Facebook bị cáo buộc lợi dụng dữ liệu cá nhân của người dùng để thao túng đối thủ
Các tài liệu bị rò rỉ từ một vụ kiện dân sự nhằm vào Facebook cho thấy trang mạng xã hội lớn nhất thế giới này đã sử dụng thông tin cá nhân của người dùng như một thứ ‘vũ khí’ để mặc cả và thao túng các đối thủ cạnh tranh.
Ngày 6/11, kênh truyền hình NBC đưa tin khoảng 7.000 trang tài liệu bị rò rỉ tiết lộ rằng Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg và đội ngũ của ông này đã cung cấp những thông tin cá nhân có giá trị của người dùng cho các đối tác, trong khi từ chối cung cấp cho các đối thủ. Những tài liệu này bao gồm thư điện tử, nhiều ghi chép và các loại giấy tờ khác thu thập từ năm 2011 và được cho là sẽ không được công khai trong lúc diễn ra vụ kiện dân sự ở bang California.
Biểu tượng của facebook tại California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
NBC dẫn một số ví dụ nêu trong tài liệu như tập đoàn bán lẻ Amazon đã được quyền tiếp cận thông tin cá nhân của người dùng Facebook sau khi mua dịch vụ quảng cáo trên trang mạng này. Trong khi đó, Facebook từ chối cung cấp những thông tin này cho một ứng dụng nhắn tin có tên MessageMe – ứng dụng chứng kiến sự phát triển nhanh chóng và đã trở thành một đối thủ cạnh tranh của Facebook.
Video đang HOT
Vụ kiện ở bang California do công ty khởi nghiệp đã giải thể có tên Six4Three tiến hành với cáo buộc Facebook lạm dụng quyền hạn trong việc khai thác dữ liệu của người dùng. Hiện theo đề nghị của Facebook, thẩm phán đã niêm phong hầu hết các tài liệu mà công ty này nộp trong hồ sơ khởi kiện. Mạng xã hội này cho rằng các tài liệu mà Six4Three thu thập được “chỉ là một phần của câu chuyện”.
Thông tin trên được đưa ra sau khi cuối tháng trước, Facebook đã phải chấp nhận khoản tiền phạt 644.000 USD mà các nhà chức trách Anh đưa ra với cáo buộc vi phạm luật bảo vệ dữ liệu liên quan đến vụ bê bối rò rỉ dữ liệu khách hàng cho công ty tư vấn chính trị Anh Cambridge Analytica. Văn phòng Ủy viên thông tin Anh đã đưa ra mức phạt trên sau khi Facebook thừa nhận chia sẻ dữ liệu cá nhân của 87 triệu người dùng, trong đó có ít nhất 1 triệu người Anh, cho Cambridge Analytica và số dữ liệu này được sử dụng với mục đích chính trị.
Theo thông tấn xã VN
Facebook đóng phạt lộ dữ liệu 87 triệu người nhưng không nhận sai
Dù đồng ý đóng phạt hơn nửa triệu bảng Anh nhưng Facebook không thừa nhận bất kỳ hành vi sai trái nào trong vụ scandal Cambridge Analytica như một phần thỏa thuận.
Engadget đưa tin ngày 30/10, Facebook đã đồng ý đóng khoản phạt 644.000 USD cho Văn phòng Ủy viên Thông tin Anh (ICO) vì vai trò trong vụ scandal Cambridge Analytica. Dù đóng phạt nhưng Facebook không thừa nhận bất kỳ hành vi sai trái nào như một phần của thỏa thuận.
Khoản tiền phạt trên lần đầu được báo cáo vào ngày 10/7/2018 nhưng sau đó Facebook đã kháng cáo. Theo Facebook, ICO không có đủ bằng chứng để kết luận rằng dữ liệu cá nhân của công dân Anh bị Cambridge Analytica dùng cho mục đích xấu.
Đơn kháng cáo của Facebook bị phía ICO bác bỏ vài tháng sau đó. Hiện tại, cả 2 bên đã đạt được thỏa thuận dàn xếp mọi việc. Theo đó, Facebook sẽ đóng tiền phạt và hủy bỏ việc kháng cáo nhưng kiên quyết không thừa nhận các trách nhiệm pháp lý.
Thông tin cá nhân của người dùng tại nhiều quốc gia bị Cambridge Analytica thu thập.
Về mặt tài chính, có thể nói Facebook đã có một thắng lợi lớn. Mức phạt 500.000 bảng là khung hình phạt tối đa theo luật khi vụ scandal Cambridge Analytica xảy ra.
Theo BBC, số tiền phạt mà Facebook phải chịu có thể sẽ lớn hơn gấp nhiều lần nếu vụ scandal bị đem ra ánh sáng vào tháng 5/2018, khi bộ luật Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDRP) được ban hành tại châu Âu. Cụ thể, số tiền phạt có thể lên đến 18 triệu bảng Anh.
Cả 2 mức phạt trên đều chẳng thấm vào đâu nếu so với khoản tiền kỷ lục 5 tỷ USD mà Ủy ban Thương mại Mỹ (FTC) đã buộc Facebook phải trả cho các vi phạm dữ liệu trong scandal Cambridge Analytica. Thậm chí sau khi án phạt được công bố, cổ phiếu Facebook đã tăng mạnh.
"Facebook rất vui mừng vì đạt được thỏa thuận với ICO. Chúng tôi chỉ ước rằng đã làm nhiều thứ hơn để điều tra các khiếu nại về Cambridge Analytica vào năm 2015. Sau scandal này, Facebook đã thực hiện nhiều thay đổi lớn và hạn chế đáng kể quyền truy cập thông tin đối với những nhà phát triển", Harry Kinmonth - phó luật sư của Facebook nói.
Phía Facebook khẳng định bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật của người dùng vẫn là ưu tiên hàng đầu công ty. Ngoài ra, Facebook cũng cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với ICO để điều tra về việc các dữ liệu phân tích được sử dụng cho mục đích chính trị.
Theo zing
Facebook đối mặt với vụ kiện 35 tỷ USD do lạm dụng dữ liệu nhận diện khuôn mặt Facebook sẽ phải đối mặt với vụ kiện tập thể lên đến 35 tỷ USD liên quan đến các cáo buộc lạm dụng dữ liệu nhận diện khuôn mặt của người dùng từ năm 2015. Theo TechCrunch, Facebook vừa thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm...






Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

One UI 7 có siêu năng lực mà Google có thể sao chép

One UI 7 có một tính năng bí mật người dùng Galaxy nên biết

OpenAI ra mắt phiên bản chat GPT-4.1, có bước tiến vượt bậc về hiệu suất

Thêm nâng cấp lớn của iPhone bản kỷ niệm 20 năm

Bài nghiên cứu AI bị nghi do... AI viết khiến chủ nhân giải Nobel cũng bị 'choáng'

Apple, ChatGPT lọt nhóm thương hiệu giá trị nhất thế giới

Thiếu sót lớn nhất Samsung mắc phải với One UI 7

Robot hình người vào nhà máy Trung Quốc

Netflix 'lột xác' giao diện sau 12 năm

Netflix ứng dụng AI vào quảng cáo

CEO Microsoft: DeepSeek-R1 là mô hình AI đầu tiên có thể cạnh tranh ngang ngửa với OpenAI

Doanh nghiệp Việt Nam 'hứng' tới 40% số cuộc tấn công mật khẩu nhắm vào khu vực
Có thể bạn quan tâm

Người phụ nữ Malaysia đi xe máy qua 7 châu lục
Du lịch
12:30:36 19/05/2025
Làm sườn xào chua ngọt mãi cũng chán, đem cháy tỏi được món vừa ngon lại đánh bay nồi cơm
Ẩm thực
12:28:44 19/05/2025
Đậu đen làm đẹp da như thế nào?
Làm đẹp
12:10:15 19/05/2025
Em gái "chân dài" của Lâm Tây xinh đẹp tựa bông hồng đỏ rực trong lễ trưởng thành, ôm bố khóc nấc gây xúc động
Sao thể thao
12:09:32 19/05/2025
Nông Thúy Hằng: Từ học sinh giỏi văn đến hoa hậu người Tày khiến cả nước tự hào
Sao việt
11:47:45 19/05/2025
Vụ du khách nước ngoài bị xé thẻ khi lên máy bay: Thái độ nhân viên tranh cãi
Netizen
11:33:26 19/05/2025
6 nguyên tắc vàng khi thiết kế phòng khách
Sáng tạo
11:26:20 19/05/2025
Chỉ vì 1 đôi hoa tai, mỹ nhân 17 tuổi bị lộ gia thế khủng, hóa ra là "công chúa hào môn" trong truyền thuyết
Sao châu á
11:18:56 19/05/2025
Bất chấp lục đục gia đình, tài sản của vợ chồng Beckham tăng vọt, sắp đuổi kịp Quốc vương Anh
Sao âu mỹ
11:14:10 19/05/2025
Cháy xưởng giày da ở Vĩnh Phúc, 30 xe cứu hỏa đến hiện trường
Tin nổi bật
11:11:35 19/05/2025