Giá vàng vượt 92 triệu đồng, ‘14 năm trước vay vàng, giờ trả bằng t.iền được không’?

Theo dõi VGT trên

Giá vàng liên tục lập đỉnh, đến nay đã vượt 92 triệu đồng mỗi lượng. Nhiều người tranh luận về tình huống ‘10 năm trước vay bằng vàng, giờ trả bằng t.iền có được không?’.

Những ngày gần đây, giá vàng liên tục lập đỉnh, đến nay đã vượt 92 triệu đồng mỗi lượng. Trên một số diễn đàn trao đổi về pháp luật, nhiều chủ đề được mang ra tranh luận xung quanh giá vàng.

“Năm 2010, vợ chồng tôi có vay của anh chị 10 lượng vàng, giá vàng khi đó là 36 triệu đồng mỗi lượng. Khi vay, anh chị có quy ra 360 triệu đồng, yêu cầu trả lãi mỗi tháng 2 triệu đồng, gốc bao giờ có thì trả.

Vừa rồi, tôi có bán miếng đất để gom t.iền trả nợ, nhưng anh chị đòi phải trả bằng 10 lượng vàng chứ không phải 360 triệu đồng.

Mong mọi người cho ý kiến để anh chị nhận bằng t.iền (360 triệu đồng), chứ với giá vàng như hiện giờ thì tôi không thể trả bằng vàng được”, một thành viên đăng tải.

Giá vàng vượt 92 triệu đồng, 14 năm trước vay vàng, giờ trả bằng t.iền được không? - Hình 1

Giá vàng liên tục lập đỉnh trong thời gian qua. Ảnh T.N

Câu chuyện trên hiện đang nhận được rất nhiều ý kiến. Một số cho rằng vay vàng thì phải trả bằng vàng, số khác lại nghĩ chỉ cần trả bằng t.iền (360 triệu đồng) vì khi người em vay thì anh chị đã quy đổi vàng ra t.iền để tính lãi rồi.

Giá vàng tăng chóng mặt: ‘14 năm trước vay vàng, giờ trả bằng t.iền được không’?

Vậy, pháp luật quy định ra sao về trường hợp này?

Vay vàng thì phải trả bằng vàng

Luật sư Hà Công Tâm, Đoàn luật sư TP.Hà Nội, viện dẫn điều 463 bộ luật Dân sự, quy định về hợp đồng vay tài sản. Theo đó, hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên. Bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Điều 466 bộ luật này cũng quy định rất rõ về nghĩa vụ trả nợ của bên vay. Đó là, bên vay tài sản là t.iền thì phải trả đủ t.iền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng t.iền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

Đối chiếu với quy định trên, 14 năm trước vợ chồng người em vay anh chị 10 lượng vàng thì nay phải trả lại đúng 10 lượng vàng.

Trường hợp có nguyện vọng trả bằng t.iền và được anh chị đồng ý, vợ chồng người em có thể trả nợ bằng t.iền, nhưng là số t.iền tương đương giá của 10 lượng vàng tại thời điểm trả nợ, chứ không phải số t.iền 360 triệu đồng khi vay.

Nhưng khi cho vay, anh chị đã quy đổi vàng ra số t.iền tương ứng và tính lãi hàng tháng, tình huống này có ngoại lệ?

Luật sư Tâm nhận định, nếu 2 bên có thỏa thuận bằng văn bản về việc trả nợ bằng số t.iền tương ứng với giá vàng tại thời điểm cho vay, thì bên vay chỉ cần trả 360 triệu đồng. Còn không, bên vay vẫn phải trả bằng vàng.

Với số t.iền lãi đã trả hàng tháng, đây là sự thỏa thuận giữa 2 bên, ngay từ khi xác lập việc cho vay. Theo quy định, trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản t.iền vay.

Giá vàng vượt 92 triệu đồng, 14 năm trước vay vàng, giờ trả bằng t.iền được không? - Hình 2

Theo chuyên gia pháp luật, vay vàng thì phải trả bằng vàng, trừ trường hợp 2 bên có thỏa thuận khác. Ảnh TUYẾN PHAN

Cần rõ ràng ngay từ đầu, tránh “đòi được nợ nhưng mất tình cảm”

Thực tế, câu chuyện “vay vàng thì trả bằng vàng hay bằng t.iền” không phải hiếm gặp, luôn gây nhiều tranh luận, nhất là khi giá vàng liên tục tăng như hiện nay.

Để tránh trường hợp khó xử, thậm chí “đòi được nợ nhưng mất tình cảm”, luật sư Hà Công Tâm khuyến nghị cả người cho vay và người vay nên có sự rõ ràng với nhau ngay từ đầu.

Khi vay vàng, các bên nên lập thành hợp đồng, ghi rõ nội dung thỏa thuận đã thống nhất như: số lượng, lãi suất (nếu có), thời hạn trả… Đặc biệt, các bên cần ghi rõ khi bên vay trả nợ thì trả bằng vàng hay bằng t.iền. Điều này sẽ là cơ sở pháp lý để bảo đảm quyền và nghĩa vụ của mỗi bên, tránh xảy ra tranh chấp không đáng có.

Ví dụ, anh chị cho em vay bằng vàng, thỏa thuận rõ khi trả bằng vàng, thì khi trả phải trả bằng vàng, không phụ thuộc giá vàng lên hay xuống tại thời điểm trả.

Trường hợp thỏa thuận trả bằng t.iền nhưng quy đổi theo giá vàng ở thời điểm cho vay, người em phải trả bằng số t.iền tương ứng với thời điểm đó. “Lúc cho vay giá vàng là 36 triệu đồng mỗi lượng, đến nay giá vàng tăng lên 92 triệu đồng mỗi lượng, bên vay cũng chỉ cần trả số t.iền tương ứng 36 triệu đồng mỗi lượng”, luật sư Tâm đặt tình huống giả định.

Giá vàng SJC tăng bất thường vượt 80 triệu đồng/lượng, liệu có lập đỉnh mới?

Giới đầu tư vàng có nhiều kỳ vọng về kim loại quý này trong năm 2024 khi thời điểm cuối năm ngoái thị trường đã có những diễn biến bất ngờ về giá.

Năm nay, giá vàng sẽ tăng giảm ra sao?

Kết thúc năm 2023, giá vàng thế giới dừng ở mức 2.062,2 USD/ounce, tăng 13% và đ.ánh dấu năm hoạt động tốt nhất kể từ năm 2020.

Thị trường vàng trong nước cuối năm 2023 đã có diễn biến đầy bất ngờ. Giá vàng SJC tăng đột biến lên mức cao kỷ lục mọi thời đại, vượt 80 triệu đồng/lượng rồi đảo chiều "lao dốc" về quanh ngưỡng 73 - 78 triệu đồng/lượng.

Với đà này, giá vàng sẽ biến động thế nào trong năm 2024?

Giá vàng SJC tăng bất thường vượt 80 triệu đồng/lượng, liệu có lập đỉnh mới? - Hình 1
Giá vàng trong năm 2024 được nhận định chiều hướng tăng nhiều hơn giảm. (Ảnh: Nguyễn Huế)

Ông Huỳnh Trung Khánh, Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, cố vấn của Hội đồng vàng thế giới tại Việt Nam đã có cuộc trao đổi với PV VietNamNet.

PV: Ông có đ.ánh giá thế nào về diễn biến giá vàng trong nước năm 2023 vừa qua?

Ông Huỳnh Trung Khánh: Năm 2023, giá vàng đã lên mức kỷ lục, cũng tương đồng với giá vàng quốc tế. Tuy nhiên, giá vàng SJC tăng vượt ngưỡng 80 triệu đồng/lượng, mức cao bất thường; trong khi giá vàng nhẫn lên cao nhất cũng chỉ ở mức 64-65 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC chênh lệch tới 18 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới. Thế nhưng, ngay sau khi có công điện chỉ đạo của Thủ tướng, giá vàng đã hạ nhiệt.

Thị trường vẫn đang chờ biện pháp giải quyết của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) như thế nào, cũng như quy định tại Nghị định 24 sẽ được sửa đổi ra sao để phù hợp với tình hình mới.

Trong cuộc họp hồi đầu năm, Phó Thống đốc NHNN cũng nhìn nhận, giá vàng chênh lệch như vậy là không thể chấp nhận được và chắc chắn NHNN sẽ có điều chỉnh, sửa đổi Nghị định 24 cho phù hợp.

- Vàng được đ.ánh giá hưởng lợi từ xu hướng chống lạm phát, quan điểm của ông về vấn đề này?

Lạm phát ở Việt Nam dưới 4% là mức chấp nhận được, không cần trú ẩn trong vàng. Lạm phát cao hơn lãi suất ngân hàng mới đáng ngại, đáng sợ. Khi đó, người tiêu dùng sẽ trú ẩn trong vàng, để bảo vệ giá trị tài sản của mình.

Người dân có câu "nhất thổ, nhì kim", vì thế, cũng có nhiều người trú ẩn trong đất đai.

Với tình hình địa chính trị phức tạp hiện nay trên thế giới, nhiều nhà đầu tư, người tiêu dùng cũng đã tìm đến vàng để trú ẩn, nhất là ở những quốc gia có lạm phát cao, trên 5%. Khi lạm phát giảm, kinh tế ổn định trở lại, họ lại bán vàng ra.

- Vậy, ông đ.ánh giá thế nào về lợi suất của vàng so với các kênh đầu tư phổ biến khác ở Việt Nam?

Riêng năm nay, vàng tăng đến 13-14%, trong khi lãi suất ngân hàng giảm xuống mức 5-6%; còn bất động sản sụt giá, "đóng băng".

Thị trường chứng khoán sau khi lên mức cao 1.500 điểm, hiện vẫn lình xình ở mức 1.100-1.200 điểm. Các vụ việc liên quan đến trái phiếu, cổ phiếu đã xảy ra cũng khiến nhiều nhà đầu tư e dè; nhất là những người chưa có nhiều kinh nghiệm.

Khi nền kinh tế chung còn khó khăn, địa chính trị phức tạp nhưng vàng lại có thanh khoản cao, hơn gửi tiết kiệm. Đồng thời, vàng lại dễ mua, dễ bán, được giá nên đây vẫn là kênh thu hút nhà đầu tư.

- Là chuyên gia có nhiều kinh nghiệm, ông có dự báo ra sao về diễn biến giá vàng trong nước và thế giới trong năm 2024?

Tôi cho rằng, giá vàng SJC trong nước sẽ giảm nếu NHNN sẽ có biện pháp can thiệp, sửa đổi Nghị định 24. Từ đó, giá vàng sẽ tiệm cận hơn với giá vàng thế giới, nếu có chênh lệch chỉ ở mức 3-5 triệu đồng/lượng.

Nhiều dự báo giá vàng thế giới năm nay sẽ tăng. Diễn biến trên thị trường từ đầu năm đến nay cho thấy, giá vàng thế giới vẫn "lình xình" ở mức trên 2.000 USD/ounce.

Fed chưa giảm lãi suất, nhưng khi giảm, giá vàng sẽ lại tăng lên. Giá vàng thế giới năm nay trung bình ở mức 2.000-2.100 USD/ounce, thậm chí có thể lên tới 2.200 USD/ounce.

Khi giá vàng thế giới lên mức đó, ắt giá vàng trong nước sẽ lại tăng lên. Chiều hướng giá vàng tăng trong năm nay vẫn nhiều hơn là giảm.

Tuy nhiên, giá vàng trong nước khó có mức tăng cao, đột biến như cuối năm 2023 nếu NHNN có biện pháp can thiệp.

- Vậy, lời khuyên cho các nhà đầu tư khi tham gia thị trường vàng năm nay là gì, thưa ông?

Vàng chỉ là một công cụ đầu tư, chứ không phải tất cả. Vì thế, không nên dồn đầu tư hết vào vàng, chỉ đầu tư khoảng 20% vào vàng trong danh mục đầu tư.

Còn lại có thể đầu tư vào bất động sản hay chứng khoán, tùy khẩu vị đầu tư của từng người.

Xin cảm ơn ông!

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cấm thượng tọa Thích Chân Quang thuyết giảng dưới mọi hình thức trong hai năm
12:15:16 19/06/2024
Hà Nội: Xảy ra nhiều vụ cháy trong cùng 1 ngày, nỗ lực dập lửa, cứu người
15:53:18 20/06/2024
Xử phạt chủ quán cà phê lắp kính một chiều để dụ khách hẹn hò ghép đôi
08:47:36 20/06/2024
Chiêm ngưỡng dàn siêu xe 'khủng' đón Tổng thống Nga Vladimir Putin
20:40:37 19/06/2024
Cháy lớn dãy nhà xưởng suốt 2 giờ ở TPHCM, nhiều tài sản bị thiêu rụi
20:50:50 19/06/2024
Vụ quán cafe hẹn hò dùng gương quay lén: Xử phạt chủ quán hơn 18 triệu đồng
17:16:43 19/06/2024
Xe máy tông trực diện ô tô khách, 2 thanh niên t.ử v.ong
21:13:32 19/06/2024
Động đất độ lớn 3.8 xuất hiện tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam
13:04:31 20/06/2024

Tin đang nóng

Con gái Quyền Linh đẹp phát sáng ở lễ tốt nghiệp, được bố khuyên can thi hoa hậu
21:31:36 20/06/2024
Không phải Trần Hiểu, Trần Nghiên Hy mới là người trắng tay sau khi ly hôn vì 3 lý do
20:40:58 20/06/2024
35 năm mẹ tôi không một lần đưa con trở về nhà nội vì phát hiện bộ mặt thật đáng sợ của gia đình chồng
18:13:20 20/06/2024
Nhìn nam diễn viên hạng A bạo lực lạnh với vợ, tôi nhớ lại cú trả thù anh rể 2 năm trước thật hả hê
20:49:01 20/06/2024
MC Quyền Linh: Tôi chẳng có gì trong tay còn vợ đã đi xe hơi nên không dám chở về
21:08:56 20/06/2024
Trần Nghiên Hy lộ diện giữa tin đồn ly hôn Trần Hiểu, chi tiết nhẫn cưới khiến netizen hoang mang
22:52:22 20/06/2024
Lọ Lem - con gái MC Quyền Linh không sang Anh du học
21:58:43 20/06/2024
Nam chính bị ghét nhất hiện tại: Đã gia trưởng còn coi vợ như "máy đẻ", netizen chỉ muốn "tống ra chuồng gà"
21:14:05 20/06/2024

Tin mới nhất

Giải cứu thành công người đàn ông bị thương dưới giếng sâu 30m

21:56:12 20/06/2024
Nạn nhân là ông M.V.H (SN 1975, ngụ tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng). Trong quá trình nạo vét giếng nước, ông H bị máy bơm rơi xuống trúng người khi đang ở độ sâu 30m.

Việt - Nga ký kết nhiều văn kiện hợp tác trong chuyến thăm của Tổng thống Putin

19:32:18 20/06/2024
Các bộ, ngành Việt Nam và Nga đã ký kết nhiều văn kiện hợp tác nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin

Xưởng sản xuất bao bì bốc cháy ngùn ngụt giữa nắng gắt

19:23:11 20/06/2024
Ngay sau khi xảy ra vụ cháy, lãnh đạo huyện Đại Lộc đã chỉ đạo lực lượng chức năng của huyện và xã Đại Hiệp khẩn trương tiếp cận hiện trường để xử lý và đề nghị lực lượng chức năng hỗ trợ.

Cứu ngư dân bị đứt lìa 4 ngón tay ở Trường Sa

10:35:19 20/06/2024
Trong quá trình khai thác hải sản trên vùng biển gần đảo Trường Sa, ngư dân bị lưới cá cuốn vào tay làm dập nát, đứt lìa 4 ngón của bàn tay trái.

Quảng Bình: Một số địa phương ở miền núi và ven biển thiếu nước sinh hoạt trầm trọng

10:21:21 20/06/2024
Tỉnh Quảng Bình đang bước vào thời điểm nắng nóng gay gắt kéo dài khiến người dân tại một số địa phương khu vực miền núi và ven biển thiếu nguồn nước sinh hoạt trầm trọng.

Hai người t.ử v.ong trong vụ cháy xưởng sản xuất bột nhang

21:53:05 19/06/2024
Đám cháy bùng phát tại xưởng sản xuất bột nhang ở huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh khiến ít nhất 2 người t.ử v.ong. Công an huyện Bình Chánh đang làm rõ nguyên nhân...

Người đàn ông bị sét đ.ánh ngay trong phòng ngủ

14:26:50 18/06/2024
Nếu ở ngoài trời, người dân cần ở vị trí càng thấp càng tốt; tốt nhất nên đứng nhón chân trên mặt đất hoặc ngồi xuống, lấy tay che tai.

Xe tải cháy ngùn ngụt giữa trưa ở Đà Nẵng

14:22:52 18/06/2024
Theo người dân, xe tải này chở linh kiện điện tử và nhiều vật dụng khác. Vụ cháy không thiệt hại về người nhưng làm cháy và hư hỏng nhiều tài sản trên xe.

Sạt lở đất ở Bắc Kạn, 4 người trong gia đình t.ử v.ong

10:01:39 18/06/2024
Mưa lớn gây sạt lở đất khiến 4 người trong gia đình tại thôn Khuổi Ún, xã Nghiên Loan (huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn) t.ử v.ong.

Người đàn ông nhảy cầu vượt, t.ử v.ong ở Hà Nội

09:15:51 18/06/2024
Lực lượng chức năng quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đang điều tra, làm rõ vụ việc người đàn ông nhảy cầu vượt Tây Mỗ dẫn tới t.ử v.ong.

Chúng tôi rất xót xa khi không cứu được hết các nạn nhân ra bên ngoài!

08:04:21 18/06/2024
Khi tôi đến hiện trường thì phát hiện tại ban công tầng 2 của ngôi nhà bị cháy có 1 người đang kêu cứu. Vào thời điểm này, một số người dân xung quanh đã tìm cách tiếp cận hiện trường nhằm giải cứu các nạn nhân bị mắc kẹt nhưng bất thàn...

5 học sinh rủ nhau tắm hồ, 2 em đuối nước t.ử v.ong thương tâm

23:32:52 17/06/2024
Nhóm 5 học sinh rủ nhau ra hồ Đá Trắng (phường Hoà Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) để tắm, không may, 2 em trong nhóm đã bị đuối nước t.ử v.ong.

Có thể bạn quan tâm

Nghệ sĩ violin xinh đẹp Quỳnh Như gợi cảm bên cây đàn khổng lồ

Nhạc việt

23:53:29 20/06/2024
Nghệ sĩ violin Quỳnh Như (nghệ danh Qinie) xuất hiện gợi cảm, cuốn hút trong sự kiện ra mắt sản phẩm âm nhạc Viollage chiều 20/6 tại Hà Nội.

Á hậu Kim Duyên làm giáo khảo hai cuộc thi quốc tế

Sao việt

23:44:00 20/06/2024
Á hậu Kim Duyên xác nhận sẽ đảm nhận vai trò giám khảo tại 2 cuộc thi quốc tế diễn ra cùng lúc vào tháng 7 là Miss Supranational và Mister Supranational 2024.

Cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo, thanh niên ở Hà Nội mất gần 300 triệu

Pháp luật

23:30:01 20/06/2024
Tin và làm theo đối tượng l.ừa đ.ảo, anh H. cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo. Khi cài đặt xong, anh H. bị chiếm quyền sử dụng điện thoại và mất gần 300 triệu đồng.

Rosé ẩn ý lí do dứt áo ra đi khỏi YG, ngầm tố công ty cũ kìm hãm sự phát triển?

Sao châu á

22:56:01 20/06/2024
Trên trang cá nhân, giọng ca chính của BLACKPINK đã viết tâm thư gửi fan. Rất nhanh chóng, netizen cho rằng Rosé đá xoáy công ty cũ YG

Phim của Hương Giang, Thái Sơn thế sóng 'Trạm cứu hộ trái tim'

Hậu trường phim

22:22:05 20/06/2024
Hương Giang và Thái Sơn góp mặt trong phim Vui lên nào, Anh em ơi của đạo diễn Vũ Minh Trí sẽ thế sóng Trạm cứu hộ trái tim khi bộ phim này kết thúc từ 8/7.

Tham khảo mỹ nhân Việt 4 kiểu áo kết hợp ăn ý nhất với quần jeans

Thời trang

22:11:05 20/06/2024
Quần jeans luôn nằm trong danh mục mua sắm của các chị em dù là trong mùa đông hay mùa hè. Đặc trưng của kiểu quần này chính là sự trẻ trung, bụi bặm nhưng cũng không kém phần sang xịn mịn nếu phối đồ khéo léo.

Anh trai say Hi tập 2: Đức Phúc làm nhóm trưởng "gia trưởng", có thành viên bị loại sớm?

Tv show

22:02:05 20/06/2024
Trước ngày lên sóng tập 2, Anh trai say Hi hé lộ những tình huống gay cấn, căng thẳng từ nội bộ 6 nhóm trong quá trình luyện tập, chuẩn bị cho 6 tiết mục trình diễn trong Livestage 1.

Tôi có ảo tưởng khi nghĩ sếp gạ tình mình bằng lời ẩn ý?

Góc tâm tình

21:59:43 20/06/2024
Sếp nói sẽ cất nhắc tôi nếu chấp nhận làm cả những chuyện ngoài công việc, nếu nghe lời và giữ bí mật thì cái gì cũng có, tôi có ảo tưởng khi nghĩ sếp gạ tình mình?

Hai năm nữa, người Trái Đất "chạm đến" hành tinh thứ 9?

Lạ vui

21:15:43 20/06/2024
Trong bài phỏng vấn mới đây với Live Science, một số nhà thiên văn học lập luận rằng chỉ vài năm nữa - có thể là chỉ 2 năm - người Trái Đất sẽ có thể tìm thấy hành tinh thứ 9 đang ẩn mình ở quỹ đạo bên ngoài hành tinh lùn Sao Diêm Vương...

Đây là tựa game Gacha sinh lời "khủng" nhất ở Nhật Bản, cao gấp đôi Genshin Impact và Honkai: Star Rail

Mọt game

21:02:30 20/06/2024
Tới nay, cộng đồng game thủ đã thấy sự thống trị tuyệt đối của Genshin Impact và Honkai: Star Rail - cặp đôi song sát nhà miHoYo trong phân khúc game Gacha trên toàn cầu.

Bọ Cạp đón loạt cơ hội tốt trong công việc, Thiên Bình tình yêu nở hoa ngày 21/6

Trắc nghiệm

20:43:38 20/06/2024
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 21/6 dự đoán vận trình sự nghiệp, tài lộc, tình duyên... giúp bạn chủ động ứng phó vận xui hay may mắn đến với mình.