Đưa thiên nhiên vào không gian công sở

Theo dõi VGT trên

Sự hiện diện của màu xanh thiên nhiên như xương rồng mini, chậu kiểng lá nhỏ xinh nơi góc bàn làm việc cá nhân, nơi không gian giao dịch không chỉ mang lại cảm giác dễ chịu, thư giãn cho mọi người mà góp phần lan tỏa hình ảnh công sở xanh, thân thiện với môi trường.

Ngay tại sảnh giao dịch Agribank Chi nhánh tỉnh Gia Lai, các chậu kiểng lá xinh xắn được bố trí ở nhiều khu vực, từ nơi giao dịch trực tiếp với khách hàng đến góc bàn trà dành cho khách nghỉ chân. Xanh hóa không gian giao dịch không chỉ tạo cảm giác thân thiện đối với khách hàng, mà còn tiếp thêm động lực để nâng cao tinh thần, nâng cao hiệu quả làm việc của đội ngũ cán bộ, giao dịch viên.

Đưa thiên nhiên vào không gian công sở - Hình 1

Những chậu cây xanh mini được bố trí hài hòa với không gian giao dịch tạo cảm giác thân thiện, gần gũi giữa khách hàng và nhân viên giao dịch. Ảnh: Sơn Ca

Ông Đào Thanh Tịnh-Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Agribank Chi nhánh tỉnh Gia Lai cho biết: “Hưởng ứng chương trình “Agribank-vì tương lai xanh”, chúng tôi chủ động đưa thiên nhiên vào không gian công sở, bố trí cây xanh nội thất ở quầy giao dịch, các tầng làm việc và cây xanh ngoại thất cho khu vực không gian bên ngoài. Mỗi không gian, vị trí sẽ có các loại cây cảnh phù hợp với điều kiện ánh sáng, điều kiện chăm sóc, tạo môi trường làm việc có sự kết nối với thiên nhiên. Vào các dịp lễ Tết, chúng tôi bố trí thêm hoa tươi để tạo không khí sôi nổi phấn khởi và làm đẹp không gian chung”.

Đưa thiên nhiên vào không gian công sở - Hình 2

Video đang HOT

Sự hiện diện của cây xanh, hoa tươi mang lại cảm giác kết nối thân thiện và gần gũi với thiên nhiên ngay trong không gian công sở. Ảnh: Thanh Tuyền

Cũng với tinh thần đưa thiên nhiên vào không gian công sở, ngay tại bàn làm việc của mỗi nhân viên Vietcombank Chi nhánh Bắc Gia Lai đều có một chậu cây nhỏ. Còn ngay tại khu vực sảnh giao dịch, cây xanh được bố trí khéo léo để tạo cảm giác kết nối thân thiện. Ông Trần Anh Thắng-Phó Giám đốc Vietcombank Chi nhánh Bắc Gia Lai thông tin thêm: “Chúng tôi vừa bố trí thêm nhiều cây xanh, hoa tươi tại khu vực sảnh giao dịch theo mô hình chuẩn của Vietcombank, lấy khách hàng làm trọng tâm và tăng gắn kết khách hàng. Tại các phòng, ban chuyên môn, đa số cán bộ, nhân viên của Chi nhánh đều tự tay trang trí chậu cảnh mini, xương rồng để làm đẹp không gian cá nhân và không gian chung. Việc đưa thiên nhiên vào công sở góp phần thư giãn tinh thần, giảm bớt áp lực công việc mang tính chất đặc thù của ngành”.

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt và kéo dài hiện nay, những mảng xanh thiên nhiên hiện diện nơi góc làm việc như một giải pháp trị liệu tinh thần tích cực, giảm bớt áp lực công việc và góp phần thư giãn đầu óc sau những giờ làm việc căng thẳng.

Đưa thiên nhiên vào không gian công sở - Hình 3

Sự hiện diện của cây xanh trong không gian công sở đã mang lại nhiều lợi ích về mặt tinh thần, sức khỏe, tạo động lực làm việc tích cực và hiệu quả hơn. Ảnh: Sơn Ca

Bàn về lợi ích của giải pháp xanh trong không gian công sở, ông Lý Anh Đào-Giám đốc SHB Chi nhánh Gia Lai chia sẻ thêm: “Đặc thù môi trường làm việc hầu hết là phòng kín, máy lạnh nên việc đưa cây xanh vào công sở góp phần làm sạch không khí, tăng lượng oxy, tiết kiệm năng lượng. Để giải tỏa áp lực, giảm bớt căng thẳng, chúng tôi khuyến khích mỗi cán bộ, nhân viên tự tay chăm sóc cây xanh nơi góc làm việc của mình. Thông qua giải pháp xanh đã mang lại hiệu quả tích cực về mặt tinh thần, lan tỏa lối sống xanh. Nhiều cán bộ, nhân viên trong ngân hàng chủ động bố trí thêm cây xanh theo sở thích cá nhân ở góc làm việc, tìm thấy niềm vui nho nhỏ khi thực sự gắn kết với thiên nhiên”.

Đưa thiên nhiên vào không gian công sở - Hình 4

Việc chăm sóc cây xanh sẽ giúp mọi người hồi phục tinh thần, mang lại nguồn năng lượng tích cực cho công việc. Ảnh: Sơn Ca

Ngày càng có nhiều cơ quan, đơn vị quan tâm đến các giải pháp xanh, đưa thiên nhiên vào không gian công sở từ tổng thể bên ngoài đến chi tiết bên trong. Các loại cây xanh ngoại thất, nội thất không chỉ gia tăng yếu tố thẩm mỹ, mang lại nhiều lợi ích thiết thực về sức khỏe-tinh thần mà hơn hết, góp phần tạo môi trường làm việc thân thiện, mang tính kết nối bền vững. Ông Đinh Văn Nghĩa-Chủ tịch Công đoàn, Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Gia Lai cho biết: “Song song với việc bố trí cây xanh, tạo không gian công sở xanh thì chúng tôi luôn khuyến khích, động viên anh chị em sáng tạo góc làm việc xanh của mình. Tại các phòng giao dịch, anh em đã trồng thêm cây lớn tạo bóng mát cho không gian chung, bố trí cây xanh tại quầy giao dịch và phòng làm việc. Tận dụng hệ thống cửa sổ nhiều ánh sáng tự nhiên, anh chị em trong cơ quan chủ động mang cây xanh, sen đá bố trí trên bệ cửa sổ để tạo góc thư giãn chung với nhau”.

Gần gũi thiên nhiên với biophilic design

Xu hướng thiết kế biophilic design chú trọng việc kết nối con người với các yếu tố từ thiên nhiên, tạo ra không gian chữa lành ngay tại nhà.

Gần gũi thiên nhiên với biophilic design - Hình 1

Phong cách biophilic design gần gũi thiên nhiên mang lại sự thoải mái cho gia chủ

Ngồi nói chuyện kiến trúc, một người em làm kiến trúc sư đưa ra loạt bản vẽ phong cách biophilic design. Em bảo: "Dịch bệnh, thiên tai, tình trạng trái đất nóng lên hay những áp lực cuộc sống khiến nhiều người cần một không gian chữa lành ngay tại nhà. Phong cách thiết kế biophilic design có sự kết nối tối đa giữa thiên nhiên và kiến trúc nội thất hiện nay đang được ưa chuộng và dự báo là xu hướng thiết kế cho cả thập kỷ tới".

Phong cách thiết kế nội thất biophilic design (thiết kế ưa sinh học hay còn gọi là thiết kế sinh thái) có nguồn gốc từ khái niệm "Biophilia" của nhà khoa học Edward O. Wilson vào những năm 1980. Biophilia nói đến khả năng tự nhiên của con người có một mối liên kết sâu sắc với tự nhiên và thế giới sống xung quanh. Từ khái niệm "Biophilia", biophilic design được phát triển như một phương pháp thiết kế nội thất và kiến trúc nhằm tái tạo và tăng cường sự gần gũi giữa con người và thiên nhiên trong không gian sống và làm việc. Nó giúp tái tạo các yếu tố tự nhiên trong môi trường xây dựng và tạo ra một không gian hài hòa, thoải mái và cải thiện sức khỏe.

Mặc dù sự sáng tạo là không giới hạn, nhưng đã theo phong cách biophilic design thì vẫn tuân thủ những nguyên tắc nhất định. Trong đó, thiết kế biophilic cần có sự góp mặt của những yếu tố thiên nhiên ngay trong không gian nhà ở. Những yếu tố đó thường là cây xanh, nước, ánh sáng tự nhiên, gió trời, sỏi, đất, gỗ, đá... Những người theo phong cách thiết kế này cũng thường ưu tiên sử dụng vật liệu tự nhiên như gỗ, đá, tre và gốm sứ để tạo ra một không gian chất lượng cao, gần gũi và bền vững.

Một số kiến trúc sư cho biết, trước đây, biophilic design nằm trong những mảng tường dán giấy in hoa lá từng gây sốt khắp châu Mỹ, hoặc ở quy mô lớn hơn là những khuôn viên của các doanh nghiệp trong làn sóng dịch chuyển trụ sở từ thành thị về nông thôn. Phong cách biophilic thời nay hướng tới việc thỏa mãn mọi giác quan bằng cách tận dụng ánh sáng mặt trời, sử dụng cây cối, vật liệu gỗ, tre nứa trong kiến trúc. Hiện nay, nội thất trang trí mang hình dáng hoa lá xuất hiện nhiều ở những ngôi nhà mới. Một số gia chủ theo đuổi phong cách sống xanh còn đầu tư cả một hệ sinh thái thu nhỏ với tiểu cảnh giếng trời, hồ cá koi để thu hẹp khoảng cách với thiên nhiên. Tuy nhiên, dù được thiết kế thẩm mỹ ra sao, biophilic design vẫn cần đáp ứng được những nguyên tắc cơ bản của một công trình dân dụng: an toàn, tiện nghi, phục vụ đời sống.

Điểm đặc biệt là từ chính những yếu tố đặc trưng, biophilic design tạo dựng một không gian chữa lành. Thiết kế biophilic tạo nên những góc nghỉ ngơi, thư giãn thoải mái ngay tại nhà. Nguyễn Thiên Ân, một gia chủ chọn lựa phong cách thiết kế này cho biết: "Đôi khi công việc bận rộn, không có thời gian lựa chọn những chuyến đi du lịch thì lựa chọn mình theo đuổi cũng là cách giúp gia đình mình tận hưởng bầu không khí thư giãn, gắn liền với phong cảnh thiên nhiên. Việc tối đa hóa ánh sáng tự nhiên có thể tăng hiệu quả học tập của con trẻ từ 20 - 26%".

Theo các kiến trúc sư, hiện nay, biophilic design đã trở thành một xu hướng quan trọng trong ngành thiết kế nội thất và kiến trúc, với mục tiêu là tạo ra những không gian sống và làm việc hòa nhập với thiên nhiên, tạo cảm giác thoải mái, sảng khoái và tạo động lực cho con người.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hôm nay tôi mới biết cho kem đ.ánh răng vào nước gừng lại "thần kỳ" đến vậy
11:08:51 30/05/2024
Bất ngờ với những 'góc c.hết' trong nhà khiến không gian đổi mới không ngờ
07:57:57 29/05/2024
Căn biệt thự độc lạ của cặp nghệ sĩ Lâm Minh-Decao
11:36:51 29/05/2024
Công ty Mỹ giành giải Nhất phương án kiến trúc tháp 108 tầng ở Hà Nội
09:00:22 29/05/2024
Đã phát hiện ra lý do vì sao ai cũng thích mê bộ chăn ga gối khách sạn 5 sao?
11:42:46 29/05/2024
Bí quyết chọn ghế sofa cho không gian sống của bạn
10:48:39 30/05/2024
Độc đáo nhà phố 28m2 của cô gái 9X yêu những hình tròn
11:39:28 29/05/2024
Dùng sách 'rỗng ruột' để trang trí thành trend ở Hàn Quốc
09:43:06 30/05/2024

Tin đang nóng

VTV "bế" Nam Em, Đàm Vĩnh Hưng lên bản tin bàn về "cấm sóng" NS vướng tai tiếng
16:17:32 30/05/2024
Bạn trai công khai ảnh đi ăn với H'Hen Niê sau thời gian giấu kín nhưng netizen "ngã ngửa" vì chi tiết này
17:33:50 30/05/2024
Bà trùm Thuý Nga: Cưới giả Thanh Bạch, đi ăn lì xì nhân viên nhà hàng 2,5 triệu
16:50:10 30/05/2024
Cô ruột Đức Tiến bảo vệ cháu dâu, làm rõ sự thật, nhắc 2 biến cố của gia đình
19:51:49 30/05/2024
Chuyện buồn về những người lớn "phá" buổi tổng kết của học sinh mầm non
18:17:45 30/05/2024
Phạm Thoại bị Long Chun, Tun Phạm cô lập, Viên Vibi né xa, tỏ khó chịu ra mặt
17:14:23 30/05/2024
Ngọc Lan mang bầu lần 2 sau 5 năm ly hôn?
17:25:51 30/05/2024
Á hậu Thủy Tiên bị nói "mỏ hỗn" vì nghi cố tình "cà khịa" Phương Trinh Jolie
15:52:27 30/05/2024

Tin mới nhất

4 mẫu mái che sân thượng nhà ống đẹp, tiết kiệm chi phí

10:57:30 30/05/2024
Đối với các thiết kế nhà ống, tận dụng mái che sân thượng để làm sân phơi quần áo hay không gian thư giãn là điều khá phổ biến.

Cục nóng điều hòa vừa bật đã kêu ầm ầm, thử 4 cách này để khắc phục, không cần gọi thợ

20:01:38 28/05/2024
Trong trường hợp này, khi cục nóng điều hòa kêu to và rung lắc mạnh, nguyên nhân thường là do ron cao su bị hỏng. Vì thường được lắp đặt ở bên ngoài, ron cao su trên cục nóng phải chịu đựng mọi điều kiện thời tiết

Trước cửa nhà trồng Thiết Mộc Lan có tốt cho phong thủy không?

20:01:35 28/05/2024
Thiết mộc lan là cây cảnh rất phổ biến ở Việt Nam. Loài cây này còn có tên gọi khác là cây phát tài hoặc cây dụ thơm. Thiết Mộc Lan có nguồn gốc từ Tây Phi.

Mẹo siêu đơn giản để giữ bình hoa tươi lâu, bất chấp nắng nóng gay gắt

19:46:52 28/05/2024
Áp dụng ngay bí quyết đơn giản trong bài viết này, bạn sẽ dễ dàng giữ cho bình hoa tươi lâu rực rỡ bất chấp thời tiết khắc nghiệt.

5 mẹo cực đơn giản tẩy giày ố vàng trắng tinh như mới

19:44:48 28/05/2024
Những đôi giày thể thao màu trắng đặc biết rất nhanh bị ô váng. Nhiều khi bạn bỏ đôi giày trắng đẹp đẽ mới đi được vài lần ra đã thấy những vết ố vàng nhìn rất bực mình.

Bật điều hòa suốt đêm: Chỉ cần ấn một nút, tiết kiệm t.iền điện chỉ với 3 nghìn đồng

11:28:13 28/05/2024
Với tính năng bật điều hòa suốt đêm chỉ bằng một nút, bạn không chỉ có được giấc ngủ ngon lành mà còn tiết kiệm đến 3 nghìn đồng cho hóa đơn t.iền điện!

Dùng lò vi sóng xong nên rút phích điện không? Nhiều người lâu nay làm sai

11:25:59 28/05/2024
Lò vi sóng giúp bạn thuận tiện trong hâm nóng đồ ăn. Chúng giúp tiết kiệm thời gian. Nhưng nhiều người sẽ gặp tình huống khi quay xong không dùng nữa có nên rút phích điện ra không, bởi có thể vài tiếng sau lại cần dùng.

Vì sao mùa hè nên đắp một chiếc khăn lên quạt điện?

11:22:07 28/05/2024
Thời tiết nóng bức khiến ai cũng cảm thấy khó chịu. Điều hòa là thiết bị làm mát hiệu quả nhưng chi phí mua sắm và t.iền điện chi trả cho nó khá cao.

Bảo quản giò chả bằng ngăn mát tủ lạnh chưa đủ: Thêm 1 bước này, để bao lâu ngon như mới, không mốc hỏng

11:17:29 28/05/2024
Để bảo quản giò lụa, bạn nên sử dụng túi zip hoặc màng bọc thực phẩm để bọc kín giò lại. Nếu chưa sử dụng ngay, hãy giữ nguyên bao bì và đặt vào ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 5 - 8 độ C.

Nhà ai cũng mắc phải 2 sai lầm này khi sử dụng điều hòa, khiến hóa đơn t.iền điện tăng vọt

11:15:58 28/05/2024
Thời tiết mùa hè oi bức, nằng nóng rất khó chịu. Việc sửa dụng điều hòa là tất yếu, nhưng nỗi lo t.iền điện hàng tháng tăng cao làm nhiều gia đình lo lắng.

Cận cảnh biệt thự trăm t.uổi của quan tổng đốc một thời giữa Thủ đô

09:08:40 28/05/2024
Phố Ngõ Trạm dài 228m, đi từ mặt phía nam chợ Hàng Da đến ngã ba Phùng Hưng - Ngõ Trạm, nay thuộc phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), cách Hồ Gươm chừng 600m.

Chàng trai trồng cây xanh trong bình kính, kiếm hơn 100 triệu đồng/tháng

09:05:34 28/05/2024
Sau vài năm tìm hiểu và mày mò, Lê Quốc Nghĩa (28 t.uổi), ngụ tại Q.Phú Nhuận, TP.HCM, đã quyết định nghỉ hẳn làm văn phòng, chuyển sang công việc trồng cây xanh trong bình kính (hay còn gọi là Terrarium).

Có thể bạn quan tâm

Netizen tràn vào tấn công, Phương Trinh Jolie: "Tôi đã xin lỗi, sau này chỉ góp ý bạn bè thôi, người ngoài kệ"

Sao việt

21:37:44 30/05/2024
Phương Trinh Jolie đáp trả những bình luận chỉ trích của cư dân mạng về ồn ào công khai chê ngoại hình của đồng nghiệp.

Lâm Canh Tân khoe ảnh hạnh phúc bên "bé yêu", khẳng định không thể rời xa

Sao châu á

21:32:35 30/05/2024
Tính đến nay, Triệu Lệ Dĩnh và Lâm Canh Tân đã 2 lần hợp tác thành công ở Sở Kiều Truyện và Dữ Phượng Hành. Những màn hợp tác ăn ý giúp cặp đôi được khán giả đẩy thuyền nhiệt tình.

10 biến chứng đái tháo đường nguy hiểm bạn đã biết chưa?

Sức khỏe

21:29:44 30/05/2024
Bệnh đái tháo đường có thể gây ra rất nhiều biến chứng khác nhau trên toàn bộ cơ thể. Biến chứng đái tháo đường cũng là nguyên nhân chính gây t.ử v.ong, tàn phế hoặc làm suy giảm trầm trọng chất lượng sống của người bệnh.

Phim lỗ 300 tỷ vì như "một mớ hỗn độn", đạo diễn cay cú lên mạng mắng c.hửi khán giả

Hậu trường phim

21:28:25 30/05/2024
Cây Đinh Ba được ra mắt vào cuối tuần trước hiện đang chiếm 14,3% lịch chiếu phim và chỉ chiếm 8% doanh thu phòng vé với tỷ lệ thấp nhất trong số các phim mới trong cùng thời kỳ.

Pha vượt sông đầy kịch tính của Vua sư tử

Lạ vui

21:18:05 30/05/2024
Một cảnh tượng đầy kịch tính và cảm xúc đã diễn ra tại Khu bảo tồn quốc gia Masai Mara khi ba con sư tử đực thuộc băng Sonkai phải đối mặt với dòng sông cuồng nộ.

Quang Hải xa nhà đi thi đấu vẫn lo sốt vó vì vợ bầu: Gọi điện tới 12h đêm khi vợ sốt, vào livestream nhắc uống nước ấm, nghỉ ngơi

Sao thể thao

20:49:43 30/05/2024
Vào 18h chiều nay 30/5, t.iền vệ Nguyễn Quang Hải cùng CLB Công an Hà Nội có chuyến làm khách đến sân của CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong khuôn khổ vòng 22 V.League 2023/24.

'Công chúa miền biển' Moana bất ngờ tái xuất, đối mặt phản diện bí ẩn chưa từng có

Phim âu mỹ

20:46:33 30/05/2024
Sau 8 năm kể từ thành công của phần 1, nàng công chúa Moana của Disney chính thức trở lại với chuyến phiêu lưu đại dương mới đầy hấp dẫn.

Kylie Jenner và sao phim 'Dune' Timothée Chalamet hẹn hò ở New York

Sao âu mỹ

20:12:03 30/05/2024
Một nguồn tin nói với People rằng Kylie Jenner và Timothée Chalamet vẫn bên nhau sau hơn một năm hẹn hò lãng mạn.

Phim 'Người một nhà' tập 19: Trí rút đơn cứu em dâu?

Phim việt

20:08:05 30/05/2024
Phim Người một nhà tập 19: Đàn em của lão Đông đến gặp vợ chồng Khanh đòi nợ; Vợ Khải đến tạm biệt để đi tìm hạnh phúc mới.

Vụ trẻ mầm non t.ử v.ong trên xe đưa đón: Bắt cô giáo đón trẻ

Pháp luật

19:55:44 30/05/2024
Ngày 30/5, lãnh đạo Công an TP Thái Bình (tỉnh Thái Bình) cho biết, đơn vị đã bắt cô giáo Phương Quỳnh Anh, người đảm nhiệm việc đưa đón học sinh bằng ô tô đưa đón của Trường mầm non Hồng Nhung cơ sở 2.

Quyền Linh khóc nghẹn trước bà cụ 72 t.uổi chật vật mưu sinh nuôi cháu mồ côi

Tv show

19:49:04 30/05/2024
Hoàn cảnh của cụ bà Lê Thị Lợt phải chật vật bán bánh mì để lo cho đứa cháu mồ côi trong chương trình Mái ấm gia đình Việt khiến MC Quyền Linh rơi nước mắt.