Gia Lai: Xuất hiện đối tượng giả mạo Thanh tra để lừa tiền giáo viên

Theo dõi VGT trên

Thời gian qua, trên địa bàn TP. Pleiku ( tỉnh Gia Lai) xuất hiện các đối tượng mạo danh Thanh tra Sở để gọi điện lừa đảo tiền của các giáo viên trong trường. Hiện cơ quan công an đang tiến hành điều tra, xác định các đối tượng mạo danh.

Dựa vào thông tin đăng công khai của cán bộ, giáo viên đăng trên website của các trường như: tên, chức vụ, đơn vị công tác, số điện thoại, địa chỉ email, các đối tượng đã sử dụng thông tin này để liên lạc, tạo niềm tin cho nạn nhân. Sau khi các giáo viên nghe đối tượng cung cấp nhiều thông tin chính xác của bản thân, các đối tượng này đã giới thiệu là Thanh tra Sở nhằm yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng của giáo viên. Tin lời, giáo viên cung cấp mật khẩu, thông tin số tài khoản, từ đó bị chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng.

Với hình thức này, cô Nguyễn Thị Mỹ Hằng (SN 1992, trú tổ 7, phường Ia Kring, TP. Pleiku) – là cán bộ tổng phụ trách đội trường Tiểu học Lê Qúy Đôn (đường Nguyễn Văn Cừ, TP. Pleiku) đã nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 0865158xxx. Theo cô Hằng thông tin, người gọi đến là giọng nam, tự xưng là cán bộ thanh tra tài chính (không nói rõ đơn vị, tên tuổi) yêu cầu cô Hằng giải trình về số tiền trong tài khoản ngân hàng BIDV (tài khoản chi lương) có nhiều tiền hơn mức tiền lương thực nhận.

Gia Lai: Xuất hiện đối tượng giả mạo Thanh tra để lừa tiền giáo viên - Hình 1

Hàng loạt các giáo viên trên địa bàn TP.Pleiku bị các đối tượng lừa đảo tiền

Đối tượng yêu cầu cô Hằng cung cấp mật khẩu để đăng nhập vào ứng dụng Smart Banking trên điện thoại di động. Được cung cấp mã số xác nhận đăng nhập vào tài khoản ngân hàng, các đối tượng đã rút của cô Hằng 40 triệu đồng.

Video đang HOT

Với thủ đoạn tương tự, các đối tượng tiếp tục chiếm đoạt của cô Đinh Thị Phượng (SN 1976, trú 14/2 Trường Chinh, phường Phù Đổng, TP.Pleiku) – giáo viên trường Tiểu học Chu Văn An (phường Tây Sơn, TP. Pleiku) 4,5 triệu đồng. Được biết, các đối tượng cũng xưng danh Thanh tra tài chính lừa tiếp thầy cô giáo ở hai trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi và Ngô Mây. May mắn, là Phòng GD-ĐT đã phát văn bản cảnh báo nên các đối tượng chưa lừa được tiền thầy cô ở đây.

Ngay khi nắm được thông tin, Phòng GD-ĐT TP.Pleiku đã có văn bản cảnh báo về hình thức lừa đảo trên đến các trường học trên địa bàn. Đồng thời, trình báo lên cơ quan công an để tiến hành điều tra, xác minh đối tượng.

Các đối tượng xưng danh cán bộ Thanh tra tài chính, lừa tiền các giáo viên tiểu học. Công an tỉnh Gia Lai xúc tiến điều tra, phát hiện các thầy cô giáo vô tình để lộ thông tin cá nhân trên Website nhà trường và bị các đối tượng lợi dụng để lừa đảo.

Hiện cơ quan công an đã vào cuộc điều tra các đối tượng giả mạo Thanh tra Sở GD-ĐT Gia Lai, Thanh tra tài chính TP. Pleiku lừa tiền các giáo viên tiểu học.

Các đối tượng giả danh đã gọi điện thông báo họ (giáo viên) thuộc diện thanh tra, yêu cầu cung cấp tài khoản ngân hàng với lý do thanh tra tài sản giáo viên. Điều tra, PC 02 PC02 khuyến cáo các giáo viên và người dân cảnh giác: “Tuyệt đối không được cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng, hoặc chuyển tiền cho bất kỳ đối tượng nào liên lạc qua điện thoại hoặc các ứng dụng mạng xã hội (Facebook, Messenger, Zalo…) khi chưa xác thực.

“Nếu phát hiện các đối tượng có thủ đoạn trên, đề nghị thông báo đến Phòng Cảnh sát hình sự (PC02, Công an Gia Lai) số điện thoại 0694 329 148 để phối hợp xử lý”, lãnh đạo Phòng PC02 thông tin.

Phạm Hoàng

Theo Dân trí

Giả mạo Thanh tra tài chính, lừa hàng chục triệu đồng của giáo viên

Công an tỉnh Gia Lai cho biết, đã ra thông báo về thủ đoạn lừa đảo tài sản giáo viên xảy ra trên địa bàn TP Pleiku.

Giả mạo Thanh tra tài chính, lừa hàng chục triệu đồng của giáo viên - Hình 1

Truong tieu hoc Chu Van An, TP Pleiku.

Ngày 15/7, Phòng cảnh sát Hình sự (PC 02) công an tỉnh Gia Lai cho biết, đã ra thông báo về thủ đoạn lừa đảo tài sản xảy ra trên địa bàn thành phố Pleiku.

Trước đó, ngày 8/7, cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Hằng (cán bộ tổng phụ trách đội trường Tiểu học Lê Quý Đôn, đường Nguyễn Văn Cừ, TP.Pleiku) nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 0865158337. Người đàn ông tự xưng là cán bộ thanh tra tài chính, yêu cầu cô Hằng gọi điện thoại lại và hù doạ về số tiền trong tài khoản ngân hàng BIDV (tài khoản chi lương) của cô nhiều tiền hơn mức tiền lương thực nhận.

Người đàn ông này yêu cầu cô Hằng cung cấp mật khẩu để đăng nhập vào ứng dụng Smart Banking trên điện thoại di động. Đối tượng này thực hiện lệnh chuyển tiền vào một tài khoản khác và tiếp tục yêu cầu cô Hằng cung cấp mã OTP được gửi về số điện thoại cô Hằng đăng ký với ngân hàng. Sau khi được cô Hằng cung cấp mã số xác nhận thì các đối tượng rút của cô Hằng 2 lần với số tiền 40 triệu đồng.

Cũng với thủ đoạn tương tự, các đối tượng đã chiếm đoạt của cô Đinh Thị Phượng (giáo viên trường Tiểu học Chu Văn An, phường Tây Sơn, TP. Pleiku) với số tiền 4,5 triệu đồng.

Ông Nguyễn Đình Thức, trưởng phòng GD&ĐT TP Pleiku cho biết, "Các đối tượng cũng xưng danh Thanh tra tài chính để lừa tiếp thầy cô giáo ở hai trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi và Ngô Mây. May mắn, là Phòng GDĐT đã phát văn bản cảnh báo nên các đối tượng chưa lừa được tiền thầy cô ở đây".

Từ thông tin tố cáo, cơ quan công an điều tra tiến hành vào cuộc. Cụ thể, PC 02 xác định thông tin cá nhân của cán bộ, giáo viên được đăng tải công khai trên website của các trường trên địa bàn tỉnh Gia Lai, bao gồm: tên, chức vụ, đơn vị công tác, số điện thoại cá nhân, địa chỉ Email. Đối tượng đã sử dụng những thông tin thu thập được từ các nguồn trên để liên lạc và tạo niềm tin cho nạn nhân. Các nạn nhân nghe đối tượng cung cấp nhiều thông tin chính xác của bản thân, Ban Giám hiệu và lãnh đạo ngành giáo dục của tỉnh nên tin người gọi điện là thanh tra thật. Sau đó nạn nhân đã cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng và bị chiếm đoạt tiền.

Hiện, cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên.

Tạ Vĩnh Yên

Theo Danviet

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bị truy đuổi, tên trộm bơi qua sông nhưng không thoát nên dùng dao tự sátBị truy đuổi, tên trộm bơi qua sông nhưng không thoát nên dùng dao tự sát
20:28:02 07/02/2025
Khởi tố nhà báo quay clip san ủi đất để đe dọa, vòi tiềnKhởi tố nhà báo quay clip san ủi đất để đe dọa, vòi tiền
09:30:57 09/02/2025
Bắt khẩn cấp tài xế xe khách tự tông dải phân cách khiến 3 người tử vongBắt khẩn cấp tài xế xe khách tự tông dải phân cách khiến 3 người tử vong
09:59:34 09/02/2025
Trải lòng của các nạn nhân trở về từ công ty lừa đảo qua mạng ở CampuchiaTrải lòng của các nạn nhân trở về từ công ty lừa đảo qua mạng ở Campuchia
09:33:38 09/02/2025
Điều tra vụ nổ súng tại huyện Châu Thành, tỉnh Bến TreĐiều tra vụ nổ súng tại huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre
18:43:05 07/02/2025
2 du khách nước ngoài tử vong sau khi uống rượu được pha chế từ... cồn y tế2 du khách nước ngoài tử vong sau khi uống rượu được pha chế từ... cồn y tế
20:18:56 07/02/2025
Kết đắng của 2 đối tượng gây rối, chửi bới, đánh khách ở quán hải sảnKết đắng của 2 đối tượng gây rối, chửi bới, đánh khách ở quán hải sản
23:06:50 07/02/2025
Lý do người phụ nữ sát hại nhân tình bằng xyanua rồi lao xuống đèo Bảo Lộc, chất độc cho vào đâu?Lý do người phụ nữ sát hại nhân tình bằng xyanua rồi lao xuống đèo Bảo Lộc, chất độc cho vào đâu?
12:01:33 08/02/2025

Tin đang nóng

Vụ lật xe khách ở Phú Yên: Đau xót cảnh người mẹ mù lòa túc trực bên con gái bị đứt lìa cánh tayVụ lật xe khách ở Phú Yên: Đau xót cảnh người mẹ mù lòa túc trực bên con gái bị đứt lìa cánh tay
09:40:42 09/02/2025
Biệt thự nhà chồng Đỗ Mỹ Linh qua góc nhìn của người đi đường: "Cánh cổng hào môn" sừng sững trên "đất vàng"Biệt thự nhà chồng Đỗ Mỹ Linh qua góc nhìn của người đi đường: "Cánh cổng hào môn" sừng sững trên "đất vàng"
09:51:56 09/02/2025
Nữ sinh mất liên lạc ở TPHCM chính thức lên tiếngNữ sinh mất liên lạc ở TPHCM chính thức lên tiếng
09:39:47 09/02/2025
Chồng Từ Hy Viên lâm nguy: Giam mình, không mở miệng nói chuyện vì lý do này sau cú sốc mất vợChồng Từ Hy Viên lâm nguy: Giam mình, không mở miệng nói chuyện vì lý do này sau cú sốc mất vợ
14:34:57 09/02/2025
5 con giáp có tài lộc thăng hoa nhất năm Ất Tỵ: Vận đỏ như son, đầu tư, kinh doanh đều vượt xa 20245 con giáp có tài lộc thăng hoa nhất năm Ất Tỵ: Vận đỏ như son, đầu tư, kinh doanh đều vượt xa 2024
10:07:11 09/02/2025
Bài tập làm có pha "bẻ lái" bị chấm dưới điểm trung bình, cô giáo không kìm được phải phê thêm 8 chữBài tập làm có pha "bẻ lái" bị chấm dưới điểm trung bình, cô giáo không kìm được phải phê thêm 8 chữ
11:17:47 09/02/2025
Chồng cũ Từ Hy Viên nổi điên, mẹ chồng cũ "mặt dày" la lối sau khi dính đòn trừng phạt nặngChồng cũ Từ Hy Viên nổi điên, mẹ chồng cũ "mặt dày" la lối sau khi dính đòn trừng phạt nặng
14:21:05 09/02/2025
Đoạn video trước cửa nhà ghi lại cảnh tượng khiến triệu người bật khóc: Cha mẹ hết tình, sao người chịu khổ lại là con cái?Đoạn video trước cửa nhà ghi lại cảnh tượng khiến triệu người bật khóc: Cha mẹ hết tình, sao người chịu khổ lại là con cái?
11:14:10 09/02/2025

Tin mới nhất

Clip đuổi bắn trên phố ở Nha Trang chỉ là súng đồ chơi bằng... nhựa

Clip đuổi bắn trên phố ở Nha Trang chỉ là súng đồ chơi bằng... nhựa

14:51:58 09/02/2025
Nguồn tin của PV Báo CAND ngày 9/2 cho biết, Công an TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã xác minh làm rõ sự thật về đoạn clip đăng tải trên mạng xã hội chiều 8/2, với bình luận Như phim hành động
Làm rõ nhân viên bảo vệ tấn công tài xế ô tô ở TP Hồ Chí Minh

Làm rõ nhân viên bảo vệ tấn công tài xế ô tô ở TP Hồ Chí Minh

09:43:26 09/02/2025
Đang đậu xe chờ khách thì một người đàn ông mặc trang phục bảo vệ đến lớn tiếng la lối, chửi bới sau đó dùng tay tấn công liên tiếp vào mặt anh T....
Lừa giải hạn, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

Lừa giải hạn, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

15:24:08 08/02/2025
Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Trịnh Phương Mai để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Đâm chết người chỉ vì câu nói thách thức trong quán cà phê

Đâm chết người chỉ vì câu nói thách thức trong quán cà phê

15:22:11 08/02/2025
Vì chuyện mượn điếu cày trong quán cà phê và vài câu nói qua lại, nam thanh niên đã vung dao giết người, sau đó bị bắt giữ khi đang trên đường bỏ trốn.
Đắk Lắk: Triệt phá tụ điểm đá gà ăn tiền, bắt giữ 50 đối tượng

Đắk Lắk: Triệt phá tụ điểm đá gà ăn tiền, bắt giữ 50 đối tượng

15:16:58 08/02/2025
50 đối tượng đang tụ tập đá gà ăn tiền tại một kho bãi ở huyện Krông Pắc (Đắk Lắk) bị lực lượng công an ập vào bắt giữ cùng 130 triệu đồng.
Triệt phá đường dây vận chuyển ma túy từ Campuchia vào Việt Nam

Triệt phá đường dây vận chuyển ma túy từ Campuchia vào Việt Nam

13:25:43 08/02/2025
Phương thức của đối tượng là ma túy được ngụy trang trong các hộp kem dưỡng thể, giao hàng qua các ứng dụng giao hàng công nghệ và hẹn địa điểm cho các tài xế giao hàng ở xa nơi sinh sống của đối tượng.
Đường đi của những lô đất hiếm

Đường đi của những lô đất hiếm

13:21:44 08/02/2025
Thời gian qua, vụ án buôn lậu đất hiếm của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Dương đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.
Đánh bài thua hơn 300 triệu, dùng súng đe doạ lấy lại tiền

Đánh bài thua hơn 300 triệu, dùng súng đe doạ lấy lại tiền

13:19:36 08/02/2025
Sau khi lấy hết số tiền trên chiếu bạc (khoảng hơn 32 triệu đồng) các đối tượng đã yêu cầu L.V.D và T.T.N phải trả lại số tiền 380 triệu đồng các đối tượng thắng trước đó thì mới được về.
3 thanh niên giết người sau cuộc nhậu

3 thanh niên giết người sau cuộc nhậu

12:00:19 08/02/2025
Sẵn trong người đã có hơi men, Tình và Toàn cầm ly thủy tinh, Tín cầm gậy 3 khúc xông đến đánh nhiều cái vào người Phụng khiến Phụng nằm gục tại chỗ và tử vong. Sau đó cả nhóm bỏ trốn khỏi hiện trường.
Giải hạn online, 1 phụ nữ ở Bắc Ninh bị lừa hơn tỉ đồng

Giải hạn online, 1 phụ nữ ở Bắc Ninh bị lừa hơn tỉ đồng

11:56:27 08/02/2025
Tại cơ quan công an, Trịnh Phương Mai khai nhận từ đầu năm 2022, Mai thường sử dụng mạng xã hội Facebook với nick name "Triệu Phương Mai" để đăng tải bài viết nhằm thu hút người dân có nhu cầu xem bói, tử vi, tướng số và giải hạn.
Bắt khẩn cấp 5 thanh niên mang theo hung khí, náo loạn ở Hà Nội

Bắt khẩn cấp 5 thanh niên mang theo hung khí, náo loạn ở Hà Nội

23:07:28 07/02/2025
Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai không có mâu thuẫn với ai, nhưng hẹn hò và tụ tập với nhau, sau đó lấy hung khí mang đi lượn các tuyến phố ở TP Hà Nội để gây rối.
Chủ website Fmovies phát tán phim lậu kiếm lợi hàng trăm nghìn USD

Chủ website Fmovies phát tán phim lậu kiếm lợi hàng trăm nghìn USD

21:17:00 07/02/2025
Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Phan Thành Công, SN 1990 và bị can Nguyễn Tuấn Anh, SN 1990 (cùng trú tại quận Hà Đông, Hà Nội) về tội " Xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan".

Có thể bạn quan tâm

Huấn luyện viên HAGL: Mặt cỏ sân Mỹ Đình xấu đi vì tổ chức 'Anh trai say hi'

Huấn luyện viên HAGL: Mặt cỏ sân Mỹ Đình xấu đi vì tổ chức 'Anh trai say hi'

Netizen

15:15:06 09/02/2025
Huấn luyện viên Lê Quang Trãi nói thẳng rằng chương trình Anh trai say hi khiến mặt cỏ sân Mỹ Đình trở nên gồ ghề, không đạt chuẩn quốc gia.
Một vận động viên tử vong và 2 người bị thương tại giải đua thuyền ở tỉnh Quảng Nam

Một vận động viên tử vong và 2 người bị thương tại giải đua thuyền ở tỉnh Quảng Nam

Tin nổi bật

15:11:54 09/02/2025
Ngày 9-2, lãnh đạo UBND xã Bình Triều (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) xác nhận thông tin một vận động viên tử vong trong quá tham gia giải đua thuyền được tổ chức trên địa bàn xã.
Tử vi hàng ngày - Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 9/2/2025

Tử vi hàng ngày - Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 9/2/2025

Trắc nghiệm

15:06:30 09/02/2025
Tử vi hàng ngày - tử vi hôm nay - tử vi 12 con giáp hôm nay Chủ nhật ngày 9/2/2025 nói rằng: Tuổi Tý một ngày vô cùng may mắn; Tuổi Mão không nên đưa ra những quyết định mạo hiểm hoặc liều lĩnh.
Mỹ: BRICS không có khả năng tạo ra đồng tiền thay thế USD

Mỹ: BRICS không có khả năng tạo ra đồng tiền thay thế USD

Thế giới

15:03:25 09/02/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định các quốc gia thuộc nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) sẽ không thể tìm ra một đồng tiền thay thế cho đồng USD, dù có cố gắng đến đâu.
Sao nữ Vbiz khóc lóc hoảng loạn tại Ý: Đã trình báo cảnh sát, nhưng cơ hội mong manh

Sao nữ Vbiz khóc lóc hoảng loạn tại Ý: Đã trình báo cảnh sát, nhưng cơ hội mong manh

Sao việt

14:40:16 09/02/2025
Mới đây, Thanh Thanh Huyền nhận được sự quan tâm khi đăng tải đoạn clip bật khóc nức nở không ngừng. Nguyên do vì nữ MC nổi tiếng đã bị mất vali khi đi du lịch ở Ý.
Nhà - xe của bầu Đức, món tiền thưởng "lệch pha" của bầu Hiển & món quà triệu đô cho Nguyễn Xuân Son

Nhà - xe của bầu Đức, món tiền thưởng "lệch pha" của bầu Hiển & món quà triệu đô cho Nguyễn Xuân Son

Sao thể thao

14:27:24 09/02/2025
Bóng đá Việt Nam từng có nhiều pha chi tiền rất ngông của các đại gia song lợi bất cập hại. May thay, còn có những pha rút ví khác cực kỳ ý nghĩa từ các ông bầu tâm huyết.
Sự thật phía sau những lần Park Bo-young bị đồn hẹn hò với bạn diễn

Sự thật phía sau những lần Park Bo-young bị đồn hẹn hò với bạn diễn

Sao châu á

14:05:50 09/02/2025
Park Bo-young hiện vẫn độc thân và chưa công khai mối quan hệ nào. Cả cô và công ty quản lý đều không xác nhận bất kỳ chuyện tình cảm nào.
Cuối tuần sau Tết, nấu ngay nồi lẩu thế này vừa ngon lại thanh nhẹ "mát ruột"

Cuối tuần sau Tết, nấu ngay nồi lẩu thế này vừa ngon lại thanh nhẹ "mát ruột"

Ẩm thực

13:50:24 09/02/2025
Món lẩu nấm này vừa bổ dưỡng lại ngon miệng, với dinh dưỡng từ hàu và vị thanh ngọt tự nhiên từ nấm khiến cho nước súp rất ấn tượng.
Sự thật 'vật thể bí ẩn' dưới đáy biển Baltic

Sự thật 'vật thể bí ẩn' dưới đáy biển Baltic

Lạ vui

13:23:41 09/02/2025
Vật thể dị thường dưới đáy biển Baltic được nhóm thám hiểm thuộc Công ty Ocean X Team (đơn vị chuyên tìm kiếm kho báu thất lạc) phát hiện mùa hè năm 2011.
Túi xách hình tôm hùm độc lạ, gây sốt với giá hơn 450 triệu đồng

Túi xách hình tôm hùm độc lạ, gây sốt với giá hơn 450 triệu đồng

Thời trang

11:26:01 09/02/2025
Trong bộ sưu tập thời trang nam Thu - Đông 2025, giám đốc sáng tạo đương nhiệm mảng trang phục nam - Pharrell Williams - kết hợp cả hai để tạo ra một chiếc túi xách gây sốt.
Chứng kiến Riot "tự hủy", cộng đồng LMHT ngán ngẩm hiến kế "bào tiền"

Chứng kiến Riot "tự hủy", cộng đồng LMHT ngán ngẩm hiến kế "bào tiền"

Mọt game

11:04:34 09/02/2025
Mới đây, Riot đã chính thức thông báo sẽ xóa bỏ hệ thống Rương Hextech. Ngay lập tức, động thái này đã khiến cộng đồng LMHT phát rồ .