Facebook sẽ trả tiền nội dung cho báo chí Pháp
Facebook đã đạt thỏa thuận với một số tờ báo Pháp để trả tiền nội dung tin tức mà người dùng của mạng xã hội này chia sẻ.
Facebook hôm nay thông báo đạt thỏa thuận cấp phép với liên minh báo chí APIG của Pháp, gồm các tờ báo quốc gia và khu vực, “đồng nghĩa người dùng Facebook có thể tải lên và chia sẻ tin tức một cách tự do giữa các cộng đồng, đồng thời đảm bảo bản quyền của các đối tác xuất bản được bảo đảm”.
Hình minh họa logo Facebook trên điện thoại thông minh trước màn hình máy tính ở Los Angeles , Mỹ hồi tháng 8. Ảnh: AFP .
Bên cạnh việc trả tiền nội dung cho báo chí Pháp , Facebook cũng sẽ tung ra dịch vụ tin tức tiếng Pháp gọi là Facebook News vào tháng 1/2022 để “cung cấp cho mọi người không gian truy cập nội dung từ các nguồn tin tức tiếng tăm và đáng tin cậy”.
Video đang HOT
Thương vụ này được coi là thắng lợi cho cuộc chiến bảo vệ quyền xuất bản của báo chí và các hãng thông tấn Pháp. Google hồi tháng 1 cũng thông báo đã đạt thỏa thuận dự thảo với APIG để trả tiền cho các nhà xuất bản về nội dung được hiển thị trong công cụ tìm kiếm này.
Năm 2019, Pháp trở thành quốc gia đầu tiên trong Liên minh châu Âu (EU) đưa Chỉ thị bản quyền (Copyright Directive) thành luật quốc gia. Google ban đầu từ chối tuân thủ với lý do truyền thông đã được hưởng lợi khi nhận được hàng triệu lượt truy cập vào trang web của họ.
Facebook ẩn bài đăng đòi Thủ tướng Ấn Độ từ chức
Facebook ẩn các bài đăng kêu gọi Thủ tướng Ấn Độ Modi từ chức, gây tranh cãi về tự do ngôn luận giữa thảm kịch Covid-19 tại quốc gia này.
Facebook hôm 28/5 thông báo tạm ẩn các bài đăng chứa từ khóa kêu gọi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi từ chức do "vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng", song không nêu rõ là điều khoản nào.
Tuy nhiên, chỉ ba tiếng sau, Facebook thay đổi quyết định, cho các bài đăng chỉ trích Thủ tướng Ấn Độ hiển thị trở lại. Andy Stone, phát ngôn viên Facebook, cho biết họ chặn những từ khóa kêu gọi Modi từ chức "do nhầm lẫn, không phải do chính phủ Ấn Độ yêu cầu".
Người phát ngôn Bộ Điện tử và Công nghệ Thông tin Ấn Độ hiện chưa bình luận về thông tin.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu ở Barasat, bang Tây Bengal, hôm 12/4. Ảnh: Reuters.
Chính phủ Ấn Độ tuần trước yêu cầu Twitter gỡ hơn 50 tweet chỉ trích Thủ tướng Modi xử lý đại dịch kém. Facebook và Instagram sau đó được cho là cũng thực hiện động thái tương tự.
Ấn Độ hồi tháng hai ban hành các quy định mới về mạng xã hội và video chia sẻ trực tuyến, trong đó cho phép chính phủ có quyền hạn yêu cầu các nền tảng mạng xã hội như Facebook và Twitter phải gỡ bỏ các nội dung bị coi là "không phù hợp".
Đạo luật Công nghệ Thông tin năm 2000 ở Ấn Độ cũng cho phép các cơ quan chức năng chặn công chúng truy cập một số thông tin để bảo vệ "chủ quyền và tính toàn vẹn của Ấn Độ" cũng như duy trì trật tự công cộng.
Thủ tướng Modi đang đối mặt với làn sóng chỉ trích lớn sau khi Ấn Độ hứng chịu làn sóng Covid-19 thứ hai thảm khốc, với hơn 18,3 triệu ca nhiễm và gần 205.000 ca tử vong do nCoV.
Ấn Độ ứng phó với làn sóng Covid-19 đầu tiên bằng lệnh phong tỏa toàn quốc nghiêm ngặt, giúp tình hình dịch hạ nhiệt đáng kể. Tuy nhiên, chính phủ của Thủ tướng Modi sau đó gỡ bỏ các hạn chế và cho phép người dân tổ chức các lễ hội, sự kiện tụ tập với sự tham gia của hàng triệu người.
Đây được coi là những sự kiện siêu lây nhiễm làm bùng phát làn sóng thứ hai tồi tệ hơn. Bất chấp các bệnh viện đã vỡ trận và các lò hỏa táng liên tục đỏ lửa, Ấn Độ vẫn cho phép hàng trăm nghìn người theo đạo Hindu hành hương về đền thiêng Amarnath từ tháng 6.
Tòa án Campuchia ra lệnh bắt giữ cựu thủ lĩnh đối lập lưu vong Sam Rainsy Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Tòa án Sơ thẩm thành phố Phnom Penh đã ra quyết định bắt giữ Sam Rainsy, cựu Chủ tịch đảng CNRP hiện đã bị giải thể, đang sống lưu vong tại Pháp. Cựu Chủ tịch đảng CNRP Sam Rainsy. Ảnh tư liêu: AFP/TTXVN. Quyết định ngày 26/4 của tòa án thành phố Phnom Penh nêu rõ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Báo Mỹ: Tổng thống Trump xem xét gửi tên lửa tầm xa cho Ukraine

Ukraine sắp nhận loại tên lửa mới từ Đức

Tính toán của ông Trump khi mời 5 lãnh đạo châu Phi tới Nhà Trắng

Hé lộ kế hoạch tác chiến của ông Putin ở "chảo lửa" miền Đông Ukraine?

Đế chế của tỷ phú Elon Musk gặp hoạ do chính ông gây ra

Đụng độ công nghệ: Nga - Ukraine định hình tương lai không chiến

Người có IQ cao "tiên tri" cuộc đời chuẩn xác hơn, ít mắc sai lầm

Mỹ nối lại viện trợ quân sự, Ukraine cảnh báo tấn công lãnh thổ Nga

Thái Lan lý giải vai trò của ông Thaksin trong đàm phán thuế quan với Mỹ

Thường trực Chính phủ bàn làm luật phòng chống ma túy, ngăn chặn hàng giả

Úc lần đầu cùng Mỹ khai hỏa HIMARS

Thái Lan cân nhắc miễn thuế thêm hàng Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Nhan sắc gây lú của Miu Lê, càng nhìn càng thấy giống Lê Giang thế này
Hậu trường phim
00:23:14 15/07/2025
Tóc Tiên lên tiếng giữa lúc bị cư dân mạng tấn công
Tv show
00:16:54 15/07/2025
MC Kỳ Duyên tuổi 60 sexy thái quá, ca sĩ Anh Thơ du lịch sang chảnh
Sao việt
00:12:42 15/07/2025
Hình ảnh xót xa cuối cùng của nữ diễn viên qua đời vì ung thư ở tuổi 31
Sao châu á
00:01:38 15/07/2025
Con về quê nghỉ hè, sau 3 tuần đã hoảng loạn xin tôi trở lại thành phố
Góc tâm tình
23:42:47 14/07/2025
Nữ giáo viên kể phút bàng hoàng khi ô tô tông 2 xe máy rồi lao xuống sông
Tin nổi bật
23:16:43 14/07/2025
Người đàn ông nguy kịch vì xuất huyết "vùng bóng tối" trong hệ tiêu hóa
Sức khỏe
23:14:25 14/07/2025
Thiếu niên 14 tuổi cắt cầu dao điện nhà dân, trộm điện thoại iPhone
Pháp luật
23:08:30 14/07/2025