EU gia hạn chiến dịch chống cướp biển tại Vịnh Aden

Theo dõi VGT trên

Ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 23/3 quyết định kéo dài thêm 2 năm chiến dịch chống cướp biển của khối này tại Vịnh Aden, theo đó chiến dịch có tên gọi là Atalanta này sẽ được kéo dài tới tháng 12/2014.

EU gia hạn chiến dịch chống cướp biển tại Vịnh Aden - Hình 1

Bản đồ khu vực vịnh Aden. (Nguồn: Internet)

Tuyên bố của EU cho biết ngoại trưởng các nước đã nhất trí mở rộng khu vực hoạt động của các chiến dịch bao gồm vùng duyên hải Somalia cũng như các vùng lãnh hải của EU.

Tuyên bố có đoạn: “Quyết định trên sẽ cho phép Chiến dịch Atalanta hợp tác trực tiếp với Chính phủ quá độ Liên bang cũng như các thực thể khác của Somalia nhằm ủng hộ cuộc chiến chống cướp biển của EU từ khu vực duyên hải. Theo các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Chính phủ Somalia đã thông báo với Tổng Thư ký Liên hợp quốc rằng nước này chấp thuận đề xuất của EU đối với nội dung hợp tác mới này.”

Dự kiến EU sẽ dành khoản ngân sách 14,9 triệu euro (tương đương 19,7 triệu USD) cho sứ mệnh được gia hạn này. Chiến dịch Atalanta là một phần trong biện pháp toàn diện của EU nhằm tiêu diệt tận gốc nạn cướp biển ở khu vực Sừng châu Phi. Nhiệm vụ chính của chiến dịch này là bảo vệ các tàu thuyền của Chương trình Lương thực Thế giới cung cấp viện trợ lương thực cho dân di cư ở Xômali và đấu tranh chống cướp biển ngoài khơi bờ biển nước này./.

Theo TTXVN

"Khả năng tác chiến hạt nhân Trung Quốc có hạn, dễ bị Mỹ tiêu diệt"

"Mỹ đang toàn lực xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa châu Á-Thái Bình Dương, nhằm loại bỏ mối đe dọa từ hàng trăm quả tên lửa của Trung Quốc".

Tuần san "Bình luận quân sự độc lập" Nga ngày 17/2 đưa tin, Trưởng Phòng nghiên cứu Mỹ và Canada - Viện Khoa học Nga Sergei Rogov có bài viết cho rằng, hiện nay đối thủ chính trong thế kỷ 21 khiến Mỹ lo ngại nhất là Trung Quốc, chứ không còn là Nga nữa.

Mặc dù thực lực quân sự của Trung Quốc liên tục được tăng cường, nhưng mạng lưới phòng thủ tên lửa được Mỹ toàn lực xây dựng hiện đã tạo ra mối đe dọa trực tiếp và hiện thực đối với lực lượng hạt nhân của Trung Quốc.

Mộng đẹp siêu cường tan biến

Rogov cho rằng, hiện nay Mỹ đã bị rơi vào một cuộc khủng hoảng toàn diện liên quan đến tất cả các lĩnh vực của đời sống.

Hậu quả của "Đại suy thoái" các năm 2008-2009 vẫn chưa mất đi, gánh nặng nợ công khổng lồ vẫn rất lớn, lòng tin của người dân vào các hệ thống cơ bản đã bị "đóng băng", tầng lớp tinh hoa chính trị đang chia rẽ, hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tranh chấp quyết liệt, khiến cho nợ công tiếp tục tăng lên, xếp hạng tín dụng quốc gia bị hạ thấp, giấc mơ trở thành siêu cường duy nhất thế giới của Mỹ đã tan biến.

Khả năng tác chiến hạt nhân Trung Quốc có hạn, dễ bị Mỹ tiêu diệt - Hình 1

Tên lửa chiến lược kiểu mới phóng giếng của lực lượng Pháo binh 2 Trung Quốc

Chiến tranh Iraq và Afghanistan khiến cho Quân đội Mỹ căng thẳng cao độ trong thời gian dài, chính quyền Obama buộc phải ra quyết định rút quân, nỗ lực giảm thiểu hậu quả thất bại từ sự phiêu lưu quân sự.

Đồng thời, trật tự thế giới đang từ đơn cực chuyển sang đa cực. Trong chiến lược an ninh quốc gia năm 2010, Chính phủ Obama thừa nhận, những trung tâm quyền lực mới, mà Mỹ buộc phải hợp tác, đang tiếp tục tăng lên, vừa có trung tâm quyền lực toàn cầu như Trung Quốc, Ấn Độ, Nga; vừa có trung tâm quyền lực khu vực như Brazil, Indonesia, Nam Phi, Saudi Arabia, Nigeria.

Mặc dù điều này hoàn toàn không có nghĩa là Mỹ sẽ không tiếp tục là cường quốc hàng đầu thế giới, nhưng ít nhất cho thấy, khoảng cách giữa Mỹ và các nước lớn khác đang thu nhỏ.

Coi Trung quốc là đối thủ chính

Chuyên gia Nga cho rằng, hiện nay quan hệ Trung-Mỹ đã bước lên bình diện của hệ thống quan hệ quốc tế, Trung Quốc đã bị Mỹ coi là đối thủ chính trong thế kỷ 21. Một cuộc điều tra năm 2011 ở 22 quốc gia có kết quả cho thấy, đa số người được hỏi của 16 quốc gia cho rằng, Trung Quốc đã vượt hoặc sẽ nhanh chóng vượt Mỹ, trở thành siêu cường thế giới mới nổi, trong đó 72% người Pháp, 67% người Tây Ban Nha, 65% người Anh, 61% người Đức, 63% người Trung Quốc và 45% người Nga giữ quan điểm này.

Hiện nay, sản lượng công nghiệp, đầu tư, nhu cầu năng lượng, xuất khẩu hàng hoá, dự trữ tiền tệ của Trung Quốc đều đã vượt lên đứng đầu thế giới, về mặt tổng sản phẩm quốc nội (GDP), nghiên cứu khoa học và chi tiêu quốc phòng đã đứng thứ hai thế giới.

Video đang HOT

Khả năng tác chiến hạt nhân Trung Quốc có hạn, dễ bị Mỹ tiêu diệt - Hình 2

Trung Quốc tăng cường chi tiêu quân sự. Trong hình là tàu khu trục của Hải quân Trung Quốc phóng tên lửa chống hạm.

Các chuyên gia dự đoán, nếu xu thế phát triển hiện nay được duy trì, sau năm 2015, Trung Quốc sẽ vượt Mỹ về một số chỉ tiêu quan trọng, dù là tổng GDP hay về sức mua bình quân đầu người, tỷ giá hối đoái và thị trường vốn.

Rogov cho biết, tạp chí "Economist" Anh dự đoán, chi tiêu quân sự của Trung Quốc đến năm 2025 cũng sẽ vượt Mỹ. Nền tảng kinh tế khổng lồ giúp cho Trung Quốc có khả năng tiến hành hiện đại hóa toàn diện quân đội nước này. Hiện nay Trung Quốc không chỉ đủ khả năng bảo vệ lãnh thổ của họ, mà còn có thể phát triển hạm đội tầm xa, có khả năng điều động lực lượng tầm xa.

Phòng tuyến của Trung Quốc ở Thái Bình Dương đã không còn giới hạn ở chuỗi đảo thứ nhất nữa (Nhật Bản-Đài Loan-Philippinese), mà đã đột phá chuỗi đảo thứ hai (Guam). Trung Quốc còn tích cực sử dụng hải quân để bảo vệ lợi ích kinh tế của họ, đặc biệt là biển Đông và Ấn Độ Dương - những vùng biển đóng vai trò rất quan trọng về vận chuyển dầu mỏ và các nguyên liệu khác mà Trung Quốc có nhu cầu.

Hải quân Trung Quốc đã đảm đương các nhiệm vụ tấn công cướp biển, hộ tống tàu thuyền, đã hộ tống 4.200 tàu thuyền chạy hướng biển Ả-rập. Ngoài ra, còn tích cực tham gia các chiến dịch sơ tán công dân Trung Quốc quy mô lớn ở các khu vực điểm nóng, từ năm 2006-2010 đã sơ tán 6.000 người Hoa ở Lebanon, Chad, Haiti, Togo, quần đảo Solomon và một số nước khác; năm 2011, sơ tán 48.000 người Hoa từ Ai Cập, Libya và Nhật Bản.

Chuyên gia Nga cho rằng, những năm gần đây, kinh tế Trung Quốc và Mỹ đã hình thành nên cục diện phụ thuộc lẫn nhau, nó được thể hiện trực quan hơn trong điều kiện khủng hoảng kinh tế thế giới hiện nay. Kim ngạch thương mại hai nước lên tới 440 tỷ USD, Trung Quốc không chỉ trở thành nước cung ứng hàng hóa chính cho Mỹ, mà còn là chủ nợ lớn nhất của Mỹ.

Hiện nay, Chính phủ Obama kêu gọi Trung Quốc hợp tác với Mỹ, gánh vác một phần trách nhiệm bảo vệ sự ổn định của hệ thống kinh tế và tài chính thế giới.

Khả năng tác chiến hạt nhân Trung Quốc có hạn, dễ bị Mỹ tiêu diệt - Hình 3

Biên đội hộ tống số 8 và số 7 của Hải quân Trung Quốc làm nhiệm vụ hộ tống tại vịnh Aden

Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ nhấn mạnh, quan hệ Trung-Mỹ thiết thực, hiệu quả là cần thiết để ứng phó với các thách thức chủ yếu của thế kỷ 21.

Nhưng, giữa Trung-Mỹ cũng tồn tại một số vấn đề, chẳng hạn Mỹ phê phán Trung Quốc xây dựng hiện đại hóa quân đội, vấn đề kích động các thế lực đòi độc lập cho Đài Loan, Tây Tạng, Tân Cương. Ngoài ra, chủ nghĩa bảo hộ ở Mỹ nổi lên mạnh mẽ, liên tục yêu cầu tăng giá đồng nhân dân tệ.

Sự phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế buộc Trung Quốc và Mỹ thường xuyên thỏa hiệp, nhưng Mỹ vừa không sẵn sàng từ bỏ tìm kiếm vị thế bá chủ thế giới, vừa không sẵn sàng thừa nhận Trung Quốc là một đối tác bình đẳng.

Mỹ lo ngại sức mạnh quân sự của Trung Quốc tăng lên

Rogov cho rằng, sức mạnh quân sự của Trung Quốc không ngừng được tăng cường, khả năng hạn chế Mỹ can dự Đông Thái Bình Dương, ngăn chặn Mỹ chiếm không gian vũ trụ và không gian thông tin không ngừng tăng lên, khiến cho Lầu Năm Góc ngày càng lo ngại.

Huống hồ, Trung Quốc còn là nước lớn hạt nhân duy nhất công khai tăng cường toàn diện sức mạnh hạt nhân.

Các chuyên gia Mỹ thống nhất cho rằng, phải ngăn chặn Trung Quốc. Quỹ Di sản và Viện Doanh nghiệp kiến nghị Mỹ liên minh với Nhật Bản, Ấn Độ, cùng ngăn chặn Trung Quốc. Quỹ Tự do mới Mỹ đề nghị tăng cường hợp tác với Nga trên phương diện này.

Một loạt văn kiện an ninh quân sự được Chính phủ Obama thông qua đều đặc biệt coi trọng Trung Quốc. Mỹ công khai bày tỏ lo ngại đối với sự tăng cường nhanh chóng về thực lực quân sự của Trung Quốc.

Khả năng tác chiến hạt nhân Trung Quốc có hạn, dễ bị Mỹ tiêu diệt - Hình 4

"Sát thủ tàu sân bay" - tên lửa chống hạm Đông Phong-21D của Trung Quốc

Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ đã tuyên truyền "Thuyết về mối đe dọa từ Trung Quốc", chỉ trích Trung Quốc cản trở Quân đội Mỹ tự do can dự ở một số khu vực.

Những chỉ trích này thường cho rằng Trung Quốc không ngừng tăng cường sức mạnh quân sự, nỗ lực ngăn chặn Hải quân Mỹ đi vào vùng biển duyên hải Trung Quốc, can thiệp vấn đề Đài Loan.

Cách đây không lâu, chính quyền Obama công khai tuyên bố chuẩn bị quay trở lại châu Á-Thái Bình Dương về quân sự, bảo đảm cho việc can dự khu vực này.

Động thái này không chỉ làm tăng cấp độ đối đầu quân sự Trung-Mỹ, mà sẽ còn liên quan tới vấn đề xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa khu vực.

Mỹ đang toàn lực xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa châu Á-Thái Bình Dương, nhằm loại bỏ mối đe dọa từ hàng trăm quả tên lửa của Trung Quốc.

Chuyên gia Nga cho rằng, ngày 5/1/2012 Lầu Năm Góc tuyên bố, trọng điểm chiến lược của Mỹ sẽ chuyển tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Về phương hướng ưu tiên khu vực triển khai binh lực của quân Mỹ, Trung Đông hiện đã rút xuống đứng thứ hai, châu Âu thứ ba.

Lầu Năm Góc quyết định cắt giảm 2 trong số 4 lữ đoàn lục quân của Mỹ ở châu Âu, đồng thời ra sức tăng cường các cụm chiến đấu của quân Mỹ ở Thái Bình Dương, có kế hoạch xây dựng căn cứ quân sự mới, triển khai lực lượng lính thủy đánh bộ ở Australia.

Hơn nữa, trong chiến lược quân sự mới, lần đầu tiên Lầu Năm Góc đặt song song Trung Quốc và Iran là mối đe dọa chính cần phải ngăn chặn, yêu cầu Mỹ cần tăng cường triển khai binh lực tương ứng,

duy trì khả năng điều động binh lực khu vực, bảo đảm ngăn chặn được đối thủ tiềm tàng, ngăn chặn họ thực hiện mục tiêu.

Khả năng tác chiến hạt nhân Trung Quốc có hạn, dễ bị Mỹ tiêu diệt - Hình 5

Tàu ngầm hạt nhân Ohio mang theo tên lửa hành trình neo đậu tại căn cứ Yokosuka - Nhật Bản.

Mỹ tuyên bố, đối thủ tiềm tàng đã tạo ra mối đe dọa cho việc can thiệp quân sự và tự do hành động của Mỹ, họ sẽ sử dụng các biện pháp phi đối xứng chống lại Mỹ,

phá hoại kế hoạch tác chiến của Mỹ, bao gồm tác chiến điện tử và các biện pháp tác chiến thông tin mạng, tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình, vũ khí phòng không kiểu mới, thủy lôi và các phương pháp khác.

Các nước như Trung Quốc và Iran trong tương lai sẽ tiếp tục sử dụng biện pháp phi đối xứng, ngăn cản việc điều động binh lực của Mỹ.

Vì vậy, Quân đội Mỹ phải tiến hành đầu tư cần thiết, đảm bảo có khả năng hành động hiệu quả đối phó lại các biện pháp này, phát triển tàu ngầm, thiết bị săn ngầm, máy bay ném bom tàng hình thế hệ mới và hệ thống phòng thủ tên lửa, tăng cường sức mạnh trong vũ trụ.

Hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ đe dọa sức mạnh hạt nhân của Trung Quốc

Rogov cho rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa do Mỹ đang tích cực xây dựng dù ở trong lãnh thổ Mỹ hay ở châu Âu và châu Á, đều đã tạo ra mối đe dọa trực tiếp và hiện thực đối với lực lượng hạt nhân của Trung Quốc.

Theo đánh giá của các chuyên gia, Trung Quốc hiện chỉ có 180-200 đầu đạn hạt nhân, trong đó chỉ có 40-50 đầu đạn có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ (Alaska, Hawaii, các bang ở bờ biển Thái Bình Dương).

Ngoài ra, Trung Quốc thiếu hệ thống cảnh báo sớm các cuộc tấn công của tên lửa chiến lược, do đó lực lượng hạt nhân trong lãnh thổ của họ rất dễ bị Mỹ tấn công "đánh đòn phủ đầu" mang tính hủy diệt.

Mặc dù Trung Quốc còn có vài trăm quả tên lửa tầm trung, nhưng sẽ không tạo ra mối đe dọa quá lớn cho Mỹ.

Hiện nay, cụm chiến đấu chủ lực của lực lượng tàu ngầm Mỹ chủ yếu triển khai ở Thái Bình Dương, chứ không phải là Đại Tây Dương - nơi Mỹ-Xô đối đầu gay gắt thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Khả năng tác chiến hạt nhân Trung Quốc có hạn, dễ bị Mỹ tiêu diệt - Hình 6

Tên lửa đạn đạo Trident II (D5) được phóng từ tàu ngầm, do Công ty Lockheed Martin Mỹ chế tạo.

Quân đội Mỹ triển khai 8 tàu ngầm hạt nhân mang theo tên lửa chiến lược tại căn cứ Bangor - Thái Bình Dương, trong đó 6 chiếc đã triển khai chiến dịch, tổng cộng có 192 quả tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, trong đó 156 quả có thể đưa vào chiến đấu bất cứ lúc nào.

Ở căn cứ Kings Bay - Đại Tây Dương, quân Mỹ chỉ có 6 tàu ngầm hạt nhân, trong đó 4 chiếc đã triển khai chiến dịch, tổng cộng có 144 quả tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, trong đó 96 quả có thể phóng bất cứ lúc nào.

Điều này có nghĩa là, Mỹ có khoảng 130 quả tên lửa đạn đạn phóng từ tàu ngầm, mang theo hơn 500 đầu đạn hạt nhân, có thể bắn vào lãnh thổ Trung Quốc trong 10-15 phút bất cứ lúc nào.

Trong tình hình đó, tên lửa đánh chặn chiến lược được Mỹ triển khai ở Alaska (30 quả) và California (6 quả) hoàn toàn có thể đánh chặn những đầu đạn hạt nhân còn dư của Trung Quốc.

Còn đối với tên lửa tầm ngắn và tầm trung do Trung Quốc phóng, hoàn toàn có thể sử dụng hệ thống tên lửa Patriot PAC-3 xuất khẩu cho Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và hệ thống phòng thủ tên lửa trên biển Standard-2 (SM-2), Standard-3 (SM-3) để đánh chặn.

Năm 2010, 18 trong số 21 tàu chiến lớp Aegis của Quân đội Mỹ đã được triển khai ở Thái Bình Dương.

Khả năng tác chiến hạt nhân Trung Quốc có hạn, dễ bị Mỹ tiêu diệt - Hình 7

Hệ thống phòng thủ tên lửa Standard-3 của Hải quân Mỹ

Chuyên gia Nga cho rằng, tình hình đối lập sức mạnh hủy diệt lẫn nhau giữa Trung-Mỹ thực sự không còn dừng lại ở lĩnh vực tên lửa hạt nhân, mà chuyển sang lĩnh vực kinh tế.

Trong bối cảnh ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế không ngừng sâu sắc, ngày 13/2 Nhà Trắng đã trình lên Quốc hội dự thảo ngân sách Liên bang năm tài khóa 2013, yêu cầu tăng 476 tỷ USD xây dựng hạ tầng cơ sở kinh tế, tăng thâm hụt ngân sách liên bang lên 1.300 tỷ USD, đồng thời chuẩn bị cắt giảm lớn chi tiêu quân sự.

Bộ trưởng Quốc phòng Panetta tuyên bố, trong 10 năm tới chi tiêu của quân Mỹ sẽ cắt giảm 487 tỷ USD. Trong khi đó từ năm 1999, chi tiêu quân sự của Mỹ đã liên tục tăng trong 12 năm. Năm tài khóa 2011 đã lên tới 713 tỷ USD, năm tài khóa 2012 cắt giảm xuống 625 tỷ USD.

Năm tài khóa 2013 có kế hoạch cắt giảm đến 625 tỷ USD, nếu không tính số tiền 88 tỷ USD dành cho Chiến tranh Afghanistan, chi tiêu ngân sách của Lầu Năm Góc sẽ là 525 tỷ USD.

Mặc dù chi tiêu dành cho nghiên cứu phát triển và mua sắm vũ khí trang bị của Quân đội Mỹ sẽ cắt giảm đến 179 tỷ USD, giảm 12% so với cùng kỳ; nhưng Lầu Năm Góc vẫn chuẩn bị tiếp tục mua vũ khí trang bị mới.

Quân đội Mỹ có kế hoạch chi 47,6 tỷ USD mua máy bay, trực thăng và máy bay không người lái, bao gồm 29 máy bay F-35, 26 máy bay F-18, 43 máy bay không người lái, 21 máy V-22 Osprey.

Có kế hoạch mua 196 quả tên lửa hành trình Tomahawk và tên lửa đạn đạo phóng ngầm D-5. Chuẩn bị đầu tư 22,6 tỷ USD chế tạo 2 tàu khu trục lớp Arleigh Burke, 2 tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia, 4 tàu chiến đấu duyên hải và 1 tàu sân bay.

Khả năng tác chiến hạt nhân Trung Quốc có hạn, dễ bị Mỹ tiêu diệt - Hình 8

Máy bay đa chức năng V-22 Osprey do Hãng Boeing và Bell Helicopters hợp tác sản xuất.

Chuyên gia Nga cho rằng, Mỹ còn tập trung hơn cho xây dựng chương trình phòng thủ tên lửa, năm tài khóa 2013 có kế hoạch chi 9,7 tỷ USD tiếp tục xây dựng lá chắn phòng thủ tên lửa.

Trong đó 1,3 tỷ USD dùng để mua 29 quả tên lửa đánh chặn Standard-3 Block 1B, sản xuất 24 quả tên lửa cùng loại khác.

903 triệu USD dùng để mua hệ thống phòng thủ tên lửa chiến lược do Công ty Boeing sản xuất. 777 triệu USD dùng để xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa khu vực chiến lược,

763 triệu USD dùng để mua 84 quả tên lửa đánh chặn Patriot PAC-3, 401 triệu USD dùng cho hệ thống phòng không tầm trung mở rộng do Mỹ hợp tác với Italia, Đức xây dựng.

Còn trong số tiền 8 tỷ USD chi cho chương trình vũ trụ của Lầu Năm Góc, sẽ có 950 triệu USD dùng cho vệ tinh phòng thủ tên lửa giám sát tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Hiện nay, kinh phí của chương trình phòng thủ tên lửa chiếm khoảng 1,5% ngân sách chung của Lầu Năm Góc, khoảng 5,5% toàn bộ chi phí nghiên cứu phát triển và mua sắm vũ khí trang bị mới.

Có thể thấy, Mỹ rất coi trọng vấn đề phòng thủ tên lửa, cho dù phải cắt giảm lớn chi tiêu quân sự thì họ cũng cố gắng hết sức tăng đầu tư cho phòng thủ tên lửa.

Theo Giáo Dục VN

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Australia: Người hiến huyết tương cứu 2,4 triệu trẻ em qua đời ở tuổi 88Australia: Người hiến huyết tương cứu 2,4 triệu trẻ em qua đời ở tuổi 88
16:06:31 05/03/2025
Máy bay chiến đấu Hàn Quốc 'thả nhầm' bom khiến nhiều người dân bị thươngMáy bay chiến đấu Hàn Quốc 'thả nhầm' bom khiến nhiều người dân bị thương
14:18:59 06/03/2025
Khách mua kem hoảng hồn khi thấy rắn còn nguyên bên trongKhách mua kem hoảng hồn khi thấy rắn còn nguyên bên trong
14:29:42 06/03/2025
Ông Zelensky nói gì về chuyện tổ chức bầu cử ở Ukraine?Ông Zelensky nói gì về chuyện tổ chức bầu cử ở Ukraine?
07:39:00 05/03/2025
Dân thường Ukraine mất hy vọng trước tin Mỹ cắt viện trợ quân sựDân thường Ukraine mất hy vọng trước tin Mỹ cắt viện trợ quân sự
21:09:43 05/03/2025
Bitcoin biến động như tàu lượn, chuyên gia cảnh báoBitcoin biến động như tàu lượn, chuyên gia cảnh báo
18:46:38 05/03/2025
Phó tổng thống Mỹ: Lợi ích Mỹ bảo vệ Ukraine tốt hơn 20.000 quânPhó tổng thống Mỹ: Lợi ích Mỹ bảo vệ Ukraine tốt hơn 20.000 quân
23:26:17 05/03/2025
Ông Trump tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc, Bắc Kinh đáp trảÔng Trump tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc, Bắc Kinh đáp trả
06:49:02 06/03/2025

Tin đang nóng

Căn phòng đơn sơ, chỗ đựng đồ che bằng giấy báo Quý Bình sống trước khi qua đời ở tuổi 42Căn phòng đơn sơ, chỗ đựng đồ che bằng giấy báo Quý Bình sống trước khi qua đời ở tuổi 42
23:42:59 06/03/2025
Diễn viên Quý Bình tích cực chạy chữa khắp nơi, lạc quan cho tới ngày cuối đờiDiễn viên Quý Bình tích cực chạy chữa khắp nơi, lạc quan cho tới ngày cuối đời
23:07:16 06/03/2025
Lời trăng trối phút cuối đời của diễn viên Quý BìnhLời trăng trối phút cuối đời của diễn viên Quý Bình
23:12:46 06/03/2025
Xót xa hình ảnh hiếm hoi của Quý Bình bên con trai 3 tuổiXót xa hình ảnh hiếm hoi của Quý Bình bên con trai 3 tuổi
23:15:15 06/03/2025
Rùng mình trước vai diễn vận vào đời Quý Bình, ánh mắt thất thần khi biết mình bị ung thư khiến ai cũng xót xaRùng mình trước vai diễn vận vào đời Quý Bình, ánh mắt thất thần khi biết mình bị ung thư khiến ai cũng xót xa
23:46:28 06/03/2025
Quý Bình âm thầm gửi tin nhắn liên quan đến vợ trước khi qua đời, nghẹn ngào khi đọc đến dòng cuối cùngQuý Bình âm thầm gửi tin nhắn liên quan đến vợ trước khi qua đời, nghẹn ngào khi đọc đến dòng cuối cùng
06:42:41 07/03/2025
Trấn Thành chia sẻ lời nhắn cuối cùng gửi cho Quý Bình, chỉ 1 câu mà ai cũng chết lặngTrấn Thành chia sẻ lời nhắn cuối cùng gửi cho Quý Bình, chỉ 1 câu mà ai cũng chết lặng
23:21:54 06/03/2025
'Chúc Anh Đài' Lương Tiểu Băng khoe hôn nhân hạnh phúc suốt 25 năm'Chúc Anh Đài' Lương Tiểu Băng khoe hôn nhân hạnh phúc suốt 25 năm
22:27:38 06/03/2025

Tin mới nhất

Tổ tiên loài người đã chế tạo công cụ từ xương cách đây 1,5 triệu năm

Tổ tiên loài người đã chế tạo công cụ từ xương cách đây 1,5 triệu năm

07:48:27 07/03/2025
Nhà khảo cổ học Francesco d'Errico thuộc trường Đại học Bordeaux (Pháp), một tác giả của nghiên cứu trên, cho biết: Chúng tôi thấy rõ việc thay đổi hình dạng của xương để biến chúng thành những công cụ dài, nặng, phục vụ nhu cầu sử dụng...
Vững chãi biểu tượng Thiên niên kỷ trên bầu trời London

Vững chãi biểu tượng Thiên niên kỷ trên bầu trời London

06:18:16 07/03/2025
Mỗi năm, London Eye dành 1% doanh thu để đóng góp vào việc bảo trì khu vực công cộng xung quanh, giúp gìn giữ vẻ đẹp của South Bank - một trong những khu vực nhộn nhịp nhất ở thủ đô nước Anh.
Hàn Quốc tăng cường an ninh cho ngày tòa ra phán quyết với Tổng thống Yoon Suk Yeol

Hàn Quốc tăng cường an ninh cho ngày tòa ra phán quyết với Tổng thống Yoon Suk Yeol

06:11:41 07/03/2025
Các đơn vị đặc biệt này được huấn luyện để ứng phó với mọi tình huống xảy ra bất ngờ và hỗ trợ đội cảnh sát chống bạo động đối phó với các đám đông hay các cuộc biểu tình lớn.
Nga phản đối khả năng EU sử dụng vũ khí hạt nhân

Nga phản đối khả năng EU sử dụng vũ khí hạt nhân

06:08:39 07/03/2025
Người đứng đầu ngành quốc phòng Pháp khẳng định Paris sẽ chỉ dỡ bỏ quyết định này nếu các cuộc đàm phán về thỏa thuận đất hiếm đạt kết quả.
ECB hạ lãi suất lần thứ 5 liên tiếp

ECB hạ lãi suất lần thứ 5 liên tiếp

06:03:40 07/03/2025
Nguy cơ hiện hữu về chiến tranh thương mại với Mỹ đang khiến nhiều doanh nghiệp trì hoãn đầu tư để chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn cũng như các biện pháp từ tất cả các bên.
Israel triển khai 3.000 cảnh sát tại 'Núi Đền'

Israel triển khai 3.000 cảnh sát tại 'Núi Đền'

05:56:02 07/03/2025
Khu đền Al-Aqsa/Núi Đền nằm ở Đông Jerusalem - vùng lãnh thổ Israel chiếm đóng trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967 và sáp nhập sau đó. Khu vực này là tâm điểm của nhiều làn sóng bạo lực giữa người Israel và người Hồi giáo trong k...
Nga bình luận về kế hoạch hoà bình Ukraine của Pháp và Anh

Nga bình luận về kế hoạch hoà bình Ukraine của Pháp và Anh

05:53:08 07/03/2025
Việc quan hệ Mỹ - Ukraine trở nên căng thẳng đã khiến hai cường quốc hạt nhân châu Âu khẩn trương hoàn thiện kế hoạch hoà bình, ban đầu sẽ tập trung vào một lệnh ngừng bắn ngắn hạn và sau đó mở rộng thành các đảm bảo an ninh rộng hơn.
EU xây dựng liên minh tình nguyện hỗ trợ Ukraine dài hạn

EU xây dựng liên minh tình nguyện hỗ trợ Ukraine dài hạn

05:48:32 07/03/2025
Các quốc gia thành viên EU đang thảo luận về nguồn ngân sách và phương thức triển khai hỗ trợ sao cho hiệu quả, đồng thời tránh vi phạm các quy định hiện hành của khối.
Điện Kremlin không coi Mỹ là quốc gia thân thiện

Điện Kremlin không coi Mỹ là quốc gia thân thiện

05:43:51 07/03/2025
Những phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Washington và Moskva có dấu hiệu tan băng, đặc biệt sau các cuộc đàm phán cấp cao tại Saudi Arabia vào tháng trước.
Quốc hội Mỹ căng thẳng trước thời hạn chót phân bổ ngân sách cho chính phủ

Quốc hội Mỹ căng thẳng trước thời hạn chót phân bổ ngân sách cho chính phủ

05:38:45 07/03/2025
Cuộc đối đầu hiện tại chủ yếu diễn ra giữa các nhà lập pháp chịu trách nhiệm phân bổ ngân sách và giới lãnh đạo đảng Cộng hòa, khi hai bên có những quan điểm khác biệt hoàn toàn.
Hội nghị thượng đỉnh EU về tăng cường quốc phòng và hỗ trợ Ukraine

Hội nghị thượng đỉnh EU về tăng cường quốc phòng và hỗ trợ Ukraine

05:34:22 07/03/2025
Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo châu Âu cũng tập trung thảo luận về khả năng tự chủ chiến lược của EU trong lĩnh vực quốc phòng, với một dự án khổng lồ được bà Von der Leyen đưa ra.
Bão Alfred di chuyển bất thường khi tiến về bờ biển phía Đông Australia

Bão Alfred di chuyển bất thường khi tiến về bờ biển phía Đông Australia

05:32:45 07/03/2025
Các hãng hàng không lớn của Australia đã đình chỉ các chuyến bay ở Brisbane, một số sân bay đóng cửa, trong khi các dịch vụ giao thông công cộng vẫn tạm dừng. Bão di chuyển chậm với hướng đi bất thường gây khó khăn cho việc dự báo.

Có thể bạn quan tâm

Nghe ngay album mới của Jennie: Nhạc chất nhất BLACKPINK, hở bạo khoe dáng "khét lẹt" hứa hẹn gây bão!

Nghe ngay album mới của Jennie: Nhạc chất nhất BLACKPINK, hở bạo khoe dáng "khét lẹt" hứa hẹn gây bão!

Nhạc quốc tế

07:49:46 07/03/2025
Đúng 0h ngày 7/3 (theo giờ địa phương), Jennie trình làng album đầu tay RUBY lên mọi nền tảng nhạc số. Album RUBY tổng 15 tracks, kết hợp với 6 nghệ sĩ quốc tế, được Jennie đầu tư tất tay mọi khâu.
Những nghệ sỹ tài năng, nổi tiếng quê Bắc Ninh

Những nghệ sỹ tài năng, nổi tiếng quê Bắc Ninh

Sao việt

07:42:07 07/03/2025
Ngoài danh hài Xuân Hinh đang gây sốt với màn bắn rap trong MV Bắc Bling của Hòa Minzy, còn nhiều nghệ sỹ tài năng khác cũng quê Bắc Ninh.
Mâu thuẫn phân chia tài sản, anh đâm chết em trai rồi tự sát

Mâu thuẫn phân chia tài sản, anh đâm chết em trai rồi tự sát

Pháp luật

07:41:56 07/03/2025
Việc phân chia tài sản không đồng đều khiến S. và N. nảy sinh mâu thuẫn. Đỉnh điểm S. đã sử dụng hung khí đâm chết em trai sau đó dùng kéo tự sát...
Hậu giảm cân, nhan sắc của 'công chúa' Selena Gomez ngày càng thăng hạng

Hậu giảm cân, nhan sắc của 'công chúa' Selena Gomez ngày càng thăng hạng

Phong cách sao

07:38:12 07/03/2025
Sau hành trình giảm cân đầy nỗ lực, Selena Gomez đã khiến người hâm mộ không khỏi trầm trồ trước vẻ ngoài rạng rỡ và phong cách thời trang ngày càng tinh tế, quyến rũ.
Những chặng đường bụi bặm - Tập 5: Hũ tro cốt của bố Nguyên bị đánh cắp

Những chặng đường bụi bặm - Tập 5: Hũ tro cốt của bố Nguyên bị đánh cắp

Phim việt

07:32:04 07/03/2025
Hành trình của Nguyên đã xảy ra biến cố lớn khi cậu và chiếc balo đựng tro cốt của bố lọt vào tầm ngắm của kẻ gian ở phố huyện.
Cha tôi, người ở lại: Bằng tuổi Trần Nghĩa nhưng Trung Ruồi ngậm ngùi vào vai bác

Cha tôi, người ở lại: Bằng tuổi Trần Nghĩa nhưng Trung Ruồi ngậm ngùi vào vai bác

Hậu trường phim

07:15:29 07/03/2025
Hai nam diễn viên bằng tuổi nhưng đảm nhận hai vai diễn ở hai thế hệ khác nhau trong phim Cha tôi, người ở lại
Nam nghệ sĩ gây chú ý qua album tái hiện Hà Nội bằng nhạc điện tử

Nam nghệ sĩ gây chú ý qua album tái hiện Hà Nội bằng nhạc điện tử

Nhạc việt

07:05:21 07/03/2025
Với niềm đam mê nhạc điện tử sâu sắc, Xinh Xô trở lại đầy ấn tượng bằng album cá nhân kể về hành trình âm nhạc đánh dấu dòng chảy của thời gian.
Hốt hoảng với gương mặt sưng vù, đơ như tượng sáp của Trần Kiều Ân

Hốt hoảng với gương mặt sưng vù, đơ như tượng sáp của Trần Kiều Ân

Sao châu á

07:00:23 07/03/2025
Sau khi thực hiện phương pháp thẩm mỹ làm phẳng nếp nhăn để duy trì sự trẻ trung, Trần Kiều Ân xuất hiện với gương mặt gây hoang mang tột độ.
Mê mẩn với những mâm cơm nhà hấp dẫn của mẹ đảm Hà thành

Mê mẩn với những mâm cơm nhà hấp dẫn của mẹ đảm Hà thành

Ẩm thực

06:08:38 07/03/2025
Với chị, việc bếp núc không chỉ là công việc mà còn là niềm vui, là cách để thể hiện tình yêu thương qua từng món ăn.
Bạch Lộc diễn xuất đỉnh cao, netizen khen ngợi: Đôi mắt như sao trời

Bạch Lộc diễn xuất đỉnh cao, netizen khen ngợi: Đôi mắt như sao trời

Phim châu á

06:00:20 07/03/2025
Thời điểm hiện tại, bộ phim Bắc Thượng đang tạo ra cơn sốt lớn. Tác phẩm này đạt rating ấn tượng ở mức 3%, gây ấn tượng nhờ nội dung hấp dẫn và diễn xuất đỉnh từ dàn cast.
Người yêu có rất nhiều ước mơ, hoài bão tương lai, nhưng lại không có tôi trong đó

Người yêu có rất nhiều ước mơ, hoài bão tương lai, nhưng lại không có tôi trong đó

Góc tâm tình

05:24:03 07/03/2025
Người yêu tôi đi nước ngoài du học tiếp bậc cao học, anh rất hào hứng và dự định sẽ ở lại làm việc lâu dài nếu như có cơ hội tốt.