Facebook bác bỏ cáo buộc có liên quan đến vụ bạo loạn Đồi Capitol
Ngày 3/10, hãng công nghệ Facebook đã bác bỏ cáo buộc cho rằng trang mạng xã hội lớn nhất này góp phần gây ra vụ bạo loạn tại Đồi Capitol vào ngày 6/1 năm nay.
Người biểu tình xâm chiếm tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1/2021. Ảnh: Getty Images
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN, Phó Chủ tịch phụ trách chính sách và vấn đề toàn cầu của Facebook Nick Clegg cho rằng việc quy kết vụ bạo loạn Đồi Capitol là do mạng xã hội là “nực cười” và là nhận định sai lầm khi cho rằng công nghệ chi phối sự phân cực hóa chính trị ngày càng nghiêm trọng tại Mỹ. Ông nhấn mạnh những đối tượng kích động bạo lực và xúi giục người khác gây ra vụ bạo loạn trên hay những người có ý kiến cho rằng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi tháng 11/2020 đã “bị đánh cắp”, mới là những kẻ phải chịu trách nhiệm. Ông Clegg đồng thời cũng bác bỏ cáo buộc cho rằng nền tảng xã hội này là “độc hại” đối với thanh thiếu niên sau khi một số nhà lập pháp Mỹ cho rằng Facebook gây tác động đối với sức khỏe tâm thần của giới trẻ.
Tuyên bố trên được đưa ra sau khi một nhân vật giấu tên tham gia chương trình “60 Minutes” của Đài CBS tối 3/10 cho biết Facebook đã nới lỏng một số chính sách bảo mật sau cuộc bầu cử tổng thống, dẫn tới việc một số cá nhân ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump lợi dụng mạng xã hội này để kích động người biểu tình tràn vào trụ sở Quốc hội Mỹ vào thời điểm Thượng viện Mỹ đang tiến hành phiên họp chứng thực chiến thắng của ứng cử viên đảng Dân chủ khi đó là ông Joe Biden. Người tố cáo này còn khẳng định sẽ tham gia phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ về sự việc này vào ngày 5/10 tới.
Cuộc bạo động đã xảy ra ngày 6/1/2021 tại tòa nhà Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington đã làm 5 người chết, trong đó có 1 cảnh sát và hơn 50 cảnh sát bị thương.
Facebook cấm Trump hai năm
Facebook cấm Trump cho đến ít nhất năm 2023, nói rằng ông xứng đáng bị trừng phạt tối đa vì vi phạm các quy tắc của nền tảng.
Facebook đã cấm tài khoản của Trump một ngày sau cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol hôm 6/1, xác định rằng ông đã kích động bạo lực. Facebook ngày 4/6 thông báo lệnh cấm đó sẽ kéo dài ít nhất hai năm, tính từ ngày Trump bắt đầu bị cấm 7/1 và sẽ chỉ được dỡ bỏ nếu rủi ro đối với an toàn công cộng giảm xuống.
Điện thoại với hình logo Facebook được đặt cạnh chân dung Trump. Ảnh: AFP .
"Với mức độ nghiêm trọng của các tình huống dẫn đến việc Trump bị đình chỉ, chúng tôi tin rằng hành động của ông đã vi phạm nghiêm trọng các quy tắc của chúng tôi và đáng phải chịu hình phạt cao nhất hiện có", Phó chủ tịch Facebook Nick Clegg đăng bài trên nền tảng này.
Lệnh cấm này đồng nghĩa với việc Trump vẫn mất đi "cái loa" mạng xã hội lớn trước cuộc bầu cử quốc hội tháng 11/2022. Tuy nhiên, ông có thể trở lại Facebook trước cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo vào cuối năm 2024.
"Quyết định của Facebook là sự xúc phạm đối với con số kỷ lục 75 triệu người, cùng với nhiều người khác, đã bỏ phiếu cho chúng tôi trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 bị gian lận", Trump ra tuyên bố.
Ông chỉ trích Facebook đã "kiểm duyệt, bịt miệng" và nhấn mạnh "cuối cùng, chúng tôi sẽ giành chiến thắng. Đất nước của chúng tôi không thể chịu đựng sự lạm dụng này nữa!". "Lần tới tôi ở Nhà Trắng, sẽ không có bữa tối nào với Mark Zuckerberg và vợ cậu ấy nữa. Tất cả sẽ là công việc!", cựu tổng thống nói thêm.
Trump đã bị Twitter cấm vĩnh viễn và vẫn bị YouTube đình chỉ sau cuộc bạo loạn. Cựu tổng thống ra mắt trang blog "Từ bàn làm việc của Donald Trump" vào tháng trước để giao tiếp với người ủng hộ nhưng nó bị đóng trong tuần này. Trump đã hé lộ kế hoạch tự lập nền tảng riêng.
Nhà vô địch Olympic vướng lao lý vì bạo loạn Đồi Capitol Klete Keller, vận động viên hai lần giành huy chương vàng Olympic, đối mặt án tù hơn hai năm vì tham gia bạo loạn Đồi Capitol hồi tháng một. Keller, vận động viên bơi lội 39 tuổi, hôm 29/9 nhận tội cản trở người thi hành công vụ khi xông vào tòa nhà quốc hội trong vụ bạo loạn Đồi Capitol hôm 6/1....