EU xây dựng liên minh tình nguyện hỗ trợ Ukraine dài hạn
Trong bối cảnh xung đột tại Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Liên minh châu Âu (EU) đang từng bước củng cố cam kết hỗ trợ lâu dài cho quốc gia này.
Một trong những sáng kiến quan trọng đang được thảo luận là việc thành lập một “ liên minh tình nguyện”, bao gồm các nước thành viên EU và cả các đối tác bên ngoài.
Cờ Liên minh châu Âu và cờ Ukraine tại trụ sở Ủy ban châu Âu ở Brussels, Bỉ. Ảnh: THX/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, đây là một trong những nội dung được 27 nguyên thủ quốc gia và chính phủ EU thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt hôm 6/3 tại Brussels, với sự tham dự của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Theo kế hoạch, liên minh này sẽ tập trung vào việc thiết lập các cam kết an ninh bền vững cho Ukraine, đặc biệt trong trường hợp Kiev đạt được thỏa thuận hòa bình công bằng và lâu dài với Moskva. Các nước châu Âu sẽ đưa ra những đảm bảo hỗ trợ cụ thể về quân sự, tài chính, cũng như các biện pháp ổn định khu vực trong dài hạn.
Video đang HOT
Các cuộc thảo luận sơ bộ về quy mô và mức độ tham gia của EU trong liên minh đang được tiến hành. Theo một số nguồn tin ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa và Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Kaja Kallas sẽ có cuộc họp quan trọng vào ngày 7/3 để đán.h giá kết quả của Hội nghị thượng đỉnh và bàn về việc mở rộng liên minh với sự tham gia của các đồng minh chiến lược như Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Na Uy và Iceland.
Việc xây dựng một liên minh hỗ trợ lâu dài cho Ukraine không chỉ đòi hỏi sự thống nhất trong nội bộ EU mà còn cần có những cam kết cụ thể từ các đối tác quốc tế. Trong bối cảnh tình hình toàn cầu có nhiều biến động, EU đang đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng trong việc đảm bảo an ninh khu vực mà không làm suy yếu đoàn kết nội bộ. Thêm vào đó, việc huy động tài chính cho các cam kết an ninh cũng là một bài toán quan trọng. Các quốc gia thành viên EU đang thảo luận về nguồn ngân sách và phương thức triển khai hỗ trợ sao cho hiệu quả, đồng thời tránh vi phạm các quy định hiện hành của khối.
Hội nghị lần này không chỉ là dịp để EU tái khẳng định cam kết với Ukraine mà còn là cơ hội để định hình chiến lược an ninh và quốc phòng của khối trong tương lai. Việc đạt được đồng thuận giữa các quốc gia thành viên sẽ đóng vai trò then chốt trong thực thi các kế hoạch hỗ trợ.
Châu Âu khẳng định vai trò trong đàm phán về xung đột Nga - Ukraine
Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần qua có những động thái nhằm thúc đẩy đàm phán hòa bình cho cuộc khủng hoảng Ukraine kéo dài gần 3 năm qua, các lãnh đạo châu Âu lên tiếng khẳng định cần phải là một bên tham gia đàm phán cũng như trong các kế hoạch tương lai của Ukraine hậu xung đột.
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa. Ảnh: THX/TTXVN
Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, ông Antonio Costa, nhấn mạnh Liên minh châu Âu (EU) cần tham gia đàm phán với Nga về cuộc xung đột ở Ukraine và xây dựng một cấu trúc an ninh mới.
Theo hãng thông tấn RIA Novosti của Nga ngày 17/2, ông Costa đã nói như vậy khi trả lời phỏng vấn của tờ Financial Times (Anh) vào cùng ngày. Ông Costa cho rằng nếu Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn thúc đẩy châu Âu đảm nhận vai trò lớn hơn trong việc bảo đảm an ninh khu vực, thì EU cần đóng vai trò chủ chốt trong việc định hình cấu trúc an ninh tương lai.
Cùng quan điểm, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhấn mạnh sự cần thiết của việc EU tham gia tiến trình đàm phán nhằm giải quyết xung đột tại Ukraine. Ông Scholz bác bỏ khả năng có thỏa thuận riêng giữa Mỹ và Nga về vấn đề Ukraine, khẳng định châu Âu sẽ không chấp nhận điều đó.
Phát biểu tại một cuộc tranh luận trước thềm cuộc bầu cử quốc hội liên bang, nhà lãnh đạo Đức cũng nhấn mạnh Ukraine cần có một lực lượng quân đội vững mạnh. Phản ứng trước thông tin từ Mỹ rằng châu Âu sẽ không trực tiếp tham gia tại bàn đàm phán, ông Scholz khẳng định châu Âu có quyền đưa ra quan điểm và lập trường trong các cuộc đàm phán, nhấn mạnh rằng những đảm bảo an ninh mà không có sự tham gia của châu Âu là điều không thể.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Estonia Margus Tsahkna cho biết EU có đủ các nguồn tài chính để tiếp tục hỗ trợ Ukraine ngay cả khi Mỹ ngừng viện trợ. Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, người đứng đầu ngành ngoại giao Estonia đã nói như vậy khi phát biểu trên đài truyền hình ERR của Estonia ngày 16/2. Người đứng đầu ngành ngoại giao Estonia lưu ý về sự dịch chuyển trong mối quan hệ hiện nay giữa châu Âu và Mỹ dưới thời chính quyền Tổng thống Trump, do đó châu Âu cần phải hành động nhiều hơn để hỗ trợ Ukraine. Ngoại trưởng Tsahkna cũng đề cập đến việc EU đang nắm giữ 209,7 tỷ USD tài sản bị đóng băng của Nga.
Bàn về tương lai của Ukraine hậu xung đột, Thụy Điển và Anh đều để ngỏ khả năng triển khai lực lượng tới quốc gia Đông Âu này. Trả lời phỏng vấn đài phát thanh công cộng của Thụy Điển ngày 17/2, Ngoại trưởng Maria Malmer Stenergard lưu ý rằng sau khi thiết lập được nền hòa bình ở Ukraine thì việc đảm bảo duy trì nền hòa bình là điều quan trọng, vì vậy Thụy Điển không loại trừ bất kỳ biện pháp hỗ trợ nào, bao gồm cả việc điều lực lượng tham gia bất kỳ lực lượng gìn giữ hòa bình nào ở Ukraine sau khi các bên đạt được thỏa thuận chấm dứt xung đột.
Trước đó, từ Anh, Thủ tướng Keir Starmer cũng cho biết London sẵn sàng điều lực lượng đến Ukraine để tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình sau khi xung đột kết thúc.
Tuần qua, Tổng thống Donald Trump lần lượt có các cuộc điện đàm riêng rẽ với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng giao nhiệm vụ cho các quan chức chuẩn bị khởi động các cuộc đàm phán, đồng thời để ngỏ khả năng gặp thượng đỉnh với ông Putin tại Saudi Arabia.
Báo Kommersant của Nga ngày 16/2 dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết các cuộc đàm phán về Ukraine với sự tham gia của phái đoàn Nga dự kiến diễn ra tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia vào ngày 18/2. Hôm 15/2, giới chức Mỹ thông báo Ngoại trưởng nước này Marco Rubio, Cố vấn An ninh Quốc gia Mike Waltz và Đặc phái viên Trung Đông Steve Witkoff sẽ đến Saudi Arabia để đàm phán với các đại diện của Nga và Ukraine.
Chủ tịch Hội đồng châu Âu tiết lộ số tiề.n EU hỗ trợ tài chính cho Ukraine Sau cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels (Bỉ) Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa đã tiết lộ số tiề.n hỗ trợ tài chính cho Kiev năm 2025 cũng như từ đầu cuộc chiến giữa Liên bang Nga và Ukraine tới nay. Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Brussels (Bỉ) hôm 19/12,...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cú hích tài chính của Đức có ý nghĩa gì đối với châu Âu?

Phát hiện hố va chạm thiên thạch lâu đời nhất Trái Đất

Khoảng 20 quốc gia có thể sẽ tham gia 'liên minh tự nguyện' tại Ukraine

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ kêu gọi tìm kiếm nền hòa bình công bằng, bền vững giữa Nga và Ukraine

Nga tuyên bố sẵn sàng đàm phán, bác phương án ngừng bắ.n tạm thời ở Ukraine

Thuế quan của Mỹ thay đổi chóng mặt, Mexico và Canada loay hoay tìm lối thoát

Tổng thống Trump giới hạn quyền lực của ông Elon Musk trong chính quyền

Giao tranh đẫm má.u giữa quân chính phủ Syria và tay sún.g chính quyền cũ

Điện Kremlin phản ứng trước lời kêu gọi 'chạy đua vũ trang' từ châu Âu

Mỹ đặt điều kiện hoà bình cho Gaza, Hamas cảnh báo sá.t hạ.i con tin

Canada hoãn đợt áp thuế bổ sung thứ hai với hàng hóa Mỹ

240.000 người Ukraine có thể bị trục xuất khi Tổng thống Trump đảo ngược chính sách
Có thể bạn quan tâm

Cây xanh trong nhà rất tốt, nhưng vị trí này lại không nên đặt vì lợi bất cập hại và dễ mất tài lộc
Sáng tạo
14:00:32 07/03/2025
Vai diễn cuối cùng của Quý Bình
Hậu trường phim
13:54:09 07/03/2025
NSƯT Xuân Hinh than thở gì với Hòa Minzy?
Sao việt
13:50:46 07/03/2025
MU cạn kiên nhẫn với Garnacho
Sao thể thao
13:49:09 07/03/2025
Từ giữa đến cuối tháng 2 âm lịch, 3 con giáp hứng trọn tinh hoa, sự nghiệp hưng thịnh
Trắc nghiệm
13:46:11 07/03/2025
Không thời gian - Tập 56: Niềm tin vào bộ đội của người dân bản đã trở lại
Phim việt
13:42:24 07/03/2025
Clip hot: IU làm gì Park Bo Gum mà khiến tài tử bấn loạn, hoảng hồn, "ngũ quan bay tán loạn" thế này?
Sao châu á
13:39:47 07/03/2025
Dàn Anh Trai - Chị Đẹp đồng loạt thông báo hủy show tại Đà Lạt trước giờ G, với cùng 1 lý do!
Nhạc việt
13:32:41 07/03/2025
Nghi vợ ngoạ.i tìn.h, chạy xe máy hơn 300km tìm tình địch để "xử"
Pháp luật
12:56:00 07/03/2025
Nga tấ.n côn.g ồ ạt, chiếm thêm làng Andriivka của Ukraine
