Đức chi kỷ lục mua sắm quốc phòng, thêm 4 tàu ngầm mới
Ủy ban Ngân sách Quốc hội Đức phê duyệt chi 20 tỉ euro mua sắm thiết bị quốc phòng, trong đó có nhiều tàu ngầm, tàu hộ tống, tên lửa và các hệ thống khác.
Đức dự định đóng thêm 4 tàu ngầm mới trong kế hoạch củng cố năng lực quốc phòng. ẢNH: THYSSENKRUPP
Hãng AFP ngày 19.12 đưa tin quân đội Đức sẽ nhận thiết bị quốc phòng mới trị giá 20 tỉ euro (528.450 tỉ đồng), trong đó có 4 tàu ngầm, theo kế hoạch vừa được Ủy ban Ngân sách Quốc hội phê duyệt.
Các loại vũ khí và thiết bị mới sẽ được đặt hàng vào thời điểm nền kinh tế lớn nhất châu Âu tìm cách củng cố lực lượng vũ trang, trong bối cảnh căng thẳng NATO với Nga liên quan xung đột tại Ukraine.
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius hoan nghênh quyết định trên, trong đó có việc bật đèn xanh cho 38 dự án lớn, với tổng ngân sách “là con số cao nhất từ trước đến nay”. Ông cho biết trong số đó có một tàu hộ tống mới.
Ủy ban trên cũng đã chấp thuận việc mua các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot và pháo phản lực, cũng như tài trợ cho lĩnh vực an ninh mạng.
Nga phải sẵn sàng chiến đấu với NATO trong thập niên tới
Ngoài ra, ông Pistorius cho biết trong các khoản đã được phê duyệt còn có “các dự án dài hạn” như mua các tàu ngầm do Tập đoàn Thyssenkrupp chế tạo, dự kiến mất 7-8 năm để hoàn thành.
Theo Bộ Quốc phòng Đức, tình hình an ninh hiện nay cho thấy rõ nhu cầu Đức và NATO phải thể hiện “sự răn đe hiệu quả”.
Đức đã giảm mạnh chi tiêu quốc phòng kể từ khi Chiến tranh lạnh kết thúc. Tuy nhiên, sau áp lực chính trị từ Washington, Berlin đã tăng trở lại mục tiêu của NATO là chi 2% GDP cho ngân sách quốc phòng.
Trong một diễn biến khác, Bộ kinh tế Đức ngày 18.12 cho biết xuất khẩu vũ khí và các mặt hàng quốc phòng khác của nước này đã đạt kỷ lục mới là 13,2 tỉ euro trong năm nay.
Gần 2/3 trong số đó, tương đương 8,1 tỉ euro, đã được chuyển đến Ukraine, phần lớn được Đức tài trợ. Tiếp theo là Singapore với 1,2 tỉ euro, và các nước như Algeria, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ.
Trang 38 North: Triều Tiên có thể đang chế tạo tàu ngầm mới
Hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đã bắt đầu chế tạo tàu ngầm mới, trong bối cảnh Chủ tịch Kim Jong-un kêu gọi tăng cường khả năng tiến hành các cuộc tấn công hạt nhân từ dưới biển.
Hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy chiến dịch chế tạo tàu ngầm mới đã bắt đầu tại Nhà máy đóng tàu Nam Sinpho. Ảnh: 38 North
Theo báo cáo từ trang 38 North, trang web chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên có trụ sở tại Mỹ, hình ảnh vệ tinh cho thấy các phần thân tàu và thiết bị được sử dụng trong chế tạo tàu ngầm đã xuất hiện tại Nhà máy đóng tàu Nam Sinpho.
Trong những tháng qua, hình ảnh vệ tinh cũng tiết lộ các bộ phận của tàu ngầm, cũng như các thiết bị xây dựng được sử dụng để đóng tàu, đã được đưa đến xưởng đóng tàu này.
Chiếc tàu ngầm đang được chế tạo được cho có kích thước tương tự tàu mới nhất được chế tạo tại cơ sở này. Đây vốn là tàu ngầm tấn công chiến thuật mà Triều Tiên tuyên bố có thể bắn phóng lửa mang đầu đạn hạt nhân.
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đặt ưu tiên cao cho việc chế tạo tàu ngầm có khả năng mang tên lửa.
Hạm đội tàu ngầm hiện tại của Trirều Tiên gây tiếng ồn dưới nước lớn đến mức các tàu không thể đi xa bờ biển mà không bị theo dõi. Điều này làm tăng thêm các tình huống dự phòng mà Mỹ và các đồng minh phải tính đến khi chuẩn bị các biện pháp đối phó trước một cuộc tấn công có thể xảy ra của Triều Tiên.
Hồi tháng 9/2023, Triều Tiên đã tổ chức lễ hạ thủy tàu ngầm tấn công mới mang tên Anh hùng Kim Kun Ok - một nhân vật lịch sử.
Ấn phẩm chuyên môn Naval News cho rằng những hình ảnh ban đầu cho thấy chiếc tàu ngầm này sẽ là chiếc tàu ngầm thứ hai được chế tạo để phóng tên lửa đạn đạo, có thể được trang bị 10 ống phóng và là tàu lớp Romeo được hiện đại hóa do Liên Xô thiết kế.
Các tàu ngầm hiện tại của Triều Tiên đều chạy bằng năng lượng thông thường, nhưng ông Kim Jong-un có thể đang tìm kiếm công nghệ từ Nga để giúp chế tạo tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, tờ New York Times đưa tin vào năm 2023 trước khi nhà lãnh đạo Triều Tiên tổ chức Hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Vladimir Putin.
Trong khi đó, Quân đội Hàn Quốc bày tỏ nghi ngờ về khả năng phóng tên lửa của hai tàu ngầm Triều Tiên. Các bức ảnh vệ tinh cho thấy một trong các tàu đã quay trở lại xưởng đóng tàu để sửa chữa sau khi phóng tên lửa trong một vụ phóng thử.
Thái Lan từ chối mua tàu ngầm, Trung Quốc bán tàu nổi thay thế Trung Quốc sẽ bán 2 tàu tuần tra hoặc một tàu hộ tống cho Thái Lan sau khi Bangkok quyết định không tiếp tục mua tàu ngầm của nước này. Mô hình tàu ngầm S26T của Trung Quốc. ẢNH CHỤP MÀN HÌNH SCMP Tờ Bangkok Post ngày 28.3 dẫn một nguồn tin Hải quân Thái Lan cho hay chính phủ Trung Quốc đồng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ tìm kiếm thỏa thuận khoáng sản 'tốt hơn' với Ukraine

Nơi ươm mầm cho những thế hệ học sinh hai nước Việt Nam - Lào

Daily Mail: Lãnh đạo ba nước Anh, Pháp và Ukraine sắp sang Mỹ thúc đẩy kế hoạch hoà bình

'Thời hoàng kim đổi mới', Trung Quốc đang viết lại cuộc chơi công nghệ

Thái Lan lần đầu tiên bắt giữ nhiều đối tượng hoạt động tại trung tâm lừa đảo biên giới

Tín hiệu Trung Quốc vẫn để ngỏ 'cánh cửa đàm phán' về thương mại với Mỹ

Những nước châu Âu nào sẽ tham gia 'liên minh tự nguyện' vì Ukraine?

Các tập đoàn quốc phòng châu Âu đẩy mạnh vận động hành lang tại Brussels

Mỹ đưa nhóm Houthi quay trở lại danh sách khủng bố

Các cường quốc châu Âu thay đổi lập trường về tài sản bị đóng băng của Nga

Canada tuyên bố không lùi bước trước cuộc chiến thuế quan của Mỹ

Ông Trump tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc, Bắc Kinh đáp trả
Có thể bạn quan tâm

Hakodate - Sức hút của thành phố cảng xinh đẹp
Du lịch
09:03:14 06/03/2025
"Á hậu bị Samsung ruồng bỏ" tuyên bố khó tin về chồng cũ tài phiệt, netizen ngỡ ngàng: "Cô có tỉnh táo không?"
Sao châu á
09:02:43 06/03/2025
Sao Việt 6/3: Ngọc Huyền lên tiếng về chuyện hẹn hò 'mỹ nam VTV' hơn 5 tuổi
Sao việt
08:49:20 06/03/2025
Hai anh em ruột ở Nghệ An mang tên ý nghĩa đặc biệt, đón con đầu lòng cùng ngày
Netizen
08:43:13 06/03/2025
Phim truyền hình Hàn Quốc đang tạo ra kỳ vọng phi thực tế về những chuyện tình lãng mạn?
Hậu trường phim
08:25:36 06/03/2025
Báo nước ngoài nói về album của Lisa (BLACKPINK): Lỗi thời một cách đáng buồn
Nhạc quốc tế
08:23:19 06/03/2025
SOOBIN ẵm 3 cúp, Trang Pháp là Nữ ca sĩ của năm ở giải Cống hiến 2025
Nhạc việt
08:17:28 06/03/2025
Steam bất ngờ tặng miễn phí một tựa game, thời gian có hạn để người chơi nhận được
Mọt game
08:09:25 06/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 9: Con gái trốn học, mẹ Thảo đến tận nhà 'tổng sỉ vả' bố An
Phim việt
07:51:42 06/03/2025
Người đàn ông bị đâm gục trước nhà ở TPHCM
Pháp luật
07:02:09 06/03/2025