện ảnh
Hậu trường phim
15:11:27 10/03/2025
Không thời gian - Tập 57: Tâm tỏ tình với thủ trưởng Đại
Phim việt
14:31:55 10/03/2025
Dinh dưỡng cải thiện các triệu chứng của hội chứng Sjgren
Sức khỏe
14:21:30 10/03/2025
Chiều cao gây sốc hiện tại của bộ 3 "em bé quốc dân" Daehan - Minguk - Manse ở tuổi 13
Sao châu á
14:19:33 10/03/2025