Đức: Đảng SPD tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của Thủ tướng Scholz
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, dù đảng Dân chủ Xã hội (SPD) nhận được kết quả đáng thất vọng dưới 14% số phiếu, thấp nhất trong lịch sử, trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vừa qua, nhưng lãnh đạo đảng SPD Saskia Esken và Bộ trưởng Quốc phòng Boris Pistorius (cũng thuộc đảng này) vẫn coi ông Olaf Scholz là ứng cử viên xứng đáng của đảng SPD cho chức Thủ tướng trong cuộc bầu cử liên bang năm 2025.
Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu tại Duisburg ngày 8/6/2024. Ảnh: AFP/TTXVN
Bà Esken khẳng định với SPD, ông Olaf Scholz là ứng cử viên phù hợp cho vị trí Thủ tướng cho cuộc bầu cử liên bang tới đây. SPD cũng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử liên bang năm 2021 vì người dân tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của Thủ tướng Scholz. Niềm tin này đã được chứng minh là đúng trong hai năm rưỡi qua khi đối phó với đại dịch COVID-19 và xung đột ở Ukraine.
Trong các cuộc thăm dò về lòng tin của công chúng, Bộ trưởng Quốc phòng Pistorius đều có kết quả tốt hơn đáng kể so với Thủ tướng Scholz, nhưng ông vẫn ủng hộ ông Scholz ứng cử chức Thủ tướng trong bầu cử liên bang 2025. Ông Pistorius cho rằng với khả năng lãnh đạo của Thủ tướng đương nhiệm, ông Scholz sẽ là ứng cử viên thủ tướng tiếp theo của SPD.
Cuộc thăm dò dư luận của đài công cộng ARD cho thấy Bộ trưởng Boris Pistorius là chính trị gia được yêu thích nhất nước Đức trong tháng 5 với 57% số người được khảo sát hài lòng với công việc của ông.
Xếp sau ông là Ngoại trưởng Annalena Baerbock thuộc đảng Xanh (37%); Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck – đảng Xanh (30%); chính trị gia đối lập thuộc đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo Friedrich Merz (29%); chính trị gia đối lập thuộc đảng Liên minh BSW, Sahra Wagenknecht (27%); Thủ tướng Olaf Scholz (24%); Bộ trưởng Tài chính thuộc đảng Dân chủ Tự do, Christian Lindner (23%); và chính trị gia đối lập thuộc đảng Sự lựa chọn vì nước Đức, Alice Weidel (17%).
Tổng thống Zelensky tham dự Hội nghị tái thiết Ukraine
Ngày 11/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đến thủ đô Berlin của Đức, bắt đầu tham dự Hội nghị các nhà tài trợ, tái thiết Ukraine.
Ngoài thủ tướng 10 nước tham dự, hội nghị này có sự tham dự của hơn 2.000 người đến từ 60 quốc gia, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại thủ đô Kiev. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ông Zelensky dự kiến sẽ gặp Thủ tướng Đức Olaf Scholz để thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm. Trên mạng xã hội X, ông Zelensky viết: "Thủ tướng Scholz và tôi sẽ bàn về về việc tăng cường hỗ trợ quốc phòng, mở rộng hệ thống phòng không của Ukraine và sản xuất vũ khí chung. Các giải pháp khẩn cấp cho ngành năng lượng của Ukraine sẽ là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Chúng tôi sẽ thảo luận các quan điểm trước Hội nghị hòa bình Ukraine tại Thụy Sĩ, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) và Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)".
Ngoài ra, theo kế hoạch, ông Zelensky cũng sẽ gặp Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier và Chủ tịch Quốc hội Barbel Bas, cũng như thăm một căn cứ quân sự nơi các quân nhân của Ukraine đang được huấn luyện.
Sau khi tham dự Hội nghị các nhà tài trợ, tái thiết Ukraine tại Đức, ông Zelensky sẽ tới Thụy Sĩ để tham dự Hội nghị hòa bình Ukraine với sự tham dự của 90 quốc gia và các tổ chức.
Trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, Đức là nước cung cấp thiết bị quân sự lớn thứ 2 cho Ukraine, sau Mỹ. Gần đây, Đức đã kêu gọi thành lập một quỹ đặc biệt để tái thiết Ukraine.
Thủ tướng Đức tuyên bố siết chặt chính sách nhập cư Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 6/6, Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố chính phủ nước này sẽ siết chặt các quy định để trục xuất những người bày tỏ ủng hộ hoạt động khủng bố. Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Berlin. Ảnh: AFP/TTXVN Tuyên bố được đưa ra sau nhiều...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vì sao Ukraine đưa binh sĩ và hàng loạt vũ khí xuống lòng đất?

Thư ký báo chí Nhà Trắng vừa làm việc vừa cho con bú sữa bình

Không chiến nảy lửa, 5 tiêm kích Ấn Độ bị Pakistan bắn hạ ngay khi cất cánh

Nga sẽ tạm đình chiến nếu phương Tây ngừng cấp vũ khí cho Ukraine

Xung đột leo thang, Pakistan họp khẩn cơ quan chỉ huy hạt nhân

Vũ khí tương lai của Nga vượt mặt "sát thủ vô hình" Ukraine

Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ, Pakistan, Nepal khuyến cáo công dân

Thái Lan kết thúc tìm kiếm nạn nhân vụ sập tòa nhà 30 tầng do động đất

Lầu Năm Góc có tính toán mới với Greenland, báo hiệu một nước cờ lớn?

Tín hiệu gì sau thoả thuận thương mại Mỹ - Anh mới?

Ukraine tuyên bố sẵn sàng ngừng bắn vô điều kiện với Nga trong 30 ngày

Chàng trai mắc căn bệnh kỳ lạ: Cơ thể 'nóng khi lạnh, lạnh khi nóng'
Có thể bạn quan tâm

Lệ Hằng U70 nhan sắc tuyệt đối điện ảnh, dùng 'lá phổi' nuôi 4 đứa con thành tài
Sao việt
12:16:05 11/05/2025
Top 3 chòm sao tài vận hanh thông, tiền về như nước ngày 12/5
Trắc nghiệm
12:15:28 11/05/2025
Clip nhân viên cây xăng phải tự mở nắp bình cho khách gây tranh cãi: "Mất tiền mua xăng, sao phải nhờ hả chị?"
Netizen
11:27:24 11/05/2025
Nàng WAG từng bị ghét nhất làng bóng đá vì EQ âm điểm, sau 7 năm, thay đổi ngỡ ngàng thành nữ CEO nổi tiếng
Sao thể thao
11:17:06 11/05/2025
BTC nhóm nhạc Anh Tài làm xấu hình ảnh 1 nam ca sĩ, có nguy cơ bị đánh bản quyền vì lý do nghiêm trọng
Nhạc việt
11:13:55 11/05/2025
Những món đồ nội thất phòng ngủ một thời gây bão dần bị 'thất sủng'
Sáng tạo
11:11:10 11/05/2025
Phát hiện Jennie (BLACKPINK) "xuất hiện" tại Hoa hậu Chuyển giới Việt Nam, zoom cận mặt mới ngã ngửa
Sao châu á
11:10:54 11/05/2025
Tài xế xe buýt mở cửa đập vào người đi xe máy còn buông lời đe dọa
Tin nổi bật
11:07:22 11/05/2025
Sức hút của mũ cói trong 'bản hòa tấu' thời trang hè
Thời trang
10:41:31 11/05/2025
Yamaha Aerox 155 2025 trình làng, trang bị đủ khiến Airblade 160 'lo lắng'
Xe máy
10:38:10 11/05/2025