Duterte gọi Obama và EU là ‘kẻ ngu ngốc’
Tổng thống Philippines Duterte cảnh báo Tổng thống Mỹ Obama, Liên minh châu Âu và Liên Hợp Quốc “sẽ bẽ mặt” nếu họ điều tra chiến dịch chống ma tuý của ông.
Tổng thống Philippines Duterte. Ảnh: Reuters
“Những kẻ ngu ngốc này nghĩ rằng họ có thể làm bất cứ điều gì vì Philippines là một nước nhỏ. Có thể Chúa cho các ông tiền bạc nhưng chúng tôi có não”, Reuters dẫn lại phát biểu của ông Duterte nói hôm qua trên truyền hình trước hàng trăm doanh nhân hàng đầu của Philippines, nhắc đến ông chủ Nhà Trắng, Liên minh châu Âu (EU) và Liên Hợp Quốc (LHQ).
Ông Duterte nói ông đã biết về việc ông Obama, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, EU cùng Hội đồng Nhân quyền LHQ thực hiện cuộc điều tra bên ngoài Philippines với cáo buộc giết hại người nghiện ma tuý mà không đưa ra xét xử. Tuy nhiên ông chỉ biết việc này trong tình trạng bị động, sau khi đã trả lời các vấn đề liên quan. Tổng thống Philippines hôm 12/10 thông báo chính thức mời một chuyên gia về xử án trước xét xử của LHQ đến nước này điều tra chiến dịch chống ma tuý.
Video đang HOT
“Tôi sẽ chơi với các ông. Tôi rất chắc rằng họ không thể thông minh hơn tôi. Tôi sẽ hỏi 5 câu khiến các ông bẽ mặt. Hãy coi chừng, nó sẽ là một màn trình diễn”, ông Duterte nói.
Trong bài phát biểu hôm qua, Tổng thống Philippines nhấn mạnh ông cần phải “dọn sạch” các con phố có những kẻ buôn bán ma tuý, đưa thế hệ trẻ của đất nước thoát khỏi tai hoạ của chất gây nghiện.
Từ khi ông Duterte phát động chiến dịch chống ma tuý cuối tháng 6 vừa qua, ước tính gần 2.300 người đã thiệt mạng, trong đó hơn 1.500 người nghi liên quan bị bắn chết trong các đợt truy quét của cảnh sát. Nhà chức trách trước đó cho hay số người thiệt mạng hơn 3.600, nhưng sau này kết luận nhiều người không liên quan đến ma tuý.
Ông Duterte vẫn giành được sự ủng hộ của 86% người Philippines trong số 1.200 người tham gia cuộc khảo sát mới đây.
Khánh Lynh
Theo VNE
Tổng thống Philippines yêu cầu quân đội không tập trận với Mỹ
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chỉ thị bộ trưởng quốc phòng nước này không chuẩn bị cho cuộc tập trận chung với Mỹ vào năm tới.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters
"Tôi nhấn mạnh rằng sẽ không còn cuộc tập trận chung nào trong năm tới", Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm qua nói trong một sự kiện tại Manila, theo AP.
"Không chuẩn bị. Tôi đã nói với Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana rằng không chuẩn bị cho các bài tập vào năm tới. Tôi không muốn nó được tổ chức nữa. Và tôi sẽ xây dựng một chính sách đối ngoại độc lập", ông nói thêm.
Tuy nhiên, ông Duterte khẳng định rằng ông sẽ không từ bỏ Hiệp ước Phòng vệ chung ký năm 1951 với Mỹ, cung cấp sự bảo vệ an ninh cho Philippines.
Ông Duterte ra tuyên bố một ngày sau khi Philippines và thủy quân lục chiến Mỹ kết thúc cuộc diễn tập đổ bộ PHIBLEX một ngày trước thời hạn. Ông Duterte đã nói rằng đây sẽ là cuộc tập trận chung Mỹ - Philippines cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình.
Phương Vũ
Theo VNE
Mỹ bắt đầu rút thiết bị quân sự khỏi Philippines Quân đội Mỹ bắt đầu rút bớt một số trang bị quân sự bao gồm các phương tiện vận tải tại căn cứ ở miền nam Philippines. Quân đội Mỹ diện tập cùng lực lượng tác chiến đặc biệt liên quân Philippines, JSOTF-P. Ảnh: AP An ninh hàng không Philippines xác nhận một máy bay vận tải quân sự C-17 của Mỹ đáp...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cách thế giới Ả Rập ứng phó chính quyền Trump 2.0

Căng thẳng mới ở Syria

Anh, Pháp đề xuất ngừng bắn một tháng ở Ukraine, không bao gồm trên bộ

Sức khỏe Giáo hoàng Francis có chuyển biến tốt

Biểu tình rung chuyển thủ đô Hàn Quốc

'Lái buôn vũ khí' đang nổi ở Indo - Pacific

Tranh cãi về kế hoạch giảm thuế lâu dài tại Mỹ

EU điều chỉnh mục tiêu phát thải ô tô, giảm áp lực cho ngành công nghiệp

Nhật Bản 'điền tên' vào Kỷ lục Guiness với công trình gỗ

Châu Âu có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine mà không có sự hỗ trợ từ Mỹ?

Liệu có thể 'nhổ tận gốc' các trung tâm lừa đảo ở Myanmar?

Phương pháp mới điều trị tắc nghẽn động mạch an toàn, hiệu quả
Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ báo tin vui cho Xuân Son
Sao thể thao
00:52:45 05/03/2025
Những câu thoại đầy ý nghĩa trong bộ phim 'Nhà gia tiên'
Phim việt
23:37:10 04/03/2025
Phim Hoa ngữ bị chê nhiều nhất hiện tại: Nam chính xấu đến mức "góc nào cũng chết", nữ chính đẹp quá cũng là cái tội
Phim châu á
23:30:59 04/03/2025
Nữ thần Hoa ngữ đang viral toàn cõi mạng: Diện váy của NTK Việt, nhan sắc đẹp điêu đứng
Hậu trường phim
23:16:12 04/03/2025
Bí ẩn về mối quan hệ của Từ Hy Viên và mẹ chồng Hàn Quốc đã được giải đáp
Sao châu á
23:13:01 04/03/2025
Câu trả lời của Trương Mỹ Nhân trước nghi vấn rạn nứt với Phí Ngọc Hưng
Sao việt
23:10:00 04/03/2025
Hội thi độc lạ bậc nhất Bắc Ninh: Gà đứng trên mâm, xôi trắng tinh không vết nứt
Lạ vui
23:06:02 04/03/2025
Loạt cảnh nóng trần trụi của bộ phim đại thắng Oscar 2025 gây sốt
Phim âu mỹ
22:57:03 04/03/2025
Cận cảnh tô phở gà 200.000 đồng đắt bậc nhất Hà Nội, ăn một bát có bằng "chén" cả con như lời đồn?
Netizen
22:55:17 04/03/2025
Ca sĩ Đoàn Thúy Trang lập kỷ lục phát hành 9 MV trong 10 ngày
Nhạc việt
22:49:28 04/03/2025