Giá “vàng đen”: mong manh triển vọng bứt phá

Theo dõi VGT trên

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất chủ chốt khác ngoài OPEC sẽ gặp nhau vào cuối tuần này. Đây là cuộc họp thu hút được sự quan tâm từ thị trường, song giới phân tích cho rằng hai bên khó có thể đạt được đồng thuận về sự “đóng băng” sản lượng nhằm kéo giá “ vàng đen” đi lên.

Giá vàng đen: mong manh triển vọng bứt phá - Hình 1

Theo kế hoạch, 15 nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất trong và ngoài OPEC sẽ tham dự cuộc họp tại Doha (Qatar) vào ngày 17/4 tới. Thị trường dầu mỏ hiện đã ổn định hơn so với hồi đầu năm, thời điểm giá dầu rớt xuống mức thấp kỷ lục, dưới 27 USD/thùng. Tuy nhiên, giới giao dịch “vàng đen” cho rằng, cán cân cung – cầu hiện nay vẫn chưa thể được cải thiện, ngay cả sau cuộc họp của OPEC sắp tới.

Các chuyên gia tại Goldman Sachs cảnh báo, cuộc họp khó có thể đem lại “sự bất ngờ” cần thiết cho thị trường dầu mỏ và giá “vàng đen” sẽ chỉ dao động quanh mức dự báo 35 USD/thùng trong quý II này. Báo cáo của Goldman Sachs có tiêu đề “Doha không phải là thuốc chữa bách bệnh” lưu ý rằng, vẫn có những nguồn cung dầu mỏ tiềm ẩn để giữ sản lượng của OPEC tiếp tục tăng. Ngay cả khi thỏa thuận “đóng băng” sản lượng đạt được tại Doha, thì nó cũng giúp đẩy nhanh quá trình tái cân bằng thị trường dầu mỏ, khi sản lượng từ Iran và Nga trong năm nay tiếp tục tăng.

“Sẽ thật bất ngờ nếu các nước OPEC và ngoài OPEC đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng mạnh mẽ” – Giám đốc đầu tư tại Credit Suisse, Michael Sullivan.

Trên thực tế, trật tự nguồn cung và nhu cầu dầu mỏ trên thị trường toàn cầu đã bị đảo lộn kể từ khi OPEC từ chối cắt giảm sản lượng hồi tháng 11/2014, lựa chọn bảo vệ thị phần để cạnh tranh với các đối thủ ngoài OPEC như các nhà sản xuất dầu đá phiến tại Mỹ. Cùng lúc, việc kinh tế toàn cầu và kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại càng kéo nhu cầu tiêu thụ “vàng đen” không theo kịp với sản lượng kỷ lục từ một số thành viên OPEC.

Vấn đề càng trở nên tệ hơn với các quốc gia phụ thuộc lớn vào nguồn thu từ xuất khẩu dầu mỏ. Trong khi đó, Iran đang tích cực trở lại thị trường với tư cách là “người chơi” chính, sau khi các biện pháp trừng phạt quốc tế được dỡ bỏ, liên quan tới chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Video đang HOT

Goldman Sachs lưu ý rằng, sản lượng dầu thô của Iran đã vượt quá dự đoán, trong khi sản lượng từ Ảrập Xêút (nhà lãnh đạo OPEC kiêm kiến trúc sư trưởng chính sách dầu mỏ hiện nay của khối này) dự kiến tiếp tục tăng trong những tháng tới, càng khiến cho quá trình tái cân bằng thị trường “vàng đen” trở nên khó khăn hơn.

Trong một dấu hiệu căng thẳng giữa hai nhà sản xuất dầu mỏ chủ chốt tại Vùng Vịnh này, Phó hoàng thái tử Ảrập Xêút Mohammed bin Salman cho biết, quốc gia này chỉ hạn chế sản lượng dầu thô nếu Iran cũng thực hiện điều tương tự. Về phần mình, Iran, quốc gia có tham vọng khôi phục sức mạnh kinh tế sau nhiều năm chịu cấm vận, đã cho biết họ có thể tham dự cuộc họp tại Doha, song sẽ bỏ qua mọi đàm phán về cắt giảm sản lượng, theo nguồn tin từ Reuters. Goldman Sachs cũng cho rằng, trở ngại lớn nhất để đạt được bất kỳ thỏa thuận có ý nghĩa nào sẽ là xung đột lập trường giữa Ảrập Xêút và Iran.

Chia sẻ quan điểm với Goldman Sachs, ba nhà phân tích Bruce Kasman, David Hensley và Joseph Lupton thuộc Ngân hàng JPMorgan đánh giá, giới đầu cơ không nên kỳ vọng “sự đột phá” tại cuộc họp. Theo đó, việc đạt được thỏa thuận tại cuộc họp sắp tới cũng không có nhiều ý nghĩa, khi sản lượng hiện nay đã ở gần các mức cao lịch sử, trong khi các quốc gia có khả năng gia tăng nguồn cung dầu thô mạnh nhất hiện nay trên thị trường như Iran hay Lybia phản đối gay gắt bất kỳ đề nghị đóng băng sản lượng nào.

Goldman Sachs và JPMorgan không phải là hai đơn vị duy nhất thể hiện quan điểm bi quan về kết quả cuộc họp sắp tới. Giám đốc đầu tư tại Credit Suisse, Michael Sullivan cho biết: “Sẽ thật bất ngờ nếu các nước OPEC và ngoài OPEC đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng mạnh mẽ. Tuy nhiên, tôi cho rằng, các quốc gia sản xuất dầu mỏ sẽ lựa chọn tìm kiếm một sự ổn định cho thị trường hơn là một cuộc chiến về giá”.

Theo_Tin Nhanh Chứng Khoán

Tín dụng cá nhân 'ấm' những tháng đầu năm

Nhu cầu vốn của khách hàng đã cải thiện khá tích cực những tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.

Tín dụng cá nhân ấm những tháng đầu năm - Hình 1

Mặc dù theo số liệu của Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước - NHNN) đến ngày 20/1, tín dụng toàn ngành có giảm nhẹ so với cuối năm 2015, nhưng theo lãnh đạo các nhà băng, đây là diễn biến mang tính chất mùa vụ. Thực tế thị trường cho thấy, nhu cầu vốn của khách hàng đã cải thiện khá tích cực những tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo lãnh đạo Ngân hàng Á Châu (ACB), so với cùng kỳ năm trước, nhu cầu vốn của khách hàng, nhất là với khối cá nhân trong những tháng đầu năm 2016 đã có dấu hiệu cải thiện. Trong đó, phải kể đến cá nhân vay vốn mua nhà đã có phần tăng. Một phần, do bất động sản đang dần ấm lên, nhất là phân khúc căn hộ có giá phù hợp khoảng trên dưới 1,5 tỷ đồng thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

Ông Từ Tiến Phát, Phó tổng giám đốc ACB cho hay, trong năm qua, tăng trưởng tín dụng khối cá nhân, đặc biệt là tín dụng nhà ở của Ngân hàng đã có sự tăng trưởng đáng kể, chiếm khoảng 50% tổng dư nợ của Ngân hàng.

Tăng trưởng tín dụng ACB năm 2015 là 15% và năm nay dự kiến không thấp hơn con số này. Tuy nhiên, phải đợi đến kỳ ĐHCĐ sắp tới ACB mới công bố con số chính thức. Sở dĩ, tín dụng của khách hàng cải thiện ngay những ngày đầu năm là do mặt bằng lãi suất tương đối ổn định trong thời gian qua và ở mức thấp.

Đáng chú ý, với khách hàng doanh nghiệp, các ngân hàng luôn "săn đón", chào mời cho vay những công ty tốt với lãi suất chỉ 6-7%/năm. Thậm chí, lãi suất cho vay còn thấp hơn so với chi phí huy động vốn.

Ông Nguyễn Trung Thành, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Việt Nam Thương Tín (VietBank) cho biết, nhu cầu vốn của khách hàng (cả doanh nghiệp và cá nhân) đang dần cải thiện. Tuy nhiên, cạnh tranh về thị phần tín dụng vẫn khá gay gắt và 2016 sẽ là một năm đầy thách thức với hoạt động ngân hàng, trong đó có tín dụng.

Trong khi đó, nhiều người đi vay, nhất là khách hàng cá nhân lo ngại lãi suất huy động sẽ tăng trong thời gian tới sau khi chi phí đầu vào được nhà băng điều chỉnh. Ông Nguyễn Minh Anh, một khách hàng cá nhân đang vay vốn mua nhà tại một ngân hàng cổ phần cho biết, cuối năm 2015 mới ký hợp đồng tín dụng mua nhà, lãi suất cho vay điều chỉnh theo kỳ (3 tháng một lần). Do đó, ông lo lắng rằng sắp tới đây lãi suất sẽ tăng.

Tuy nhiên, qua trao đổi với báo, lãnh đạo các nhà băng cho biết, trong ngắn hạn lãi suất cho vay khó có thể nhích lên. Vì nếu lãi suất tăng sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu tín dụng.

Ông Nguyễn Trung Thành đưa ra nhận định, khả năng lãi suất cho vay ra khó có thể tăng. Mặt bằng lãi suất được dự báo tiếp tục ổn định hoặc tăng với lãi suất huy động vốn đầu vào, song chỉ nhích nhẹ, khó có thể đột biến.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính, ngân hàng cũng cho rằng, khả năng lãi suất đầu vào sẽ nhích nhẹ khi nhu cầu tín dụng được dự báo tăng trong năm 2016. Nhưng với lãi suất cho vay, theo TS. Hiếu, ngân hàng khó có thể mạnh tay tăng thêm trong lúc này. Mục tiêu tăng trưởng tín dụng được NHNN đưa ra trong năm 2016 ở mức 18-20%, cao hơn so với mức đạt được của năm 2015 là 17,29%.

Theo các dự báo đưa ra, khả năng nhu cầu vốn sẽ được cải thiện tích cực trong năm nay khi thị trường bất động sản ấm lên. Thế nhưng, điều này không đồng nghĩa với việc các nhà băng sẽ ồ ạt đẩy vốn.

Ngược lại, ngân hàng phải thận trọng trong kiểm soát chất lượng tín dụng, nhất là bất động sản, khi gần đây phía NHNN đã đưa ra cảnh báo và đang có dự thảo sẽ tái "siết" lại tín dụng ở lĩnh vực này nhằm tránh rủi ro "bong bóng" tín dụng bất động sản, nợ xấu tăng như giai đoạn vừa qua.

Theo_Tin Nhanh Chứng Khoán

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Nguyên nhân Quý Bình mắc bạo bệnh hơn 1 năm nhưng không cho người đến thămNguyên nhân Quý Bình mắc bạo bệnh hơn 1 năm nhưng không cho người đến thăm
16:20:35 06/03/2025
Thông tin tang lễ của diễn viên Quý BìnhThông tin tang lễ của diễn viên Quý Bình
16:27:42 06/03/2025
Tình trạng khó hiểu của Quý Bình và vợ doanh nhân trước khi nam diễn viên qua đờiTình trạng khó hiểu của Quý Bình và vợ doanh nhân trước khi nam diễn viên qua đời
16:08:00 06/03/2025
Lý do diễn viên Quý Bình đột ngột qua đời ở tuổi 42Lý do diễn viên Quý Bình đột ngột qua đời ở tuổi 42
14:45:19 06/03/2025
Lộ hình ảnh hiếm lúc Quý Bình chữa trị u não, nói 1 câu xót xa: "Tôi hết cơ hội rồi"Lộ hình ảnh hiếm lúc Quý Bình chữa trị u não, nói 1 câu xót xa: "Tôi hết cơ hội rồi"
17:45:00 06/03/2025
Trấn Thành - Ngọc Lan và cả showbiz đồng loạt tiếc thương trước sự ra đi của Quý BìnhTrấn Thành - Ngọc Lan và cả showbiz đồng loạt tiếc thương trước sự ra đi của Quý Bình
15:54:41 06/03/2025
Tin nhắn cuối cùng của Quý Bình trước khi ra đi: "Tất cả đã dừng lại với anh rồi em ạ"Tin nhắn cuối cùng của Quý Bình trước khi ra đi: "Tất cả đã dừng lại với anh rồi em ạ"
15:58:13 06/03/2025
Cạy vảy vết thương ở đầu gối, người đàn ông ở Hòa Bình bất ngờ kéo ra được giun rồng dài 10cmCạy vảy vết thương ở đầu gối, người đàn ông ở Hòa Bình bất ngờ kéo ra được giun rồng dài 10cm
15:18:56 06/03/2025

Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

17:03:21 25/02/2023
Ngày 25/2, Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh đã tiến hành bắt khẩn cấp 5 đối tượng và ra lệnh khám xét khẩn cấp Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D, có địa chỉ tại xã Mai Lâm, Đông Anh, Hà Nội...
Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

18:51:58 04/08/2021
NCB có Quyền Tổng giám đốc mới và 2 Phó Tổng giám đốc, cả 3 đều là nữ.
Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

10:40:01 24/12/2020
Sáng 24/12, thông tin tại họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2021, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tính đến ngày 21/12/2020, tín dụng tăng 10,14% so với cuối năm 2019 và tăng 11,62% so với cùng kỳ năm trước.
Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

10:33:03 24/12/2020
Giá cà phê hôm nay 24/12 trong khoảng 32.400 - 32.800 đồng/kg. Trên thế giới, giá cà phê Arabica quay đầu tăng nhẹ.
Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

10:24:19 24/12/2020
Giá tiêu hôm nay 24/12 trong khoảng 52.000 - 54.000 đồng/kg, tiếp tục giảm. Trên thế giới, giá tiêu Ấn độ tăng giảm đan xen.
Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

10:18:32 24/12/2020
Thị trường chứng khoán Việt Nam 2020 trải qua nhiều biến động mạnh, trong đó có không ít phiên giao dịch ấn tượng.
Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

10:09:33 24/12/2020
Bitcoin giảm 2,64%, xuống 23.083 USD, trong bối cảnh loạt tiền ảo hàng đầu lao dốc, thị trường phủ kín sắc đỏ.
Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

10:05:22 24/12/2020
Tỷ giá USD ngày 24/12 diễn biến theo xu hướng tiếp tục giảm mạnh trong bối cảnh kinh tế Mỹ vẫn chưa có gói kích cầu như mong đợi.
Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

09:43:12 24/12/2020
Vietinbank Securities và loạt người thân lãnh đạo đăng ký thoái vốn tại CTCP Phát triển nhà Bà Rịa Vũng Tàu (Hodeco, HDC) giữa lúc cổ phiếu lập đỉnh.
Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

09:39:26 24/12/2020
Cập nhật giá vàng sáng 24/12 tăng nhẹ do đồng USD suy yếu.Trong nước, giá vàng SJC biến động tăng, giảm trái chiều từ 30.000 - 50.000 đồng/lượng.
VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

09:35:34 24/12/2020
VietinBank quyết định trả cổ tức năm 2019 bằng tiền mặt cho cổ đông sớm hơn dự định gần 1 tháng.
Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

09:27:48 24/12/2020
Một số mã cổ phiếu nhà đầu tư cần chú ý trước phiên giao dịch 24/12.

Có thể bạn quan tâm

Lần cuối cùng của Quý Bình

Lần cuối cùng của Quý Bình

Nhạc việt

20:35:12 06/03/2025
Quý Bình không chỉ được khán giả nhớ tới với những vai diễn đình đám trong các bộ phim truyền hình và điện ảnh, mà còn được nhớ tới với giọng hát đầy cảm xúc.
Vì sao NSND Tự Long từ chối Hòa Minzy?

Vì sao NSND Tự Long từ chối Hòa Minzy?

Sao việt

20:14:27 06/03/2025
Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Hòa Minzy bất ngờ chia sẻ về chuyện vì sao không mời NSND Tự Long đóng MV chung với NSƯT Xuân Hinh.
Check từ A tới Á vụ chi ra 3 triệu để được "đi date" với 30 người một đêm khiến hội độc thân tò mò

Check từ A tới Á vụ chi ra 3 triệu để được "đi date" với 30 người một đêm khiến hội độc thân tò mò

Netizen

20:12:04 06/03/2025
Sau 6 tháng hoạt động, mô hình kết nối và ghép đôi này đã có gần 400 người trải nghiệm cùng danh sách chờ khoảng 5.000 người đăng ký.
Hàng dài du khách xếp hàng, hào hứng được ghé thăm cặp gấu trúc song sinh siêu đáng yêu ở Hồng Kông (Trung Quốc)

Hàng dài du khách xếp hàng, hào hứng được ghé thăm cặp gấu trúc song sinh siêu đáng yêu ở Hồng Kông (Trung Quốc)

Lạ vui

20:09:21 06/03/2025
Công viên Đại dương ở Hồng Kông, Trung Quốc đã và đang chứng kiến lượng khách tham quan tăng đột biến sau khi cặp gấu trúc song sinh đáng yêu lần đầu tiên được sinh ra tại địa phương này.
Hot: Nữ diễn viên sống sót qua nhiều lần tự tử bất ngờ kết hôn với bạn thân 17 năm

Hot: Nữ diễn viên sống sót qua nhiều lần tự tử bất ngờ kết hôn với bạn thân 17 năm

Sao châu á

19:57:02 06/03/2025
Sáng 6/3, tờ Allkpop đưa tin, nữ diễn viên Hàn Quốc Kang Eun Bi (phim Vườn Nho) vừa bất ngờ tuyên bố kết hôn ở tuổi 39.
Lý do đi bộ thường xuyên giúp kéo dài tuổi thọ

Lý do đi bộ thường xuyên giúp kéo dài tuổi thọ

Sức khỏe

19:52:26 06/03/2025
Ngoài ra, cách đi bộ này cũng có thể nâng cao sự tự tin và ý thức về giá trị bản thân của người già, đồng thời giúp họ đối mặt với cuộc sống với thái độ tích cực và lạc quan hơn.
Qua đêm nay (ngày 6/3/2025), 3 con giáp này sẽ trở thành đại gia, may mắn ngập tràn, tiền vàng vận hết vào người

Qua đêm nay (ngày 6/3/2025), 3 con giáp này sẽ trở thành đại gia, may mắn ngập tràn, tiền vàng vận hết vào người

Trắc nghiệm

19:41:33 06/03/2025
Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết 3 con giáp này sẽ trở thành đại gia, may mắn ngập tràn, tiền vàng vận hết vào người, cuộc đời sang trang huy hoàng trong thời gian này nhé!
Bộ phim nóng nhất sự nghiệp diễn viên Quý Bình vừa qua đời

Bộ phim nóng nhất sự nghiệp diễn viên Quý Bình vừa qua đời

Phim việt

18:45:54 06/03/2025
Năm 2014, khi chia sẻ về tác phẩm này, cố diễn viên Quý Bình từng thừa nhận bị sốc vì vai diễn này có nhiều cảnh nhạy cảm.
Mỹ thừa nhận xung đột Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm giữa hai cường quốc

Mỹ thừa nhận xung đột Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm giữa hai cường quốc

Thế giới

18:41:49 06/03/2025
Nhà lãnh đạo Ukraine bày tỏ hoài nghi về khả năng đạt được hòa bình thông qua đàm phán, trong khi ông Trump và ông Vance chỉ trích Kiev vì thiếu sự biết ơn đối với sự hỗ trợ của Mỹ.
Bữa tối nhất định phải nấu món canh này: Dễ làm mà ngọt ngon, thanh nhiệt lại dưỡng phổi và loại bỏ mỡ thừa

Bữa tối nhất định phải nấu món canh này: Dễ làm mà ngọt ngon, thanh nhiệt lại dưỡng phổi và loại bỏ mỡ thừa

Ẩm thực

17:48:41 06/03/2025
Một bát canh với những nguyên liệu quen thuộc này không chỉ có tác dụng nuôi dưỡng phổi, loại bỏ tình trạng khô, nóng trong mà còn giúp chúng ta giữ dáng và phục hồi cảm giác thèm ăn.
Ái nữ nhà Công Vinh - Thủy Tiên từng được giấu mặt giờ ra sao: Chiều cao "ăn đứt" mẹ, trổ mã ở tuổi 12

Ái nữ nhà Công Vinh - Thủy Tiên từng được giấu mặt giờ ra sao: Chiều cao "ăn đứt" mẹ, trổ mã ở tuổi 12

Sao thể thao

17:21:25 06/03/2025
Mới đây cô nàng Phương Thảo - từng là vợ của một cầu thủ bóng đá đã hé lộ video đến chơi nhà Công Vinh - Thủy Tiên. Cô nàng cho biết muốn quay lại những khoảnh khắc hạnh phúc của anh chị để đáp trả lại những tin đồn