Già làng 78 tuổi chối từ tiền tỷ, quyết lòng bảo vệ rừng lim

Không phải ngẫu nhiên mà những ngọn đồi rừng của già làng Triệu Tài Cao – người dân tộc Dao ở thôn Bằng Anh, xã Tân Dân, huyện Hoành Bồ ( Quảng Ninh ) – được chọn là một trong 2 tuyến, 6 điểm du lịch của huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh.

Ngoài là một điểm du lịch hấp dẫn, những cánh rừng gỗ quý và vị chủ nhân là những bài học lớn về tình yêu rừng và bảo tồn giá trị sinh thái.

Từ chối cả chục tỷ để giữ rừng

Ở tuổi 78, ngày nào ông Triệu Tài Cao cũng cuốc bộ thăm rừng. 32ha rừng được Nhà nước giao quản lý từ năm 1980, giờ ông vẫn bảo tồn được 27/32ha là rừng tự nhiên với trên 3.000 cây bầu dó, cùng các cây gỗ quý như: Đinh, Lim , Sến, Táu, Dẻ, Vàng tâm … Riêng với rừng lim nguyên sinh, ông Cao hiện đang sở hữu khoảng 200 cây. Đã có người trả giá cả chục tỷ đồng nhưng ông Cao nhất quyết không bán.

“Đã bao giờ ông nghĩ tới việc bán gỗ chưa?”, tôi hỏi ông Cao trong căn nhà gỗ cũ kỹ giữa rừng già. “Thực là trước đây tôi cũng đã bán đi vài cây lim vì quá túng thiếu. Những cây đó cũng đã bị sâu mọt không phát triển được. Nhưng khi bán đi rồi, cứ ngẫm đến lại đứt từng khúc ruột”, ông Cao rầu rĩ.

Già làng 78 tuổi chối từ tiền tỷ, quyết lòng bảo vệ rừng lim - Hình 1

Ông Triệu Tài Cao quyết chọn cây lim làm cây trồng để bảo tồn rừng.

Vào những năm 70-80 của thế kỷ trước, rừng Hoành Bồ nói chung và Tân Dân nói riêng nổi tiếng với những loại gỗ quý, nhất là lim. Nhưng cũng vì cái tiếng ấy mà người ta đua nhau vào khai thác.

Nhìn thấy rừng lim khi đó bị tàn phá kiệt quệ, ông Cao thấy nhói lòng mà không sao ngăn lại được. Bất lực, ông Cao nghĩ ra một cách mà người ta khi ấy vẫn cho là “dở”, đó là vào rừng tìm những cây lim nhỏ mang về trồng ở quả đồi cạnh nhà.

Hỏi ông sao không trồng keo, ông lắc đầu bảo, keo là giống cây công nghiệp ngắn ngày, trồng chỉ giải quyết được trước mắt. Ông trồng rừng là để cho đời sau, vì vậy phải trồng cây lâu niên.Mỗi năm cây lim chỉ lớn được chừng một phân, trồng như thế đến bao giờ mới được “hái quả”? Mặc kệ thiên hạ dèm pha, ông Cao cương quyết không trồng những cây ngắn ngày khác, mà chỉ trồng lim và một số loài gỗ lớn khác.

“Gia tài” cho con cháu

Video đang HOT

Lim là giống khó trồng, chậm lớn, cây mọc cách xa nhau. Hàng ngày người ta vẫn thấy ông Cao vào rừng, lụi hụi tỉa những cây lim con mang trồng ra xa những cây lim mẹ. Cứ thế, cho đến khi rừng lim phủ xanh cả quả đồi rộng, người dân trong vùng mới hiểu ông.

Nhưng có một thế lực khác vẫn nhất quyết không chịu hiểu, đó là những tay lái gỗ. Rừng lim của ông Cao khiến cánh buôn gỗ thèm thuồng đến gạ gẫm xin mua. Có người còn trả tiền tỷ để mua cả cánh rừng. Có người mua không được bèn buông lời gièm pha thị phi rằng ông bị hâm, còn giới lâm tặc thì xa xôi đe dọa.

Nhưng tất cả đều không làm ông lung lay. Ông từ chối tất cả. Ông bảo rừng lim này là gia tài ông giữ lại cho con cháu. Với lại chỉ bán những cây gỗ khác, bán tre nứa thôi, cha con ông cũng có cuộc sống đủ đầy rồi.

Già làng 78 tuổi chối từ tiền tỷ, quyết lòng bảo vệ rừng lim - Hình 2

Trải qua hàng chục năm, rừng lim nhà ông Cao đã có đến hàng trăm cây.

Trải qua hàng chục năm, cây mọc tươi tốt, hạt rơi xuống, cây lại mọc lên. Cứ thế, giờ đây rừng lim nhà ông đã có đến hàng trăm cây, những cây lớn có đường kính khoảng từ 45 đến 50cm.

Rừng lim của gia đình ông phủ xanh cả quả đồi rộng, tạo ra dưỡng khí trong lành cho khu vực xung quanh và là nơi cư trú của nhiều loài động vật. Sở hữu rừng cây có giá trị lớn, nhiều người đã tìm đến ông để hỏi mua với giá cao từ 30-50 triệu đồng/cây nhưng ông đều từ chối.

Nhờ tâm huyết và cách làm của ông Cao, hiện nhiều loại cây bản địa quý hiếm của Hoành Bồ đang được gìn giữ, bảo tồn nguồn gen quý hiếm để bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên, góp phần bảo vệ môi trường. Với hàng trăm cây gỗ lớn, rừng của già làng Triệu Tài Cao là tài sản giá trị mà ông để dành cho con cháu và thế hệ mai sau. “Giờ tôi đã chia rừng cho 5 người con trai để cùng tham gia bảo tồn, chăm sóc. Tôi dặn chúng nó, đến khi tôi chết thì nhất quyết không được bán cây lim nào!”, ông Cao nói, mặt nghiêm nghị.

Đồng thời, nơi đây cũng trở thành một trong những điểm du lịch sinh thái, trải nghiệm rất hấp dẫn cho du khách khi đến thăm khu vực phía Tây huyện Hoành Bồ.

Anh Lộc, con trai lớn của ông Cao ngồi bên, chia sẻ: “Thực tế chúng tôi không cần bán lim cũng đã có rất nhiều khoản thu khác từ những cánh rừng này, như nguồn cây dược liệu (ba kích, trà hoa vàng), tre lấy măng…”. Anh Lộc nói thêm, các anh cũng thường xuyên truyền dạy, lan tỏa tình yêu rừng, các phong tục, tập quán truyền thống tốt đẹp của dân tộc, địa phương cho lớp con cháu.

Theo Danviet

Giữ rừng dựa vào đồng bào Cơtu

Trong khi nhiều nơi trên địa bàn tỉnh, tình trạng phá rừng xảy ra thường xuyên khiến dư luận bức xúc thì ở huyện Tây Giang, chính quyền địa phương lại biết dựa vào dân để giữ rừng. Đồng bào Cơtu bao năm nay sống dựa vào rừng, nếu không giữ được rừng thì bản sắc văn hóa của đồng bào Cơtu cũng mất luôn.

Huyện Tây Giang có hơn 60 ngàn ha rừng tự nhiên, 2,2 ngàn ha rừng trồng. Trong đó, rừng tự nhiên chiếm hơn 70% diện tích với nhiều loại cây gỗ quý hiếm như lim, đỗ quyên, giổi cùng đa dạng về hệ động thực vật quý hiếm còn sót lại trên dãy Trường Sơn. Riêng khu rừng di sản pơmu có trên 2.000 cây; trong đó, có 725 cây được công nhận là Cây di sản Việt Nam được bảo vệ nghiêm ngặt.

Giữ rừng dựa vào đồng bào Cơtu - Hình 1

Cây di sản pơmu ngàn năm tuổi được bảo vệ nghiêm ngặt

Già làng Alăng Đưm (thôn Ganil, xã Axan) cho biết, từ ngàn đời xưa đồng bào Cơtu nơi đây đã biết bảo vệ môi trường sống của mình, nhất là rừng già, rừng đầu nguồn. Họ sống dựa vào rừng và chính rừng che chở, nuôi sống họ.

Để giữ được rừng, ngàn đời nay, người Cơtu đã biết làm lễ tạ ơn thần rừng, cảm ơn Mẹ thiên nhiên đã che chở cho dân làng. Mẹ thiên nhiên che chở cho rừng cũng là cho nguồn nước, mạch sống của dân làng. Người Cơtu không dám xâm hại đến rừng già, rừng quý hiếm, vì nếu xâm hại rừng thì thần rừng quở trách, làm dân làng ốm đau, dịch bệnh, thiên tai, lũ lụt rình rập... và những ai phá rừng già sẽ bị phạt nặng, đuổi ra khỏi làng.

Giữ rừng dựa vào đồng bào Cơtu - Hình 2

Quần thể hoa đỗ quyên được phát hiện năm 2017

Còn già làng Cơlâu Blao (thôn Voòng, xã Tr'hy) cho biết thêm: "Từ xa xưa, luật tục bảo vệ rừng của người Cơtu luôn được cộng đồng làng đồng tình hưởng ứng và thực hiện rất tốt. Trước kia, những cây gỗ quý như pơmu, lim, giổi chúng tôi thường lấy để làm quan tài, làm nhà, làm gươl. Nhưng khi nghe Đảng, Nhà nước tuyên truyền không phá rừng già, chúng tôi không chặt phá nữa mà bảo vệ nghiêm ngặt. Bây giờ những cây này như vật thiêng của bản làng mình nên quyết tâm gìn giữ cho con cháu mai sau".

Từ ngàn đời, đồng bào Cơtu nơi đây sống và canh tác chủ yếu bằng nghề nương rẫy, nhưng có một điều rất thú vị là họ vẫn giữ được các khu rừng già, rừng đầu nguồn. Để giữ rừng, chính quyền nhiều xã đã có những cách làm hay như tuyên truyền vận động người dân tự giác giao nộp cưa lốc về cho xã quản lý, rồi lập ra tổ tự quản bảo vệ rừng.

Ông Alăng Sanh - Phó Chủ tịch xã Axan - cho biết: "Việc thu cưa lốc của dân lúc đầu họ phản đối; thế nhưng, sau nhiều lần vận động, phân tích phải trái, họ dần hiểu và chấp thuận. Từ năm 2010 đến nay, năm nào người dân cũng tự nguyện giao nộp cưa cho xã quản lý. Họ muốn dùng cưa lấy củi hay xẻ gỗ làm nhà thì phải có sự đồng ý của chính quyền địa phương. Nhờ đó, những cánh rừng nguyên sinh, đặc biệt là khu rừng pơmu được bảo vệ nguyên vẹn cho đến ngày nay".

Giữ rừng dựa vào đồng bào Cơtu - Hình 3

Lực lượng kiểm lâm huyện kiểm tra rừng pơmu

Một trong những biện pháp hữu hiệu để người dân gắn bó với rừng và sống được nhờ rừng là giao khoán bảo vệ rừng cho nhân dân. Hàng tháng, Nhà nước chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng cho họ. Hiện nay, 10/10 xã đã triển khai chương trình này.

Ông Alăng Sanh - Phó Chủ tịch xã Axan - cho biết thêm, từ khi có chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, người dân có ý thức và tự giác hơn trong việc gìn giữ, bảo vệ rừng. Trước đây, người dân hay chặt phá cây cối, xâm lấn rừng già làm nương rẫy, thì bây giờ nhờ chính sách chi trả tiền cho việc bảo vệ rừng đã khuyến khích người dân có trách nhiệm hơn. Nếu hộ không làm tốt, để xảy ra tình trạng xâm lấn rừng già, rừng đầu nguồn thì sẽ bị cắt không chi trả tiền và còn bị phạt nữa.

Giữ rừng dựa vào đồng bào Cơtu - Hình 4

Đồng bào Cơtu làm lễ "Tạ ơn rừng"

Ông Lê Hoàng Linh - Phó Chủ tịch huyện Tây Giang cho biết, hiện nay trên địa bàn huyện có ba đơn vị quản lý, bảo vệ rừng gồm Ban Quản lý Khu bảo tồn loài Sao La, Ban quản lý rừng phòng hộ Avương và Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Sông Bung. Ba đơn vị này có trách nhiệm phối hợp với huyện hàng tháng chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng cho dân. Ngoài ra, diện tích đất rừng và đất lâm nghiệp còn lại giao cho xã và các hộ dân.

"Giao rừng cho cộng đồng quản lý là một cách thực hiện chính sách xã hội hóa công tác bảo vệ và phát triển rừng, làm cho rừng có chủ thực sự, gắn quyền lợi với trách nhiệm, tạo điều kiện để người dân bảo vệ rừng. Đời sống của người dân cũng nhờ đó được cải thiện, nhận thức bảo vệ và phát triển rừng được nâng cao, tạo tâm lý phấn khởi, động viên cộng đồng cùng tham gia...", ông Linh khẳng định.

Ông Lê Viết Sang - Hạt trưởng kiêm Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Sông Bung cho biết, bên cạnh việc thực hiện việc chi trả dịch vụ môi trường rừng cho người dân, Hạt còn thường xuyên cử cán bộ bám sát cơ sở, tổ chức các đợt tuyên truyền sâu rộng người dân không phát rừng già, rừng đầu nguồn làm nương rẫy.

"Hiện nay, vào mùa hanh khô trùng với thời điểm bà con phát rẫy để chuẩn bị gieo tỉa lúa nên dễ xảy ra cháy rừng. Đối với những địa bàn là điểm nóng về cháy rừng, chúng tôi cử lực lượng thường xuyên bám địa bàn kiểm soát, vận động và có khi hướng dẫn họ cách phòng cháy, chữa cháy...

Không chỉ bảo vệ rừng già, rừng đầu nguồn mà hiện nay chúng tôi còn tuyên truyền người dân không phát, đốt nương rẫy dọc theo hành lang các tuyến đường trên địa bàn huyện, nhất là tuyến đường Hồ Chí Minh nhằm tránh gây ra sạt lở, hư hại sau này", ông Sang nói.

Đ.Hiệp-C.Bính

Theo Dantri

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hoàn cảnh xót xa của 'bé trai mở cửa cứu bạn', lãnh đạo tỉnh phải đề nghị hỗ trợHoàn cảnh xót xa của 'bé trai mở cửa cứu bạn', lãnh đạo tỉnh phải đề nghị hỗ trợ
14:07:21 14/09/2025
Mẹ nam sinh lớp 12 ở Hà Nội quay quắt tìm con đi khỏi nhà sau khi tan họcMẹ nam sinh lớp 12 ở Hà Nội quay quắt tìm con đi khỏi nhà sau khi tan học
14:13:27 14/09/2025
Ô tô limousine biến dạng sau tai nạn liên hoàn, người bị thương nằm la liệt trên cao tốcÔ tô limousine biến dạng sau tai nạn liên hoàn, người bị thương nằm la liệt trên cao tốc
11:19:34 15/09/2025
Tranh cãi việc dân lắp điện mặt trời tự dùng, tại sao lại phạt?Tranh cãi việc dân lắp điện mặt trời tự dùng, tại sao lại phạt?
22:33:17 13/09/2025
Điều tra vụ nữ sinh lớp 10 tử vong sau va chạm với xe bồn ở Hà NộiĐiều tra vụ nữ sinh lớp 10 tử vong sau va chạm với xe bồn ở Hà Nội
22:55:43 13/09/2025
Người đàn ông tử vong cạnh cột biển báo giao thông ở Lâm ĐồngNgười đàn ông tử vong cạnh cột biển báo giao thông ở Lâm Đồng
13:51:53 15/09/2025
TikToker phân biệt, nói xấu phụ nữ Huế và Quảng Trị gây phẫn nộTikToker phân biệt, nói xấu phụ nữ Huế và Quảng Trị gây phẫn nộ
19:29:27 15/09/2025
Đi chăn trâu, người phụ nũ bị nước lũ cuốn tử vongĐi chăn trâu, người phụ nũ bị nước lũ cuốn tử vong
21:00:22 14/09/2025

Tin đang nóng

Hiệp sĩ 'Minh cô đơn' nhập viện, được ủng hộ gần 500 triệu đồngHiệp sĩ 'Minh cô đơn' nhập viện, được ủng hộ gần 500 triệu đồng
19:36:29 15/09/2025
Rich kid "mạnh nhất" miền Tây cưới lại lần 2 với cùng 1 chú rể: Xa hoa trong từng chi tiếtRich kid "mạnh nhất" miền Tây cưới lại lần 2 với cùng 1 chú rể: Xa hoa trong từng chi tiết
16:26:46 15/09/2025
Đám cưới Hồ Quang Hiếu và vợ kém 17 tuổi ở Cà Mau: Hé lộ sính lễ của cô dâu, 1 nhân vật giật spotlight!Đám cưới Hồ Quang Hiếu và vợ kém 17 tuổi ở Cà Mau: Hé lộ sính lễ của cô dâu, 1 nhân vật giật spotlight!
17:32:26 15/09/2025
Chủ qua đời, chú chó thà chết không chịu rời nhà cũ, cộng đồng vất vả giải cứuChủ qua đời, chú chó thà chết không chịu rời nhà cũ, cộng đồng vất vả giải cứu
20:20:53 15/09/2025
Đọc profile tân hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2025, cư dân mạng đặt dấu chấm hỏiĐọc profile tân hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2025, cư dân mạng đặt dấu chấm hỏi
15:43:52 15/09/2025
Tình tiết mới vụ "mỹ nam Trung Quốc" ngã lầu tử vong: 17 người uống hết 38 chai, 8 nghi phạm đã "lên đồn" nhưng có người nói dối?Tình tiết mới vụ "mỹ nam Trung Quốc" ngã lầu tử vong: 17 người uống hết 38 chai, 8 nghi phạm đã "lên đồn" nhưng có người nói dối?
20:49:07 15/09/2025
Tòa sắp xử vụ "đường cong mềm mại" lách giữa 2 tòa chung cư ở Hà NộiTòa sắp xử vụ "đường cong mềm mại" lách giữa 2 tòa chung cư ở Hà Nội
20:08:13 15/09/2025
Chiếc ghế khó hiểu nhất trong Tử Cấm Thành, không ai dám ngồi lên, ngay cả các nhà khảo cổ học cũng không thể giải thích đượcChiếc ghế khó hiểu nhất trong Tử Cấm Thành, không ai dám ngồi lên, ngay cả các nhà khảo cổ học cũng không thể giải thích được
21:11:34 15/09/2025

Tin mới nhất

Phát hiện đôi dép và điện thoại trên cầu Bạch Đằng, người dân báo cảnh sát

Phát hiện đôi dép và điện thoại trên cầu Bạch Đằng, người dân báo cảnh sát

19:32:52 15/09/2025
Chiều 15/9, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể một nam thanh niên trên sông Hiếu, đoạn gần cầu Bạch Đằng, phường Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.
Đắk Lắk: Xe máy va chạm xe đạp điện, 1 học sinh lớp 10 tử vong

Đắk Lắk: Xe máy va chạm xe đạp điện, 1 học sinh lớp 10 tử vong

19:26:25 15/09/2025
Vụ va chạm giao thông xảy ra giữa xe máy và xe đạp điện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk khiến 1 học sinh tử vong, 2 người khác bị thương.
Ô tô đột ngột lật nghiêng trước chợ, người phụ nữ tử vong trong cabin

Ô tô đột ngột lật nghiêng trước chợ, người phụ nữ tử vong trong cabin

20:38:32 14/09/2025
Nhận tin báo, lực lượng Công an phường Phước Hội (Lâm Đồng) phối hợp cơ quan chức năng nhanh chóng có mặt, đưa thi thể nạn nhân ra ngoài, phân luồng giao thông và khám nghiệm hiện trường.
Hai thanh niên tử vong thương tâm sau va chạm xe bồn trên quốc lộ 1

Hai thanh niên tử vong thương tâm sau va chạm xe bồn trên quốc lộ 1

11:09:38 14/09/2025
Đang lưu thông trên Quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Lâm Đồng (Bình Thuận cũ), hai nam thanh niên đi xe máy bất ngờ xảy ra va chạm với xe bồn chuyển hướng, khiến cả hai tử vong tại chỗ.
Hai thanh niên dũng cảm cứu người bị đuối dưới sông sâu

Hai thanh niên dũng cảm cứu người bị đuối dưới sông sâu

22:28:11 13/09/2025
Trước đó, khoảng 17h45 ngày 10/9, khi đang lưu thông trên đoạn đường từ phường Long Mỹ hướng về phường Ngã Năm, đến giữa cầu 61B (phường Ngã Năm), anh Đăng và anh Nhựt phát hiện có người đang chới với dưới sông.
Vụ tâm thư "cứu con khỏi dì ghẻ": Công an Hà Nội sẽ xử lý hành vi bạo hành

Vụ tâm thư "cứu con khỏi dì ghẻ": Công an Hà Nội sẽ xử lý hành vi bạo hành

20:44:46 13/09/2025
Công an Hà Nội cho biết vụ tâm thư kêu cứu xảy ra tại phường Kiến Hưng có dấu hiệu bạo hành trẻ em. Nhà chức trách đang làm việc với những người có liên quan để thu thập chứng cứ, làm rõ vụ việc.
Vụ bé trai sống cùng mẹ kế kêu cứu: Nhà trường cho biết cháu đang an toàn

Vụ bé trai sống cùng mẹ kế kêu cứu: Nhà trường cho biết cháu đang an toàn

18:19:32 13/09/2025
Liên quan tới vụ việc được cho là lời kêu cứu của cháu bé bị mẹ kế bạo hành được chia sẻ khắp mạng xã hội, nhà trường thông tin công an đã vào cuộc xác minh.
Phát hiện thi thể công nhân phân hủy trong phòng trọ ở TPHCM

Phát hiện thi thể công nhân phân hủy trong phòng trọ ở TPHCM

17:39:37 13/09/2025
Sáng 13/9, Công an TPHCM điều tra vụ nam công nhân được phát hiện tử vong nhiều ngày trong phòng trọ ở phường Tân Đông Hiệp.
Cháy căn hộ trong chung cư trên đường Pasteur, TP Hồ Chí Minh

Cháy căn hộ trong chung cư trên đường Pasteur, TP Hồ Chí Minh

13:24:06 13/09/2025
Vụ cháy xảy ra trong ngày nghỉ cuối tuần, nhiều người dân trong các căn hộ đã nhanh chóng di chuyển xuống mặt đất. Một số người đã nỗ lực dùng bình chữa cháy tại chỗ để dập lửa.
Đồng Nai: Làm rõ vụ nam học sinh tử vong sau khi đi xe đạp điện té ngã trong trường học

Đồng Nai: Làm rõ vụ nam học sinh tử vong sau khi đi xe đạp điện té ngã trong trường học

13:22:59 13/09/2025
Lãnh đạo nhà trường cho biết, sự việc không phải do đua xe. Nguyên nhân ban đầu có thể do bị treo (kẹt) tay ga và tự ngã. Cơ quan công an cũng đã đến xác minh thông tin để làm rõ vụ việc.
Đồng Nai: Khoảng 1.500 học sinh nghỉ học do nước sông dâng cao gây ngập sâu

Đồng Nai: Khoảng 1.500 học sinh nghỉ học do nước sông dâng cao gây ngập sâu

13:17:06 13/09/2025
Ban giám hiệu Trường trung học cơ sở Phước Tân 1 khuyến cáo trong trường hợp nhà trường phải cho học sinh nghỉ học do lũ, các bậc phụ huynh quản lý con em mình chặt chẽ, tránh để xảy ra tai nạn thương tích khi nước lũ đổ về khu dân cư.
Va chạm với ô tô tải đang rẽ trái, hai nữ sinh 16 tuổi đi xe máy thương vong

Va chạm với ô tô tải đang rẽ trái, hai nữ sinh 16 tuổi đi xe máy thương vong

10:38:15 13/09/2025
Sau cú va chạm, 2 nữ sinh té ngã xuống đường, được người dân đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu. Tuy nhiên, đến khoảng 13h55 cùng ngày, em M. tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Ukraine sẵn sàng gặp Tổng thống Nga đàm phán chấm dứt xung đột

Tổng thống Ukraine sẵn sàng gặp Tổng thống Nga đàm phán chấm dứt xung đột

Thế giới

21:18:42 15/09/2025
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố ông sẵn sàng gặp trực tiếp nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin để đàm phán chấm dứt xung đột.
Hoa hậu Kỳ Duyên đượm buồn, con trai NSND Trần Nhượng 'khoe' vợ

Hoa hậu Kỳ Duyên đượm buồn, con trai NSND Trần Nhượng 'khoe' vợ

Sao việt

21:10:40 15/09/2025
Con trai NSND Trần Nhượng - đạo diễn Bình Trọng - khoe vợ - bà Đoành, gắn bó trong phim Đại gia chân đất gần 20 năm.
Thêm 2 thứ này giúp nước mía thành "thuốc quý" giải độc gan

Thêm 2 thứ này giúp nước mía thành "thuốc quý" giải độc gan

Sức khỏe

21:07:22 15/09/2025
Một ly nước mía mát lạnh kết hợp cùng chanh và gừng không chỉ giúp giải khát trong ngày oi bức, mà còn có thể trở thành liều thuốc tự nhiên hỗ trợ gan thải độc và cải thiện sức khỏe tổng thể.
Đang dùng iPhone 15 Pro, có nên nâng cấp lên iPhone 17 Pro?

Đang dùng iPhone 15 Pro, có nên nâng cấp lên iPhone 17 Pro?

Đồ 2-tek

21:04:01 15/09/2025
Tại sự kiện Awe Dropping vừa qua, Apple đã chính thức trình làng iPhone 17 Pro, một sản phẩm mang nhiều cải tiến vượt trội từ thiết kế đến hiệu năng như pin trâu hơn, bộ nhớ lớn, màn hình sáng hơn và một hệ thống camera nâng cấp.
'Mưa đỏ' bất bại ngoài phòng vé, doanh thu vượt 650 tỷ đồng

'Mưa đỏ' bất bại ngoài phòng vé, doanh thu vượt 650 tỷ đồng

Hậu trường phim

21:03:36 15/09/2025
Mưa đỏ vẫn là bộ phim nóng nhất rạp chiếu cuối tuần qua bất chấp sự xuất hiện của hàng loạt phim mới. Bom tấn của Thượng tá Đặng Thái Huyền chính thức vượt mốc 650 tỷ đồng vào cuối ngày 14/9.
Con trai Phó Tổng giám đốc Đài Truyền hình Tam Lập bị bắt

Con trai Phó Tổng giám đốc Đài Truyền hình Tam Lập bị bắt

Sao châu á

20:55:54 15/09/2025
Cung Dật Đình, 25 tuổi, con trai Phó Tổng Giám đốc Đài truyền hình Tam Lập, chính thức bị cơ quan chức năng bắt giữ điều tra vì các cáo buộc liên quan đến hành vi cưỡng bức phụ nữ.
Cựu thẩm phán tuyên án theo số tiền người nhà bị cáo đưa?

Cựu thẩm phán tuyên án theo số tiền người nhà bị cáo đưa?

Pháp luật

20:26:16 15/09/2025
Theo cáo trạng, ông Phạm Việt Cường (cựu thẩm phán, Phó Chánh án TAND Cấp cao tại Đà Nẵng) đã 2 lần tuyên các bản án có lợi cho bị cáo sau khi nhận tiền từ người nhà các bị cáo.
Toyota bZ7 lộ diện, dùng hệ điều hành Huawei, tích hợp hệ sinh thái Xiaomi

Toyota bZ7 lộ diện, dùng hệ điều hành Huawei, tích hợp hệ sinh thái Xiaomi

Ôtô

20:15:48 15/09/2025
Theo kế hoạch, mẫu sedan thuần điện Toyota bZ7 sẽ chính thức ra mắt tại Trung Quốc vào cuối năm nay. Hiện chưa rõ xe có được bán ở các thị trường khác hay không.
'Học bá' Khiêm Slays xác nhận chia tay bạn trai

'Học bá' Khiêm Slays xác nhận chia tay bạn trai

Netizen

20:07:17 15/09/2025
Thiện Khiêm bất ngờ thông báo chia tay bạn trai sau một năm gắn bó. Người hâm mộ bày tỏ sự tiếc nuối, song ủng hộ cách chia tay văn minh.