Đức bồi dưỡng kỹ năng quản trị doanh nghiệp y tế cho Việt Nam
Trong 4 tuần tham gia khóa đào tạo, các học viên Việt Nam được bồi dưỡng về kỹ năng quản trị doanh nghiệp, tham quan thực tế, gặp gỡ và lập quan hệ với các đối tác trong lĩnh vực y tế, dược phẩm.
Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ, đại diện Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức, Cơ quan Hợp tác Phát triển Đức, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng các học viên. (Ảnh: Phạm Thắng/TTXVN)
Ngày 28/11 tại Berlin của Đức, Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức (BMWi) phối hợp với Cơ quan Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức tổng kết khóa đào tạo cho các nhà quản lý doanh nghiệp trong lĩnh vực y tế của Việt Nam.
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong 4 tuần tham gia khóa đào tạo, 18 học viên đến từ Việt Nam đã được bồi dưỡng về kỹ năng quản trị doanh nghiệp, tham quan thực tế, gặp gỡ và thiết lập quan hệ với các đối tác trong lĩnh vực y tế và dược phẩm tại nhiều thành phố của Đức.
Phát biểu tại buổi lễ, đại diện Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang đánh giá cao quan hệ hợp tác song phương giữa Đức và Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế nói chung và y tế nói riêng; khẳng định trong thời gian tới BMWi sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ với Việt Nam trong lĩnh vực này, trong đó có việc tiếp tục tổ chức các khóa đào tạo cho cán bộ quản lý cấp cao của Việt Nam.
Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ bày tỏ cảm ơn Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức đã quan tâm thúc đẩy hợp tác với Việt Nam.
Video đang HOT
Những năm qua, y tế là một trong những lĩnh vực hợp tác ưu tiên trong hợp tác phát triển giữa hai nước.
Đức đã triển khai nhiều dự án nhằm hỗ trợ Việt Nam cải thiện cơ sở hạ tầng y tế, trang thiết bị bệnh viện, xử lý rác thải y tế, mô hình bệnh viện từ xa (telemedizine – giảm tải bệnh nhân cho tuyến trung ương)… Qua đó, các cơ sở y tế trung ương và địa phương ở Việt Nam đã được tiếp thu được trình độ khoa học công nghệ tiên tiến của Đức trong lĩnh vực y học, chữa trị, phòng ngừa, chuẩn đoán bệnh…
Trong bối cảnh kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển, đời sống của người dân được cải thiện, nhu cầu chăm lo, phòng ngừa, phục hồi chức năng và nâng cao sức khỏe tăng, hợp tác y tế giữa Việt Nam và Đức còn rất nhiều tiềm năng để phát triển.
Đại sứ Nguyễn Minh Vũ cũng nhấn mạnh, hai hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) vừa được ký giữa Việt Nam và EU có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy hợp tác, giao lưu kinh tế-thương mại giữa hai bên thông qua việc cắt giảm thuế quan, cũng như cho phép các doanh nghiệp nước ngoài được tham gia đấu thầu trong các lĩnh vực công, trong đó có lĩnh vực y tế.
Đức có nền y học tiên tiến, và là thị trường y tế lớn nhất châu Âu, với chi tiêu y tế năm 2017 đạt 374 tỷ euro.
Đức cũng chú trọng xuất khẩu trong lĩnh vực y tế và là một trong những nhà cung cấp và xuất khẩu hàng đầu thế giới về sản phẩm và dịch vụ chăm sóc y tế.
Năm 2017, doanh thu của lĩnh vực công nghệ y tế của Đức đạt gần 30 tỷ euro, trong đó 64% là từ xuất khẩu; doanh thu từ xuất khẩu dược phẩm (bao gồm hàng hóa và dịch vụ) đạt 75,4 tỷ euro; đầu tư cho nghiên cứu và phát triển (R&D) của các công ty dược phẩm đạt tới 6,2 tỷ euro.
Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức thiết lập chương trình “Health Made in Germany,” một sáng kiến nhằm thúc đẩy xuất khẩu trong ngành công nghiệp y tế của Đức thông qua việc hỗ trợ các công ty nước ngoài thiết lập quan hệ với các đối tác và nhà cung cấp của Đức trong lĩnh vực này./.
Theo Phạm Thắng (TTXVN/Vietnam )
Nguyên Đại sứ đặc biệt Việt - Nhật Sugi Ryotaro: 30 năm cống hiến vì quan hệ hai nước
Đại sứ đặc biệt Việt - Nhật Sugi Ryotaro đã là người tiên phong, dũng cảm mang văn hóa, âm nhạc và nghệ thuật Nhật Bản vào Việt Nam, đưa nhân dân hai nước xích lại gần nhau hơn, tạo nền tảng cho sự phát triển của quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt - Nhật ngày hôm nay
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam trao tặng Huân chương cho ông Sugi Ryotaro. Ảnh: VOV
Ngày 30/10/2019, tại thủ đô Tokyo, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho ngài Sugi Ryotaro, nguyên Đại sứ đặc biệt Việt-Nhật/Nhật-Việt.
Phát biểu tại lễ trao tặng, Đại sứ Vũ Hồng Nam đã nêu bật những đóng góp của ông Sugi cho quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản trong suốt 30 năm qua, nhất là trong lĩnh vực văn hóa.
"Trong suốt 30 năm qua, ông Sugi đã là người tiên phong, dũng cảm mang văn hóa, âm nhạc và nghệ thuật Nhật Bản vào Việt Nam, đưa nhân dân hai nước xích lại gần nhau hơn, tạo nền tảng cho sự phát triển của quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt-Nhật ngày hôm nay", Đại sứ Vũ Hồng Nam cho biết.
Đại sứ Vũ Hồng Nam cũng đã điểm lại những đóng góp vô cùng to lớn của ông Sugi. Đó là 152 trẻ em mồ côi được "bố" Sugi trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, Trường Nhật ngữ Núi Trúc Sugi Ryotaro và những buổi hòa nhạc công phu, đặc sắc kết nối con tim hai dân tộc Việt-Nhật... Đại sứ Vũ Hồng Nam cho rằng, đó là biểu tượng sinh động của mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Bày tỏ lòng kính trọng và sự biết ơn đối với ông Sugi, Đại sứ Vũ Hồng Nam nhấn mạnh: "Chúng tôi luôn ghi nhớ và không bao giờ quên công lao và những đóng góp to lớn của ông đối với Việt Nam cũng như quan hệ Việt-Nhật".
Vợ chồng ông Sugi Ryotaro (đứng giữa) và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: VOV
Phát biểu sau khi được trao Huân chương, ông Sugi đã xúc động khi nhắc lại quá trình 30 năm qua gắn bó với Việt Nam thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa và phát triển cộng đồng, phát triển con người.
Năm 1989, Sugi Ryotaro lần đầu tiên đến Việt Nam. Vài năm sau đó, với quyết tâm thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Nhật Bản, ông đã thực hiện buổi hòa nhạc từ thiện tại Nhà hát lớn Hà Nội. Đây có thể coi là buổi hòa nhạc đầu tiên của người nước ngoài tổ chức tại Việt Nam. Nhân dịp này, ông Sugi đã được gặp Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đỗ Mười, cam kết sẽ góp phần vào thúc đẩy quan hệ hai nước dựa trên trụ cột văn hóa.
Ông kể: "Tại cuộc gặp đó, tôi đã nói với ông Đỗ Mười rằng vào thời điểm này, quan hệ giữa hai nước trong các lĩnh vực kinh tế và chính trị đều không phát triển nên chúng ta hãy dùng văn hóa để làm bước đột phá cho mối quan hệ này. Và 30 năm trước, tại Nhà hát lớn ở Hà Nội, tôi đã là người nước ngoài đầu tiên tổ chức buổi hòa nhạc từ thiện. Kết thúc buổi hòa nhạc, tôi đã hô vang: Cầu chúc cho hòa bình và thịnh vượng cho Việt Nam! Việt Nam muôn năm! Nhật Bản muôn năm!"
Ông Sugi cũng chia sẻ mong muốn có thể tiếp tục giúp đỡ trẻ em Việt Nam, thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa đóng góp vào sự phát triển của mỗi nước.
Theo Thoidai
Trao Huân chương Lao động cho Đại sứ đặc biệt Nhật-Việt Sugi Ryotaro Những đóng góp của Đại sứ Ryotaro trên nhiều lĩnh vực là biểu tượng sinh động của mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam-Nhật Bản. Tối 30/10, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Lễ trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho Đại sứ đặc biệt Sugi Ryotaro...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hé lộ kế hoạch của Israel gây áp lực lên Hamas

Vụ tấn công chết người đầu tiên ở Israel kể từ thỏa thuận ngừng bắn Gaza

Thái Lan nghiên cứu ý tưởng xây tường biên giới với Campuchia

Tỉ phú Elon Musk mang 'triết lý SpaceX' vào DOGE ra sao?

Hội Hoàng gia Anh nhóm họp vì lời kêu gọi bãi bỏ tư cách thành viên của ông Elon Musk

Chế tạo được kim cương cứng hơn kim cương tự nhiên bằng phương pháp mới

Trên 2.000 đại biểu tham dự Kỳ họp thứ ba Chính hiệp Trung Quốc khóa XIV

Tàu sân bay Mỹ tới Hàn Quốc sau khi Triều Tiên phóng tên lửa

Mỹ trao trả Trung Quốc 41 cổ vật văn hóa

Nội các Thái Lan chấp thuận dỡ bỏ lệnh bán đồ uống có cồn đề kích thích du lịch

Singapore xem xét phạt roi tội phạm lừa đảo

Ngăn bạo lực trong ngày ra phán quyết về vụ luận tội Tổng thống Yoon Suk Yeol
Có thể bạn quan tâm

Ariana Grande và dàn mỹ nhân Hollywood khoe vẻ sang trọng trên thảm đỏ
Phong cách sao
09:40:49 05/03/2025
"Cha tôi, người ở lại" tập 9: Mẹ Liên tạm biệt Nguyên để về nước
Phim việt
09:11:57 05/03/2025
Phim kinh dị "Đồi hành xác" hé lộ cảnh quay trong hang động dài hơn 1km
Hậu trường phim
09:09:18 05/03/2025
Diva Thanh Lam "sợ hãi" khi nhắc đến "nhiều người đàn ông", ra MV khoe chồng bác sĩ đầy bất ngờ!
Nhạc việt
09:05:45 05/03/2025
7 triệu người xem nữ diễn viên được anh bồ chính trị gia bơi vượt biển để gặp sau 11 lần bị phản bội
Sao châu á
08:59:55 05/03/2025
6 gã "yêu râu xanh" tàn bạo nhất showbiz: Có kẻ xâm hại hơn 100 phụ nữ, sao nam Cbiz còn xuống tay với vị thành niên
Sao âu mỹ
08:52:25 05/03/2025
Sao Việt vật lộn với trầm cảm: Người tăng cân vùn vụt, người hành hạ bản thân
Sao việt
08:47:56 05/03/2025
Độc đáo từ những bãi biển có màu cát kỳ lạ trên thế giới
Du lịch
08:15:31 05/03/2025
Kích thích mọc tóc nhanh bằng các loại rau quả này
Làm đẹp
08:04:16 05/03/2025
Hà Nội: Viêm màng não do viêm tai giữa kéo dài nhiều năm
Sức khỏe
08:03:17 05/03/2025