Gắn chip nhận dạng để chống taxi dù
Nhằm ngăn chặn nạn xe dù tại các sân bay lớn, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa giao các cơ quan chức năng nghiên cứu gắn chip nhận dạng cho tất cả các loại xe taxi được cấp phép.
Ngày 16/4, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chủ trì phiên họp toàn thể của Ban Chỉ đạo Nhà nước về du lịch.
Báo cáo tại cuộc họp cho biết năm 2012 chứng kiến sự tăng trưởng trở lại của khách du lịch nội địa với 32,5 triệu lượt (tăng 7% so với 2011) và quý I/2013 đạt 12,3 triệu lượt (tăng 11% so với cùng kỳ năm 2012). Tổng thu từ khách du lịch năm 2012 đạt 160.000 tỷ đồng (tăng 16% so với năm 2011). Quý I/2013, tổng thu từ khách du lịch ước đạt 53.500 tỷ đồng.
Tuy nhiên, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đầu năm 2013 có sự suy giảm, diễn ra chủ yếu ở các thị trường truyền thống và có khoảng cách xa về địa lý như Tây Âu, Bắc Mỹ… Có nhiều nguyên nhân được nêu lên như giá dịch vụ du lịch tăng cao; chi phí thị thực nhập cảnh 1 lần vào Việt Nam tăng gấp đôi từ ngày 1/1/2013; tình trạng taxi dù ngang nhiên hoạt động, chèo kéo khách du lịch, bán hàng rong, lừa đảo, ép khách du lịch, tệ nạn xã hội và tội phạm vẫn còn xảy ra ở nhiều địa phương…
Video đang HOT
Xử lý taxi dù. ảnh minh họa
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Ban Chỉ đạo cần tăng cường kiểm tra giám sát trên cả nước, theo đó cần tập trung kiểm tra theo 3 chuyên đề: các địa điểm du lịch phải có nhà vệ sinh đúng tiêu chuẩn; văn minh lịch sự ở những trạm dừng nghỉ và đảm bảo an toàn, an ninh cho khách du lịch tại các trung tâm du lịch lớn nhất là Hà Nội, Quảng Ninh và TP Hồ Chí Minh.
Đối với nạn taxi dù đang lộng hành tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với Hội Tin học Việt Nam nghiên cứu việc gắn chip nhận dạng cho tất cả các loại xe taxi chính hãng, nhằm kiểm soát hiệu quả tại cửa ra vào các sân bay lớn để nhận dạng qua đó ngăn chặn tuyệt đối nạn xe dù vào các sân bay lớn lừa đảo khách du lịch…
Theo chinhphu.vn
Cần có quy hoạch hợp lý
Không phải cứ xử phạt thì "bến cóc" xung quanh khu vực Bến xe Mỹ Đình sẽ hết. Khi số lượng xe vào bến quá lớn, gấp 3 lần công suất thiết kế, những người kinh doanh vận tải bắt buộc phải tìm đến "bến cóc" nếu không muốn bị xử phạt vì lỗi dừng đỗ xe không đúng nơi quy định.
Đã có lúc, "bến cóc" bị xóa sổ
Trung tá Đoàn Duy Bắc, Đội phó Đội CSTT-PƯN CAH Từ Liêm cho hay: "Là lực lượng chức năng đi làm nhiệm vụ, khi phát hiện vi phạm chúng tôi phải xử phạt. Song cũng phải thấy rằng, khu đất trống rộng 12.000m2 của 60 hộ dân phía sau Bến xe Mỹ Đình là đất nông nghiệp, thành phố không thu hồi nhưng người dân cũng không thể canh tác được. Không có đất để trồng cấy, người dân bắt buộc phải cho thuê lại để có điều kiện sinh sống. CAH cũng đã tham mưu nhiều lần với UBND xã Mỹ Đình, Ban quản lý Bến xe Mỹ Đình để xử lý thực trạng này nhưng vẫn chưa có kết quả. Nhiều cấp nhiều ngành đã kiến nghị chuyển đổi mục đích sử dụng đất để có thể mở rộng Bến xe Mỹ Đình, nâng cao công suất so với thiết kế ban đầu. Tuy nhiên vì quy định và thủ tục quá phức tạp nên cho đến thời điểm này, mọi việc vẫn dậm chân tại chỗ".
Theo thiết kế ban đầu, Bến xe Mỹ Đình phục vụ chủ yếu cho tuyến hành khách đi các tỉnh phía Tây thành phố Hà Nội. Song hiện nay, tại đây, khi đường cao tốc trên cao đi vào hoạt động, tất cả các tuyến phía Bắc, phía Nam cũng dồn lại bến này dẫn đến lượng xe ngày một nhiều thêm. Kinh tế phát triển, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, Ban Quản lý Bến xe Mỹ Đình cũng phải chịu nhiều áp lực khi số lượng xe tham gia kinh doanh vận tải tại đây quá lớn, trong khi diện tích vẫn không thay đổi.
Là cơ quan chịu trách nhiệm chính trong việc đảm bảo ANTT, TTATGT, TTĐT tại khu vực Bến xe Mỹ Đình, CAH Từ Liêm đã nhiều lần đề nghị nhiều biện pháp giải quyết tận gốc rễ "bến cóc" xung quanh Bến xe Mỹ Đình. Thứ nhất, khảo sát thực trạng quy mô, công suất của bến xe để có kế hoạch lập dự án mở rộng quy mô phù hợp với tốc độ gia tăng lượng hành khách, phương tiện.
Trước mắt, phân luồng một số tuyến đón trả khách về Bến xe Yên Nghĩa - Hà Đông.
Thứ 2, tăng cường quản lý đất đai xung quanh khu vực của bến xe và tuyến đường Phạm Hùng, khu vực giáp ranh Bến xe Mỹ Đình để chỉ đạo, xử lý các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng không để bến bãi lập trái phép hình thành.
Thứ 3, đề nghị Sở GTVT giao cho Công ty Khai thác điểm đỗ phối hợp với UBND huyện Từ Liêm và UBND xã Mỹ Đình nghiên cứu đề xuất với các cấp có thẩm quyền cho phép sử dụng tạm thời phần đất, ruộng không canh tác của hợp tác xã, đất công làm nơi trông giữ xe ô tô, góp phần giảm tải cho lượng xe vào trong Bến xe Mỹ Đình.
Thứ 4, đề nghị lực lượng công an kiểm tra, xử lý vi phạm của các doanh nghiệp vận tải bằng xe khách. Những doanh nghiệp, lái xe vi phạm nhiều lần ngoài việc xử lý phạt tiền theo Nghị định 34, Nghị định 71 có thể thu hồi giấy phép kinh doanh, cắt nốt không cho hoạt động tại Bến xe Mỹ Đình.
Bến xe Mỹ Đình quá tải, cần có quy hoạch lại
Trung tá Dương Ngọc Thông, Đội trưởng Đội tuần tra kiểm soát giữ gìn trật tự công cộng số 2, Phòng Cảnh sát trật tự - CATP Hà Nội cho biết: Qua nhiều lần trao đổi, lực lượng công an cũng đã đề nghị với Ban quản lý Bến xe Mỹ Đình, nếu khu đất này tạm thời chưa chuyển đổi được mục đích sử dụng thì bến xe có thể đề nghị thành phố cho phép thuê lại của người dân cũng như một số hộ đang thuê để kinh doanh hiện nay, một mặt là mở rộng quy mô của bến xe, mặt khác có thể quản lý được những vấn đề phức tạp đang nảy sinh ở đây.
UBND thành phố Hà Nội đã có công văn chỉ đạo các lực lượng phối hợp xử lý vi phạm xe dù, bến cóc tại khu vực Bến xe Mỹ Đình. Thực hiện chỉ đạo của CATP Hà Nội, trong nhiều năm qua, CATP, CAH Từ Liêm, Thanh tra GTVT đã bố trí lực lượng, trong đó thành lập một tổ cảnh sát trực tiếp làm việc tại bến xe và phối hợp với các lực lượng của CAH, CATP đảm bảo ANTT tại khu vực.
Riêng trong năm 2012, CAH đã có 3 văn bản báo cáo Chủ tịch UBND huyện về việc chỉ đạo UBND xã Mỹ Đình phối hợp với thanh tra xây dựng, tài nguyên môi trường tổ chức cưỡng chế các vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng, trật tự đô thị xung quanh khu vực Bến xe Mỹ Đình. Tuy nhiên, việc xử lý này chỉ mang lại hiệu quả bước đầu, rất khó duy trì. Nếu không cho xe vào "bến cóc" này, các chủ xe lại tìm các con đường vắng quanh trong khu vực Bến xe Mỹ Đình tìm chỗ đỗ, tiếp tục phình ra những "bến cóc" khác. Vì vậy theo kiến nghị của lực lượng chức năng, để giải quyết tận gốc vấn đề này, cần quy hoạch lại Bến xe Mỹ Đình, tăng năng lực, sức chứa cho bến xe. Xử phạt thật nặng với những trường hợp chạy "xe dù", thậm chí thu giữ xe, vì đây là một đối tác tích cực của "bến cóc".
"Bến cóc" luôn tập trung một lượng xe lớn nhưng lại không có sự quản lý dẫn tới việc tranh giành khách, bảo kê, thu tiền của các xe bất hợp pháp. Vì vậy, để hạ nhiệt được điểm nóng "bến cóc" xung quanh Bến xe Mỹ Đình, không phải chỉ cần lực lượng công an chốt chặn là có thể giải quyết được mà đòi hỏi một sự tính toán kỹ lưỡng, khoa học của những người làm quản lý và sự phối hợp của các cơ quan chức năng liên quan.
Theo ANTD
Sẽ mở rộng đối tượng vay vốn tín dụng HSSV Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa yêu cầu các bộ, ngành nghiên cứu nâng mức cho vay đối với học sinh, sinh viên (HSSV) và mở rộng đối tượng được vay. Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ GD-ĐT, Bộ LĐ-TB-XH, Ngân hàng Chính sách xã hội...
![Sự thật ngỡ ngàng người đàn ông chui qua cửa kính taxi kêu cứu trên cao tốc](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/nguoi-chui-qua-cua-taxi-tren-cao-toc-tphcm-trung-luong-co-tam-ly-bat-on-600x432-245-7372360-250x180.webp)
![Quán bún Hà Nội xin lỗi vụ bán 1,2 triệu đồng 3 bát bún riêu ngày Tết, nói chỉ là 'hiểu lầm'](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/1/quan-bun-ha-noi-xin-loi-vu-ban-12-trieu-dong-3-bat-bun-rieu-ngay-tet-noi-chi-la-hieu-lam-600x432-386-7369862-250x180.webp)
![Vụ xe ôtô lao xuống mương 7 người tử vong: Công an công bố nguyên nhân ban đầu](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/11/137-nguoi-chet-vi-tai-nan-giao-thong-trong-6-ngay-nghi-tet-600x432-dcf-7369323-250x180.webp)
![11 'quái xế' chạy vào cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu bị phạt 78 triệu đồng5](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/10/11-quai-xe-chay-vao-cao-toc-nghi-son-dien-chau-bi-phat-78-trieu-dong5-600x432-8dc-7369224-250x180.webp)
![Tiết lộ về nữ doanh nhân ở Hải Dương nhảy xuống hồ cứu 3 cháu bé](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/tiet-lo-ve-nu-doanh-nhan-o-hai-duong-nhay-xuong-ho-cuu-3-chau-be-600x432-039-7371920-250x180.webp)
![CSGT hú còi mở đường cho xe chở người bị điện giật nguy kịch đi cấp cứu](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/9/csgt-hu-coi-mo-duong-cho-xe-cho-nguoi-bi-dien-giat-nguy-kich-di-cap-cuu-600x432-4b1-7367544-250x180.webp)
![Thông tin về ô tô 'tự di chuyển' ở sân bay Tân Sơn Nhất](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/9/thong-tin-ve-o-to-tu-di-chuyen-o-san-bay-tan-son-nhat-600x432-e06-7367498-250x180.webp)
![Lọ Lem diện áo nhỏ xíu, nhún nhảy hút triệu view, còn được bố ruột làm điều này!](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/lo-lem-dien-ao-nho-xiu-nhun-nhay-hut-trieu-view-con-duoc-bo-ruot-lam-dieu-nay-600x432-5ce-7371557-250x180.webp)
![Xe tải bốc cháy trên đường giữa trưa](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/8/xe-tai-boc-chay-tren-duong-giua-trua-600x432-b29-7366219-250x180.webp)
![Mới sinh con 3 tháng, người mẹ trẻ không có đối thủ trên sới vật](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/moi-sinh-con-3-thang-nguoi-me-tre-khong-co-doi-thu-tren-soi-vat-600x432-70d-7371263-250x180.webp)
![Đi ngược chiều trên cao tốc, nữ tài xế bị phạt 19 triệu đồng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/di-nguoc-chieu-tren-cao-toc-nu-tai-xe-bi-phat-19-trieu-dong-600x432-1b9-7371986-250x180.webp)
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất
![Hàng chục con trâu của người dân chết trong rừng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/hang-chuc-con-trau-cua-nguoi-dan-chet-trong-rung-600x432-73f-7373299-250x180.webp)
Hàng chục con trâu của người dân chết trong rừng
![Thanh Hóa: Phát hiện thi thể người đàn ông mất tích từ mùng 2 Tết](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/thanh-hoa-phat-hien-thi-the-nguoi-dan-ong-mat-tich-tu-mung-2-tet-600x432-ce7-7372693-250x180.webp)
Thanh Hóa: Phát hiện thi thể người đàn ông mất tích từ mùng 2 Tết
![Cán bộ ở Vĩnh Phúc bị cắt ghép hình ảnh, video nhạy cảm để tống tiền](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/can-bo-o-vinh-phuc-bi-cat-ghep-hinh-anh-video-nhay-cam-de-tong-tien-600x432-df9-7372689-250x180.webp)
Cán bộ ở Vĩnh Phúc bị cắt ghép hình ảnh, video nhạy cảm để tống tiền
![Vụ dân dựng lều canh ô nhiễm: Chuyển công an điều tra](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/vu-dan-dung-leu-canh-o-nhiem-chuyen-cong-an-dieu-tra-600x432-811-7372679-250x180.webp)
Vụ dân dựng lều canh ô nhiễm: Chuyển công an điều tra
![Xử phạt đối tượng đăng thông tin sai sự thật về an ninh trật tự ở huyện Cư Kuin](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/xu-phat-doi-tuong-dang-thong-tin-sai-su-that-ve-an-ninh-trat-tu-o-huyen-cu-kuin-600x432-bfd-7372675-250x180.webp)
Xử phạt đối tượng đăng thông tin sai sự thật về an ninh trật tự ở huyện Cư Kuin
![Phát hiện một thi thể nữ giới tại khu vực rừng núi ở Phú Yên](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/phat-hien-mot-thi-the-nu-gioi-tai-khu-vuc-rung-nui-o-phu-yen-600x432-67b-7372398-250x180.webp)
Phát hiện một thi thể nữ giới tại khu vực rừng núi ở Phú Yên
![Người phụ nữ tử vong nghi rơi từ tầng 37 của tòa nhà ở Nha Trang](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/nguoi-phu-nu-tu-vong-nghi-roi-tu-tang-37-cua-toa-nha-o-nha-trang-600x432-c31-7372392-250x180.webp)
Người phụ nữ tử vong nghi rơi từ tầng 37 của tòa nhà ở Nha Trang
![Tài xế dũng cảm lái xe tải đang bốc cháy ra khỏi khu dân cư](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/tai-xe-dung-cam-lai-xe-tai-dang-boc-chay-ra-khoi-khu-dan-cu-600x432-10a-7372384-250x180.webp)
Tài xế dũng cảm lái xe tải đang bốc cháy ra khỏi khu dân cư
![Thêm tình tiết vụ suy sụp vì 2 tờ vé số trúng giải đặc biệt nhưng bị rách nát](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/them-tinh-tiet-vu-suy-sup-vi-2-to-ve-so-trung-giai-dac-biet-nhung-bi-rach-nat-600x432-0a5-7372249-250x180.webp)
Thêm tình tiết vụ suy sụp vì 2 tờ vé số trúng giải đặc biệt nhưng bị rách nát
![Chủ tịch phường bác tin bắt cóc trẻ em trong quán cơm ở Đắk Nông](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/chu-tich-phuong-bac-tin-bat-coc-tre-em-trong-quan-com-o-dak-nong-600x432-0cd-7372204-250x180.webp)
Chủ tịch phường bác tin bắt cóc trẻ em trong quán cơm ở Đắk Nông
![Công an làm rõ vụ ngăn cản ở giải đua thuyền huyện Krông Ana](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/cong-an-lam-ro-vu-ngan-can-o-giai-dua-thuyen-huyen-krong-ana-600x432-5e7-7372111-250x180.webp)
Công an làm rõ vụ ngăn cản ở giải đua thuyền huyện Krông Ana
![Đi ngược chiều trên cao tốc, nữ tài xế bị phạt 19 triệu đồng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/di-nguoc-chieu-tren-cao-toc-nu-tai-xe-bi-phat-19-trieu-dong-600x432-1b9-7371986-250x180.webp)
Đi ngược chiều trên cao tốc, nữ tài xế bị phạt 19 triệu đồng
Có thể bạn quan tâm
![Sốc: Nữ thần Dara (2NE1) gây phẫn nộ vì hành động nghi dụ dỗ trẻ vị thành niên](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/soc-nu-than-dara-2ne1-gay-phan-no-vi-hanh-dong-nghi-du-do-tre-vi-thanh-nien-600x432-305-7373370-250x180.webp)
Sốc: Nữ thần Dara (2NE1) gây phẫn nộ vì hành động nghi dụ dỗ trẻ vị thành niên
Sao châu á
11:13:14 07/02/2025![Phát hiện một tựa game bắn súng siêu thú vị, lối chơi giống hệt "huyền thoại" Avatar Star](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/phat-hien-mot-tua-game-ban-sung-sieu-thu-vi-loi-choi-giong-het-huyen-thoai-avatar-star-600x432-ef6-7373369-250x180.webp)
Phát hiện một tựa game bắn súng siêu thú vị, lối chơi giống hệt "huyền thoại" Avatar Star
Mọt game
11:11:14 07/02/2025![Nghị sỹ Mỹ thúc đẩy dự luật đổi tên Bờ Tây thành "Judea và Samaria"](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/nghi-sy-my-thuc-day-du-luat-doi-ten-bo-tay-thanh-judea-va-samaria-600x432-c5f-7373367-250x180.webp)
Nghị sỹ Mỹ thúc đẩy dự luật đổi tên Bờ Tây thành "Judea và Samaria"
Thế giới
11:10:24 07/02/2025![Supachok rớt giá thảm hại hậu ASEAN Cup 2024](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/supachok-rot-gia-tham-hai-hau-asean-cup-2024-600x432-090-7373360-250x180.webp)
Supachok rớt giá thảm hại hậu ASEAN Cup 2024
Sao thể thao
11:07:29 07/02/2025![8 thói quen tưởng rất tốt nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại: Hóa ra lười một chút lại khỏe thân!](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/8-thoi-quen-tuong-rat-tot-nhung-lai-tiem-an-nguy-co-gay-hai-hoa-ra-luoi-mot-chut-lai-khoe-than-600x432-c24-7373351-250x180.webp)
8 thói quen tưởng rất tốt nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại: Hóa ra lười một chút lại khỏe thân!
Sáng tạo
11:00:47 07/02/2025![Cận cảnh loài chim nguy hiểm nhất thế giới](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/can-canh-loai-chim-nguy-hiem-nhat-the-gioi-600x432-731-7373348-250x180.webp)
Cận cảnh loài chim nguy hiểm nhất thế giới
Lạ vui
10:58:21 07/02/2025![Các bước cấp ẩm cho da khô](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/cac-buoc-cap-am-cho-da-kho-600x432-dd4-7373331-250x180.webp)
Các bước cấp ẩm cho da khô
Làm đẹp
10:51:10 07/02/2025![Cách bày ban thờ Thần Tài chuẩn phong thủy đón ngày vía Thần Tài](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/cach-bay-ban-tho-than-tai-chuan-phong-thuy-don-ngay-via-than-tai-600x432-742-7373332-250x180.webp)
Cách bày ban thờ Thần Tài chuẩn phong thủy đón ngày vía Thần Tài
Trắc nghiệm
10:47:20 07/02/2025![Thể hiện phong thái tự tin, thời thượng cùng áo hoa, váy voan hoa](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/the-hien-phong-thai-tu-tin-thoi-thuong-cung-ao-hoa-vay-voan-hoa-600x432-574-7373325-250x180.webp)
Thể hiện phong thái tự tin, thời thượng cùng áo hoa, váy voan hoa
Thời trang
10:43:43 07/02/2025![Lê Giang: "Trấn Thành là nghệ sĩ tài năng và tận tâm"](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/le-giang-tran-thanh-la-nghe-si-tai-nang-va-tan-tam-600x432-d22-7373302-250x180.webp)
Lê Giang: "Trấn Thành là nghệ sĩ tài năng và tận tâm"
Sao việt
10:19:54 07/02/2025![Chân dung nhóm nhân tài Trung Quốc tạo nên cơn sốt DeepSeek: "Giỏi nhất trong số những người giỏi nhất"](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/chan-dung-nhom-nhan-tai-trung-quoc-tao-nen-con-sot-deepseek-gioi-nhat-trong-so-nhung-nguoi-gioi-nhat-600x432-db6-7373293-250x180.webp)