Du học sinh Trung Quốc tìm cách ‘lách luật’ cấm đi lại giữa thời COVID-19
Kể từ khi Australia ban hành lệnh cấm đi lại từ đầu tháng 2, giới chức ước tính 56% du học sinh, sinh viên Trung Quốc tại nước này – khoảng 106.680 người – vẫn kẹt ở nước ngoài.
Australia ban hành lệnh cấm đi lại đối với công dân Trung Quốc. Ảnh: Reuters
Nếu không vì bệnh dịch COVID-19 (nCoV) lây lan, Xu Mingxi giờ đã ngồi trong một lớp học tại trường đại học New York danh giá. Thay vào đó, chàng du học sinh người Trung Quốc 22 tuổi này đã dành 3 tuần qua chỉ quanh quẩn trong căn hộ của gia đình tại thành phố Vũ Hán – nơi được coi là tâm dịch bùng phát COVID-19 chết người.
Nhưng ngay cả khi Xu có thể rời khỏi nhà, Mỹ – nơi anh chàng du học suốt 4 năm qua – cũng không để anh vào học.
Cách xa Vũ Hán hơn 1.000 km, tại thủ đô Bắc Kinh, Alex cũng gặp tình cảnh tương tự. Hai tuần qua cô ở nhà cùng mẹ và ông bà, nhân đồ ăn qua hệ thống vận chuyển. Cô lo lắng không thể bay tới Sydney (Australia) để nhập học vào cuối tháng này và có thể bị hoãn thời gian lấy bằng luật trong kỳ học này.
Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), ít nhất 60 quốc gia đã áp dụng lệnh cấm đi lại đối với công dân Trung Quốc, hy vọng sẽ hạn chế được sư lây lan của loại virus chết người nCoV đối với cộng đồng thế giới.
Tính đến thời điểm ngày 17/2, khu vực tâm dịch COVID-19 ở thế giới đã ghi nhận 71.331 ca nhiễm và 1.775 trường hợp tử vong. Chính quyền Australia và Mỹ đều ban hành lệnh cấm đi lại tạm thời đối với công dân nước ngoài ghé thăm Trung Quốc trong 14 ngày trước khi tới quốc gia của họ. Chính sách đó đã khiến Xu và Alex không thể đi học – và họ không chỉ có một mình.
Theo thống kê, năm 2017, có khoảng 900.000 học sinh, sinh viên Trung Quốc học ở nước ngoài. Một nửa trong số đó chọn Mỹ hoặc Australia để du học. Kể từ khi Australia ban hành lệnh cấm đi lại từ đầu tháng 2, giới chức ước tính 56% du học sinh, sinh viên Trung Quốc tại nước này – khoảng 106.680 người – vẫn kẹt ở nước ngoài. Họ về quê nghỉ lễ Tết Nguyên đán vì kỳ học mới tại Australia thường bắt đầu vào cuối tháng Hai, đầu tháng Ba.
“Đối với Australia, thời gian này là khoảng thời gian tệ nhất. Nó đúng thời điểm trong năm học sinh, sinh viên Trung Quốc đến Australia”, Andrew Norton – Giáo sư Đại học Quốc gia Australia – cho hay.
Video đang HOT
Để đối phó với lệnh cấm đi lại, một số du học sinh, sinh viên Trung Quốc đã nghĩ ra cách để quay trở lại trường học bên nước ngoài.
Tony Yan – du học sinh tại Đại học Quốc gia Australia đang sinh sống tại tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) – đã kiếm cho mình một kỳ nghỉ ở Nhật Bản.
Ngày 8/2, chàng sinh viên khoa toán đã bay tới Tokyo nghỉ ngơi, nhằm lách luật cấm đi lại đối với người không phải công dân Australia trong vòng 14 ngày trước khi về nước. Sau hai tuần không ở Trung Quốc, Yan sẽ bay tới Sydney vào cuối tuần này để bắt đầu năm học từ ngày 24/2.
“Tôi ở Nhật Bản giống như bất kỳ du khách nào. Không cách ly, không đeo khẩu trang, không phân biệt chủng tộc, giống Australia”, Yan chia sẻ.
Yan không phải là du học sinh duy nhất tìm quốc gia thứ ba để lách luật cấm. Alle Liu, một du học sinh người Quảng Châu, đầu tháng này đã bay tới Bangkok (Thái Lan) để có kỳ nghỉ 2 tuần trước khi quay lại Australia học tiếp bằng cử nhân Khoa học.
“Mặc dù tôi có nhiều bạn cấp 3 tại Thái Lan và đây cũng là điểm du lịch nổi tiếng đối với người Trung Quốc, nhưng tôi không cảm thấy mình thích thú. Đây là kết quả từ sự bế tắc của chính phủ Australia”, Liu cho biết cô hiểu quyết định cấm đi lại, nhưng vẫn tức giận vì chính phủ Australia áp dụng ngay mà không đưa ra bất kỳ thông báo trước nào.
“Tôi có bạn trên đường tới Australia vào đúng ngày lệnh cấm có hiệu lực. Thị thực của họ bị hủy và họ bị trúc xuất. Không có thời gian cho những sinh viên đó phản ứng trước một vấn đề nghiêm trong như thế này. Dường như Australia chỉ coi chúng tôi là những ngân hàng rút tiền, chứ không phải bộ phận học sinh sinh viên cống hiến cho họ”, Liu bức xúc.
Liu cho biết chuyến đi Thái Lan ngoài dự tính của cô hết tổng chi phí vào khoảng 20.000 nhân dân tệ (tương đương 67,3 triệu đồng). Trong khi đó, Yan đang nghỉ ngơi tại Tokyo cũng mất khoảng 10.000 đô Australia (156 triệu đồng) cho chuyến đi Nhật Bản.
Theo Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Bị ký túc xá Hàn Quốc buộc cách ly, nhiều sinh viên TQ không có chỗ ở
Ký túc xá được coi là nơi dễ lây lan virus và những du học sinh vừa trở về tại Trung Quốc bị các trường đại học Hàn Quốc đề nghị tự cách ly.
Nhiều trường đại học tại Hàn Quốc đang yêu cầu du học sinh Trung Quốc tự cách ly để ngăn chặn virus corona lây lan. Lệnh cấm khiến nhiều người rơi vào tình cảnh không có chỗ ở, theo Korea Bizwire.
"Nếu các nhà nghỉ, khách sạn cũng từ chối người Trung Quốc, chúng tôi e rằng mình phải thuê các goshiwon. Thật ra, cũng chưa chắc chúng tôi được cho vào đó ở", một số sinh viên Trung Quốc tại Đại học Kyunghee (Seoul) lo ngại.
Goshiwon là những căn phòng siêu nhỏ, chật hẹp, chỉ vừa cho một người, điều kiện tồi tàn và thường được sinh viên nghèo hoặc những người chuẩn bị cho các kỳ thi công chức thuê với mức giá rẻ mạt.
Lo sợ các sinh viên trở về từ Trung Quốc nhiều khả năng mang theo mầm bệnh, nhiều trường đại học ở Hàn Quốc áp dụng lệnh cấm du học sinh Trung Quốc vào ký túc xá. Ảnh: Korea Bizwire.
Đại học Kyunghee gần đây đã áp dụng lệnh cách ly hai tuần, không được phép đặt chân vào ký túc xá đối với các sinh viên đã du lịch đến hoặc trở về từ Hong Kong, Macau và các thành phố khác ở Trung Quốc. Tuy nhiên, trường này không đưa ra bất kỳ phương án chỗ ở thay thế nào.
"Chúng tôi không hiểu thực sự nhà trường muốn gì. Tôi nghĩ nhà trường đang cố gắng phòng ngừa dịch bệnh nhưng không hề xử lý tình huống tốt chút nào", một sinh viên khác viết trên diễn đàn.
Ban giám hiệu của trường cho biết họ đang cải tạo lại một tòa nhà trong ký túc xá thành khu vực ở riêng cho những sinh viên vừa đến Trung Quốc gần đây.
Đại học Korea (Seoul) cũng áp đặt lệnh cấm hai tuần đối với những sinh viên trở về từ Trung Quốc trong thời gian qua, yêu cầu họ cách ly tại một địa điểm được chỉ định. Tuy nhiên, nơi này vẫn chưa được thông báo.
"Tôi ở riêng nhưng với những sinh viên khác sống trong ký túc xá, e rằng họ sẽ không biết đi đâu trong thời gian tới", một du học sinh Trung Quốc cho biết.
"Với những sinh viên mới sang Trung Quốc, tình thế còn khó khăn hơn bởi họ không có bạn bè nào để xin ở nhờ. Điều tồi tệ hơn là khách sạn có thể từ chối nhận khách Trung Quốc. Trên thực tế, nhiều chủ khách sạn tại Seoul đã làm vậy", người này nói thêm.
Nhiều du học sinh Trung Quốc lâm vào tình cảnh không có chỗ ở khi nhà trường cấm cửa và không có bạn bè để xin ở nhờ. Ảnh: Hani.
Trong bối cảnh virus corona lan rộng ra toàn cầu, các trường đại học tại Hàn Quốc đang đối mặt với nỗi lo bệnh dịch lây lan khi một số lượng lớn du học sinh trở về từ Trung Quốc để bắt đầu kỳ học mới vào đầu tháng 3.
Nhiều trường phải buộc hủy bỏ các sự kiện lớn, tập trung nhiều sinh viên và yêu cầu du học sinh Trung Quốc cách ly tại nhà. Ký túc xá được coi là nơi dễ phát tán virus khi số lượng lớn sinh viên ở chung phòng và cùng sử dụng các khu vực nhà vệ sinh, phòng tắm, phòng ăn.
Đại học Mokwon (thành phố Daejeon) cách ly 26 sinh viên Trung Quốc trong ký túc xá sau khi họ về thăm nhà trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và đang tiến hành kiểm tra sức khỏe của những người này mỗi ngày.
Tại Đại học Konyang ở Nonsang, tỉnh Nam Chungcheong, 53 trong số 86 sinh viên Trung Quốc trở về nước ăn Tết. 9 người trong số họ được xác nhận gần đây đã quay lại Hàn Quốc và bị cách ly tại nơi ở riêng.
Đại học Ngoại ngữ Busan (Busan) khuyến nghị sinh viên Trung Quốc nên đợi đến cuối tháng này trước khi trở về Hàn Quốc. Với khoảng 150 sinh viên Trung Quốc chuẩn bị quay trở lại trường vào tháng 3, trường này đang xem xét tạm thời cách ly họ trong ký túc xá.
Theo Zing
Đại học Vũ Hán phát 3 bữa cơm miễn phí cho 800 sinh viên vẫn còn lưu lại trường trong dịch corona Đãi ngộ thiết thực này không chỉ dành cho sinh viên, mà còn cho tất cả nghiên cứu sinh và du học sinh trong trường. Ngày 10/2, trường Đại học Vũ Hán, Trung Quốc, thông báo hiện nay nhà trường có 57 sinh viên hệ chính quy, 363 nghiên cứu sinh và 410 du học sinh vẫn còn lưu lại trường trong nạn...