EU tài trợ cho dự án chuẩn bị và ứng phó với đại dịch y tế ở Đông Nam Á
Ngày 2/6, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) kiêm Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell và Tổng thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Dato Lim Jock Hoi đã chính thức khởi động dự án “Chuẩn bị và ứng phó với đại dịch y tế ở Đông Nam Á”.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Darul Imarah , tỉnh Aceh , Indonesia. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, với kinh phí 20 triệu euro do EU tài trợ, dự án trên sẽ được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thực hiện nhằm tăng cường điều phối khu vực trong ứng phó với đại dịch COVID-19 và tăng cường năng lực của các hệ thống y tế ở Đông Nam Á, trong đó đặc biệt chú ý đến các nhóm dễ bị tổn thương.
Tính đến nay, Nhóm châu Âu – bao gồm EU, các quốc gia thành viên và các tổ chức tài chính – đã cung cấp hơn 800 triệu euro để hỗ trợ ASEAN ứng phó với đại dịch COVID-19. Sự hỗ trợ được trao cho các cơ sở y tế và nhân viên y tế, cung cấp thiết bị bảo hộ cá nhân và chất khử trùng, cũng như hỗ trợ kỹ thuật và hỗ trợ thể chế.
Nhóm châu Âu cũng đóng góp tài chính cho cơ chế COVAX – sáng kiến toàn cầu nhằm đảm bảo khả năng tiếp cận vaccine ngừa COVID-19 công bằng đối với mọi người, trong đó có người dân ASEAN. Khoản đóng góp ban đầu đã được nâng lên gấp đôi vào ngày 19/2 vừa qua, đưa Nhóm châu Âu trở thành một trong những nhà tài trợ chính cho COVAX với hơn 2,47 tỷ euro.
Thế giới ghi nhận 172,5 triệu ca mắc, 3,7 triệu ca tử vong do COVID-19
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 3/6 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng 172.552.704 ca mắc bệnh COVID-19, trong đó có 3.708.987 ca tử vong. Hiện có 155.229.189 bệnh nhân COVID-19 đã bình phục.
Video đang HOT
Người dân chờ xét nghiệm COVID-19 tại Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 30/5/2021. Ảnh: THX/TTXVN
Tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại châu Á. Cụ thể, Malaysia ghi nhận thêm 8.209 ca mắc COVID-19 (tăng so với 7.703 ca hôm 2/6), trong đó bang Selangor tiếp tục là địa phương có số ca mắc mới COVID-19 cao nhất cả nước với 3.125 ca, kế đến là thủ đô Kuala Lumpur với 801 ca, bang Johor 752 ca. Đến nay, Malaysia ghi nhận tổng cộng 595.374 ca mắc COVID-19, trong đó có 3.096 ca tử vong.
Singapore ghi nhận số ca mắc mới trong ngày cao nhất kể từ ngày 16/5 với 45 ca mắc mới trong 24 giờ qua, trong đó có 35 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tổng số ca bệnh tại Singapore hiện là 62.145 ca, trong đó có 33 ca tử vong. Theo Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong, đồng Chủ tịch Lực lượng đặc trách liên bộ về COVID-19, việc chưa thể truy vết các ca mắc "ẩn" trong cộng đồng tại nước này hiện là một vấn đề rất đáng lo ngại.
Campuchia cũng ghi nhận thêm 6 ca tử vong và 729 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 700 ca lây nhiễm cộng đồng và 29 ca nhập cảnh. Như vậy tính đến nay, Campuchia có tổng cộng 32.189 ca mắc COVID-19, trong đó 24.763 ca đã bình phục và 236 ca tử vong.
Trong bối cảnh các ca nhiễm mới có xu hướng tăng trở lại, chính quyền thủ đô vừa ban hành lệnh cấm tụ tập trên 15 người, đồng thời tạm ngừng các hoạt động kinh doanh và công việc có rủi ro cao lây nhiễm dịch COVID-19. Chính quyền thành phố chưa cho phép mở cửa các trường học và các trường dạy nghề. Lệnh đóng cửa 14 ngày từ ngày 3-16/6 cũng được áp dụng với tất cả các loại hình câu lạc bộ, khu nghỉ dưỡng, bảo tàng, khu vui chơi, rạp chiếu phim, phòng tập thể thao.
Còn Indonesia đã hủy bỏ các chuyến hành hương của người dân tới thánh địa Mecca ở Saudi Arabia. Đây là năm thứ 2 liên tiếp Indonesia hủy bỏ sự kiện do lo ngại diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19.
Trước đó, Phó chủ tịch Hạ viện Indonesia, ông Sufmi Dasco Ahmad, cho biết đã nhận được thông tin chính thức liên quan đến việc Saudi Arabia cấm người dân Indonesia nhập cảnh tham dự lễ hành hương Haj 2021.
Thái Lan ghi nhận thêm 39 ca tử vong và 3.886 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 169.348, trong đó có 1.146 ca tử vong. Theo kế hoạch, Thái Lan sẽ bắt đầu chiến dịch tiêm chủng đại trà trên toàn quốc vào ngày 7/6. Chính phủ Thái Lan đảm bảo rằng tất cả công dân nước ngoài sống ở quốc gia Đông Nam Á này đã đăng ký tiêm chủng sẽ bắt đầu được tiêm vaccine phòng ngừa COVID-19 từ tuần tới.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại tỉnh Yala, Thái Lan, ngày 28/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong khi đó, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) sẽ lần đầu tiên triển khai chương trình tiêm vaccine phòng COVID-19 cho nhóm tư 12 tuổi trơ lên nhằm giúp bảo vệ những người trẻ tuổi khỏi nguy cơ lây mắc COVID-19. Theo đó, trẻ em sẽ sớm được quay trở lại trường học và nhịp sống bình thường. Các quốc gia khác cũng đã triển khai tiêm vaccine cho thanh thiếu niên. Trẻ em trên 12 tuổi sẽ có thể tiêm vaccine Pfizer/BioNTech, song những người trên 18 tuổi vẫn tiêm vaccine Sinovac của Trung Quốc. Hong Kong cũng đã mở rộng đối tượng tiêm chủng cho trẻ em trên 16 tuổi từ tháng 4 vừa qua. Tính tơi nay, Hong Kong đã ghi nhân 11.849 ca mắc COVID-19, trong đó có 210 ca tử vong.
Tại bang Queensland của Australia, chính quyền bang cũng đang đẩy mạnh cuộc chiến chống đại COVID-19 bằng cách tiếp tục đóng cửa với bang Victoria và tăng cường thiết lập thêm các trung tâm tiêm chủng vào cuối tuần tới. Theo chính quyền bang Queensland, bang Victoria được coi là một điểm nóng về COVID-19, do đó những người từng lưu lại bang này không được phép vào Queensland, ngoại trừ cư dân của Queensland, những người cũng phải cách ly bắt buộc 14 ngày tại khách sạn được chỉ định khi quay lại bang này.
Lệnh hạn chế trên được đưa ra sau khi số ca mắc COVID-19 tại Melbourne gia tăng nhanh chóng, buộc chính quyền phải phong tỏa thành phố cho tới ngày 10/6 tới. Những người từ bang Victoria đã tới Queensland trước khi lệnh đóng cửa biên giới cứng được áp dụng tuần trước cũng sẽ phải tiếp tục tuân thủ các quy tắc phong tỏa của bang Victoria. Những hạn chế này bao gồm: chỉ rời khỏi nhà khi đi mua sắm thực phẩm và vật dụng thiết yếu, khi đi làm việc và học tập, chăm sóc người già và người bệnh, đi tập thể dục, đi tiêm chủng hoặc đi xét nghiệm.
Tại châu Âu, Italy đã triên khai chiên dịch tiêm chủng cho mọi ngươi dân trên 12 tuôi sau khi Cơ quan quản lý dươc phâm của Liên minh châu Âu (EMA) hôi tuân trươc đã phê duyêt sư dụng vaccine Pfizer/BioNTech cho thanh thiêu niên tư 12 đên 15 tuôi.
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Hãng Pfizer-BioNTech cho người dân tại Lampedusa, Italy ngày 15/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Sau sư khởi đầu chậm chạp vào đầu năm, do các vấn đề về tổ chức lân thiếu nguồn cung, chương trình tiêm chủng của Italy đã đươc đây mạnh. Sô liêu của Bô Y tê cho thây hơn 35 triệu liều vaccine đã được tiêm cho ngươi dân, với 12,4 triệu người - gần 23% dân số - hiện đã được tiêm đủ liêu. Italy là quốc gia châu Âu đầu tiên phải đối mặt với đại dịch COVID-19 vào đầu năm 2020. Cho đến nay, nươc này đã ghi nhận hơn 126.000 ca tử vong do COVID-19. Tuy nhiên, các ca măc đã giảm đáng kể trong những tuần gần đây và nhiều biên pháp hạn chế chông dịch đã được dơ bỏ, mặc dù lệnh giới nghiêm ban đêm vẫn còn hiêu lưc cùng với các hạn chê đôi vơi viêc ăn uống trong nhà và quy định đeo khẩu trang ở nơi công cộng.
Trong khi đó, Đức đã sẵn sàng ứng phó với nguy cơ bùng phát làn sóng lây lan dịch COVID-19 thứ 4 nếu số ca mắc mới bất ngờ tăng giống như hồi mùa Thu năm 2020.
Bộ trưởng Y tế Liên bang Đức Jens Spahn cho biết ông đã bắt đầu thảo luận với các chuyên gia và Viện dịch tễ Robert Koch (RKI) nhằm sớm phát hiện những nguy cơ và tìm ra chiến lược để tránh một làn sóng lây nhiễm mới. Sự thận trọng của Đức dựa trên thực tế là sau giai đoạn tỷ lệ nhiễm mới tương đối thấp hồi mùa Hè năm ngoái, tình hình dịch bệnh nhanh chóng chuyển sang giai đoạn xấu trong tháng 9 và tháng 10, khiến Đức phải áp đặt một số biện pháp phong tỏa trong tháng 11 và sau đó phải nhiều lần gia hạn biện pháp này, thậm chí phải áp đặt "phong tỏa cứng" trong nhiều tháng qua.
Hiện Chính phủ liên bang Đức có kế hoạch tiếp tục kéo dài tình trạng khẩn cấp trên phạm vi toàn quốc, vốn là cơ sở pháp lý để đề ra các quy định về tiêm chủng hay chi phí xét nghiệm. Tình trạng khẩn cấp do dịch bệnh lần đầu tiên được Quốc hội liên bang phê chuẩn ngày 25/3/2020, được gia hạn hồi tháng 11 năm ngoái và có hiệu lực tới cuối tháng 6 này.
Cảnh báo giai đoạn nguy hiểm nhất của COVID-19 sẽ sớm xảy ra
Trong tương lai, đại dịch COVID-19 có thể chấm dứt khi các nước đạt được miễn dịch cộng đồng. Tuy nhiên, nếu các nhà lãnh đạo thế giới không hành động ngay bây giờ thì hậu quả về con người sẽ vô cùng khủng khiếp. Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Seri Kembangan, bang Selangor, Malaysia. Ảnh: THX/TTXVN. Theo...
Lời khai chấn động của Tổng giám đốc Mailisa - Hoàng Kim Khánh10:29
Toàn bộ phạm nhân tẩu thoát bên ngoài tòa án Campuchia bị bắt06:20
Hoa hậu Thùy Tiên, Hằng Du Mục bật khóc xin lỗi khách hàng05:31
Bà Nguyễn Thị Bình nhận Giải thưởng Hòa bình, phát biểu hàng triệu người khóc02:34
Nhất Dương, Dịch Dương nặng tình Hằng Du Mục, làm 1 điều đặc biệt gây xót xa02:40
Những lời nói đầu của hoa hậu Thùy Tiên tại phòng xét xử02:30
Biển nước ngập lụt Tây Nha Trang, vòng xoay Ngọc Hội thành nơi 'cứu' ô tô09:29
TP.HCM khẩn cấp ứng phó bão số 15 sắp xuất hiện08:26
Đèo Mimosa bị "xé đôi", Đà Lạt tê liệt cửa ngõ sau vụ sạt lở chưa từng có02:43
BTC Miss Universe đổi luật giờ chót, không còn lấy Top 10, Hương Giang mừng rơn02:43
9 chuyến trực thăng chở hàng hóa tới vùng lũ Đăk Lăk01:18Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Indonesia nâng cảnh báo hoạt động núi lửa ở Aceh

Ukraine và Nga đang bước vào giai đoạn căng thẳng tài chính sâu sắc

Phái đoàn Nga, Mỹ đang thảo luận tại UAE về chấm dứt xung đột tại Ukraine

Liên hợp quốc hối thúc Nigeria áp dụng mọi biện pháp để ngăn các vụ bắt cóc

Mỹ hối thúc các bên liên quan tại Sudan chấp thuận ngừng bắn vô điều kiện

EC ra mắt công cụ tố giác vi phạm Đạo luật AI

Rơi máy bay chở hàng viện trợ tại Nam Sudan, 3 thành viên tổ lái thiệt mạng

Nga sẵn sàng thảo luận kế hoạch của Mỹ về chấm dứt xung đột với Ukraine

Nhiều chuyến bay tại Ấn Độ bị ảnh hưởng do tro bụi từ núi lửa

Thái Lan tuyên bố tình trạng khẩn cấp do lũ lụt tại miền Nam

Nga đang thắng thế trong 'cuộc chiến học hỏi' ở Ukraine?

Lính cứu hỏa Israel giải cứu thiếu niên mắc kẹt trên cần cẩu cao 300 mét
Có thể bạn quan tâm

Bitcoin mất 30% giá trị, chuyện gì đang xảy ra với tiền số?

4,5 triệu người xem clip vợ mắng chồng như hát hay, thái độ "nhà trai" xứng đáng ăn đơn ly dị
Phim việt
23:59:28 25/11/2025
Ai là fan của mỹ nam này thì mừng phải biết: Đóng cùng lúc 2 phim Việt hot rần rần, anh chạy KPI đấy à?
Hậu trường phim
23:56:55 25/11/2025
Có tiền mới đu được idol
Nhạc quốc tế
23:51:22 25/11/2025
Hiện tượng chương trình thực tế đắt show nhất hiện tại: Nhan sắc như bạch nguyệt quang, chưa debut lịch trình ngang ngửa sao hạng A
Nhạc việt
23:46:56 25/11/2025
Sắc vóc người đẹp Việt từng là chuyên viên công nghệ 'chinh chiến' tại Miss Cosmo 2025
Sao việt
23:39:45 25/11/2025
Ca sĩ 'Mưa bụi' nói về ý định nghỉ hưu
Tv show
23:27:25 25/11/2025
Bão lũ bất thường: 409 người chết và mất tích, thiệt hại hơn 85.000 tỷ đồng
Tin nổi bật
22:04:47 25/11/2025
Nhờ người đứng tên sổ đỏ để vay tiền, nguy cơ bị ngân hàng phát mãi đất ở
Pháp luật
21:58:26 25/11/2025
Đẳng cấp Marvel tái xuất: 'She-Hulk' Tatiana Maslany nhập vai đầy ám ảnh trong 'Kỳ an nghỉ'
Phim âu mỹ
21:53:03 25/11/2025
Tổng thống Mỹ sẽ xem xét ‘danh sách đen đầu tư’ của người tiền nhiệm
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế quốc tế St.Petersburg tại Nga
Số ca nhiễm mới tại Malaysia tiếp tục tăng lên mức cao nhất
Malaysia lần đầu ghi nhận trên 7.000 ca mắc COVID-19 một ngày
Malaysia ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao nhất từ trước tới nay
Thái Lan nhận thêm vaccine Sinovac
Sẵn sàng phương án giảm tải cho các bệnh viện tại Bangkok
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm trên 11.000 ca tử vong vì Covid-19
Malaysia ghi nhận số ca nhiễm trong ngày ở mức cao nhất trong hơn 3 tháng qua
Dịch COVID-19 căng thẳng tại Ấn Độ - mối lo về nguồn vaccine ở châu Phi
EU kết nạp Mỹ và đồng minh NATO vào dự án hợp tác quốc phòng
EU kết nạp Mỹ và đồng minh NATO vào thỏa thuận hợp tác quốc phòng
Indonesia phát hiện nhiều ca nhiễm biến thể mới
Indonesia kéo dài và mở rộng lệnh hạn chế cộng đồng
Miền nam Thái Lan bị nhấn chìm trong trận mưa lịch sử "300 năm có một"
EU vạch 'lằn ranh đỏ' cho vấn đề Ukraine
Myanmar đột kích hang ổ lừa đảo, bắt gần 1.600 người nước ngoài
Điều gì xảy ra nếu uống bia trước khi uống rượu?
Ukraine nhấn mạnh bước tiến liên quan đến đề xuất hòa bình
Thủ tướng Slovakia nhận định về 'bên chiến thắng tuyệt đối' trong xung đột Nga - Ukraine
Chủ tịch Quốc hội Ukraine tái khẳng định các 'lằn ranh đỏ' về quy mô quân đội và vấn đề lãnh thổ
EU thách thức kế hoạch hòa bình cho Ukraine của Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tang lễ "ông nội quốc dân": Lee Seung Gi đến viếng đầu tiên, "bà nội quốc dân" cùng dàn sao gửi vòng hoa tiễn biệt
Lộ thiệp cưới tài phiệt của em chồng Hà Tăng: Địa điểm giống nhiều sao Vbiz, 1 quy định cực nghiêm ngặt
Chủ tịch showbiz đột ngột qua đời vì tai nạn giao thông
Hậu duệ gia đình dòng dõi nghệ thuật lừng lẫy miền Bắc: Đời nhiều thăng trầm, U50 kết hôn sau 3 tháng quen
Thân hình giả dối của mỹ nhân showbiz "đẹp hơn cả AI"
'Vinh thịt lợn' Trịnh Tắc Sĩ bác tin qua đời, sống trong khu ổ chuột
Dự báo bão số 15 di chuyển rất chậm khi vào Biển Đông, sóng cao 9 m
Cuối cùng cặp đôi Vbiz được cả nước đẩy thuyền đã hôn nhau: Nhà trai duyên nhất quả đất, nhà gái đẹp không tả nổi
Thiếu nữ Nghệ An mất tích nhiều ngày, thi thể được tìm thấy ở Hưng Yên
Một nàng Hậu Vbiz bức xúc: "Tôi sôi máu với thể loại như thế này"
Biển Đông sắp đón bão số 15, hướng về đất liền Nam Bộ
Kim Tuyến ngầm xác nhận người yêu là Đồng Ánh Quỳnh?
Mẹ Tóc Tiên căng thẳng với Touliver
Bắt tạm giam Trần Thị Thùy Linh, cựu PGĐ phòng giao dịch ngân hàng ở Quảng Ninh
Nhan sắc vợ hơn 8 tuổi, có 2 con riêng của nam ca sĩ Việt có tiếng
Vụ cô gái Nghệ An mất tích, tìm thấy thi thể ở Hưng Yên: Bắt một nghi phạm
Tâm thư của Mailisa
NSƯT đẹp nhất Việt Nam: 21 tuổi làm mẹ đơn thân, 38 tuổi nghi yêu đồng giới