EC công bố kế hoạch tạo thế cạnh tranh công bằng với Mỹ và Trung Quốc về công nghiệp xanh
Ngày 1/2, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất cho phép tăng các mức độ trợ cấp nhà nước dành cho các doanh nghiệp trong Liên minh châu Âu (EU) để có thể cạnh tranh công bằng với Mỹ trong cuộc đua trở thành trung tâm sản xuất xe điện và các sản phẩm xanh khác đồng thời giảm phụ thuộc vào Trung Quốc .
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. Ảnh: THX/TTXVN
Chủ tịch EC Ursula von der Leyen đã công bố một phần kế hoạch, đề cập việc tái phân bổ các quỹ hiện có của EU, tăng tốc cấp phép các dự án xanh và các cơ chế nhằm tăng cường kỹ năng, đẩy nhanh ký kết các thỏa thuận thương mại để nhanh chóng đảm bảo các nguồn cung cần thiết về nguyên liệu thô quan trọng.
Đây được coi là một phần trong nỗ lực của EU để đối phó với các chương trình trợ cấp nhà nước mà Trung Quốc và Mỹ áp dụng với các doanh nghiệp trong nước.
Thời gian qua, các quan chức EU thường nhắc tới Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ (IRA), trong đó có khoản hỗ trợ cho ngành công nghiệp xanh trị giá gần 370 tỷ USD, cho rằng động thái này sẽ khuyến khích các doanh nghiệp quay về Mỹ và đưa nước này trở thành trung tâm công nghệ xanh, dẫn tới những tổn thất cho châu Âu. Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) ước tính thị trường năng lượng sạch sản xuất hàng loạt của thế giới sẽ tăng gấp 3 lên mức khoảng 650 tỷ USD vào năm 2030, với số lượng việc làm trong lĩnh vực sản xuất sẽ tăng hơn gấp đôi.
Video đang HOT
Phát biểu tại họp báo, bà von der Leyen nêu rõ các nền kinh tế lớn trên thế giới đều đang tăng cường đầu tư có nền công nghiệp trung hòa khí thải, cho rằng đây là cách làm đúng và điều mà EU mong muốn là có một sân chơi công bằng trên phạm vi toàn cầu. Bà nêu rõ tất cả đều hiểu rằng trong vài năm tới, nền kinh tế trung hòa khí thải là nền kinh tế tương lai và châu Âu mong muốn trở thành một phần quan trọng trong ngành công nghiệp này.
Chủ tịch EC đề xuất tạm thời nới lỏng các quy định trợ cấp nhà nước với các khoản đầu tư cho năng lượng sạch và phi carbon hóa cho đến cuối năm 2025, lưu ý cấp độ nới lỏng của các quốc gia thành viên EU sẽ có sự điều chỉnh phù hợp với từng nước. Để đảm bảo sân chơi công bằng cho các nước nội khối, bà von der Leyen cũng cho biết các nước thành viên có thể rút một khoản tiền nhất định, ví dụ như khoảng 250 tỷ euro (272,3 tỷ USD) từ quỹ chung và chủ yếu sẽ là từ quỹ phục hồi hậu đại dịch COVID-19.
EC hy vọng kế hoạch này sẽ nhận được sự ủng hộ từ các nước thành viên trong Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra trong 2 ngày 9 – 10/2 nhưng cũng dự tính quá trình thảo luận không dễ dàng. Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đã hoan nghênh những đề xuất trên song không ít thành viên EU khác từng bày tỏ phản đối một số phần trong kế hoạch, đặc biệt là việc nới lỏng các quy định trợ cấp nhà nước. Kế hoạch trên cũng đã bước đầu vấp phải một số phản ứng tiêu cực từ đảng trung hữu Nhân dân châu Âu mà bà von der Leyen là một thành viên hay Hiệp hội năng lượng Mặt Trời châu Âu (SolarPower Europe).
Trung Quốc dỡ bỏ toàn bộ lệnh cấm nhập khẩu lúa mì của Nga
Trung Quốc đã dỡ bỏ toàn bộ lệnh cấm đối với lúa mì nhập khẩu từ Nga trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine leo thang, cho thấy mối quan hệ giữa Moskva-Bắc Kinh đang được thắt chặt khi Mỹ và các đồng minh áp đặt các lệnh trừng phạt mới.
Trung Quốc chấp nhận lúa mì nhập khẩu từ Nga. Ảnh: Bloomberg
Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã đưa ra thông báo trên chỉ vài giờ sau khi quân đội Nga tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, đây được cho là thỏa thuận mà Nga và Trung Quốc đã đạt được trong cuộc gặp tháng trước của hai nhà lãnh đạo tại Bắc Kinh.
Trước đó, Trung Quốc hạn chế nhập khẩu lúa mì của Nga do lo ngại về kiểm dịch thực vật. Trong tuyên bố mới nhất của hải quan Trung Quốc, Nga cam kết sẽ thực hiện mọi biện pháp để giảm thiểu rủi ro cây nhiễm bệnh.
Trung Quốc bắt đầu cho phép nhập khẩu lúa mì quy mô lớn của Nga từ tháng 10/2021. Công ty kinh doanh nông sản lớn nhất Trung Quốc Cofco thuộc nhà nước đã mua lô hàng đầu tiên với 667 tấn lúa mì.
Là nhà xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, Nga đã xuất khẩu được hơn 30 triệu tấn trong 11 tháng đầu năm ngoái. Theo dữ liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp Nga, số lượng nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 13% vào năm 2021 so với một năm trước đó, xuống còn 3,5 tỷ USD, chiếm 9,8% tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản của Nga.
Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Interfax ngày 23/2, Đại sứ Trung Quốc tại Nga ông Zhang Hanhui bày tỏ Trung Quốc "vui mừng" khi thấy đồng tiền nước mình được sử dụng rộng rãi trong thương mại, đầu tư tài chính và dự trữ ngoại hối của Nga. Nhà ngoại giao cũng mong đợi các cuộc thảo luận về việc thanh toán bằng đồng nhân dân tệ trong giao dịch song phương về năng lượng.
Phát ngôn của Đại sứ Zhang được đưa ra khi Moskva chính thức công nhận nền độc lập của hai nước cộng hòa tự xưng tại Ukraine và triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền Đông Ukraine.
Lập trường của Trung Quốc đang được dư luận thế giới đặc biệt quan tâm sau khi Mỹ và các đồng minh áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga trong tuần này.
Ngày 24/2, Tân Hoa Xã dẫn tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh Trung Quốc phản đối mọi hành động kích động chiến tranh và đã "tỏ rõ thái độ trách nhiệm ngay từ đầu" nhằm thuyết phục các bên không làm căng thẳng leo thang và bùng phát xung đột.
Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov cùng ngày, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh Bắc Kinh hiểu rõ "những lo ngại an ninh chính đáng" của Moskva liên quan đến vấn đề Ukraine, đồng thời kêu gọi xây dựng "một cơ chế an ninh cân bằng, hiệu quả và bền vững" ở châu Âu thông qua đối thoại và đàm phán.
Ranh giới Mỹ không thể vượt qua trong cuộc xung đột Nga-Ukraine? Tổng thống Mỹ cho biết ông sẽ không cử quân đội đến tham chiến với Nga ở Ukraine và đó là ranh giới mà Washington khó có thể vượt qua. Theo Politico.eu ngày 24/2, khi Nga điều quân vào lãnh thổ Ukraine, Tổng thống Mỹ Joe Biden phản ứng bằng các đòn trừng phạt kinh tế và nỗ lực kêu gọi các đồng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Truyền thông Đức: Cựu lãnh đạo Shin Bet bị cáo buộc lập nhóm bắt cóc

Nga phóng hàng trăm UAV, tên lửa vào các thành phố ở Ukraine

Bồ Đào Nha công bố báo cáo đầu tiên về tai nạn tàu điện leo núi

Nigeria: Phiến quân Boko Haram gây ra vụ thảm sát ở bang Borno

Thủ tướng đắc cử Thái Lan gấp rút hoàn thiện đội hình nội các

Trung Quốc phóng thành công nhóm vệ tinh viễn thám mới

Nga hiện triển khai 700.000 binh sĩ ở Ukraine?

Cựu võ sĩ Quyền anh người Mỹ bị kết án 10 năm tù vì buôn ma túy

Động lực mới thúc đẩy quan hệ EU Ấn Độ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa bắn hạ máy bay quân sự Venezuela

Trung Quốc kích hoạt hệ thống ứng phó khẩn cấp với lũ lụt và bão Tapah

Biểu tình lan rộng, yêu cầu Chính phủ Israel chấm dứt chiến sự tại Gaza
Có thể bạn quan tâm

Ồn ào của 'tứ hoàng streamer'
Netizen
14:46:59 07/09/2025
'Avatar: The Way of Water' trở lại rạp chiếu Việt Nam với độc quyền định dạng 3D
Phim âu mỹ
14:32:52 07/09/2025
Hoá ra vai chính Mưa Đỏ suýt về tay nam diễn viên này, biết danh tính ai cũng đồng tình "đạo diễn sáng suốt quá"
Hậu trường phim
14:28:44 07/09/2025
Hoa hậu Thùy Tiên bị xác định đã thu lợi bất chính 6,8 tỷ đồng
Sao việt
14:25:05 07/09/2025
NSND Tự Long lẫn SOOBIN biểu diễn trong im lặng, concert Chông Gai D-7 liên tục gặp sự cố âm thanh khiến fan than trời
Nhạc việt
14:20:31 07/09/2025
Justin Bieber hoạt động sôi nổi trở lại
Nhạc quốc tế
14:17:16 07/09/2025
Phẫn nộ vụ 1 nam diễn viên lái xe tông chết người rồi giấu xác vẫn sống nhởn nhơ, không phải đi tù chịu tội
Sao châu á
13:53:54 07/09/2025
Giải oan cho Doãn Quốc Đam
Phim châu á
13:35:04 07/09/2025
Xe ga 125cc giá chỉ từ 28,6 triệu đồng ở Việt Nam trang bị hiện đại, tiết kiệm xăng phù hợp đi trong đô thị
Xe máy
13:04:30 07/09/2025
Galaxy S26 gây thất vọng: Thiết kế "học hỏi" iPhone 17 Pro
Đồ 2-tek
13:02:39 07/09/2025