Top 10 đột phá y học thế giới năm 2012

Tạp chí Time của Mỹ vừa công bố “10 đột phá y học năm 2012 ″. Đây chính là những tiền đề cho những hướng phát triển mới của y học trong tương lai.

1. Phát hiện tầm quan trọng của những đoạn gien “không được mã hóa”

Top 10 đột phá y học thế giới năm 2012 - Hình 1

Sau khi bị cho là vô dụng về mặt di truyền , các vùng không mã hóa của gen vốn chiếm tới 98% gen thực chất lại mang 1 mục đích rất quan trọng. Nó cho thấy những vị trí vốn không quan trọng trong ADN trước đây thực chất lại là “đạo diễn” hay chỉ huy sự chuyển hóa các chức năng của gen cũng như sản xuất ra các protein tương ứng. Và nếu không có chúng thì gen sẽ giống như 1 đống từ ngữ xếp lộn xộn vô nghĩa.

Các nhà khoa học hiện đang khai thác kho thông tin sinh học mới này và đang theo đuổi những cách kiểm soát mới mà có thể sẽ giống như việc “bật – tắt” một gien nào đó để điều trị 1 số bệnh.

2. Chữa bệnh – Khả năng chưa biết của vi sinh vật

Top 10 đột phá y học thế giới năm 2012 - Hình 2

Thành phần nào đông đảo nhất trong cơ thể người? Tế bào ư? Không. Gen? Chưa chuẩn lắm. Đó chính là vi sinh vật. Những vi sinh vật này, bao gồm cả vi khuẩn, sống trong, trên và xung quanh chúng ta với tỉ lệ so với tế bào là 10:1. Và các nhà nghiên cứu vừa hoàn thành giai đoạn đầu tiên của dự án Bộ gen vi khuẩn ở người, một bộ gen toàn diện nhất về những vi sinh vật và những hoạt động của chúng.

Video đang HOT

Hầu hết trong số chúng là bạn của con người, chúng làm việc rất chăm chỉ để đảm bảo rằng thức ăn được tiêu hóa, hệ miễn dịch ngày càng mạnh mẽ. Nhưng rồi các nhà khoa học phát hiện ra rằng các vi khuẩn này đóng vai trò quan trọng trong 1 số bệnh mãn tính, bệnh viêm nhiễm và béo phì. Bỏ qua những nhóm vi sinh vật không mời mà đến, một số vi sinh vật có thể giúp chúng ta điều trị những vấn đề sức khỏe dai dẳng, khó chịu nhất.

3. Vắc-xin phòng HIV được thử nghiệm mở rộng

Top 10 đột phá y học thế giới năm 2012 - Hình 3

Là 1 vũ khí mạnh chống lại HIV nhưng Truvada, 1 loại thuốc kết hợp từ 2 thuốc kháng vi rút, hiện là loại thuốc đầu tiên giúp loài người ngăn chặn sự xâm nhập của vi rút HIV vào cơ thể.

Sau khi thử nghiệm đột phá cho thấy rằng các cá nhân không bị nhiễm bệnh khi sử dụng thuốc Truvada, Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ đã cho thử nghiệm mở rộng trên đối tượng nam giới khỏe mạnh nhưng có nguy cơ cao như người đồng tính. Kết quả cho thấy nguy cơ nhiễm HIV ở nhóm nam giới đồng tính giảm từ 42-75%.

4. Công nghệ tế bào gốc phát huy tác dụng lớn

Top 10 đột phá y học thế giới năm 2012 - Hình 4

Không giống như gan, thận, khí quản là bộ phận không thể ghép từ người này sang người kia. Nhưng nhờ sự phát triển của lĩnh vực tế bào gốc, người bệnh có thể tự “nuôi dưỡng” 1 khí quản mới.

Các nhà nghiên cứu tại Học viện Karolinska (tThụy Điển) đã tiêm tế bào gốc lấy từ tủy xương của chính bệnh nhân vào 1 bộ khung khí quản hiến tặng nhưng đã được loại bỏ tất cả các tế bào. Bộ khung này sẽà được ghép vào cơ thể người bệnh và cơ thể sẽ tự nuôi dưỡng nó đến khi hoàn chỉnh.

Đây là bước tiến hoàn toàn mới so với việc sử dụng tế bào gốc tạo khí quản năm 2008, khi đó chỉ có thể nuôi dưỡng khí quản mới ở bên ngoài cơ thể người bệnh.

Kỹ thuật này mở ra hướng phát triển y học tái sinh, ở đó bất kỳ bộ phận nào cần thay thế, sửa chữa đều có được tạo ra bởi chính cơ thể người bệnh.

5. Chữa bệnh tự kỷ bằng cách thay đổi hoạt động của não bộ

Top 10 đột phá y học thế giới năm 2012 - Hình 5

Một thông tin mới đầy hứa hẹn cho các bậc cha mẹ có con tự kỷ đó là sự khẳng định của các nhà nghiên cứu về việc áp dụng liệu pháp hành vi sớm sẽ giúp các phần não chịu trách nhiệm chi phối hành vi đặc trưng của trẻ tự kỷ trở về bình thường.

Những đứa trẻ có chẩn đoán tự kỷ đã tham gia vào Mô hình can thiệp sớmDenver, bao gồm các hoạt động ngôn ngữ và giao tiếp xã hội sớm cho trẻ mới biết đi. Kết quả cho thấy có sự thay đổi đáng kể của não bộ trong cách xử lý hình ảnh mặt người.

Ví như nếu trước khi tham gia mô hình này, não bộ hoạt động nhiều hơn khi trẻ nhìn thấy những vật vô tri như đồ chơi so với khi nhìn gương mặt thì sau 2 năm điều trị theo mô hình này, não bộ có phản ứng ngược lại, gần giống với trẻ bình thường.

Điều này đã mang lại hy vọng khả năng ngăn chặn một số những thay đổi của não bộ liên quan với bệnh tự kỷ, thậm chí còn chuyển hóa nó theo hướng tốt lên.

Tuy nhiên, chìa khóa thành công của chương trình này là nhân viên tư vấn phải được đào tạo chuyên sâu và số giờ trẻ tham gia phải đảm bảo.

6. Phát hiện các nhóm gen giúp điều trị ung thư vú trở nên đơn giản

Top 10 đột phá y học thế giới năm 2012 - Hình 6

Ung thư vú là một bệnh phức tạp, có sự liên quan chặt chẽ với di truyền và lối sống. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu mới nhất về ADN trong các khối u vú, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng thực chất của bệnh này đơn giản hơn họ nghĩ rất nhiều.

Dự án Cancer Genome Atlas của chính phủ Mỹ đang xây dựng, tập hợp toàn bộ gen của các dạng ung thư và đã tìm thấy hơn 30.000 gen đột biến ở 510 mẫu u vú và được chia thành 4 phân nhóm chính. Một nhóm cho thấy có mối quan hệ chặt chẽ với ung thư buồng trứng, mở ra khả năng điều trị ung thư vú mới. Một nhóm khác thì giúp giải thích tại sao có những bệnh nhân ung thư vú đáp ứng điều trị tốt hơn người khác. Những kiến thức này sẽ giúp bác sĩ có thêm nhiều chẩn đoán và điều trị phù hợp, giúp tăng cơ hội sống sót cho người bệnh.

7. Rút ngắn thời gian phân tích gen

Top 10 đột phá y học thế giới năm 2012 - Hình 7

50 giờ là thời gian đủ để giúp giải mã toàn bộ gen của 1 trẻ sơ sinh, giúp kéo dài khoảng cách giữa sự sống và cái chết cho 1 đứa trẻ bị bệnh nặng.

Bằng cách so sánh với 3.500 gen di truyền liên quan với các khuyết tật bẩm sinh ở trẻ và cho kết quả, các bác sĩ sẽ nhanh chóng ra quyết định điều trị phù hợp, tốt nhất cho cuộc sống của đứa trẻ.

8. Giải mã gen ung thư ở bệnh nhi

Top 10 đột phá y học thế giới năm 2012 - Hình 8

Tỉ lệ sống sótở bệnh nhi ung thư đang được cải thiện ấn tượng trong những năm gần đây nhờ việc phát hiện sớm và các phương pháp điều trị bao gồm phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Vì vậy, các bác sĩ hy vọng rằng Dự án Gien ung thư nhi kéo dài 3 năm với số tiền lên tới 65 tỉ đô la Mỹ sẽ giúp tạo thêm ra nhiều phương pháp hiệu quả giúp cho bệnh nhi ung thư.

Việc hiểu rõ những gen gây ung thư có thể sẽ giúp bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất hoặc tạo ra các loại thuốc mới có thể cản trở sự phát triển của các tế bào bất thường, giúp tỉ lệ sống sót của trẻ lên cao hơn nữa.

9. Tạo ra cá thể hoàn chỉnh từ tế bào gốc

Top 10 đột phá y học thế giới năm 2012 - Hình 9

Các tế bào gốc thể giúp điều trị bệnh tiểu đường, giúp bệnh nhân bị liệt đi lại được, sửa chữa mô tim bị hư hại nhưng tạo ra trứng và tinh trùng thì dường như là không thể.

Vậy nhưng thách thức cực lớn này đã được vượt qua. Các nhà khoa học Nhật Bản đã sử dụng 2 loại tế bào gốc của chuột, 1 là từ da và 1 là từ phôi vài ngày tuổi, tạo thành trứng và tinh trùng rồi cho thụ tinh và con chuột đầu tiên được sinh ra. Thành công này đã mở ra phương pháp điều trị vô sinh mới.

10. Vi rút “tiêu diệt” mụn trứng cá

Top 10 đột phá y học thế giới năm 2012 - Hình 10

Đôi khi cách tốt nhất là “lấy độc trị độc” và điều này rất đúng với phương pháp trị mụn mới: đó là sẽ đưa 1 loại vi rút có khả năng chống lại các vi khuẩn gây viêm da. Những vi rút này được đưa vào qua các lỗ chân lông và vi rút này sẽ xâm nhập vào các vi khuẩn cư trú sâu trong lỗ chân lông và tiêu diệt các vi khuẩn này.

Vi rút này sẽ được đưa vào kem bôi, giúp các thiếu niên thoát khỏi nỗi ảm ảnh làn da đầy mụn bọc, mụn mủ.

Theo TNO

10 đột phá của khoa học thế giới năm 2012

Dẫn đầu trong số 10 đột phá của khoa học thế giới năm nay chính là việc khám phá ra "hạt của Chúa". Ngoài ra còn có nhiều phát kiến quan trọng khác hứa hẹn mở ra nhiều bước tiến lớn trong tương lai.

1. Hạt hạ nguyên tử Higgs bozon - "Hạt của Chúa"

10 đột phá của khoa học thế giới năm 2012 - Hình 1

Khám phá ra "hạt của Chúa" là sự kiện trọng đại của khoa học thế giới

Ngày 4/7, các nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN), tại Geneva thông báo họ đã tìm thấy một hạt có tên Higgs bozon. Đây là một loại hạt có kích thước nhỏ hơn nguyên tử (hạ nguyên tử). Khám phá có tính bước ngoặt bởi nó là bằng chứng cho thấy có sự tồn tại của một trường vô hình khiến các vật chất có khối lượng.

Lý thuyết này từng được đưa ra hơn 40 năm trước, giải thích cách các phần tử tương tác với nhau thông qua các lực điện từ, các lực hạt nhân yếu và lực hạt nhân mạnh để tạo thành vật chất trong vũ trụ.

2. Dùng ý nghĩ điều khiến cánh tay robot

Ngày 17/12, các nhà khoa học tại đại học Pittsburgh, bang Pennsylvania, Mỹ công bố đã chế tạo thành công cánh tay robot điều khiển bằng trí não hiện đại nhất từ trước đến nay. Thông qua một cảm biến được cấy vào vỏ não bệnh nhân, các nhà khoa học đã biến tín hiệu của não thành tín hiệu điều khiển máy tính truyền tới cánh tay robot có tên Hector.

10 đột phá của khoa học thế giới năm 2012 - Hình 2

Scheuermann điều khiển robot đưa thanh socola vào miệng

Chỉ sau 2 tuần được cấy ghép và trong ngày luyện tập thứ hai, bệnh nhân tham gia thử nghiệm Jan Scheuermann, một người liệt tứ chi, có thể di chuyển cánh tay robot dễ dàng bằng ý nghĩ. Và sau 13 tuần luyện tập Scheuermann có thể điều khiển robot lấy các đồ vật với nhiều hình dạng, kích cỡ khác nhau rất thuần thục.

3. Công cụ giúp can thiệp vào gen

Trong năm qua, các nhà nghiên cứu đã tạo ra được một loại protein có thể sử dụng để thay đổi các gen của một tế bào đang đang di chuyển. Được biết đến với cái tên TALENs, protein này cho phép các nhà nghiên cứu có thể thay đổi hoặc vô hiệu hóa những gen nhất định ở vật nuôi và các loài động vật khác, thậm chí là các tế bào từ người bệnh.

Các TALEN này có thể được hiệu chỉnh để tìm kiếm và điều chỉnh bất kỳ chuỗi ADN nào. Protein này cũng có thể được dùng để cắt bỏ những gen xấu và thay thế nó, hoặc dùng trong nghiên cứu để tìm hiểu các ADN hoạt động ra sao trên các cá thể khỏe mạnh hoặc nhiễm bệnh.

4. Dự án ENCODE

Những kết quả của dự án sinh học khổng lồ có tên ENCODE đã được công bố hồi tháng 9 sau 10 năm nỗ lực nghiên cứu của 400 nhà khoa học. Các dữ liệu từ dự án vẫn đang được phân tích nhưng nó sẽ giúp con người hiểu rõ hơn về bộ di truyền của mình, không chỉ dựa trên các chuỗi ký tự trên mã ADN mà còn cả cách các ADN tương tác với các protein và các sợi ADN và ARN khác.

5. Tìm ra hạt Majorana fermion huyền thoại

Theo lý thuyết, mỗi hạt đều có một phản hạt, là một hạt có cùng khối lượng nhưng trái dấu điện tích hoặc lực từ. Dù vậy một nhóm các nhà vật lý Hà Lan mới đây đã đưa ra bằng chứng đầu tiên cho thấy Majorana Fermion, một hạt duy nhất là phản hạt của chính mình thực sự có tồn tại.

Các nhà khoa học cho rằng "những mẩu lượng tử" được tạo thành từ những hạt bí ẩn này có thể giúp tạo ra đột phá trong việc tăng khả năng lưu trữ và xử lý dữ liệu ở máy tính.

6. Giải mã bộ gen của người cổ xưa Denisovian

Trong quá trình giải mã bộ gen của người Nêanđectan, các nhà nghiên cứu cũng đã giải mã bộ gen của một nhóm người cổ, có tên Denisovian, sống cách đây 41.000 năm tại Siberia. Họ đã tách ADN từ một mảnh xương ngón tay từng thuộc về một phụ nữ có mắt nâu, tóc nâu và da nâu sống tại Siberia khoảng từ 74.000 năm - 82.000 năm trước.

Bằng việc so sánh các bộ gen di truyền của những người cổ đại với con người ngày nay cũng như những họ hàng thời tiền sử của con người, các nhà nghiên cứu đã biết rõ hơn về đời sống, hành vi và sự tiến hóa của các loài cổ đại. Các ADN còn cho thấy, con người có thể đã có giao phối với cả hai chủng người xưa này bởi đến nay ADN của chúng vẫn còn được tìm thấy trong bộ gen của một số người hiện đại.

7. Quan sát sự biến đổi của hạt neutrino

Một số các phản ứng hạt nhân, bao gồm các phản ứng bên trong mặt trời, thường tạo ra các neutrino, có kích thước nhỏ hơn nguyên tử. Các neutrino và phản neutrino tương ứng thường xuất hiện ở 3 dạng là: electron, muon và tau.

Các đo đạc từ phòng thí nghiệm Daya Bay Neutrino Experiment tại Trung Quốc cho thấy cách các electron phản neutrino biến đổi thành các dạng khác khi chúng di chuyển ở tốc độ gần bằng tốc độ ánh sáng. Kết quả này giúp lí giải vì sao vũ trụ gồm nhiều vật chất hơn phản vật chất.

8. Khám phá về sự lây truyền bệnh buồn ngủ châu Phi

Mọi tế bào trên cơ thể con người đều có lớp màng protein bao phủ bên ngoài vỏ. Những màng này gửi đi những tín hiệu và chuyển thông tin giữa bên trong và bên ngoài tế bào. Các protein này giữ vài trò quan trọng trong hầu hết mọi hoạt động của tế và và có vài trò thiết yếu trong việc lây truyền bệnh cũng như các loại thuốc chữa bệnh. Do đó việc tìm hiểu cấu trúc của các màng protein đó có ý nghĩa quan trọng với việc bào chế thuốc.

Mỗi năm có khoảng 30.000 người chết vì bệnh buồn ngủ châu Phi, một chứng bệnh gây ra do sự lây truyền của các sinh vật ký sinh. Bằng việc sử dụng một tia X laze sáng gấp 1 tỷ lần tia X thông thường, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cấu trúc chi tiết về lớp màng protein có vai trò quan trọng trọng sự truyền nhiễm sinh vật ký sinh gây ra bệnh này.

10 đột phá của khoa học thế giới năm 2012 - Hình 3

9. Lần đầu tạo ra trứng từ tế bào gốc của chuột

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã cho thấy các tế bào gốc phôi thai lấy từ chuột có thể được dùng để tạo thành các tế bào trứng sống, mà khi thụ tinh sẽ phát triển thành trẻ sơ sinh khỏe mạnh. Trong thí nghiệm, những con chuột con đã được sinh ra từ những trứng do các nhà khoa học tạo ra. Mặc dù chưa được thí nghiệm trên người nhưng một ngày nào đó khám phá này được tin rằng sẽ giúp điều trị bệnh vô sinh.

10. Tàu thăm dò sao Hỏa "Tò mò" hạ cánh an toàn

Một hệ thống hạ cánh đặc biệt dạng "cần cẩu trên không" đã giúp tàu thăm dò sao Hỏa có tên Tò mò hạ cánh xuống "hành tinh đỏ" hôm 5/8. Sự phức tạp trong việc điều khiển thiết bị tiếp đất từng được các kỹ sư của NASA mệnh danh là "7 phút khủng bố" bởi đó cũng là thời gian để đưa Tò mò từ bầu khí quyển sao Hỏa xuống tới mặt đất của hành tinh này.

Nhóm điều khiển đã từng mất hòan toàn tín hiệu với thiết bị nặng 1 tấn này trong suốt khoảng thời gian trên. Dù vậy Tò mò đã tiếp đất thành công với 100% thiết bị hoạt động tốt và đang "sống khỏe" sau 5 tháng đáp xuống đây, gửi về nhiều hình ảnh và dữ liệu quý giá trong một nhiệm vụ kéo dài 2 năm.

Theo Dantri

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trung Quốc: Hà Nam tan hoang sau trận đại hồng thủy "nghìn năm có một"01:01Bố mẹ lơ đãng, bé 18 tháng tuổi trôi ra biển00:42Kinh hoàng bão cát "nuốt chửng" thành phố Trung Quốc01:32Trung Quốc chỉ đạo khẩn sau vụ 12 người chết trong tàu điện ngầm ngập lũ01:46Những hình ảnh về đợt mưa lũ kinh hoàng "nghìn năm có một" ở Trung Quốc02:00Video mưa lũ dữ dội cuốn trôi đập nước Trung Quốc00:18Thượng Hải tối đen "như ngày tận thế" khi bão đổ bộ01:55Cứu cô gái suýt bị dòng lũ xiết hút xuống cống00:26Phụ nữ Việt ở Singapore sốc vì bị hỏi ‘cô làm ở quán karaoke hả?’01:50Trung Quốc cấp tập sơ tán dân sau trận lũ lịch sử01:22Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngủ gật khi phát biểu00:55Giàn nổi Trung Quốc suýt lật úp, nhiều người rơi xuống biển00:15Khoảnh khắc lở đất đánh sập cầu, đè bẹp nhiều ôtô ở Ấn Độ02:04Bão lũ càn quét giữa lúc châu Á quay cuồng với Covid-1903:56Tổng thống Afghanistan bình thản cầu nguyện giữa mưa rocket02:32Tiêm kích Nga thị uy F-16 Na Uy01:13Trung Quốc hứng bão lớn sau mưa lũ "nghìn năm có một"00:36Nguy cơ xuất hiện siêu biến chủng nguy hiểm hơn Delta ở Indonesia02:41Các nữ quân nhân Israel gây tranh cãi vì khoe dáng nóng bỏng00:35Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm nhà tù Hỏa Lò00:15

Tiêu điểm

Lời nhắn cuối cùng của bệnh nhân Covid-19 Mỹ: "Giá như tiêm vắc xin"
22:28:33 02/08/2021
Hàn Quốc phát hiện chủng virus có thể nguy hiểm hơn Delta
18:35:38 03/08/2021
Tổng thống Haiti bị ám sát cầu cứu vô vọng dù có 50 vệ sĩ trong nhà
18:49:24 03/08/2021
Đảng Cộng hòa Mỹ kết luận nCoV lọt từ phòng thí nghiệm
16:24:57 02/08/2021
Biến thể Covid-19 kháng vắc xin 'chắc chắn' sẽ xuất hiện
11:43:30 02/08/2021
Nóng: Vợ chồng tỷ phú Bill Gates hoàn tất thủ tục ly hôn với những thỏa thuận đặc biệt
12:45:41 03/08/2021
Hơn 1.000 F0 tại TP HCM nặng, nguy kịch
15:33:12 03/08/2021
Mỹ đã tặng hơn 110 triệu liều vaccine Covid-19
01:48:27 04/08/2021
Hàng nghìn con khỉ 'lập băng đảng' cướp phá nhà dân ở Thái Lan
07:26:46 03/08/2021
Dân Mỹ "chóng mặt" vì biến chủng Delta
22:54:40 03/08/2021

Thông tin đang nóng

Bị tố là người đứng quay clip nạn nhân bị đẩy xuống sông, thanh niên lên tiếng: 'Nếu ở đấy, mình không bao giờ đứng livestream vậy luôn'
20:06:33 03/08/2021
Chính thức: Đã xác định được danh tính của thanh niên Việt Nam bị đạp xuống sông tử vong ở Nhật Bản
19:42:05 03/08/2021
Gia đình nam du học sinh bị đánh đập rồi xô xuống sông đến chết thống nhất phương án lo hậu sự ở Nhật Bản
19:48:52 03/08/2021
Hé lộ diễn biến thẩm vấn Ngô Diệc Phàm: Khai dài cả chục trang giấy, tung bí mật showbiz van nài giảm án, Canada sẽ vào cuộc!
18:19:12 03/08/2021
Tình tiết mới vụ nghi vấn thanh niên Việt bị dìm chết ở Nhật: Thêm đoạn clip về nạn nhân vui vẻ với nhóm bạn trước khi xảy ra ẩu đả
19:52:09 03/08/2021
Người dân đặt hoa tưởng niệm tại nơi thanh niên bị đạp xuống sông tử vong thương tâm ở Nhật Bản
19:45:31 03/08/2021
NÓNG: Nữ diễn viên bị tòa tuyên phạt 600 triệu vì ngoại tình với anh rể, khai vào khách sạn ăn bánh rồi... ngủ quên
18:15:29 03/08/2021
Thảm đỏ “bóc trần” visual: Huỳnh Hiểu Minh tiều tụy dẫn đầu dàn sao da sần sùi, Đồng Dao "chặt chém" mỹ nhân xẻ ngực sâu
19:53:03 03/08/2021
Chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản dịch bệnh xấu hơn theo phương châm 4 tại chỗ
23:32:56 03/08/2021
Phát hiện vợ bí mật chuyển 300 triệu cho mẹ đẻ, lời đáp của cô ấy mới khiến tôi tái mặt
21:05:25 03/08/2021

Tin mới nhất

Bị bắt vì dùng búa đánh chết chó

01:47:10 04/08/2021
Một du khách Đức bị bắt tại Croatia và có thể bị kết án một năm tù với cáo buộc dùng búa đánh chết con chó của mình.

Ca nCoV tăng vọt, chính phủ Israel họp khẩn

01:45:10 04/08/2021
Nội các Israel họp vào tối 3/8, sau khi nước này ghi nhận thêm hơn 3.800 ca nhiễm nCoV, mức cao nhất kể từ đầu tháng 3.

Bà Harris sẽ đề cao luật pháp quốc tế khi thăm Đông Nam Á

01:38:16 04/08/2021
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ tập trung vào nội dung bảo vệ luật pháp quốc tế trên biển khi tới thăm Đông Nam Á cuối tháng 8.

Nỗi buồn 'nhàn cư' của tình nguyện viên Olympic Tokyo

01:36:11 04/08/2021
Ikuko Nagano đã hy vọng có thể hộ tống các vận động viên đến Fujisawa tham gia đua thuyền buồm nhưng hiện tại, bà chỉ tưới cây tại nhà ga thành phố.

Mỹ trao trả Iraq hơn 17.000 cổ vật

01:19:24 04/08/2021
Mỹ chuẩn bị trao trả hơn 17.000 cổ vật bị đánh cắp và vận chuyển trái phép khỏi lãnh thổ nước này từ sau cuộc chiến năm 2003.

COVID-19 tại ASEAN hết 3/8: Indonesia gần 100.000 ca tử vong; Thái Lan, Malaysia lây nhiễm căng thẳng

00:32:21 04/08/2021
Trong ngày 3/8, các nước ASEAN ghi nhận thêm trên 86.000 ca nhiễm mới và trên 2.200 ca tử vong, nâng tổng người thiệt mạng vì đại dịch vượt 155.000 ca. Riêng Indonesia đã ghi nhận gần 100.000 ca tử vong, trong khi lây nhiễm mới tại Thái...

Biến thể Delta tiếp tục lây lan nhanh tại Mỹ

00:30:21 04/08/2021
Số ca mắc COVID-19 tại Mỹ tiếp tục gia tăng và các bệnh viện chịu sức ép lớn hơn, nhất là tại các khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp đang khiến các chuyên gia khuyến cáo người dân đi tiêm chủng.

Toàn thế giới đã ghi nhận trên 199,8 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

00:28:29 04/08/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 3/8 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 199.827.958 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.253.621 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 180.2...

Phong tỏa trụ sở Lầu Năm Góc sau thông tin về vụ nổ súng

23:56:48 03/08/2021
Ngày 3/8, Bộ Quốc phòng Mỹ đã tiến hành phong tỏa trụ sở sau khi có thông tin về một vụ nổ súng tại một bến tàu điện ngầm ngay gần Lầu Năm Góc.

Mỹ và Bỉ hỗ trợ hàng triệu liều vaccine cho nhiều nước

23:55:16 03/08/2021
​Ngày 3/8, Nhà Trắng cho biết Mỹ đã tài trợ và vận chuyển hơn 110 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 tới trên 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong cuộc chiến chống lại đại dịch này trên toàn cầu.

Hàn Quốc điều 'xe buýt hồi phục' cho nhân viên xét nghiệm COVID-19 trong nắng nóng

23:53:38 03/08/2021
Nhân viên y tế ở các điểm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Hàn Quốc nay sẽ có thêm thời gian để hạ nhiệt và tránh khỏi bộ quần áo bảo hộ nóng nực trong mùa Hè nhờ “xe buýt hồi phục” trang bị điều hòa, nước lạnh và đồ ăn.

Căng thẳng trục xuất ngoại giao giữa Nga và Estonia

23:52:12 03/08/2021
Ngày 3/8, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố một nhà ngoại giao Estonia là nhân vật không được hoan nghênh tại nước này trong bối cảnh hai bên đang vướng vào tranh cãi ngoại giao.

Uzbekistan cho phép đình chỉ công tác nhân viên không tiêm vaccine

23:50:14 03/08/2021
Ngày 3/8, Uzbekistan đã thông qua đạo luật cho phép người sử dụng lao động đình chỉ công tác nhân viên không tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Chuyên gia Trung Quốc khẳng định hiệu quả của vaccine nội địa đối với biến thể Delta

23:48:36 03/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc Chung Nam Sơn cho rằng nước này cần tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho khoảng 83% dân số để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng.

Tân Tổng thống Iran E.Raisi cam kết cải thiện nền kinh tế quốc gia

23:47:03 03/08/2021
Ngày 3/8, Tổng thống đắc cử Iran Ebrahim Raisi đã tuyên thệ nhậm chức sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 6 vừa qua.

EU chấp nhận trả giá cao hơn cho vaccine của Pfizer và Moderna

23:45:30 03/08/2021
Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí trả giá cao hơn cho các đơn hàng mới đặt mua vaccine ngừa COVID-19 vì khối này đưa ra yêu cầu khắt khe hơn trong nỗ lực nhằm bảo vệ nguồn cung.

Hong Kong chỉnh lại chiến lược chống COVID-19 để giữ kỷ lục 0 ca mắc mới

23:44:06 03/08/2021
Khi Hong Kong (Trung Quốc) sắp đạt 2 tháng không có ca mắc cộng đồng mới, giới chức đặc khu hành chính này bắt đầu điều chỉnh lại chiến lược chống dịch COVID-19.

Triều Tiên lần đầu phản hồi Hàn Quốc qua sóng vô tuyến chung

23:42:37 03/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 3/8, Triều Tiên đã trả lời các cuộc gọi của Hàn Quốc qua sóng vô tuyến, lần đầu tiên kể từ khi tất cả đường dây liên lạc cố định giữa hai bên được khôi phục vào tuần trước.

Lào lần thứ 7 liên tiếp gia hạn lệnh phong tỏa

23:40:21 03/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 trong nước và khu vực vẫn diễn biến hết sức phức tạp, ngày 3/8, Chính phủ Lào đã tiếp tục gia hạn lệnh phong tỏa kéo dài từ ngày 4-18/8. Đây là lần thứ 7, Lào ...

Indonesia xây dựng lộ trình quản lý tích hợp trong đối phó với đại dịch

23:31:15 03/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 2/8, Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề hàng hải và đầu tư Indonesia Luhut Binsar Pandjaitan cho biết chính phủ nước này đã thiết lập một lộ trình quản lý tích hợp trong xử lý đại dịch COVID-19.

Seoul hối thúc các nước đoàn kết trong cuộc chiến chống COVID-19

23:29:21 03/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong đã kêu gọi sự đoàn kết mạnh mẽ trên toàn cầu để chống lại đại dịch COVID-19, đồng thời cho rằng đại dịch này đang làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng giữa cá...

Ấn Độ gia hạn tạm ngừng các chuyến bay thương mại quốc tế đến cuối tháng 8

23:27:38 03/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Chính phủ Ấn Độ đã gia hạn tạm dừng các chuyến bay thương mại quốc tế theo lịch trình cho đến ngày 31/8 tới.

Nhật Bản triển khai tiêm mũi thứ ba cho người dân vào năm 2022

23:26:05 03/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản dự định bắt đầu tiêm mũi thứ 3 vaccine phòng COVID-19 cho người dân từ năm 2022.

Biến thể Delta tạo thêm sức ép cho kinh tế cho Trung Quốc

23:23:53 03/08/2021
Biến thể Delta gây ra những nguy cơ mới đối với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, khi dịch bệnh lây lan từ khu vực duyên hải miền đông tới các thành phố lớn nằm sâu trong nội địa.

Cảnh báo thế giới mất cân bằng giới nghiêm trọng vào năm 2030

23:22:31 03/08/2021
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa BMJ ngày 2/8, ước tính trong 10 năm tới số bé gái được sinh ra trên thế giới ít đi 4,7 triệu do tình trạng lựa chọn giới tính thai nhi vì thích sinh con trai hơn ở nhiều nước. Xu hướn...

WHO hối thúc Tunisia tăng tốc tiêm chủng dù đã qua đỉnh dịch COVID-19

23:20:29 03/08/2021
Ngày 2/8, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá Tunisia, quốc gia thuộc nhóm có tỷ lệ tử vong vì COVID-19 cao nhất thế giới, có thể đã qua đỉnh dịch trong làn sóng lây nhiễm mới nhất, song khuyến cáo chính phủ nước này vẫn cần phải tăng ...

Biến thể Delta có khả năng gây bệnh cao hơn so với các biến thể khác

23:14:38 03/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy tại thời điểm hiện nay, biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 có khả năng gây bệnh cao hơn so với các biến thể khác.

Leo thang tranh cãi Mỹ, Nga xoay quanh vấn đề nhân viên đại sứ quán

23:13:13 03/08/2021
Mỹ và Nga lại bất đồng về vấn đề nhân viên tại đại sứ quán ở nước sở tại, cho dù đã tổ chức nhiều đàm phán nhằm gỡ rối cho mối quan hệ đầy sóng gió này.

Có thể bạn quan tâm

Xuyên đêm sửa hầm Kim Liên

Đời sống

01:56:24 04/08/2021
21h ngày 3/8, hai công nhân bắt đầu chặn chiều từ đường Đại Cồ Việt đi Xã Đàn qua hầm Kim Liên để hơn 20 công nhân xuyên đêm sửa hầm.

Bắt Ngô Diệc Phàm, Trung Quốc giáng đòn vào fan cuồng

Sao châu á

01:43:16 04/08/2021
Giới chức Trung Quốc sử dụng vụ bắt ca sĩ Ngô Diệc Phàm để đưa ra cảnh báo nghiêm khắc với điều họ coi là căn bệnh xã hội: nỗi ám ảnh với người nổi tiếng.

Nhờ làm sổ đỏ, 2 người bị lừa tiền tỷ

Pháp luật

01:14:03 04/08/2021
Long bị cáo buộc mạo danh cán bộ, hứa giúp cấp sổ đỏ cho 2 người dân rồi chiếm đoạt hơn 1,6 tỷ đồng.

Các loại thuốc nên và không nên dùng khi tiêm vaccine Covid-19

Sức khỏe

01:01:25 04/08/2021
Theo TS.DS Phạm Đức Hùng, trước khi tiêm chủng, bạn nên khai báo các loại thuốc đang sử dụng với nhân viên y tế để đảm bảo hiệu quả và tránh phản ứng không mong muốn.

9 người trong một gia đình mắc Covid-19

Sự kiện nóng

00:54:26 04/08/2021
Sau khi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng xuất hiện ca mắc Covid-19, cơ quan chức năng truy vết dịch tễ đã phát hiện 9 F0 trong cùng một gia đình.

Một mình sư tử đực cũng có thể hạ gục một con hươu cao cổ to lớn, bí mật là gì? 

Clip hay

00:04:01 04/08/2021
Thông thường sư tử cũng đi săn hươu cao cổ nhưng chúng cần tới sự hỗ trợ của đồng loại để có thể hạ được con mồi to lớn này.

Trên tay LG Velvet 2 Pro tại Việt Nam: giới hạn 3000 chiếc, Snapdragon 888 giá chỉ 4 triệu đồng 

Đồ 2-tek

00:03:51 04/08/2021
Mức giá 4 triệu đồng chỉ dành cho nhân viên LG bên Hàn Quốc có thể mua còn khi về tới Việt Nam, con số này lên tới 34 triệu đồng.

Facebook bắt buộc nhân viên đeo khẩu trang 

Thế giới số

00:02:53 04/08/2021
Facebook yêu cầu tất cả nhân viên làm việc tại văn phòng phải đeo khẩu trang, bất kể đã tiêm chủng hay chưa.

Đúng 9 giờ ngày 5/8, 3 con giáp đón tài vận từ 'ba phương tám hướng', chuẩn bị làm đại gia, tiền vào ào ào

Trắc nghiệm

23:59:22 03/08/2021
Theo tử vi ngày mới, người tuổi Thìn tuy bề ngoài có vẻ hiền lành, không thích bon chen, so đo tính toán nhưng bên trong lại có ý chí quyết tâm rất cao.

360 độ ngày giãn cách: Muôn kiểu du lịch tại nhà chưa từng có trong lịch sử vi vu

Du lịch

23:57:46 03/08/2021
Những ngày gần đây, cộng đồng mạng lại dậy sóng với trào lưu chụp ảnh du lịch tại nhà bên cửa sổ máy bay tại gia của chàng trai người Hà Lan.

Chuyển nhượng 3/8: Chelsea đưa ra đề nghị 'siêu khủng' cho Lukaku

Bóng đá thế giới

23:50:39 03/08/2021
Bản tin chuyển nhượng ngày 3/8, Chelsea đưa ra đề nghị siêu khủng cho Romelu Lukaku, Tottenham theo đuổi trung vệ Nhật Bản.

MTV công bố thiết kế cúp mới kỷ niệm 40 năm

Nhạc quốc tế

23:47:26 03/08/2021
MTV đánh dấu 40 năm thành lập bằng việc ra mắt bức tượng phi hành gia trên mặt trăng quen thuộc với một lá cờ MTV được cắm gần đó.

Sơn Tùng thả thính comeback lần 2 trong năm 2021, còn bằng tiếng Anh mới chịu?

Nhạc việt

23:45:24 03/08/2021
Thời gian vừa qua, Sơn Tùng đã dành nhiều tâm huyết để tập trung quảng bá cho sản phẩm âm nhạc mới của gà nhà là Kay Trần. Fan cũng rất tò mò không biết bao giờ sẽ đến lượt Sơn Tùng có màn tái xuất.