EU lo ngại nguy cơ hủy hoại triển vọng hòa bình tại Trung Đông
Liên minh châu Âu sẽ không công nhận bất kỳ sự thay đổi nào đối với các đường biên giới của Israel mà không được sự chấp thuận của Palestine .
Cam kết của Thủ tướng Israel bị chỉ trích. (Nguồn: RT)
Tuyên bố của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về ý định sáp nhập Thung lũng Jordan tại vùng lãnh thổ tranh chấp Bờ Tây nếu ông giành thắng lợi trong cuộc bầu cử vào tuần tới sẽ làm xói mòn các cơ hội cho hòa bình tại khu vực Trung Đông .
Trong một tuyên bố đưa ra ngày 11/9, một người phát ngôn của Liên minh châu Âu (EU) nêu rõ: “Chính sách xây dựng và mở rộng khu định cư là bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế và việc tiếp tục chính sách này cùng với các hành động thực hiện trong bối cảnh này làm xói mòn khả năng đạt giải pháp hai nhà nước và triển vọng cho một nền hòa bình lâu dài.”
Video đang HOT
Tuyên bố cũng nhấn mạnh EU sẽ không công nhận bất kỳ sự thay đổi nào đối với các đường biên giới của Israel mà không được sự chấp thuận của Palestine.
Trước đó, trong một bài phát biểu được truyền hình, Thủ tướng Netanyahu công khai ý định nói trên, cho rằng sẽ là “một bước đi lịch sử” nếu Israel áp đặt chủ quyền đối với vùng lãnh thổ tranh chấp tại Bờ Tây.
Ông đồng thời nhấn mạnh các khu định cư Do Thái sẽ là mục tiêu tiếp theo nếu đảng Likud của ông giành thắng lợi sau cuộc bầu cử vào ngày 17/9 tới. Ông gọi bước đi này là “cơ hội lịch sử” để mở rộng chủ quyền của Israel đối với Bờ Tây .
Tuyên bố gây tranh cãi này của nhà lãnh đạo Israel đã vấp phải sự chỉ trích của Palestine, Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cảnh báo rằng tất cả các thỏa thuận hòa bình sẽ chấm dứt nếu Thủ tướng Netanyahu sáp nhập Thung lũng Jordan .
Ngày 11/9, Liên hợp quốc cảnh báo bước đi này không những không có “hiệu lực pháp lý quốc tế” mà còn đe dọa tới tiến trình hòa bình Trung Đông./.
Theo Thúc Anh (TTXVN/Vietnam )
Hezbollah tuyên bố bắn hạ máy bay không người lái của Israel
Hezbollah tuyên bố bắn hạ một máy bay không người lái của Israel, một tuần sau vụ không kích dữ dội giữa hai bên, trong khi Israel chỉ xác nhận có một máy bay không người lái rơi.
Hãng thông tấn DW dẫn lời lực lượng Hezbollah tuyên bố hôm 9/9 rằng nhóm vũ trang này đã hạ một máy bay không người lái của Israel tại biên giới phía Nam của Lebanon khi nó bay qua khu vực này.
Hezbollah cũng cho biết chiếc máy bay đang bị lực lượng này chiếm giữ.
Quân đội Israel cho biết một trong những máy bay không người lái của họ đã rơi vào miền Nam Lebanon trong khi đang thực hiện các chuyến bay như thường lệ. Phía Israel không nói rõ nguyên nhân gây ra vụ tai nạn và cũng lưu ý rằng không thể lấy được thông tin đáng lo ngại nào từ máy bay này.
Một binh sĩ Israel chuẩn bị phóng máy bay do thám không người lái Elbit Systems Skylark I. Ảnh: AFP .
Cuộc đối đầu gần đây nhất giữa Hezbollah và Israel đã diễn ra vào tuần trước. Hai bên đã có một trận không kích dữ dội khi Hezbollah tấn công một cứ điểm quân sự Israel nhằm đáp trả cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Israel vào vùng ngoại ô ở Beirut do Hezbollah kiểm soát.
Israel cho biết đã đáp trả bằng một trận pháo kích gồm 100 quả đạn pháo và hỏa lực trực thăng vào miền Nam Lebanon.
Nhà lãnh đạo Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah đã cáo buộc Israel gây ra vụ tấn công. Ông cũng nói rằng vụ việc này đã mở ra một "giai đoạn mới" của cuộc xung đột và lực lượng Hezbollah sẽ không chùn bước.
Ông Nasrallah cũng tuyên bố họ sẽ đáp trả bất kỳ hành động gây hấn nào của Israel bằng các cuộc tấn công vào "sâu trong lãnh thổ Israel" chứ không chỉ ở khu vực biên giới.
Israel gần đây đã cáo buộc Iran cung cấp cho Hezbollah các cơ sở vật chất để sản xuất tên lửa dẫn đường.
Theo Zing.vn
TT Trump bị cả hai đảng chỉ trích khi mời Taliban đến Trại David Thông báo bất ngờ của ông Trump về việc hủy bỏ đàm phán bí mật với Taliban ở Mỹ đã gây ra chỉ trích và bối rối, kể cả từ đảng Cộng hòa. Thượng nghị sĩ bang Minnesota Amy Klobuchar đã chế giễu tổng thống vào sáng 8/9, nói rằng ông tiếp cận chính sách đối ngoại như "kiểu chương trình truyền hình...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nga gia hạn lệnh cấm xuất khẩu xăng đến cuối năm

Hơn 700.000 dân thường Palestine rời khỏi thành phố Gaza

Tổng thống Donald Trump mở đường cho thương vụ TikTok Mỹ trị giá 14 tỷ USD

Hàn Quốc bắn cảnh cáo tàu thương mại Triều Tiên bị cáo buộc vi phạm ranh giới biển

Thúc đẩy hơn nữa hợp tác năng động toàn diện giữa Nga và Việt Nam

Nga chỉ trích khi tiến trình điều tra vụ đường ống Nord Stream bị phớt lờ

Trung Quốc quay lưng với đậu tương Mỹ

Khả năng NATO đang tìm cách tác động quan điểm của Tổng thống Trump về Ukraine

Loạt vụ xâm nhập bằng UAV tại sân bay châu Âu làm dấy lên lo ngại an ninh

Mỹ sẽ ngăn chặn Israel sáp nhập Bờ Tây

Tổng thống Mỹ cảnh báo nguy cơ chính phủ đóng cửa 'đang cận kề'

Ba Lan kêu gọi công dân rời Belarus ngay lập tức
Có thể bạn quan tâm

5 sao nam "lật kèo" không đáng mặt đàn ông: Cấm vợ sinh con rồi lại ra ngoài "vụng trộm", làm gái trẻ mang bầu
Sao châu á
19:27:49 26/09/2025
Nghe tiếng hô hoán, chạy ra thấy cọc tiền 50 triệu rơi ở TP.HCM
Netizen
18:40:34 26/09/2025
Trung Quốc khẩn trương khắc phục hậu quả sau bão Ragasa

Nữ ca sĩ sở hữu hit 3 tỷ view, 30 tuổi đi thi hoa hậu: "Ban ngày tôi đi chơi, tối về khóc"
Sao việt
17:43:08 26/09/2025
Thông tin mới nhất vụ con bị cô giáo tát, phụ huynh "tố" lên mạng xã hội
Tin nổi bật
17:36:37 26/09/2025
Hôm nay nấu gì: Bữa tối ngập món ngon, trôi cơm không ngờ
Ẩm thực
17:19:20 26/09/2025
10 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam tìm việc
Pháp luật
16:46:10 26/09/2025