EU gia hạn sứ mệnh Phái bộ giám sát lệnh cấm vận vũ khí đối với Libya
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, các quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) ngày 18/3 cho biết EU sẽ gia hạn thêm 2 năm sứ mệnh của phái bộ quân sự tại Địa Trung Hải, liên quan đên viêc giam sat lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc (LHQ) đối với Libya, quốc gia Bắc Phi đang trong tình trạng xung đột.
Các lực lượng GNA tuần tra tại Abu Qurain, giữa thành phố Tripoli và Benghazi của Libya ngày 20/7/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Một quan chức cấp cao EU cho biết các nước thành viên của khối sẽ “thông qua quyết định vào tuần tới, gia hạn phái bộ thêm 2 năm cho đến cuối tháng 3/2023″. Quyết định kéo dài phái bộ trên được đưa ra trong bối cảnh các chuyên gia LHQ cảnh báo rằng lệnh cấm vận áp đặt đôi vơi Libya năm 2011 là “hoàn toàn không hiệu quả” vì đang bị nhiều bên vi phạm một cách trắng trợn.
Hồi thang 3/2020, EU đã khởi động chiên dich mang tên “Irini” vơi 4 tàu và 6 máy bay để tiến hành kiểm tra các tàu trên biển trong nỗ lực hạn chế viêc chuyên vũ khí đến Libya.
Libya chìm trong hỗn loạn sau khi chính quyền của ông M. Gaddafi bị lật đổ vào năm 2011. Cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng dẫn tới việc ra đời các chính quyền đối địch ở miền Đông và miền Tây của đất nước.
Tháng 2 vừa qua, ông Abdul Hamid Dbeibah đa đươc bâu lam Thu tương lâm thơi Libya tai Diên đan Đôi thoai chinh tri Libya do Liên hợp quốc bao trơ. Ông Dbeibah đã tuyên thệ nhậm chức hồi đầu tuần qua. Sau khi được thành lập, chính phủ lâm thời sẽ thay thế hai chính quyền cùng tồn tại hiện nay tại Libya. Theo kế hoạch, chính phủ lâm thời sẽ tập trung vào 3 nhiệm vụ chủ chốt, gồm đối phó với các thách thức từ đại dịch COVID-19, vấn đề cung cấp điện và đoàn kết người dân thông qua Hội đồng hòa giải dân tộc.
LHQ kêu gọi rút toàn bộ binh sĩ nước ngoài khỏi Libya
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 12/3 đã nhất trí thông qua tuyên bố kêu gọi rút toàn bộ binh sĩ nước ngoài và lính đánh thuê khỏi Libya "mà không có thêm bất cứ sự trì hoãn nào".
Binh sĩ lực lượng trung thành với Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) giao tranh với Quân đội miền Đông Libya (LNA) tại Tripoli, Libya, ngày 2/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN
Tuyên bố cũng hoan nghênh việc Quốc hội Libya đã phê chuẩn một chính phủ lâm thời nhằm dẫn dắt quốc gia giàu dầu mỏ này tiến tới các cuộc bầu cử vào tháng 12 tới sau một thập kỷ xung đột kể từ khi nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi bị lật đổ.
Tuyên bố được tất cả 15 nước ủy viên HĐBA nhất trí nêu rõ: "HĐBA kêu gọi tất cả các bên thực thi đầy đủ thỏa thuận ngừng bắn cũng như hối thúc các nước thành viên tôn trọng và ủng hộ việc thực thi đầy đủ thỏa thuận. HĐBA kêu gọi tất cả các nước thành viên tuân thủ đầy đủ lệnh cấm vận vũ khí của LHQ , phù hợp với các nghị quyết liên quan của HĐBA".
Theo LHQ, đến cuối năm 2020 vẫn có khoảng 20.000 binh sĩ nước ngoài và lính đánh thuê hiện diện ở Libya, trong khi không có động thái rút quân nào.
Ngày 10/3, Quốc hội Libya đã thông qua chính phủ lâm thời với nhiệm vụ giúp chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử vào ngày 24/12 tới, một bước đi quan trọng hướng tới chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài một thập kỷ tại quốc gia Bắc Phi này.
Chính phủ lâm thời này sẽ thay thế hai chính quyền cùng tồn tại hiện nay tại Libya, gồm Chinh phu hòa hợp dân tôc (GNA) được LHQ công nhận và chính quyền ở miền Đông được lưc lương tư xưng Quân đôi Quôc gia Libya (LNA) của Tướng Khalifa Haftar hậu thuẫn.
Theo kế hoạch, chính phủ lâm thời sẽ tập trung vào 3 nhiệm vụ chủ chốt, gồm đối phó với các thách thức từ đại dịch COVID-19, vấn đề cung cấp điện và đoàn kết người dân thông qua Hội đồng hòa giải dân tộc.
Mỹ thu hệ thống phòng không Pantsir Nga Mỹ thu hệ thống phòng không Pantsir NgaTổ hợp Pantsir-S1 do UAE viện trợ cho phe đối lập Libya bị đối phương thu giữ và chuyển cho Mỹ, theo truyền thông Anh. Tờ Times của Anh hôm 28/1 cho biết một hệ thống phòng không tầm ngắn Pantsir-S1 nguyên vẹn do Nga sản xuất đã được quân đội Mỹ đưa khỏi Libya trong...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria
Có thể bạn quan tâm

Giết người do... làm vịt hoảng sợ
Pháp luật
06:46:37 12/03/2025
Sao Việt lên tiếng vụ vợ cố nghệ sĩ Quý Bình bị bàn tán: "Tôi cần nói ra điều này vì người anh của mình"
Sao việt
06:42:58 12/03/2025
Chọn 1 lá bài Tarot để biết trước những biến động công việc sau Rằm tháng 2 Âm lịch
Trắc nghiệm
06:37:22 12/03/2025
Mỹ nhân thảm nhất sau khi Kim Soo Hyun bị tố thao túng, chèn ép bạn gái Kim Sae Ron
Sao châu á
06:32:42 12/03/2025
Công an TP HCM thông tin về clip CSGT có lời nói chưa chuẩn mực
Tin nổi bật
06:16:37 12/03/2025
Ba chỉ ngâm bia nướng, cuốn rau thơm rồi chấm tương ớt, nghĩ thôi đã thèm chảy nước miếng
Ẩm thực
06:02:47 12/03/2025
Sự thật về cảnh quay hot nhất phim Top 1 phòng vé, thật đến mức ám ảnh
Hậu trường phim
05:58:07 12/03/2025
When Life Gives You Tangerines: Khi đời cho ta một quả quýt, hãy pha trà và cùng thưởng thức nó!
Phim châu á
05:57:36 12/03/2025
Cứu sống người phụ nữ ngộ độc nguy kịch do ăn cá nóc
Sức khỏe
05:52:07 12/03/2025
Đến nhà mẹ vợ ăn giỗ, bà gắp vào bát anh rể cái đùi gà to rồi gắp cho tôi một thứ KHÓ CHẤP NHẬN
Góc tâm tình
05:43:43 12/03/2025