Đừng để thêm những tai nạn thương tâm

Theo dõi VGT trên

Những vụ tai nạn thương tâm vẫn xảy ra bất chấp những cảnh báo từ thực tế và sự răn đe của luật pháp.

Phải chăng vì trong những vụ tai nạn vừa qua, gần như chưa thấy cá nhân, đơn vị nào liên quan bị xử lý nghiêm khắc nên nhiều người vẫn thờ ơ?

Đừng để thêm những tai nạn thương tâm - Hình 1

Điều 109 Luật Xây dựng năm 2014 quy định rõ: “Nhà thầu thi công xây dựng có trách nhiệm quản lý toàn bộ công trường xây dựng theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp chủ đầu tư tổ chức quản lý. Nội dung quản lý công trường xây dựng gồm: xung quanh khu vực công trường xây dựng phải có rào ngăn, trạm gác, biển báo dễ nhìn, dễ thấy, để đảm bảo ngăn cách giữa phạm vi công trình với bên ngoài; vật tư, vật liệu, thiết bị chờ lắp đặt phải được sắp xếp gọn gàng theo thiết kế tổng mặt bằng thi công; trong phạm vi công trường xây dựng phải có các biển chỉ dẫn về sơ đồ tổng thể mặt bằng công trình, an toàn, phòng, chống cháy, nổ và các biển báo cần thiết khác; nhà thầu thi công xây dựng phải có biện pháp bảo đảm an toàn cho người và phương tiện ra vào công trường…”.

Không chỉ Luật Xây dựng năm 2014, các luật liên quan khác như Luật An toàn, Vệ sinh lao động cũng quy định: “Người nào vi phạm pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật”. Luật T.rẻ e.m cũng có rất nhiều quy định về trách nhiệm bảo vệ tính mạng, sự an toàn cho trẻ nhỏ…

Cứ nghĩ đến cháu Thái Lý Hạo Nam (bị lọt xuống cọc bê tông rỗng bên trong, đường kính 25cm, đóng xuống đất khoảng 35m tại công trình cầu Rọc Sen ở xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) đã sợ hãi, đau đớn như thế nào, chúng ta không khỏi thắt lòng.

Đáng nói, trước đó mấy ngày, tại Đồng Nai, một b.é g.ái 5 t.uổi cũng lọt xuống lỗ cọc ép bê tông sâu khoảng 15m, đường kính 40cm tại một công trường xây dựng. Bé may mắn được cứu thoát nhưng phải trải qua cơn hoảng loạn cực độ.

Cách đây vài năm, một b.é g.ái khác ở Bình Dương cũng may mắn được cứu thoát khi lọt xuống giếng công nghiệp có đường kính chỉ 40cm. Hơn 200 người tham gia giải cứu. Lực lượng cứu hộ vừa nỗ lực cứu người, vừa dỗ dành động viên bé trấn tĩnh khi phải một mình ở dưới giếng sâu tăm tối.

Thế nhưng, không phải ai cũng may mắn như 2 bé trên. Ngày 28-8-2020 ở Biên Hòa, Đồng Nai, một b.é t.rai 7 t.uổi c.hết đ.uối khi lọt xuống cống một công trình xây dựng. Trước đó, b.é t.rai 11 t.uổi ngụ tại huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai cũng không qua khỏi khi bị nước cuốn vào cống. Hình chụp hiện trường cho thấy đó là một đoạn cống hở, rất lớn, hoàn toàn không được che chắn gì.

Video đang HOT

Đó chỉ là vài vụ tai nạn thương tâm điển hình. Những nỗi đau, sự hoảng loạn, sợ hãi, thậm chí là cả cái c.hết, của những đ.ứa t.rẻ hồn nhiên, vô tư chẳng lẽ không cảnh báo điều gì cho những người làm công tác quản lý các công trình, công trường xây dựng?

Những vụ tai nạn thương tâm vẫn xảy ra bất chấp những cảnh báo từ thực tế và sự răn đe của luật pháp. Phải chăng vì trong những vụ tai nạn vừa qua, gần như chưa thấy cá nhân, đơn vị nào liên quan bị xử lý nghiêm khắc nên nhiều người vẫn thờ ơ? Các cơ quan chức năng rà soát lại, tìm hiểu đâu là nguyên nhân chính để có giải pháp xử lý, ngăn chặn kịp thời. Mong rằng, những tai nạn thương tâm như trên sẽ không bao giờ xảy ra nữa, để không còn những tiếng thở dài “giá như…”.

Xé lòng câu nói b.é t.rai rơi trụ bê tông : “Con sắp đủ t.iền đi học võ”

"Mẹ ơi con sắp đủ t.iền học võ tiếp rồi", câu nói như xát muối vào tim của bé Nam khiến nhiều người không kiềm được nước mắt khi nghe mẹ em chia sẻ nguyên nhân dẫn đến tai nạn hy hữu này.

Câu chuyện của b.é t.rai Hạo Nam 10 t.uổi bị rơi xuống cột trụ bê tông tại công trường là sự việc rất được quan tâm hiện nay. Sau khi nghe được nguyên nhân cụ thể dẫn đến tai nạn này của em đã nhiều người đã không thể cầm được nước mắt.

Xé lòng câu nói b.é t.rai rơi trụ bê tông : Con sắp đủ t.iền đi học võ - Hình 1

Cha mẹ bé Nam không thể ngủ sau tai nạn của em. Ảnh: BEAT VIỆT NAM

Câu chuyện được mẹ của Hạo Nam kể lại trong những dòng nước mắt và tiếng nấc nghẹn ngào. Cứ nghĩ đến việc đã hơn 2 ngày nhưng con vẫn đang nằm gọn trong trụ bê tông có đường kính 25cm đã khiến cho bậc làm cha làm mẹ cảm thấy nát tan cõi lòng.

Xé lòng câu nói b.é t.rai rơi trụ bê tông : Con sắp đủ t.iền đi học võ - Hình 2

Cận cảnh trụ bê tông mà b.é t.rai 10 t.uổi rơi xuống. Ảnh: Vietnamnet

Theo như chia sẻ của mẹ bé Nam trong đoạn clip, bé Nam đang là học sinh lớp 5, em có một niềm đam mê với việc học võ. Em đã theo học được một tháng, nhưng do gia đình khó khăn không có t.iền đóng học phí cho tháng tiếp theo nên em đã tự k.iếm t.iền bằng cách nhặt ve chai, phế liệu ở công trường với hy vọng có đủ t.iền để thỏa ước mơ mà không phải thêm gánh nặng cho cha mẹ.

Xé lòng câu nói b.é t.rai rơi trụ bê tông : Con sắp đủ t.iền đi học võ - Hình 3

Mẹ của em đau lòng chia sẻ lại nguyên nhân dẫn đến tình huống này. Ảnh: BEAT VIỆT NAM

Câu nói nghẹn ngào như xát muối vào lòng của bé Nam được mẹ thuật lại: "Cháu về xin tôi 60 nghìn để đóng t.iền học võ, tôi không có. Thế là nó tự đi kiếm sắt vụn để khỏi phải xin mẹ. Hôm trước nó khoe kiếm được 21 ngàn, nhưng người ta trả 15 ngàn thôi, giữ lại 6 ngàn. Nay nó đi kiếm tiếp để đủ t.iền đóng học. Nó bảo mẹ ơi từ giờ mẹ không cần cho con t.iền nữa rồi... Ai ngờ".

Xé lòng câu nói b.é t.rai rơi trụ bê tông : Con sắp đủ t.iền đi học võ - Hình 4

Mẹ bé Nam nhiều lần ngất lịm trước tai nạn của con trai. Ảnh: BEAT VIỆT NAM

Vì 60 nghìn, Hạo Nam nhặt ve chai và gặp phải tai nạn: "Mẹ ơi con sắp đủ t.iền học võ rồi"

60 nghìn đồng đối với nhiều người đó không phải là số t.iền lớn nhưng đối với gia đình Hạo Nam thì nó lại là một số t.iền không nhỏ, số t.iền này có thể giúp em đỡ đần cho cha mẹ. Sự vui mừng của em khi làm ra t.iền mà không cần xin mẹ khiến cho chị đau lòng khi nhớ lại. Sau đó, cha em cũng có chia sẻ thêm, anh nói: "Lúc đứa cháu về bảo rằng anh Nam lọt xuống hố rồi, tôi tưởng là cháu té xuống cống. Chạy ra công trường đưa sợi dây xuống bảo cháu nắm lấy thì chỉ nghe thấy tiếng rơi bịch bịch, con hét một lúc rồi im bặt".

Xé lòng câu nói b.é t.rai rơi trụ bê tông : Con sắp đủ t.iền đi học võ - Hình 5

Gương mặt thất thần của chị khiến nhiều người xót xa. Ảnh: BEAT VIỆT NAM

Xé lòng câu nói b.é t.rai rơi trụ bê tông : Con sắp đủ t.iền đi học võ - Hình 6

Ba của bé Nam tiều tụy khi nghe tin con rơi xuống trụ bê tông. Ảnh: BEAT VIỆT NAM

Những chia sẻ xúc động của anh khiến mọi người không khỏi đau lòng. Hiện công tác nhấc trụ bê tông đang được triển khai ở giai đoạn cuối. Các lực lượng chức năng cũng đang sát sao làm việc ngày đêm không nghỉ với hy vọng giải cứu Hạo Nam, đưa em về vòng tay cha mẹ.

Xé lòng câu nói b.é t.rai rơi trụ bê tông : Con sắp đủ t.iền đi học võ - Hình 7

Lực lượng chức năng ngày đêm không nghỉ để cứu b.é t.rai. Ảnh: Vnexpress

>>> Xem thêm: Phạm Hương mê mẩn món ăn cực rẻ: Bôt sen là bí quyết giữ dáng

Xé lòng câu nói b.é t.rai rơi trụ bê tông : Con sắp đủ t.iền đi học võ - Hình 8

Những công tác để nhấc trụ bê tông đang ở những giai đoạn cuối. Ảnh: Vietnamnet

Câu chuyện được cha mẹ bé Nam chia sẻ đã khiến cho nhiều người không khỏi đau lòng vì sự hiểu chuyện của em. Hơn lúc nào hết hàng triệu con tim người Việt đều đồng lòng theo dõi diễn biến vụ việc và hy vọng kỳ tích sẽ xảy ra với đ.ứa t.rẻ đáng thương này. Hy vọng mọi việc tìm kiếm sẽ diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hải Phòng: Phà chở khách ra đảo Cát Bà gặp sự cố, nước tràn vào khoang suýt chìm
16:21:36 27/05/2024
Xôn xao clip người mặc y phục giống nhà sư đ.ập vỡ kính ô tô ở Bình Dương
21:07:25 27/05/2024
B.é g.ái 3 t.uổi ở TPHCM mắc H1N1 nguy kịch, cách nhận biết căn bệnh này
23:00:17 27/05/2024
Thông tin về sự cố phà HP- 2735 bị nước tràn gây ngập khoang mũi phà
06:17:38 27/05/2024
Ghi nhận động đất có độ lớn 3.3 tại biên giới huyện Kỳ Sơn, Nghệ An
11:08:21 27/05/2024
Hải Dương: Cháy quán cơm kiêm nhà trọ khiến 2 con của chủ quán thương vong
16:43:57 28/05/2024
Thành lập Đoàn điều tra 2 vụ tai nạn lao động tại thị xã Chơn Thành, Bình Phước
06:27:33 27/05/2024
Bà và cháu 3 t.uổi chết thương tâm sau va chạm với xe container
20:45:44 27/05/2024

Tin đang nóng

Phương Thanh tự đăng ảnh con gái 19 t.uổi xinh đẹp, vóc dáng từ xa chẳng thua người mẫu
23:03:36 28/05/2024
Công an TP.HCM đã làm việc về vụ O Sen Ngọc Mai
21:40:10 28/05/2024
Ban tổ chức tang lễ từ chối tiết lộ lý do mẹ Đức Tiến không thể sang Mỹ nhìn con trai lần cuối
23:52:24 28/05/2024
Cặp sao Việt chênh lệch 15 t.uổi vẫn quá đẹp đôi, nhà trai hack t.uổi cực đỉnh bao năm không chịu già
22:57:38 28/05/2024
Bị cư dân mạng liên tục nghi vấn đang mang thai, Tóc Tiên đăng đàn gây chú ý
23:11:22 28/05/2024
Thủy Tiên bị đào lại ồn ào, chuyện gì đây?
23:00:50 28/05/2024
Mai Davika được khen gu thời trang tạo xu hướng, át vía Hồ Ngọc Hà, Thư Kỳ
21:45:58 28/05/2024
2 lần cưới một chồng vẫn đổ vỡ vì ham việc, bà nội U50 'lên tivi' tìm bạn đời
22:40:38 28/05/2024

Tin mới nhất

Hà Nam: giải cứu người mắc kẹt trong xe ô tô do tai nạn giao thông

22:00:22 28/05/2024
Sau khi đến hiện trường và đ.ánh giá tình hình, bằng kinh nghiệm và ý chí quyết tâm cứu người bị nạn, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã đưa ra phương án, nhanh chóng tổ chức triển khai cứu nạn.

Phát hiện 7 tấn chân gà, móng giò đông lạnh không rõ nguồn gốc

21:56:53 28/05/2024
Tại thời điểm kiểm tra, ông Nguyễn Mạnh Hiếu ở xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái - người điều khiển phương tiện không xuất trình được hóa đơn chứng từ hay giấy tờ liên quan đến số hàng hóa trên xe vận chuyển.

Lâm Đồng: Mưa lớn kèm theo gió lốc làm tốc mái nhiều nhà dân

21:51:13 28/05/2024
Trận mưa lớn kéo dài 2 giờ đồng hồ, kèm theo gió giật mạnh làm tốc mái 11 căn nhà, gãy đổ hàng chục cây xanh tại huyện Cát Tiên.

Hàng chục công nhân bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa

21:08:21 28/05/2024
Sau bữa trưa 30 phút, nhiều công nhân bắt đầu xuất hiện đau đầu, tê tay, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, phát ban đỏ... Ngay lập tức, công ty và ngành Y tế huyện Yên Thành, gia đình đưa các công nhân đi cấp cứu tại cơ sở y tế.

Khắc phục tình trạng ngập sâu tại khu công nghiệp lớn nhất Bến Tre

20:59:35 28/05/2024
Vì vậy, về lâu dài tỉnh sẽ có dự án nâng nền đường bên trong khu công nghiệp bằng với mặt đường Quốc lộ 57B, giúp cho việc thoát nước dễ dàng hơn.

Xử lý hàng loạt vi phạm đường thủy khu vực giáp ranh Hà Nội và Phú Thọ

20:07:02 28/05/2024
Theo Cục CSGT, việc triển khai đồng loạt hoạt động kiểm tra nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân đã được cấp phép khai thác cát trên đường thủy nội địa.

Quảng Bình: Hủy nổ an toàn quả bom lớn còn nguyên kíp nổ

18:15:47 28/05/2024
Ngày 28-5, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Bình phối hợp với Dự án Cây hòa bình Việt Nam tại Quảng Bình tiến hành hủy nổ an toàn quả bom lớn sót lại sau chiến tranh.

Mưa lớn kèm gió giật gây thiệt hại tại Cát Tiên, Lâm Đồng

18:04:38 28/05/2024
Sau đợt hạn hán kéo dài khiến diện tích cây trồng, nhất là cà phê, sầu riêng tại nhiều địa phương bị thiệt hại, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng bắt đầu có các trận mưa đầu mùa, giải hạn cho các địa phương trong tỉnh.

Trốn thuế gần 63 tỷ đồng, giám đốc công ty "ma" lĩnh án

18:04:19 28/05/2024
Phương chỉ đạo người thân, người quen đứng tên giám đốc 6 công ty ký các hóa đơn và hợp đồng mua bán nhằm mục đích trốn thuế.

Rò rỉ khí gas gây cháy, một cháu nhỏ t.hiệt m.ạng

18:01:03 28/05/2024
Khoảng 9 giờ 56 phút ngày 28/5, vụ cháy xảy ra tại cửa hàng ăn uống ở thôn Thái Mông, xã Quang Thành, thị xã Kinh Môn (Hải Dương) khiến một cháu nhỏ t.hiệt m.ạng.

Kịp thời khống chế cháy lớn tại một công ty ở Bình Dương

17:09:58 28/05/2024
Vụ cháy lan rộng trên diện tích khoảng 200 m2, tại khu vực nhà xưởng sản xuất - nơi chứa các vật liệu như: giấy, nhựa và sản phẩm làm mát máy công nghiệp.

Bình Phước: Lốc xoáy, lở đá làm một học sinh bị thương

17:01:12 28/05/2024
Sáng 28/5, cơn mưa lớn kéo theo lốc xoáy bất ngờ quét qua đồi Dốc Đỏ (thuộc xã Đăng Hà, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) làm lở đá, văng xuống đường khiến một học sinh bị thương.

Có thể bạn quan tâm

Vợ Đức Tiến òa khóc khi biết giá đất chôn chồng mình là 41 ngàn đô, t.iền làm mộ 17 ngàn đô

Sao việt

06:26:08 29/05/2024
Tôi tiếp tục ngã ngửa khi biết rằng phải mất thêm 17 ngàn đô nữa. Trong đó, 10 ngàn đô làm bia mộ và 7 ngàn đô để trả cho dịch vụ đào huyệt - vợ cũ Bằng Kiều nói.

Đội tuyển Việt Nam đầu tiên tại Esports World Cup 2024

Mọt game

06:25:55 29/05/2024
Tối ngày 26/05 (chủ nhật) vừa qua, trận chung kết FFWS SEA 2024 Spring - giải đấu vô địch Đông Nam Á bộ môn Free Fire đã diễn ra tại Nhà thi đấu Phú Thọ, Thành phố Hồ Chí Minh dưới sự theo dõi của hơn 3000 khán giả cuồng nhiệt.

Nữ chính vướng "tin đồn gà cưng" với một trong Tứ hoàng streamer tâm sự chuyện đời tư

Netizen

06:23:48 29/05/2024
Có dịp giao lưu, lắng nghe gái xinh sinh năm 2006 tâm sự, chúng mình được chính cô nàng hé lộ nhiều câu chuyện thú vị cũng như hành trình có được hàng trăm nghìn người theo dõi ở thời điểm hiện tại.

Sao nhí quốc dân dậy thì xuất sắc sau 20 năm, nhan sắc thế nào mà bị netizen cấm dao kéo?

Hậu trường phim

06:15:02 29/05/2024
Hiện tại, Dương Hiểu Lệ đang tập trung cho công việc học tập và nghiên cứu. Cô hy vọng trong tương lai sẽ có thể quay trở lại màn ảnh và cống hiến cho khán giả những tác phẩm nghệ thuật chất lượng.

Trạm Cứu Hộ Trái Tim mãi mới có tập hay, netizen tấm tắc "xem mà hồi hộp toát mồ hôi"

Phim việt

06:12:07 29/05/2024
Tập mới nhất trong Trạm Cứu Hộ Trái Tim được nhiều khán giả khen ngợi khi phe nữ chính dần tìm ra cách để trừng trị kẻ phản diện đáng ghét.

Nắng nóng cực độ tăng thêm gần 30 ngày trong năm 2023

Thế giới

06:11:42 29/05/2024
Báo cáo kết luận chính biến đổi khí hậu do con người gây ra là nguyên nhân khiến số ngày nắng nóng cực độ trong năm 2023 trung bình ở tất cả các nơi trên thế giới tăng thêm 26 ngày.

Sườn xào chua ngọt cực đưa cơm nhưng ít ai biết kiểu miền Bắc và miền Nam khác nhau thế này

Ẩm thực

05:58:15 29/05/2024
Trong văn hoá ẩm thực Việt Nam, sườn chua ngọt đã trở thành một món ăn truyền thống được ưa chuộng với sự hòa quyện giữa vị chua thanh và ngọt dịu của nước xốt.

Cõng Anh Mà Chạy tập cuối quá viên mãn, đám cưới Hyun Bin - Son Ye Jin bất ngờ được tái hiện?

Phim châu á

23:20:19 28/05/2024
Khán giả phát cuồng bởi độ đẹp đôi của hai người, đặc biệt nhiều người còn phát hiện ra, váy áo của Sol và Seon Jae trong cảnh này nhìn rất giống trang phục cưới của Son Ye Jin - Hyun Bin.

Hậu trường hôn lễ Cõng Anh Mà Chạy tập cuối hot nhất Hàn Quốc đêm nay, Byeon Woo Seok và Kim Hye Yoon tình quá trời!

Sao châu á

23:17:56 28/05/2024
Bộ ảnh cưới đẹp ngẩn ngơ của Byeon Woo Seok và Kim Hye Yoon ở tập cuối Cõng Anh Mà Chạy đã được nhà đài tvN tung ra ngay trong đêm.

Ronaldo: 'Kỷ lục theo đuổi tôi và ép tôi phá '

Sao thể thao

23:02:06 28/05/2024
Thủ quân Cristiano Ronaldo của đội Al Nassr đã chia sẻ suy nghĩ của mình sau khi lập kỷ lục ghi nhiều bàn thắng nhất trong một mùa giải Saudi Pro League.

NSƯT Chiều Xuân: 'Không diễn được thì tôi xứng đáng ăn tát'

Tv show

22:34:51 28/05/2024
NSƯT Chiều Xuân tiết lộ, trong bộ phim điện ảnh đầu tiên, chị đã nhờ NSND Thụy Vân tát mình thật mạnh với lý lẽ nếu không diễn đạt thì bản thân xứng đáng ăn tát.