Gần 100 y bác sĩ TP HCM hỗ trợ Sóc Trăng tiêm chủng
Gần 100 nhân viên y tế tại 6 bệnh viện gồm An Bình, Nguyễn Trãi, Từ Dũ, Chấn thương Chỉnh hình, Đa khoa Khu vực Thủ Đức, Viện Tim chi viện Sóc Trăng, ngày 11/11.
Họ chia thành 30 đội tham gia tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân ba huyện Mỹ Tú, Cù Lao Dung, Long Phú từ ngày 12/11 đến khi kết thúc chiến dịch, dự kiến khoảng 7-10 ngày. Đây là những y bác sĩ được Sở Y tế TP HCM huy động sau 24 giờ nhận đề nghị chi viện từ Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng.
Y bác sĩ Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình trước giờ khởi hành đi Sóc Trăng, trưa 11/11. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Trong đó, 5 đội tiêm từ Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM với 15 nhân viên (6 bác sĩ, hai cử nhân gây mê, hai kỹ thuật viên gây mê, 5 điều dưỡng) do bác sĩ Nguyễn Trung Nhân làm tổ trưởng, đến huyện Mỹ Tú.
Bệnh viện Từ Dũ cử 16 nhân viên y tế đến huyện Cù Lao Dung. Các đội tiêm đều đã được tập huấn về an toàn tiêm chủng và các dụng cụ, vật tư tiêu hao, thuốc cấp cứu phản vệ…
Bộ Y tế hôm nay đốc thúc các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng để bao phủ vaccine đến 80% người dân từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 2 cho những người đủ thời gian sau mũi 1, tổ chức tiêm cho trẻ em 12-17 tuổi. Đến nay, Sóc Trăng đã tiêm vaccine Covid-19 cho hơn 87% người dân từ 18 tuổi trở lên, trong đó số người tiêm mũi 2 mới hơn 24%.
Đoàn y bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ lên đường đi Sóc Trăng sáng 11/11. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Video đang HOT
Thời gian qua, các y bác sĩ từ TP HCM tiếp nối nhau lên đường chi viện các tỉnh đang bùng phát dịch như Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu, An Giang, Đăk Lăk… Tuần trước, Sở Y tế TP HCM yêu cầu các bệnh viện chuẩn bị nhân sự sẵn sàng chi viện các tỉnh Tây Nam Bộ chống dịch.
Nhiều tỉnh thành Tây Nam Bộ đang là điểm nóng dịch bệnh với hàng trăm ca nhiễm mới mỗi ngày. Trong khi đó, tình hình tại TP HCM đã giảm nhiệt sau hơn 5 tháng chống dịch, bước vào giai đoạn mở cửa, thích ứng mới.
Tình tiết tăng nặng "người giấu mặt" có thể đối diện trong vụ "bác sĩ Khoa"
Theo các luật sư, người dùng thủ đoạn gian dối nhằm có tài sản của nhà hảo tâm, chiếm đoạt từ 2 triệu đồng trở lên, có thể chịu xử lý hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Xử phạt 2 chủ tài khoản Facebook đăng tin sai sự thật
Ngày 9/8, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM quyết định xử phạt chủ tài khoản Facebook "Nguyễn Đức Hiển" và "Hoàng Nguyên Vũ", về hành vi chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, liên quan đến thông tin về "bác sĩ Khoa" rút ống thở của người nhà để nhường cho sản phụ.
Đây là thông tin không đúng sự thật được lan truyền trên mạng xã hội những ngày qua.
Sự việc "bác sĩ Khoa" được kết luận là giả mạo.
Từ góc nhìn pháp lý về vụ việc "bác sĩ Khoa", luật sư Lưu Tấn Anh Toàn (Đoàn luật sư TPHCM), cho rằng, sự việc tuy là giả mạo, nhưng tài khoản "Trần Khoa" là thật. Ai là người sử dụng tài khoản này để đăng tải thông tin không đúng sự thật lên mạng là người phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Theo luật sư Toàn, việc tạo dựng và chia sẻ một câu chuyện, một nhân vật giả mạo lên mạng xã hội là hành vi vi phạm pháp luật.
Cụ thể, tại điểm a, khoản 1, điều 101 nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định:
"Hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng. Mức phạt tiền này được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính của tổ chức.
Trường hợp cá nhân có hành vi vi phạm như của tổ chức thì mức phạt tiền bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức (khoản 3, điều 4 nghị định 15/2020/NĐ-CP)", luật sư Toàn cho biết.
Theo luật sư, những người cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật có thể bị xử lý về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông với khung hình phạt lên đến 5 năm tù.
Dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Ngoài việc tạo dựng tài khoản trên mạng xã hội để đăng tải thông tin sai sự thật, tài khoản Facebook "Trần Khoa" còn tham gia một group trên mạng tên "nhà 82".
Khi thông tin được đăng tải, một số người có liên hệ với tài khoản "Trần Khoa" cho rằng nhóm "nhà 82" làm từ thiện và chuyển tiền để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.
Luật sư Lưu Tấn Anh Toàn cho rằng, "nếu việc tung tin đồn giả mạo nhằm mục đích lợi dụng lòng tốt, chiếm đoạt tiền quyên góp của những nhà hảo tâm thì có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại điều 174 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.
Hiện nay, tài khoản này đã bị khóa.
Nếu người dựng lên câu chuyện biết rõ việc cá nhân hoặc nhóm cá nhân nào đó lợi dụng để chiếm đoạt tài sản, thì hành vi này có thể bị xem xét là đồng phạm giúp sức trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
"Để tránh bị kẻ xấu lợi dụng lòng tin để trục lợi, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua việc kêu gọi từ thiện, các nhà hảo tâm nên tìm hiểu kỹ chương trình từ thiện do Nhà nước, đoàn thể, quỹ xã hội, quỹ từ thiện được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động đứng ra tổ chức.
Trường hợp có nghi ngờ hoặc phát hiện hoạt động có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, cần báo cho cơ quan công an để ngăn chặn", luật sư Toàn nói.
Đồng tình quan điểm trên, luật Nguyễn Thị Ngọc Trâm (Đoàn luật sư TPHCM) khẳng định trục lợi từ hoạt động từ thiện không những vi phạm pháp luật mà còn làm mất lòng tin, lòng tốt và tâm hướng thiện. Pháp luật cần nghiêm khắc đối với cá nhân, tổ chức có hành vi trên.
Theo luật định, người dùng thủ đoạn gian dối nhằm có tài sản của nhà hảo tâm, sau đó chiếm đoạt từ 2 triệu đồng trở lên, có thể chịu xử lý hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cũng theo luật sư Trâm, đối với hành vi sử dụng mạng xã hội vào mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản, pháp luật có thể bị áp dụng thêm nhiều tình tiết tăng nặng, như: phạm tội có tổ chức, phạm tội có tính chất chuyên nghiệp, dùng thủ đoạn tinh vi...
Xử phạt 2 chủ tài khoản Facebook đăng thông tin "bác sĩ rút ống thở của mẹ" Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM quyết định xử phạt chủ tài khoản Facebook "Nguyễn Đức Hiển" và "Hoàng Nguyên Vũ" về hành vi chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội. Chiều 9/8, trao đổi với phóng viên Dân trí , ông Nguyễn Đức Thọ, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, cho...








Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nhận hối lộ tiền tỷ, cựu Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Thái Nguyên mong được nhẹ tội

Khởi tố 3 tội danh với kẻ sát hại chiến sĩ Cảnh sát cơ động ở Vũng Tàu

Truy thăng cấp bậc hàm cho chiến sĩ cảnh sát cơ động hi sinh ở Vũng Tàu

Công an mời làm việc Youtuber đăng video 'An Giang thảm cảnh cháy lớn'

Hoạt động tố tụng hình sự khi không còn Công an cấp huyện diễn ra như thế nào?

Xe máy mất lái tông trực diện tường rào nhà dân, 2 mẹ con tử vong thương tâm

Lãnh án vì rủ anh em cô cậu ruột góp vốn làm ăn rồi... chiếm đoạt tiền tỷ

Cầm cố hàng trăm điện thoại iphone, chủ cửa hàng bị chiếm đoạt nhiều tỷ đồng

Phạt 20 năm tù đối với kẻ sát hại con dâu

Ba cựu Phó Giám đốc Sở trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2 xin giảm nhẹ hình phạt

Bị xử phạt vì dàn dựng hình ảnh, đăng tin sai sự thật về Công an

Chủ mưu vụ khiêng quan tài ở chợ Bến Thành khai học ý tưởng từ nước ngoài
Có thể bạn quan tâm

Ariana Grande và dàn mỹ nhân Hollywood khoe vẻ sang trọng trên thảm đỏ
Phong cách sao
09:40:49 05/03/2025
Vụ tấn công chết người đầu tiên ở Israel kể từ thỏa thuận ngừng bắn Gaza
Thế giới
09:22:47 05/03/2025
"Cha tôi, người ở lại" tập 9: Mẹ Liên tạm biệt Nguyên để về nước
Phim việt
09:11:57 05/03/2025
Phim kinh dị "Đồi hành xác" hé lộ cảnh quay trong hang động dài hơn 1km
Hậu trường phim
09:09:18 05/03/2025
Diva Thanh Lam "sợ hãi" khi nhắc đến "nhiều người đàn ông", ra MV khoe chồng bác sĩ đầy bất ngờ!
Nhạc việt
09:05:45 05/03/2025
7 triệu người xem nữ diễn viên được anh bồ chính trị gia bơi vượt biển để gặp sau 11 lần bị phản bội
Sao châu á
08:59:55 05/03/2025
6 gã "yêu râu xanh" tàn bạo nhất showbiz: Có kẻ xâm hại hơn 100 phụ nữ, sao nam Cbiz còn xuống tay với vị thành niên
Sao âu mỹ
08:52:25 05/03/2025
Sao Việt vật lộn với trầm cảm: Người tăng cân vùn vụt, người hành hạ bản thân
Sao việt
08:47:56 05/03/2025
Độc đáo từ những bãi biển có màu cát kỳ lạ trên thế giới
Du lịch
08:15:31 05/03/2025
Kích thích mọc tóc nhanh bằng các loại rau quả này
Làm đẹp
08:04:16 05/03/2025