EU sẽ duy trì trừng phạt Nga dù nhận thấy nguy cơ đe dọa nguồn cung năng lượng
Các Bộ trưởng Ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) khẳng định các biện pháp trừng phạt Nga liên quan chiến dịch quân sự của Moskva tại Ukraine đang hoạt động hiệu quả dù đe dọa các nguồn cung năng lượng cho EU.
Cơ sở khai thác khí đốt Bovanenkovo của Nga trên bán đảo Yamal. Ảnh: AFP/TTXVN
Hồi tuần trước, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã lên tiếng phản đối chính sách trừng phạt Nga và cho rằng các biện pháp trừng phạt gây hại cho EU nhiều hơn là cho Nga.
Đến trụ sở EU tại Brussels (Bỉ) để tham gia hội nghị về cách khắc phục các lỗ hổng trong cơ chế trừng phạt và tăng áp lực với Nga, Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell đã bác bỏ lập luận này. Ông cho rằng những quyết định trừng phạt không phải sai lầm và EU cần tiếp tục áp dụng các biện pháp trừng phạt. Ngoại trưởng Luxembourg Jean Asselborn cũng bác bỏ ý tưởng ngừng áp đặt trừng phạt. Ông này cho rằng thông thường EU sẽ theo đuổi con đường ngoại giao nhưng hiện không phải thời điểm bình thường.
EU đã áp đặt 6 vòng trừng phạt Nga kể từ khi Moskva triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi tháng 2. Hầu hết các hoạt động nhập khẩu hàng hóa từ Nga sang EU đã bị cấm từ tháng 6. Hiện các quan chức ngoại giao EU đang thảo luận về biện pháp trừng phạt mặt hàng vàng của Nga. Tuy nhiên, do nhiều nước châu Âu hiện vẫn phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt từ Nga nên ngày càng nhiều lo ngại các biện pháp trừng phạt cũng ảnh hưởng đến nguồn cung khí đốt cho châu Âu.
Lượng khí đốt hướng Đông qua đường ống Yamal - Europe tăng cao
Dữ liệu do công ty vận hành đường ống Gascade của Đức công bố ngày 18/7 cho thấy lưu lượng khí đốt hướng Đông qua đường ống dẫn khí Yamal- Europe từ Đức sang Ba Lan đã tăng cao.
Cơ sở khai thác khí đốt Bovanenkovo trên bán đảo Yamal. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Theo Gascade, dòng khí đốt đầu ra tại điểm đo Mallnow trên khu vực biên giới của Đức ở mức khoảng 3.460.304 kWh/h, tăng so với mức 3.044.047 kWh/h ghi nhận lúc nửa đêm.
Số liệu từ công ty trung chuyển Ukraine cho thấy lượng khí đốt của Nga vào Slovakia từ Ukraine qua trạm biên giới Velke Kapupsany là khoảng 36,9 triệu m3/ngày, không thay đổi so với hôm 17/7.
Trong khi đó, tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga cho biết lượng cung khí đốt cho châu Âu qua Ukraine qua điểm nhập cảnh Sudzha là 41,5 triệu m3 trong ngày 18/7, tăng nhẹ so với mức 41 triệu m3 một ngày trước. Tuy nhiên, tập đoàn này tiết lộ phía Ukraine đã từ chối đề nghị vận chuyển khí đốt qua trạm Sokhranovka.
Trong khi đó, Gascade cho biết thêm các dòng khí đốt qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1) từ Nga sang Đức vẫn ở mức 0 do hoạt động bảo dưỡng một thiết bị quan trọng tại Canada bắt đầu được triển khai vào ngày 11/7 vừa qua và dự kiến tới ngày 21/7 mới kết thúc. Tuy nhiên, các chính phủ, các thị trường và nhiều doanh nghiệp lo ngại thời gian tạm ngừng hoạt động của đường ống này có thể kéo dài hơn.
Trước đó, theo báo Kommersant của Nga, ngày 17/7, Canada đã sử dụng máy bay để gửi sang Đức một tuabin khí cho dự án Dòng chảy phương Bắc 1 sau khi hoàn tất quá trình bảo dưỡng và sửa chữa. Từ Đức, tuabin này sẽ được đưa lên phà và vận chuyển đường bộ qua Helsinki trước khi đến Nga trong khoảng 5-7 ngày tới nếu không gặp vấn đề gì về thủ tục hậu cần và hải quan.
Mỹ gia hạn miễn trừ trừng phạt đối với các khoản thanh toán năng lượng cho Nga Bộ Tài chính Mỹ ngày 14/6 cho biết Washington sẽ tiếp tục cho phép thanh toán tiền mua các sản phẩm năng lượng của Nga cho đến hết ngày 5/12 tới, qua đó các nước châu Âu có thời gian chuẩn bị cho một lệnh cấm vận dầu mỏ gần như hoàn toàn đối với Moska liên quan vấn đề Ukraine. Mỏ khí...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hàn Quốc tăng cường an ninh cho ngày tòa ra phán quyết với Tổng thống Yoon Suk Yeol

Nga phản đối khả năng EU sử dụng vũ khí hạt nhân

ECB hạ lãi suất lần thứ 5 liên tiếp

Israel triển khai 3.000 cảnh sát tại 'Núi Đền'

Nga bình luận về kế hoạch hoà bình Ukraine của Pháp và Anh

EU xây dựng liên minh tình nguyện hỗ trợ Ukraine dài hạn

Điện Kremlin không coi Mỹ là quốc gia thân thiện

Quốc hội Mỹ căng thẳng trước thời hạn chót phân bổ ngân sách cho chính phủ

Hội nghị thượng đỉnh EU về tăng cường quốc phòng và hỗ trợ Ukraine

Bão Alfred di chuyển bất thường khi tiến về bờ biển phía Đông Australia

Nhà sản xuất kim cương lớn nhất thế giới tại Nga lao đao vì lệnh trừng phạt

Cuộc sống của những người thợ mỏ bên trong ngọn núi 'ăn thịt người' ở Bolivia
Có thể bạn quan tâm

Mê mẩn với những mâm cơm nhà hấp dẫn của mẹ đảm Hà thành
Ẩm thực
06:08:38 07/03/2025
Bạch Lộc diễn xuất đỉnh cao, netizen khen ngợi: Đôi mắt như sao trời
Phim châu á
06:00:20 07/03/2025
Đã tới lúc Victor Vũ đưa thời hoàng kim trở lại!
Hậu trường phim
05:59:49 07/03/2025
Người yêu có rất nhiều ước mơ, hoài bão tương lai, nhưng lại không có tôi trong đó
Góc tâm tình
05:24:03 07/03/2025
Nước NATO dồn dập hỗ trợ Ukraine sau khi Mỹ dừng viện trợ quân sự và chia sẻ tình báo với Kiev

Những triệu chứng chính của bệnh tiểu đường có thể xuất hiện khi đi bộ
Sức khỏe
04:59:23 07/03/2025
Bắt giữ 4 "trẻ trâu" mang hung khí đi giao chiến lúc rạng sáng
Pháp luật
23:51:24 06/03/2025
Rùng mình trước vai diễn vận vào đời Quý Bình, ánh mắt thất thần khi biết mình bị ung thư khiến ai cũng xót xa
Sao việt
23:46:28 06/03/2025
Phim Việt mới chiếu đã lập kỷ lục chưa từng có, nam chính là cái tên ai nghe cũng sởn da gà
Phim việt
23:18:14 06/03/2025
Gây sốt với 'Bắc Bling', Hoà Minzy sẽ soán ngôi Hoàng Thuỳ Linh?
Nhạc việt
23:00:40 06/03/2025