Gia Lai: Lại rộ lên tin đồn bắt trẻ em, mổ lấy nội tạng
Tin đồn đã khiến nhiều người dân, nhất là các làng dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa hoang mang.
Trong nhiều ngày qua, tại tỉnh Gia Lai rộ lên thông tin “Có nhóm người lạ chuyên bắt cóc trẻ em, mổ bụng lấy nội tạng”. Tin đồn thất thiệt này ngày càng lan rộng ra nhiều buôn làng, các gia đình phải cho con nghỉ học, lên rẫy cùng cha mẹ hoặc cha mẹ nghỉ làm ở nhà trông con.
Những em bé ở Tây Nguyên (Ảnh: Báo Đăk Lăk)
Video đang HOT
Chiều 3/2, trên đường tới huyện biên giới Chư Prông, tỉnh Gia Lai để tìm hiểu về tin đồn “có nhóm người lạ chuyên bắt cóc trẻ em, mổ bụng lấy nội tạng”, chúng tôi gặp 2 người phụ nữ dân tộc thiểu số và 6 đứa trẻ đang nói chuyện rôm rả trước cổng nhà – cách trụ sở UBND xã Ya Kly, huyện Chư Prông khoảng 200m.
Vừa dừng lại, chưa kịp hỏi đường, thấy chúng tôi, tiếng vui cười rôm rả bỗng im bặt, 2 người mẹ co ve sợ hãi, kéo xoành xoạch mấy đứa trẻ chạy vội vào nhà. Vùng quê Chư Prông đang yên bình bỗng nay trở nên hoang mang bởi tin đồn thất thiệt. Những đứa trẻ luôn bám sát cha mẹ, ánh mắt, cử chỉ cảnh giác tối đa mỗi khi có người lạ đến.
Thiếu tá Rơ Mah Nam, Phó trưởng Công an huyện Chư Prông khăng đinh, trên địa bàn huyện không hê xảy ra vụ việc trẻ bị bắt cóc, mổ bụng lấy nội tạng. Thông tin “có nhóm người lạ chuyên bắt cóc trẻ em, mổ bụng lấy nội tạng” xuất hiện khoảng vài tháng nay chỉ là tin đồn thất thiệt. Tuy vậy sư lan truyên cua tin đôn đa làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân nơi đây. Chính quyền và ngành chức năng huyện đang nỗ lực để tuyên truyền phản bác những tin đồn thất thiệt này,
Thiếu tá Rơ Mah Nam nói: “Do nhận thức của bà con là dễ tin, dễ nghe nên bà con tin sự việc đó là có thật. Công an huyện đã tham mưu cho huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các ban ngành tuyên giáo, dân vận, mặt trận, đài truyền thanh xây dựng bài viết, phóng sự để tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; phản bác lại tin đồn, không để lan tuyền rộng rãi trong quần chúng nhân dân; chỉ đạo phòng giáo dục thông báo tình hình đến các trường học, đội ngũ giáo viên để tuyên truyền vận động học sinh, phụ huynh yên tâm về vấn đề trên”.
Sự việc không chỉ dừng ở tin đồn, gây hoang mang cho người dân mà nó đã dẫn đến một vài hệ lụy khó lường. Điển hình, ngày 15/1 vưa qua, 4 cán bộ đoàn khảo sát đường dây điện 500 KV của Công ty Cổ phần tư vấn điện số 4 (trụ sở tại Khánh Hòa) bị người dân làng Băng, xã Ia Băng, huyện Chư Prông tưởng là nhóm người bắt cóc trẻ em. Dù đã hết lời thanh minh và được cán bộ xã đưa về trụ sở Ủy ban xã để lánh nạn, nhưng nhóm cán bộ điện lực không thể thoát khỏi cơn phẫn nộ của môt sô ngươi.
Mười mấy cán bộ xã không thể cản được hàng trăm người dân, nên nhóm cán bộ điện lực đã bị người dân ùa vào đánh đập. Hậu quả, anh Phạm Anh Thế, sinh năm 1983 bị trọng thương, phải nhập viện điều trị, ông Kpuih Blen, Phó chủ tịch UBND xã Ia Băng, huyện Chư Prông xác nhận. Cũng theo Kpuih Blen, tất nhiên phải có người xúi giục bên trong, và lực lượng công an đang điều tra, phân loại đối tượng.
Tại nhiều nơi, dù đã được tuyên truyền thông tin có nhóm người lạ chuyên bắt cóc trẻ em, mổ bụng lấy nội tạng chỉ là tin đồn thất thiệt, nhưng một bộ phận người dân vẫn hoang mang. Thiếu úy Rơ Châm En, trinh sát, Công an huyện Chư Prông được tăng cường về xã Ia Băng nắm tình hình, cho biết: “Sau sự việc xảy ra ngày 15/1, Công an huyện phối hợp với chính quyền xã tăng cường công tác nắm tình hình, dư luận về tin đồn. Một số bà con nhẹ dạ cả tin bị tin đồn gây hoang mang tư tưởng, không cho con cái ra đường. Tuy nhiên, qua công tác vận động quần chúng, tuyên truyền, nhiều người đã nhận thức được vấn đề – đó chỉ là tin đồn, thực tế không có”.
Đội ngũ già làng, trưởng thôn, những người có uy tín ở các buôn làng hiện là những người có vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động bà con hiểu được bản chất sự việc. Ông Kpă Hyêng, Trưởng làng Kuao, xã Ia Băng cho biết: “Sau khi cán bộ huyện, xã tuyên truyền thì dân đã hiểu, những tin đồn này là do kẻ xấu dựng lên. Bà con không nên tin vào những tin đồn này. Vụ đánh nhầm cán bộ điện lực là bà con mình tin lời kẻ xấu nên làm sai. Chúng tôi sẽ cố gắng tuyên truyền cho bà con trong làng cùng hiểu”.
Không chỉ ở các làng quê, ở thành phố Pleiku và nhiều huyện thị khác trong tỉnh Gia Lai, người dân cũng truyền tai nhau những câu chuyện rùng rợn như con bà X, ông Y ở làng nọ, làng kia bị người lạ bắt cóc, mổ lấy thận, tim, gan, rồi bị bỏ xác giữa rừng. Những câu chuyện không có thật được thêu dệt môt cach ly ky. Thậm chí, nhiều người ơ Gia Lai còn nhận các cuộc điện thoại của người quen ở TP HCM, Đà Nẵng hỏi về các thông tin bắt cóc trẻ em, mổ lấy nội tạng. Điều này cho thấy, tin đồn thất thiệt này đã lan ra rất nhiều nơi, không chỉ trong nội bộ tỉnh Gia Lai.
Những tin đồn thất thiệt về việc có nhóm người lạ chuyên bắt cóc trẻ em, mổ bụng lấy nội tạng đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý, đời sống, sinh hoạt của một bộ phận dân cư tỉnh Gia Lai. Rât mong chính quyền, các ngành chức năng tỉnh co biên phap tuyên truyền rộng rãi cho nhân dân hiểu rõ sự việc, tránh những hệ lụy khó lường./.
Theo VOV