EU đứng trước quyết định lớn về các chất gây ô nhiễm vĩnh cửu
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, một báo cáo khoa học được giới chuyên môn đặc biệt quan tâm đã khuyến nghị Liên minh châu Âu (EU) áp dụng các biện pháp hạn chế rộng rãi đối với nhóm hóa chất PFAS (còn gọi là các chất gây ô nhiễm vĩnh cửu), do nguy cơ ngày càng gia tăng đối với sức khỏe con người và môi trường.

Nhóm hóa chất PFAS được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm gia dụng và công nghiệp. Ảnh: Scotch Oakburn College
Báo cáo do Cơ quan Hóa chất châu Âu (ECHA) công bố ngày 26/3 xác định, PFAS là các chất “có hại” và gây “rủi ro ngày càng lớn”. PFAS tồn tại rất lâu trong môi trường, có thể lan xa, làm ô nhiễm nguồn nước ngầm và đất, đồng thời liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như ung thư và rối loạn sinh sản.
PFAS được sử dụng rộng rãi nhờ đặc tính chống dính, chống thấm nước và chịu nhiệt, có mặt trong nhiều sản phẩm hằng ngày như mỹ phẩm, dụng cụ nấu ăn, bao bì thực phẩm hay quần áo chống nước. Chính vì khó phân hủy, chúng được gọi là “chất gây ô nhiễm vĩnh cửu”.
Để kiểm soát rủi ro, các chuyên gia khuyến nghị áp dụng hạn chế trên quy mô toàn EU, nhưng vẫn cho phép một số ngoại lệ có chọn lọc trong trường hợp chưa có giải pháp thay thế phù hợp. Tuy nhiên, mức độ hạn chế đến đâu vẫn là vấn đề gây tranh luận giữa các doanh nghiệp và các tổ chức bảo vệ môi trường.
Trong nội bộ ECHA cũng tồn tại quan điểm khác nhau. Nhóm chuyên gia khoa học cho rằng cấm hoàn toàn PFAS là cách hiệu quả nhất để giảm thiểu tác động, trong khi nhóm đánh giá tác động kinh tế – xã hội cho rằng một lệnh cấm toàn diện có thể chưa phù hợp do thiếu vật liệu thay thế trong nhiều lĩnh vực.
Video đang HOT
Vì vậy, các chuyên gia đề xuất giải pháp dung hòa, gồm dán nhãn rõ ràng các sản phẩm được phép sử dụng PFAS theo diện ngoại lệ và áp dụng các biện pháp quản lý riêng tại từng cơ sở sản xuất.
Trước khi ban hành quy định chính thức, Ủy ban châu Âu cần thêm một báo cáo đánh giá tác động kinh tế – xã hội, dự kiến được công bố vào cuối năm nay. Trên cơ sở đó, EU có thể tiến tới cấm PFAS trong nhiều sản phẩm tiêu dùng phổ biến như quần áo hoặc bao bì thực phẩm, với một số ngoại lệ cho các lĩnh vực thiết yếu như y tế.
Trong thời gian qua, EU đã từng bước kiểm soát PFAS theo từng lĩnh vực. Đối với nước uống, từ tháng 1, quy định mới đã ấn định mức tối đa 0,1 microgram/lít (mg/l) đối với tổng hàm lượng của 20 loại PFAS được coi là đáng lo ngại. Ngoài ra, các quy định về bao bì thực phẩm và đồ chơi cũng đang được siết chặt, với mục tiêu cấm hoàn toàn các chất này trong đồ chơi vào năm 2030.
Pháp cũng đã đi trước một bước với quyết định cấm sử dụng từ ngày 1/1 một số PFAS trong quần áo, giày dép, mỹ phẩm và sáp trượt tuyết, dù vẫn có một số ngoại lệ. Tuy nhiên, các tổ chức môi trường cho rằng EU đã chậm trễ trong việc ban hành quy định do chịu sức ép từ các nhóm lợi ích công nghiệp.
Ủy viên Môi trường châu Âu Jessika Roswall tuyên bố EU ủng hộ quá trình chuyển đổi nhằm loại bỏ dần PFAS, đồng thời nhấn mạnh các quy định mới cần đơn giản, rõ ràng và tạo sự ổn định cho cả người tiêu dùng và doanh nghiệp.
Theo một báo cáo công bố cuối tháng 1, chi phí xử lý ô nhiễm PFAS tại châu Âu có thể lên tới từ 330 tỷ euro (khoảng 360 tỷ USD) đến 1.700 tỷ euro (khoảng 1.850 tỷ USD) vào năm 2050, tùy theo mức độ can thiệp. Con số này bao gồm chi phí làm sạch môi trường và chi phí bảo vệ sức khỏe người dân.
Sau nhiều thập kỷ lạm dụng, Trung Quốc cắt giảm hoá chất làm tan băng
Lần đầu tiên sau hàng chục năm, Bắc Kinh cùng nhiều đô thị lớn của Trung Quốc đang mạnh tay hạn chế, thậm chí tiến tới cấm sử dụng hóa chất tan băng trong mùa đông, nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường và hạ tầng giao thông.
Công nhân vệ sinh rải muối để dọn tuyết ở Bắc Kinh, ngày 22/2/2024. Ảnh: VCG
Theo quy định mới được chính quyền thành phố Bắc Kinh ban hành tại một cuộc họp hồi tháng 11, các loại hóa chất tan băng phải được tránh sử dụng tối đa tại công viên, quảng trường công cộng, khu dân cư và các khu vực dành cho người đi bộ. Quy định này chính thức có hiệu lực sau trận tuyết đầu tiên của thủ đô Trung Quốc hôm 12/12, đánh dấu mức siết chặt nghiêm ngặt nhất từ trước đến nay.
Theo trang tin Sixth Tone, không chỉ Bắc Kinh, nhiều địa phương khác cũng có động thái tương tự. Thành phố Uy Hải (tỉnh Sơn Đông) đã tăng cường kiểm soát từ tháng 10, trong khi thành phố Thiên Tân triển khai các chương trình thí điểm ít hoặc không sử dùng hóa chất tan băng từ tháng 12, với mục tiêu hạn chế tối đa nguy cơ gây tổn hại hệ sinh thái.
Trong nhiều thập kỷ, các tỉnh phía bắc Trung Quốc phụ thuộc nặng nề vào muối chloride để chống băng tuyết, sau khi loại hóa chất này được đưa vào sử dụng rộng rãi từ những năm 1970. Riêng năm 2024, Trung Quốc tiêu thụ khoảng 600.000 tấn hóa chất tan băng các loại, theo số liệu của ngành giao thông.
Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy muối chloride có thể ăn mòn mặt đường bê tông, gầm xe, đồng thời gây ô nhiễm đất, nguồn nước ngầm và thảm thực vật ven đường. Dù các loại hóa chất hữu cơ thân thiện môi trường hơn đã xuất hiện, chi phí của chúng cao gấp tới 20 lần so với sản phẩm truyền thống, khiến việc ứng dụng chủ yếu chỉ giới hạn tại đường băng sân bay.
Những sự cố ô nhiễm trong quá khứ là nguyên nhân quan trọng thúc đẩy thay đổi chính sách. Năm 2002, sau khi Bắc Kinh rải khoảng 7.000 tấn muối để ứng phó với đợt tuyết kỷ lục, hơn 400.000 cây xanh ven đường đã bị chết. Theo Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc, trong đợt bão tuyết diện rộng năm 2008, hóa chất tan băng còn làm ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt tại một số khu vực tỉnh Quảng Đông, khiến người dân gặp vấn đề sức khỏe.
Trước thực trạng này, các cơ quan chức năng đã siết lại tiêu chuẩn quốc gia, bao gồm quy định trần hàm lượng chloride và cấm phun hóa chất gần vành đai cây xanh. Năm 2022, dây chuyền sản xuất chất tan băng thân thiện môi trường do Trung Quốc tự phát triển đầu tiên đã đi vào hoạt động tại tỉnh Sơn Tây.
Trong bối cảnh hạn chế hóa chất mùa đông năm nay, các thành phố tăng cường giải pháp thủ công và cơ giới. Riêng Bắc Kinh đã huy động 11.600 phương tiện, máy móc dọn tuyết cùng khoảng 265.000 công nhân vệ sinh và tình nguyện viên tham gia làm sạch đường phố.
Dù vậy, lệnh cấm không áp dụng tuyệt đối. Truyền thông Bắc Kinh cho biết tại các điểm trọng yếu như dốc, cầu vượt hay đường dẫn, một lượng rất nhỏ hóa chất - không quá 25 gram mỗi mét vuông - vẫn được phép sử dụng để ngăn băng giá.
Song song với giải pháp ngắn hạn, nhiều địa phương thử nghiệm hướng đi dài hơi. Khu tự trị Nội Mông trộn vật liệu chống băng trực tiếp vào nhựa đường, với hiệu quả được quảng cáo kéo dài tới 8 năm. Tại tỉnh Tứ Xuyên, các kỹ sư đã lắp đặt hệ thống ống dẫn nhiệt dưới một đoạn cao tốc dài 2 km nhằm làm tan băng bằng nhiệt.
Phản ứng của dư luận khá trái chiều. Trên mạng xã hội, không ít người ủng hộ chính sách vì lợi ích môi trường lâu dài. Ngược lại, một số ý kiến cho rằng đường trơn trượt hơn, tai nạn té ngã gia tăng, cho thấy các giải pháp thay thế chưa thực sự hoàn thiện.
Bình luận về vấn đề này, tờ Bắc Kinh Nhật báo nhận định: "Quản trị đô thị là một hệ thống phức tạp, không có giải pháp nào mang lại hiệu quả tức thì. Đây mới chỉ là trận tuyết đầu tiên của mùa đông, và những thử thách lớn hơn có thể vẫn còn ở phía trước".
EU cấm chất ô nhiễm vĩnh cửu và chất gây rối loạn nội tiết trong đồ chơi
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngày 25/11, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua bộ quy định mới cấm hoàn toàn việc bày bán các sản phẩm đồ chơi chứa chất ô nhiễm vĩnh cửu (PFAS) và chất gây rối loạn nội tiết vào năm 2030, nhằm tăng cường bảo vệ sức khỏe trẻ em. Theo dự luật do nghị sĩ...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Xung đột Trung Đông thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu thay thế

Kiến nghị cho tàu biển Việt Nam lưu thông qua eo biển Hormuz theo thứ tự ưu tiên

Đâm dao nghiêm trọng tại thủ đô Nhật Bản

Mỹ tiếp tục tạm hoãn tấn công vào các cơ sở năng lượng của Iran thêm 10 ngày

Các nước Vùng Vịnh muốn tham gia tiến trình đàm phán Mỹ - Iran

Căng thẳng bùng phát trong cuộc họp kín về Iran tại Quốc hội Mỹ

LHQ công bố kế hoạch hành động sửa đổi để hỗ trợ Cuba

Mạng lưới trung gian hòa giải đa tầng trong khu vực

Xác nhận đàm phán tích cực, Tổng thống Trump nới thời hạn chót tấn công cơ sở năng lượng của Iran

Xung đột tại Trung Đông: Iran gửi phản hồi kế hoạch 15 điểm của Mỹ

EP ủng hộ thỏa thuận thuế quan với Mỹ

Trung Quốc đề xuất tăng cường hợp tác năng lượng tái tạo với ASEAN
Có thể bạn quan tâm

Vóc dáng 'mẹ 3 con' Nhã Phương sau ở cữ gây chú ý, chi tiết trên tay khiến ai cũng loá mắt
Sao việt
21:43:24 27/03/2026
Nữ diễn viên Hwang Bo Ra gặp biến chứng khi làm IVF, gương mặt sưng phù
Sao châu á
20:56:41 27/03/2026
Xe tay ga Honda Scoopy phiên bản chó bông Cinnamoroll hơn 1.800 USD
Xe máy
20:38:49 27/03/2026
Mộ cổ 700 năm khắc tên 4 chữ "Tề Thiên Đại Thánh": Bên dưới là ai?
Lạ vui
20:08:52 27/03/2026
Mbappe nghĩ gì khi Neymar dự World Cup?
Sao thể thao
19:02:14 27/03/2026
16 năm trước của dàn mỹ nhân không app, chơi hệ chiến: Giờ nhìn lại vẫn sang và "khác bọt"
Netizen
17:11:53 27/03/2026
"Đồng hồ đếm ngược" tập 16: Bố ruột Thành từng đi tù, bạo hành vợ
Phim việt
16:12:03 27/03/2026
Pháp phát hiện 70% sản phẩm online dưới chuẩn và độc hại
Tổng thống Mỹ tiết lộ ‘cử chỉ thiện chí’ của Iran
Pháp siết chặt kiểm soát các chất ô nhiễm vĩnh cửu
Bảo vệ môi trường: Bản án nghiêm khắc đối với hàng loạt CEO
Động vật nước ngọt đối mặt nguy cơ tuyệt chủng
Brazil đánh giá nguy cơ ô nhiễm hóa chất sau vụ sập cầu qua sông Tocantins
WHO cảnh báo về làn sóng dịch tả mới ở Sudan
Brazil thành lập lực lượng đặc nhiệm ứng phó với hạn hán ở Amazon
Tập đoàn 3M tìm cách dàn xếp cáo buộc sản xuất hóa chất gây ung thư tại Mỹ
Hệ sinh thái ở Mỹ bị đe dọa bởi giống 'siêu lợn' thông minh
Ấn Độ: Chất lượng không khí tại thủ đô New Delhi ở ngưỡng 'nguy hiểm'
WB đề xuất lộ trình hạn chế và xử lý ô nhiễm nhựa sử dụng một lần ở Việt Nam
Amazon triển khai dịch vụ giao hàng miễn phí bằng máy bay không người lái
Những hình ảnh nổi bật nhất thế giới trong tuần qua
Mỹ nghiên cứu thành công phương pháp tái sử dụng khẩu trang y tế
Indonesia: Hơn 230.000 người chết mỗi năm do ô nhiễm
Băng tan đe dọa nghề chăn tuần lộc Mông Cổ
Nga thử nghiệm lò phản ứng vĩnh cửu cho tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới
Các nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc nào nằm sát Việt Nam?
Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc làm ô nhiễm nguồn nước
Hồ sâu nhất TG gặp khủng hoảng nghiêm trọng nhất lịch sử
Nhận diện "kẻ" giết 9 triệu người mỗi năm khắp thế giới
Mỹ: Hàng loạt quan chức bị truy tố vì nguồn nước thành phố ô nhiễm
Nam nhạc sĩ gạo cội tuyên bố về giọng hát Hồ Văn Cường
Clip đang nổi tiếng toàn cầu về dịch vụ cho người mê sống "phông bạt", thích đu idol: Kiếm tiền dễ thế sao?
BTS vướng nghi vấn đạo nhạc
Iran nêu tên 5 quốc gia 'thân thiện' được phép đi qua eo biển Hormuz
"Tàu ma" dưới đáy biển Na Uy xuất hiện điều đáng sợ
Bắt giữ người đàn ông trộm chó Bandog bán cho quán nhậu ở TPHCM
Ông Donald Trump: Iran tặng Mỹ món quà bất ngờ
Điều kỳ lạ trong cuộc xung đột Mỹ - Iran
Mỹ muốn đối thoại với Nga về vũ khí hạt nhân thế hệ mới
Iran tuyên bố muốn chấm dứt hoàn toàn xung đột
Iran kêu gọi lập liên minh an ninh Trung Đông không có Mỹ và Israel: Có thể đã muộn?
Honda Super Cub C125 2026 nhập khẩu Thái Lan về Việt Nam, giá từ 150 triệu đồng
Phản xạ cực nhanh đã giúp MC Hoàng Oanh khỏi sự cố "nóng mặt" ngay giữa sự kiện
Ba nam diễn viên bị phát hiện tới quán bar "tay vịn"
Đáng lo cho Song Ji Hyo giữa làn sóng tẩy chay dữ dội chưa từng thấy
Danh tính 2 cô gái khiến cameraman VTV "ghi bàn", được tìm kiếm nhiều nhất hiện tại
Nam ca sĩ đột ngột chia tay bạn trai đồng giới kém 16 tuổi sau 3 tháng yêu, gửi thông điệp nóng tới đối phương
Quảng Ngãi: Cháy lớn tại Khu phố đêm Măng Đen, 6 gian hàng bị thiệt hại
Mỹ nam gây sốc nhất hiện tại: Ở ẩn 2 năm như trẻ ra 10 tuổi, sai lầm đến đâu fan cũng nguyện tha thứ
Tước danh hiệu CAND 2 công an liên quan vụ nữ sinh tử vong ở Vĩnh Long
Lộ danh tính 2 diễn viên bí mật có con từ 3 năm trước mà cả nước không ai hay biết
Diễn viên phim Trái tim mùa thu: Người "mất tích", người chật vật bệnh tật
BXH độ đẹp đôi của 8 mỹ nhân bên Trương Lăng Hách: Bạch Lộc chỉ đứng thứ 3
Bức ảnh 'nữ chủ tịch lộ mặt thật không filter' lan truyền khắp MXH
Mẹ của nữ sinh bị tông tử vong ở Vĩnh Long: 'Chờ đợi từng ngày và tin công lý sẽ thực thi'
Bắt 2 cựu cán bộ liên quan vụ nữ sinh 14 tuổi bị tông tử vong ở Vĩnh Long
Phủ nhận thông tin "nghệ sĩ Tấn Beo qua đời"
Hà Nội: Ô tô Lexus gây tai nạn liên hoàn trên phố Trung Kính rồi lật ngửa
Xe đầu kéo lật, đè bẹp ô tô con và xe máy khiến 2 phụ nữ tử vong