Gặp “nữ hoàng ngô” ở Philippines

Rosallie M.Ellasus được mệnh danh là “nữ hoàng ngô” ở Philippines, bởi nhờ trồng ngô biến đổi gen mà bà mẹ đơn thân thu về nửa tỷ đồng mỗi năm, nuôi 3 con ăn học như mong muốn. Ngô cũng là “bệ phóng” để chị trúng cử vào hội đồng thành phố.

Gặp nữ hoàng ngô ở Philippines - Hình 1

Rosallie M.Ellasus giờ đây vừa làm nông, vừa làm chính trị.

Gặp chị Rosallie M.Ellasus tại hội thảo về công nghệ sinh học trong nông nghiệp tại Bogor, Indonesia vào trung tuần tháng 11 vừa qua, cánh báo chí chúng tôi quả thật rất bất ngờ, bởi nếu “suy từ bụng Việt Nam ta”, như cách chúng tôi đùa nhau, nông dân “chính hiệu” là phải đi dép tổ ong, đội nón lá, chứ nhất quyết không thể mặc váy, đi giày cao gót, trang điểm lịch sự và nói tiếng Anh như gió như chị.

Bản thân tôi đã từng được gặp gỡ và thăm trang trại trồng ngô biến đổi gen rộng hàng trăm, thậm chí hàng ngàn hecta của nông dân Mỹ ở Iowa vào tháng 7 vừa qua, cũng đã thấy được cái “tầm” của họ, cách suy nghĩ hướng tới toàn cầu chứ không chỉ bó hẹp trong “ruộng rau ao cá nhà mình”, và cả khoản thu nhập khổng lồ 600-700 ngàn USD/năm mà đại đa số nông dân Việt Nam nằm mơ vẫn chưa nghĩ tới. Nhưng đó là nông dân ở trời Tây, ở một đất nước phát triển, cường quốc số một thế giới . Không tính.

Còn chị Rosallie M.Ellasus là nông dân Philippines, đất nước trong khu vực Đông Nam Á, gần gũi về địa lý và cũng có nhiều điểm tương đồng với ViệtNam. (Philippines là nước với dân số vào khoảng 92 triệu người, nông nghiệp đóng vai trò quan trọng, chiếm 18% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và đất nông nghiệp chiếm vào khoảng 32% tổng diện tích nước này.)

Qua buổi thuyết trình về hành trình đổi đời của chị nhờ trồng ngô biến đổi gen và cuộc tiếp xúc riêng với chị, mới nhận thấy sự tự tin, phong thái của một nông dân “công nghệ” chắc chắn xuất phát từ điều mà xưa nay chúng ta đã đúc kết “có thực mới vực được đạo”. Rosallie M.Ellasus là minh chứng của “có thực”, nhờ áp dụng thành tựu của công nghệ biến đổi gen vào sản xuất nông nghiệp, mà cụ thể vào mùa vụ ngô của mình.

Chị Rosallie M.Ellasus cho biết, trước khi bắt tay vào làm nông từ năm 1995, giống như hàng triệu người Philippines khác, chị đã từng đi xuất khẩu lao động ra nước ngoài, tới Singapore và Canada, mới đầu làm người giúp việc, sau nhờ nỗ lực, chị làm quản lý marketing. Tuy nhiên, khi chồng chị qua đời vào năm 1995, để lại cho chị 3 đứa con nhỏ, chị đã quyết định về nước, đánh cược toàn bộ tài sản dành dụm để mua 1,3 hecta đất trồng lúa và trồng ngô, mong kiếm đủ tiền cho con cái được học ở những trường đại học tốt.

Video đang HOT

Gặp nữ hoàng ngô ở Philippines - Hình 2

Rosallie trên những cánh đồng giúp chị đổi đời.

Khi đó, chị hoàn toàn không có một chút kiến thức gì về canh tác, nên những năm đầu tiên, lợi nhuận thu được chỉ vẻn vẹn khoảng 100 USD/năm. Ngô của chị không những vậy còn bị sâu bệnh, nấm mốc, khiến khách hàng từ chối mua. Sau đó, năm 2001, chị quyết tâm theo học về quản lý sâu bệnh của trường dành cho nông dân ở Philippines. Sau khóa học, sản lượng ngô của chị đã được cải thiện.

“Nhưng thời khắc thay đổi cuộc đời Rosallie chính là lúc tôi đi thăm cánh đồng ngô biến đổi gen thử nghiệm ở Pangasinam, Philippines vào tháng 3/2002 và “kết” ngô biến đổi gen từ đó”, chị cho hay. Vào tháng 12 năm đó, Philipipnes chính thức cho phép thương mại hoá ngô biến đổi gen. Rosallie đã là một trong những nông dân đầu tiên ở Philippines tiên phong trồng ngô biến đổi gen (loại chống sâu bệnh và chống thuốc diệt cỏ).

Cây trồng công nghệ sinh học: Theo thống kê mới nhất, diện tích đạt 170 triệu hecta trên 28 nước (90% các nước phát triển), với 17 triệu nông dân.

Theo chị Rosallie, mặc dù giá ngô giống đắt hơn so với ngô thông thường từ 3-5%, nhưng bù lại, năng suất đạt cao hơn rất nhiều, không phải làm cỏ, không phải mất nhiều tiền mua thuốc trừ sâu và nhân công phun thuốc, nhân công làm đất cũng ít hơn và cuối cùng là lợi nhuận thu về lớn hơn tới 40%.

Từ năm 2001-2008, sản lượng trên 1 hecta ngô của chị đã tăng gấp đôi từ 3,5 tấn lên tới 7-9 tấn. Đến năm 2009, chị đã mở rộng diện tích đất trồng ngô lên 10 hecta và sản lượng đạt được 8,9 tấn/hecta. Hiện nay, tổng diện tích trồng ngô của chị, bao gồm cả đất thuê, đã tăng lên 12 hecta. Sau khi trừ các chi phí, mỗi hecta mang lại cho chị khoảng 2.000 USD/năm, tức mỗi năm chị thu về 24.000 USD/năm (khoảng 500 triệu VND). Nhờ có cánh đồng ngô mà các con chị đã được vào học ở những trường đại học tốt, đã tốt nghiệp và bắt đầu ổn định cuộc sống.

Không những vậy, Rosallie còn là một thành viên tích cực của Các tổ chức nông dân quốc gia Philippines. Khi không ở trên cánh đồng, chị luôn sẵn sàng chia sẻ câu chuyện trồng ngô thành công của mình ở khắp các diễn đàn trong nước và trên khắp thế giới, trong đó có Đối thoại chính sách cấp cao về công nghệ sinh học trong nông nghiệp của APEC tại Úc năm 2007. Và gần đây nhất, từ ngày 21-22/1/2013 chị đã thuyết trình về công nghệ sinh học trước các hạ nghị sỹ Philippines và các báo đài.

Năm 2007, chị là người đầu tiên được trao giải thưởng Kleckner Trade & Technology Advancement Award, giải vinh danh những nông dân biết sử dụng công cụ và công nghệ để cải thiện sản lượng, chất lượng của sản phẩm nông nghiệp trên khắp thế giới. Cũng vào năm này, chị được trúng cử ủy viên hội đồng thành phố San Jacinto, Pangasinan, Philippines.

Câu chuyện trồng ngô biến đổi gen của Rosallie, biến chị từ một bà mẹ đơn thân, chật vật vì manh áo gạo tiền trên 1,3 hecta đất, thành một bà mẹ đảm nuôi 3 con ăn học đàng hoàng và trở thành ủy viên hội đồng thành phố, có thể chỉ là “thường thường bậc trung” nếu so với Gordon Wassenaar, nông dân và là thành viên của Hiệp hội trồng ngô ở Iowa, Mỹ mà tôi đã có dịp gặp vào tháng 7 năm nay. Cánh đồng ngô biến đổi gen 12 hecta của Rosallie không thấm vào đâu so với cánh đồng 600 hecta “bất tận” của ông và 1.000 hecta của người hàng xóm có tên Taylor kế cận.

Gặp nữ hoàng ngô ở Philippines - Hình 3

Bên trong kho chứa máy móc của Gordon. Phía sau là chiếc máy gieo hạt “khủng”.

Gordon Wassenaar có cả một nhà kho rộng lớn ngay cạnh ruộng ngô chứa đầy những máy móc “khủng”, như xe tải, máy kéo, và đặc biệt là máy gieo hạt, gieo được hàng chục luống cùng lúc và trên nóc máy còn gắn cả hệ thống định vị GPS, để xác định thời tiết, độ ẩm, hướng gió, nhằm áp dụng cho mùa vụ. Nhờ máy móc, mà Gordon Wassenaar chỉ cần thuê một lao động làm cả ngày, một lao động bán thời gian và…cộng thêm ông để chăm sóc cho cánh đồng 600hecta. Những ngày nông vụ, thực ra là vài ngày, khi gieo hạt và khi thu hoạch, ông cũng chỉ cần phải tăng cường thêm 2 đến 4 nhân công. Một năm chỉ trồng một vụ ngô, “vất vả” theo kiểu Mỹ vài tháng, lão nông Gordon ung dung bỏ túi khoảng 700.000 USD.

Nhưng ở đất nước Đông Nam Á đang phát triển như Philippines, không có điều kiện ứng dụng máy móc, khoa học kỹ thuật tiên tiến như ở Mỹ, và điều kiện địa lý, thời tiết cũng khác, cộng với thực tế “thân gái dặm trường” vốn rất khó khăn ở các nước phát triển châu Á, chị Rosallie hoàn toàn xứng với mệnh danh là “nữ hoàng ngô”.

Không cần quá cao siêu như ở Mỹ, mà chỉ cần từ Philippines, Rosallie có thể là điển hình mà nông dân ta hướng tới.

Philippines là nước đầu tiên và duy nhất ở châu Á trồng diện tích lớn cây trồng công nghệ sinh học để làm thực phẩm, thức ăn gia súc và chế biến, với giống ngô Bt Mon 810 đã được thương mại hóa vào năm 2002. Diện tích ngô biến đổi gen ở Philippines tăng từ 10.000 hecta năm 2003 lên 643.800 hecta năm 2011.

Vũ Quý

Theo Dantri

Lốc tàn phá phần lớn nước Mỹ

Hôm qua, khu vực trung tây và rìa phía đông của Mỹ hứng hàng chục trận lốc xoáy trái mùa với thiệt hại trên diện rộng ở các bang Michigan, Wisconsin, Iowa, Illinois, Missouri, Indiana,... và phía đông New York.

Lốc tàn phá phần lớn nước Mỹ - Hình 1

Lốc xoáy quét qua bang Illinois gây thiệt hại nặng nề - Ảnh: New York Daily News

Theo BBC, ít nhất 6 người thiệt mạng, vài trăm người bị thương và một số người được cho là đang kẹt trong các tòa nhà. Phần lớn thương vong xảy ra ở bang Illinois. Lốc xoáy cũng đã san bằng nhiều ngôi nhà, phá hủy các trang trại, quật ngã cây cối và các đường dây điện, viễn thông. Tờ The New York Times dẫn lời giới chức cho biết 230 chuyến bay đã bị hủy tại sân bay quốc tế O'Hare ở Chicago. Theo Cơ quan Thời tiết Mỹ, tổng cộng khoảng 53 triệu người bị ảnh hưởng bởi đợt lốc xoáy. Hôm qua, những cơn vòi rồng tiếp tục di chuyển về phía đông bắc và hướng ra biển với tốc độ 111 km/giờ.

Theo TNO

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Lũ lụt kinh hoàng cuốn trôi nhà cửa ở châu Âu, 42 người chết00:41Bí ẩn biệt đội "lính đánh thuê" đứng sau vụ ám sát Tổng thống Haiti01:1068 người chết trong thảm họa mưa lũ "trăm năm có một" ở châu Âu01:20Bố mẹ lơ đãng, bé 18 tháng tuổi trôi ra biển00:42Nga khai hỏa tên lửa "không thể cản phá" nhanh gấp 7 lần tốc độ âm thanh00:46Bernard Arnault: Ông trùm đế chế đồ xa xỉ "vượt mặt" Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới06:14Thêm ngày chết chóc vì Covid-19, Campuchia cấm ra vào qua biên giới giáp Việt Nam01:34Trung Quốc chỉ đạo khẩn sau vụ 12 người chết trong tàu điện ngầm ngập lũ01:46Người dân khốn khổ trong thảm cảnh mưa lũ ở Trung Quốc01:01Những hình ảnh về đợt mưa lũ kinh hoàng "nghìn năm có một" ở Trung Quốc02:0030 phút nhóm sát thủ đoạt mạng Tổng thống Haiti01:51Lười và sự thật về sự lười biếng: Có thể xoay đầu 270 độ, hầu hết đều chết vì đi toalet06:13Trung Quốc cấp tập sơ tán dân sau trận lũ lịch sử01:22Lũ lụt cuốn phăng nhà cửa, cầu cống, Trung Quốc thiệt hại 27 triệu USD02:16Mưa lũ phá hủy 2 đập thủy điện ở Trung Quốc01:59Thủ tướng lâm thời Haiti từ chức sau khi tổng thống bị ám sát02:13MacKenzie Scott - Cuộc hồi sinh đầy ngưỡng mộ trở thành nữ tỷ phú giàu nhất thế giới sau khi ly hôn05:13Phụ nữ Việt ở Singapore sốc vì bị hỏi ‘cô làm ở quán karaoke hả?’01:50Tập trận lớn sát biên giới, Trung Quốc lộ chiến thuật đối phó Ấn Độ01:36Cứu cô gái suýt bị dòng lũ xiết hút xuống cống00:26

Tiêu điểm

Người nhiễm biến chủng Delta có thể bình thường lại chỉ trong 7 ngày
13:31:28 25/07/2021
Mỹ ngừng sử dụng xét nghiệm PCR Covid-19 cuối năm nay
01:22:53 26/07/2021
Siêu bão sắp nhắm thẳng vào kho dầu chiến lược của Trung Quốc
11:29:17 24/07/2021
Các triệu chứng mới của COVID-19
06:42:28 26/07/2021
Đứng ngắm tiêm kích F-15, người đàn ông cứu mạng phi công quân sự Mỹ
11:50:46 25/07/2021
Nguy cơ xuất hiện siêu biến chủng nguy hiểm hơn Delta ở Indonesia
10:56:32 24/07/2021
Tỷ giá USD hôm nay 26/7: USD tiếp tục leo đỉnh
07:18:29 26/07/2021
"Ăn miếng, trả miếng", Trung Quốc trừng phạt công dân và tổ chức của Mỹ
11:35:04 24/07/2021
Người dân khốn khổ trong thảm cảnh mưa lũ ở Trung Quốc
11:45:30 24/07/2021
Mỹ xem xét viện trợ thêm vắc xin Covid-19 cho Việt Nam
11:14:44 25/07/2021

Thông tin đang nóng

Đông Nhi khoe ảnh ái nữ như "copy & paste" của mẹ chồng giàu có quyền lực, Ông Cao Thắng ngậm ngùi vào chốt hạ 1 câu
06:42:56 26/07/2021
Không được xem tivi, bé gái ra phơi nắng để "tự tử", câu nói của bố làm cô bé lập tức đổi ý chạy thẳng vào nhà
06:34:14 26/07/2021
Tha thứ khi chồng ngoại tình và cuộc hôn nhân kỳ lạ của Ốc Thanh Vân
07:24:18 26/07/2021
Dũng 'Khùng' và loạt sao Việt khóa Facebook sau ý tưởng 'CSGT ship hàng'
07:27:29 26/07/2021
Sáng 26/7:Thêm 2.708 ca mắc COVID-19, tổng số mắc tại Việt Nam đến nay hơn 101.000 ca
06:11:14 26/07/2021
Lấy điện thoại bạn gái nghịch, tôi chết sững khi phát hiện bí mật động trời bên trong "lớp vỏ ngây thơ"
06:52:07 26/07/2021
Bộ Y tế công bố thêm 154 trường hợp bệnh nhân COVID-19 tử vong
09:07:50 26/07/2021
Cứ tưởng lừa ép bạn trai phải cưới, ngờ đâu chính tôi lại tự chui đầu vào rọ để giờ ngã ngửa
07:18:22 26/07/2021
Phổ điểm khối C thi tốt nghiệp THPT năm 2021
07:36:42 26/07/2021
Lời cầu cứu từ Trịnh Sảng và sự tàn khốc ở showbiz
06:28:37 26/07/2021

Tin mới nhất

Tình hình dịch COVID-19 tại Phnom Penh có dấu hiệu thuyên giảm

07:11:27 26/07/2021
Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng đánh giá: Tình hình các ca lây nhiễm ở toàn bộ các quận nội thành đang giảm, dù mức độ còn tương đối cao hơn ở hai quận Meanchey và Por Sen Chey. Đây là 2 quận có nhiều nhà máy và số lượng công nhân đôn...

Thái Lan phê chuẩn thuốc Favipiravir bào chế trong nước

06:48:38 26/07/2021
Bộ Y tế Thái Lan sáng 25/7 thông báo nước này lại ghi nhận mốc cao mới, với 15.335 ca mới trong 24 giờ qua, đưa tổng số các ca bệnh từ trước tới nay lên 497.302 ca. Cũng trong ngày 25/7, Thái Lan ghi nhận thêm 129 ca tử vong, đưa tổng s...

Bão In-Fa đổ bộ vào Trung Quốc

06:46:03 26/07/2021
Thành phố Thượng Hải cùng các vùng duyên hải lân cận ở miền Đông Trung Quốc đã hủy toàn bộ chuyến bay, hoãn và hủy các chuyến tàu điện ngầm cũng như ngừng mọi hoạt động kinh doanh khi cơn bão In-Fa hướng vào nước này ngày 25/7.

80% người đã tiêm vaccine tại Israel không làm lây bệnh ra cộng đồng

06:39:27 26/07/2021
Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm mới COVID-19 tại Israel vẫn ở mức cao trên 1.000 ca/ngày, buộc chính phủ nước này phải áp dụng trở lại một số biện pháp kiểm soát như phải trình Thẻ xanh - tức giấy chứng nhận đã tiê...

Giới khoa học tính phương án giảm liều lượng để khắc phục tình trạng thiếu vaccine COVID-19

06:37:14 26/07/2021
Với kinh nghiệm đúc kết từ một số dịch bệnh khác, các nhà khoa học trên thế giới đang xem xét tính khả thi của việc giảm liều lượng vaccine COVID-19 khi tiêm nhưng vẫn đảm bảo khả năng tạo kháng thể phòng dịch.

Tổng thống Pháp kêu gọi người dân tích cực tiêm vaccine ngừa COVID-19

06:35:19 26/07/2021
Phát biểu trước các nhân viên y tế tại một bệnh viên ở Tahiti, Tổng thống Macron nhấn mạnh rằng tất cả các chuyên gia y tế mà ông từng tiếp xúc đều tin tưởng vào hiệu quả của vaccine. Ông nói: Các bạn coi tự do là việc không tiêm vaccin...

LB Nga long trọng kỷ niệm Ngày Hải quân

06:30:32 26/07/2021
Tham dự lễ duyệt binh này có 54 tàu chiến và thuyền, tàu ngầm, tàu buồm, 48 máy bay, và hơn 4.000 quân nhân. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, đây là năm tổ chức duyệt binh quy mô nhất trong các năm trở lại đây.

Hàn Quốc nâng mức giãn cách xã hội ở ngoài khu vực Seoul và vùng phụ cận

06:28:00 26/07/2021
Hàn Quốc sẽ áp dụng mức độ giãn cách xã hội cao thứ hai (cấp độ 3) ở ngoài khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận bắt đầu từ ngày 27/7, động thái mới nhất nhằm ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của dịch COVID-19 ở các tỉnh thành vào cao đi...

Malaysia sẽ áp dụng đặc quyền cho người tiêm đủ vaccine COVID-19

06:25:22 26/07/2021
Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin ngày 24/7 tuyên bố chính phủ đang cân nhắc áp dụng các đặc quyền đối với người dân đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19.

Giao tranh ác liệt tại Yemen khiến ít nhất 50 người thiệt mạng

06:22:54 26/07/2021
Giao tranh 24 giờ qua giữa lực lượng quân chính phủ Yemen và các tay súng Houthi tại tỉnh Marib, miền Trung nước này đã khiến ít nhất 50 người thiệt mạng.

Công ty Nhật Bản thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19 uống 1 lần/ngày

06:20:49 26/07/2021
Công ty Shionogi ở Osaka, Nhật Bản đã bắt tay thử nghiệm lâm sàng loại thuốc điều trị cho bệnh nhân COVID-19 uống một lần mỗi ngày và sẽ vô hiệu hóa virus trong chưa đầy 1 tuần.

Khuyến cáo vận động viên Olympic không ôm nhau trên bục nhận huy chương

06:18:54 26/07/2021
Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) yêu cầu các vận động viên không ôm nhau trên bục nhận huy chương do hành động mang tính mừng chiến thắng này vi phạm luật phòng chống COVID-19 tại Olympic Tokyo 2020.

COVID-19 tại ASEAN hết 25/7: Malaysia vượt 1 triệu ca mắc; Indonesia vẫn trên 1.000 ca tử vong mỗi ngày

06:07:50 26/07/2021
Theo hướng dẫn của Bộ Y tế Thái Lan, Favipiravir được sử dụng cho những bệnh nhân có nguy cơ cao với các triệu chứng nhẹ và các ca đã phát triển bệnh viêm phổi, cùng với các loại thuốc khác là Chloroquine, Lopinavir/Ritonavir và Darunav...

Tổng số ca mắc COVID-19 tại Malaysia vượt ngưỡng 1 triệu

06:05:35 26/07/2021
Tuy nhiên, cùng ngày Bộ Y tế Lào ghi nhận 1 trường hợp dương tính sau khi kết thúc thời gian cách ly 14 ngày tại tỉnh Savannakhet. Người này trở về từ Thái Lan, đã hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày và có kết quả xét nghiệm cả hai lần...

Trung Quốc phát hiện virus khổng lồ dưới Rãnh Mariana sâu nhất Trái Đất

06:03:12 26/07/2021
Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện loại virus khổng lồ từ mẫu vật dưới Rãnh Mariana thuộc Tây Thái Bình Dương, vốn được coi là nơi sâu nhất trên Trái Đất.

Thế giới ghi nhận trên 194,58 triệu ca mắc, 4,17 triệu ca tử vong do COVID-19

05:57:54 26/07/2021
Thế giới ghi nhận trên 194,58 triệu ca mắc, 4,17 triệu ca tử vong do COVID-19

Nguyên nhân số ca mắc COVID-19 tại Nga vẫn ở mức cao

05:53:35 26/07/2021
Nước Nga hiện vẫn ghi nhận trên 20.000 ca nhiễm mới mỗi ngày, mức khá cao nếu so các làn sóng COVID-19 trước đây.

Seoul cấm tụ tập quá hai người sau 18h

01:19:29 26/07/2021
Khi số ca mắc Covid-19 mỗi ngày lên hơn 1.600, chính phủ Hàn Quốc quyết định đưa ra các biện pháp cứng rắn nhất từ trước đến nay, trong đó có cấm tụ tập quá hai người sau 18h.

Trung Quốc gồng mình đối phó bão In-fa

00:36:59 26/07/2021
Bão In-fa hôm nay đã tấn công khu vực duyên hải phía đông Trung Quốc, không lâu sau trận lũ lụt nghìn năm có một tàn phá nhiều khu vực tại tỉnh Hà Nam.

Israel: 80% người đã tiêm vắc xin không lây virus ra cộng đồng

00:20:02 26/07/2021
Dữ liệu của Bộ Y tế Israel cho thấy, 80% ca nhiễm đột phá (những ca nhiễm ở người đã được tiêm vắc xin đầy đủ) gần đây không làm làm lây bệnh cho những người xung quanh ở nơi công cộng.

Ông Putin: Hải quân Nga có thể ra đòn tấn công không gì cản nổi

23:56:59 25/07/2021
Hải quân Nga có thể phát hiện đối phương và ra đòn tấn công không thể cản nổi nếu cần thiết, Tổng thống Vladimir Putin nói.

Ca Covid-19 ở Malaysia, Thái Lan đồng loạt tăng "sốc"

23:55:17 25/07/2021
Số ca nhiễm tăng vọt do biến chủng Delta đang khiến hệ thống y tế của Malaysia, Thái Lan chịu sức ép chưa từng có.

Số ca mắc tăng mạnh, Singapore chưa sẵn sàng sống chung với Covid-19

23:52:59 25/07/2021
Nhiều nơi tại Singapore đã tái áp dụng các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt giống như phong tỏa, chỉ ít tuần sau khi chính phủ lên kế hoạch sống chung với Covid-19 và coi nó như một căn bệnh đặc hữu.

Tòa thánh Vatican lần đầu tiết lộ khối tài sản khổng lồ

23:48:41 25/07/2021
Lần đầu tiên trong lịch sử, Tòa thánh Vatican tiết lộ thông tin liên quan đến các tài sản bất động sản khổng lồ sở hữu trên toàn thế giới.

Sóng thần Covid-19 kéo theo "ác mộng" mới với Ấn Độ

23:45:09 25/07/2021
Thoát lưỡi hái tử thần trong làn sóng Covid-19 nghiêm trọng chưa từng có, hàng chục nghìn bệnh nhân ở Ấn Độ tiếp tục vật lộn với bệnh nấm đen - căn bệnh có thể khiến họ phải khoét mắt hoặc tử vong.

Chuyên gia của WHO nêu các biện pháp ngăn chặn tai nạn đuối nước

23:41:01 25/07/2021
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, đuối nước hiện là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em dưới 5 tuổi ở nhiều quốc gia, nhất là tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Thiên thạch lớn bất thường lao ngang bầu trời Na Uy

23:30:54 25/07/2021
Hôm 25.7, một thiên thạch lớn bất thường đã thắp sáng bầu trời đêm ở miền nam Na Uy, và một phần của nó có lẽ rơi xuống khu vực không xa thủ đô Oslo, theo Reuters dẫn lời giới chuyên gia.

Có thể bạn quan tâm

Vương Nhất Bác bị so sánh với Ngô Kinh khi làm từ thiện

Sao châu á

10:05:36 26/07/2021
Nhiều người cho rằng hình ảnh của Vương Nhất Bác được chụp quá đẹp và chỉn chu, như thể có người đi theo riêng chỉ để chụp hình làm việc thiện của nam diễn viên

Google đặt cược vào robot tự vận hành 

Thế giới số

10:03:17 26/07/2021
Dự án Intrinsic vừa được Google thành lập tập trung vào phát triển phần mềm cho robot công nghiệp, giúp chúng có thể tự cảm nhận, học hỏi, vận hành.

Thanh Trần úp mở chuyện lấy lộn chồng, Khánh Đặng up story anh "iu" với trai lạ: Có biến thật sự?

Netizen

10:02:15 26/07/2021
Cách đây không lâu, tin đồn vợ chồng Thanh Trần - Khánh Đặng gặp biến từng khiến dân tình chú ý. Cụ thể, nhiều netizen phát hiện ra cả hai chẳng còn nhắc gì về nhau trên cả Facebook lẫn Instagram, huỷ theo dõi, không đăng ảnh hay up sto...

Tài xế Be vui vì được hỗ trợ khi dịch bùng phát

Đời sống

10:01:44 26/07/2021
Giữa lúc khó khăn, nhiều tài xế Be bày tỏ niềm vui, xúc động khi nhận được tiền hỗ trợ kịp thời từ hãng.

Ford Figo tuỳ chọn hộp số tự động ra mắt

Ôtô

10:00:47 26/07/2021
Mẫu hatchback hàng đầu của Ford tại Ấn Độ hiện đã được cung cấp hộp số tự động với nhiều tính năng, tiện ích hiện đại.

Sườn bò xào chua ngọt

Ẩm thực

09:57:48 26/07/2021
Một món ăn không chỉ ngon mà còn dễ làm, nhanh gọn, là lựa chọn của nhiều bạn khi bận rộn và quỹ thời gian quá ít ỏi. Vì vậy, toinayangi.vn sẽ hướng dẫn các bạn làm một món ăn đáp ứng đủ những yêu cầu đó: sườn bò xào chua ngọt.

Đàm Vĩnh Hưng thừa nhận “u mê” phim đồng tính nam Trung Quốc

Sao việt

09:51:41 26/07/2021
Cách đây ít giờ, trên trang cá nhân của mình, Đàm Vĩnh Hưng đăng tải loạt bài viết tiết lộ một sở thích khá đặc biệt của mình.

Giấu vợ mua ‘Mẹc’ cũ về độ Mobihome, doanh nhân 8x Hà Nội chia sẻ: Không cần phải giàu để ‘chơi’ vì đây là khoản đầu tư có lãi

Sáng tạo

09:49:49 26/07/2021
Anh Lương Lam Sơn, một doanh nhân 8x tại Hà Nội đã cùng với bố của mình “độ” một chiếc mobihome trong vòng 15 ngày.

Biến thành 'ma nữ' khi nhờ người yêu chụp ảnh 

Hài hước

09:46:30 26/07/2021
Muốn chụp nghệ thuật có cả ánh trăng vào khung ảnh, anh chàng khiến người yêu tăng xông khi xem thành quả.

Top 10 môtô Yamaha tốt nhất năm 2021

Xe máy

09:39:55 26/07/2021
Theo bầu chọn của tạp chí Hot Cars, YZF-R1, WR450F, MT-03, FJR1300ES, MT-15… là những mẫu môtô Yamaha tốt nhất năm 2021.

'Nguy cơ đối với Bệnh viện Phổi Hà Nội là rất cao'

Sự kiện nóng

09:31:48 26/07/2021
Giám đốc bệnh viện cho biết dịch bệnh bùng phát tại Khoa Nội 3, nơi điều trị các bệnh nhân có tổn thương về phổi lại chính là mục tiêu virus SARS-CoV-2 tấn công.

Đổ tiền nạp game: Đơn thuần là đam mê giải trí hay sự ngông cuồng chứng tỏ cá tính?

Game online

09:12:21 26/07/2021
Có thể nói, game thủ Việt là những người luôn sẵn sàng rút hầu bao, chi mạnh tay để nạp thẻ, nhằm có thêm nhiều quyền lợi trong các tựa game online.

FL.Elly than trời khi thua trận đầu tiên tại LMHT: Tốc Chiến chỉ vì lý do lãng xẹt

Esport

09:12:15 26/07/2021
Team Flash đấu SBTC Esports xứng đáng là trận đấu tâm điểm LMHT: Tốc Chiến Việt Nam. 2 đội sở hữu hàng loạt tuyển thủ có kỹ năng cao cống hiến cho khán giả những ván đấu mãn nhãn.

Anh trai từ năm ngoái không về thăm nhà lần nào, tôi và mẹ lên tìm thì suýt ngất khi nhìn cảnh tượng trong phòng trọ của anh

Tâm sự

09:08:07 26/07/2021
Hai mẹ con lên đến bến xe, gọi điện cho anh tôi ra đón, anh bất ngờ hoảng hốt lắm. Nhưng có lẽ anh biết chẳng thể giấu nổi nữa, đành đưa tôi và mẹ về phòng trọ.

Bí quyết giữ dáng của vợ Messi sau 3 lần sinh nở

Làm đẹp

09:08:04 26/07/2021
Bên cạnh thói quen tập luyện, ăn uống cân bằng, Antonella Roccuzzo còn chú trọng chăm sóc sức khỏe tinh thần, giữ thái độ lạc quan yêu đời - góp phần không nhỏ giúp duy trì sự trẻ trung.