Dự giờ – không còn áp lực, hình thức

Dự giờ theo cách truyền thống với mục đích đánh giá, xếp loại giờ dạy thường mang lại kết quả không như mong đợi.

Dự giờ - không còn áp lực, hình thức - Hình 1

Mọi hoạt động chuyên môn trong nhà trường đều phải hướng tới người học. Ảnh: Thế Đại

Do đó, cải tiến của Bộ GD&ĐT về nội dung này trong những năm gần đây, đặc biệt quy định mới tại Điều lệ trường THCS, trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học – được GV ủng hộ.

Nhận thức đúng về mục đích của dự giờ

Chia sẻ của ông Hà Huy Giáp – Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD&ĐT Bắc Giang , sinh hoạt chuyên môn (SHCM) trong nhà trường được tổ chức dưới nhiều hình thức khác nhau; trong đó hình thức SHCM theo kiểu dự giờ và rút kinh nghiệm tiết dạy được thực hiện thường xuyên nhằm phát triển năng lực chuyên môn và nghiệp vụ cho đội ngũ GV.

Trong SHCM truyền thống, hình thức này được tổ chức theo quy trình tương đối thống nhất. Trước tiên, nhà trường phân công GV chuẩn bị bài, sau đó lên lớp dạy minh họa, rồi tổ chức rút kinh nghiệm tìm ra những ưu điểm, hạn chế và sau cùng xếp loại giờ dạy.

Với cách tổ chức như vậy, ông Hà Huy Giáp cho rằng: Chưa thu hút sự tham gia tích cực của đội ngũ GV trong nhà trường. Chính vì vậy, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ GV phát triển rất hạn chế. Có nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân cơ bản là cán bộ quản lý, GV chưa xác định đúng mục đích, ý nghĩa của SHCM. Họ cho rằng, việc tổ chức dự giờ, rút kinh nghiệm sau đó để thống nhất phương pháp, quy trình dạy các môn học và đánh giá, xếp loại GV là vấn đề cốt lõi của SHCM.

“Do có sự phân khối, phân môn, nên việc dự giờ SHCM trong nhà trường thường tổ chức theo hình thức khối hoặc tổ riêng biệt. Vì thế đã tạo ra một “bức tường” ngăn cách giữa GV trong trường, họ khó có thể nhìn nhận với một mục tiêu chung, một sự cam kết cùng hành động trong việc giúp HS học tập. Việc xây dựng mối quan hệ cộng tác giữa các GV trong nhà trường trở nên khó khăn, dẫn đến sự suy giảm động cơ học tập của mỗi nhà giáo, GV chỉ thảo luận về việc dạy, hơn là việc của HS” – ông Hà Huy Giáp cho hay.

Nói thêm về hạn chế trong cách làm truyền thống, ông Hà Huy Giáp nêu: Các ý kiến nhận xét sau giờ dạy nhằm mục đích đánh giá GV, xếp loại tiết dạy. Dựa trên các tiêu chí, quy trình đã có sẵn, người dự đối chiếu với các hoạt động dạy của giáo viên .

Thông thường, người dự nhận xét nhiều về cách kiểm tra bài cũ, cách vào bài như thế nào, trình bày bảng ra sao , cách diễn đạt của GV, nội dung bài học được chuyển tải có đầy đủ và chính xác không, phương pháp sư phạm như thế nào? Giáo viên dạy có theo trình tự, có đủ các bước không? phân phối thời gian ra sao ?…

Ý kiến nhận xét của người dự giờ thường chung chung, ít có minh chứng từ việc học của HS. Những ý kiến góp ý hầu như không tìm ra một kinh nghiệm thỏa mãn để cải tiến bài học.

“Không khí buổi SHCM thường rất nặng nề, có khi căng thẳng, thiếu tinh thần học hỏi để phát triển năng lực chuyên môn cho GV. Mỗi lần tham dự SHCM, giáo viên không mấy hứng thú mà ngược lại họ cảm thấy bị áp lực, mệt mỏi nên không muốn tham gia. Người phải chịu thiệt thòi hơn cả chính là HS. Kết quả, SHCM truyền thống, với mục đích đánh giá, xếp loại giờ dạy và thống nhất quy trình dạy học theo dạng bài thường mang lại kết quả không như mong đợi.” – ông Hà Huy Giáp chia sẻ.

Dự giờ - không còn áp lực, hình thức - Hình 2

Việc dự giờ của giáo viên chủ nhiệm góp phần đánh giá toàn diện học sinh mình quản lý hơn. Ảnh: Đại Quang

Hướng tới học sinh

Thông tư 32/2020 ban hành Điều lệ trường THCS, trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học không quy định nhiệm vụ bắt buộc của GV là phải dự giờ và hồ sơ cá nhân cũng bỏ sổ dự giờ, thăm lớp. Nhận định của cô Vũ Thị Anh, GV Trường THPT Ân Thi ( Hưng Yên ), quy định này như một sự “cởi trói” cho GV về “gánh nặng” hồ sơ sổ sách.

Giáo viên chỉ còn 3 loại hồ sơ, sổ sách là: Kế hoạch giáo dục của giáo viên (theo năm học); Kế hoạch bài dạy (giáo án); Sổ theo dõi và đánh giá học sinh. Riêng GV chủ nhiệm có thêm sổ chủ nhiệm.

Việc điều chỉnh này rất phù hợp và tạo thuận lợi cho GV. Việc không bắt buộc GV dự giờ, nhưng dự giờ học của HS do mình chủ nhiệm, theo cô Anh là quy định mở, giúp GV chủ nhiệm đánh giá HS toàn diện hơn; đúng với hướng kiểm tra, đánh giá hiện nay: Đánh giá quá trình.

Thầy Hà Văn Long – GV Trường THPT Yên Dũng số 2, Bắc Giang cũng đồng tình với quy định này và cho rằng sẽ tốt cho GV bộ môn. “Giáo viên bộ môn chỉ cần đi dự các giờ mà họ thấy cần, dự người mà họ thấy hay, cần học hỏi, chứ không cần phải hình thức mỗi tuần một lần dự như trước đây. Họ sẽ có thêm thời gian tập trung cho chuyên môn. Giáo viên chủ nhiệm cũng sẽ được dự giờ các giờ có HS lớp mình học, như vậy sẽ nắm bắt được thêm tình hình học tập của HS ở các bộ môn khác nhau, từ đó thấy rõ hơn khả năng của các em. Tôi ủng hộ cách làm này” – thầy Hà Văn Long nêu quan điểm.

Là người tâm huyết với nội dung này, ông Hà Huy Giáp nhấn mạnh: Để các buổi SHCM trong nhà trường đạt hiệu quả, phát triển năng lực chuyên môn, mang lại nhiều ý nghĩa cho đội ngũ GV là nhiệm vụ cần thiết được đặt ra. Trong những buổi SHCM đó, GV cùng dự giờ và suy ngẫm về bài dạy; hợp tác nghiên cứu, tìm hiểu bằng cách đối thoại, chia sẻ kinh nghiệm và một loạt các bước cụ thể tìm ra cấu trúc trong các bài học để giúp HS học tập một cách thực sự.

Chính vì vậy, những năm gần đây, Bộ GD&ĐT chú trọng cải tiến cách SHCM hướng tới việc phát triển năng lực chuyên môn cho GV và nâng cao chất lượng dạy học trong nhà trường. Từ năm học 2006 – 2007, mô hình SHCM theo nghiên cứu bài học được triển khai thí điểm tại các trường học của tỉnh Bắc Giang đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.

Hoạt động dự giờ SHCM theo hướng nghiên cứu bài học, hay dự giờ để nắm tình hình lớp học không nhất thiết phải xếp loại giờ dạy. Cùng với đó, không yêu cầu GV có sổ dự giờ mà chỉ cần ghi nhận qua sổ tay cá nhân để GV có tư liệu học tập. Việc dự giờ cũng cần phải linh hoạt, sao cho phù hợp, hài hòa trên tinh thần hỗ trợ đồng nghiệp nâng cao tay nghề chuyên môn; không tạo áp lực cho GV, HS. Chỉ khi đó, việc dạy và học mới thật sự hiệu quả, đem lại kết quả như mong muốn.

Chương trình mới cần đổi mới đánh giá chất lượng, tránh bội thực dự giờ thăm lớp

Trong giai đoạn thay đổi chương trình, thay sách giáo khoa thì việc sinh hoạt chuyên môn cũng cần xoáy vào việc tìm hiểu sâu về chương trình mới, đọc, nghiền ngẫm

Ngành giáo dục hiện đang thực hiện công cuộc đổi mới được kỳ vọng là lớn nhất từ trước đến nay. Để góp phần đạt được mục tiêu to lớn ấy thì vai trò của nhà trường vô cùng quan trọng.

Chương trình mới cần đổi mới đánh giá chất lượng, tránh bội thực dự giờ thăm lớp - Hình 1


Một tiết dạy dự giờ VNEN (Báo Quảng Ngãi)

Tuy nhiên, không ít trường học hiện nay vẫn chưa thật sự chuyển mình, cách làm việc, cách tổ chức sinh hoạt chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng dạy và học vẫn đang trung thành với kiểu xưa cũ, thể hiện rõ nhất là việc dự giờ thăm lớp giáo viên.

Bội thực với dự giờ

Không ít cán bộ quản lý trường học hiện nay vẫn thường mặc định, đánh giá một giáo viên phải thông qua dự giờ, để nâng cao chất lượng dạy và học cũng cần phải dự giờ...

Vì thế, một năm, giáo viên nhiều trường tiểu học phải dạy và dự giờ không hề ít. Hoạt động này, không chỉ tạo áp lực cho giáo viên mà cũng không mang lại lợi ích thiết thực như nâng cao chất lượng giảng dạy như nhiều người vẫn nghĩ.

Có thể kể đến dự giờ đột xuất, dự giờ giáo viên chuyển đến, dự giờ giáo viên chuyển khối, dự giờ chuyên môn tổ, dự giờ thao giảng trường, dự giờ thao giảng cụm, dự giờ thao giảng thị xã, hội giảng cấp trường chào mừng các ngày lễ...và chưa kể dự giờ thanh tra khi trường có kiểm tra.

Để chuẩn bị cho những tiết dạy dự giờ giáo viên phải bỏ ra rất nhiều thời gian chuẩn bị cho mình, cho học sinh. Nào là chuẩn bị đồ dùng dạy học, chuẩn bị trò chơi cho tiết dạy sinh động, rồi phải gà bài, mớm bài, dạy đi dạy lại không ít lần.

Vì thế tiết dạy nào cũng hoàn hảo, học sinh lớp nào học cũng tốt, cũng giỏi nên rất khó học tập cũng như đánh giá những khó khăn học sinh đang mắc phải để có biện pháp giúp đỡ.

Nâng cao chất lượng chuyên môn đâu mỗi chỉ mỗi dự giờ?

Nếu dự một giờ học tự nhiên thì thông qua tiết dạy đó, giáo viên mới biết được những khó khăn học sinh đang gặp phải do chương trình quá nặng hay do giáo viên triển khai phương pháp dạy học chưa hợp lý?

Từ đó, các thầy cô giáo mới rút ra kinh nghiệm điều chỉnh kiến thức và phương pháp giảng dạy cho phù hợp.

Thế nhưng trước một tiết dạy cái gì cũng hoàn hảo thì những lời góp ý sẽ trở nên dư thừa và vô ích.

Không chỉ thế, để đánh giá một phương pháp dạy học mới, một mô hình giáo dục mới mà chỉ căn cứ vào những tiết dự giờ như vậy sẽ làm cho những nhận xét không sát với thực tế.

Đây cũng chính là nguyên nhân vì sao mô hình dạy học, hay những tiết dạy thực nghiệm chuyên đề, thực nghiệm sách giáo khoa trong thời gian thử nghiệm luôn được đánh giá tốt nhưng khi đưa vào dạy thực tế thường vấp phải những phản ứng trái chiều.

Có nhiều biện pháp thiết thực nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên môn

Một số cán bộ quản lý thường mặc định sinh hoạt chuyên môn là phải dự giờ để trao đổi kinh nghiệm học hỏi lẫn nhau. Bởi thế, giáo viên trong trường có bao nhiều đều phải lên tiết dự giờ cho toàn trường dự bấy nhiêu.

Mỗi buổi sinh hoạt chuyên môn thường dự 2 tiết dạy, rồi góp ý, nhận xét cũng quá trưa chưa xong nhưng rốt cuộc cũng chẳng ai học hỏi được gì nhiều. Bởi, ai cũng hiểu ở lớp mà dạy y chang những tiết dạy dự giờ thì nhiều học sinh sẽ không thể theo kịp.

Để nâng cao chất lượng dạy và học đâu chỉ mỗi dự giờ? Việc giáo viên ngồi lại với nhau trao đổi những kinh nghiệm, đưa ra những biện pháp bản thân đã và đang sử dụng hiệu quả sẽ bổ ích hơn nhiều.

Đó là biện pháp nào để giúp học sinh học yếu theo kịp chương trình? Biện pháp nào bồi dưỡng học sinh khá, giỏi đạt hiệu quả? Làm cách nào để học sinh hứng thú với học tập? Hay, cách nào để giáo dục học sinh cá biệt? Làm thế nào để học sinh ngoan hơn?...

Ngoài ra, cả tổ sẽ cùng nhau nghiên cứu một số bài học của các môn học trong tuần cùng đưa ra phương pháp dạy, hình thức tổ chức lớp học sao cho sinh động, cách vào bài gây hứng thú cho học sinh, cách tổ chức trò chơi học tập sinh động...

Những khó khăn vướng mắc trong khi dạy ở lớp, giáo viên có thể chia sẻ ra trong buổi sinh hoạt chuyên môn để cùng nhau tháo gỡ...

Những điều này sẽ thiết thực hiệu quả hơn rất nhiều việc chỉ tập trung vào tiết dự giờ và cố tìm ra những lỗi sai của đồng nghiệp để còn góp ý.

Và, ngay trong giai đoạn thay đổi chương trình, thay sách giáo khoa thì việc sinh hoạt chuyên môn cũng cần xoáy vào việc tìm hiểu sâu về chương trình mới, đọc, nghiền ngẫm những bài học trong sách để tự điều chỉnh, thay thế khi chưa thật hợp lý vẫn hiệu quả hơn ngàn vạn lần kiểu sinh hoạt chuyên môn nặng dự giờ như hiện nay.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cô bé 'thần đồng' người Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand chỉ vì 'quá giỏi khi đang quá nhỏ'00:47Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?10:44Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?01:40[TRỰC TIẾP] Nhiều phương thức xét tuyển, ngành học mới ở các trường đại học01:44:50[TRỰC TIẾP] Làm thế nào để xác định được ngành học phù hợp?01:31:26Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao môn toán: Cực trị27:40Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn địa: Địa lý tự nhiên31:56Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Kiểu gen25:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Phong trào dân tộc dân chủ16:20Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Kỹ năng viết nghị luận 200 chữ26:27[TRỰC TIẾP] Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt bảo lưu 24 tháng?01:59:25Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sự vật và hiện tượng47:42Khác biệt giữa ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế01:01[TRỰC TIẾP] Hướng đi nào cho học sinh học xong lớp 9 muốn học lên cao?55:16Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: 'Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp'01:30Học phi công quân sự có được sang làm phi công thương mại?03:06Tiết học đặc biệt nơi cột mốc biên giới04:00“Đại sứ văn hóa đọc” Hà Tĩnh: Sách giúp chúng em làm chủ kiến thức01:22

Tiêu điểm

Cô bé 'thần đồng' người Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand chỉ vì 'quá giỏi khi đang quá nhỏ'
21:10:42 17/04/2021
Ngôi trường con gái út Phượng Chanel theo học: Có tiền tỷ đóng học phí cũng chưa chắc được nhận, đầu ra tốt nghiệp cực chất
10:13:44 17/04/2021
Học phí đại học tăng 'sốc': Trường muốn người học cùng chia sẻ
22:02:36 17/04/2021
Hải Phòng: 14 học sinh trường chuyên Trần Phú đạt học bổng của Chính phủ Nga
14:06:01 16/04/2021
Điểm mới trong tuyển sinh lớp 10 Hà Nội
14:26:12 16/04/2021
Điểm mặt đồng minh của ung thư gan
20:56:27 16/04/2021
Phú Thọ: Phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 2, lớp 6
09:44:30 17/04/2021
Việt Nam giành 16 huy chương vàng thi Tìm kiếm tài năng Toán học quốc tế
22:09:45 17/04/2021
Thí sinh chỉ được chọn một trong hai phương thức đăng ký nguyện vọng xét tuyển
15:10:55 17/04/2021
Nghệ An trang bị kiến thức phòng chống đuối nước cho học sinh
08:03:05 18/04/2021

Thông tin đang nóng

Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ 'lột mặt' bà Nguyễn Phương Hằng: 'Chuyện tình, tiền, gái dưới trai trên, đóng cửa tắt đèn bảo nhau'
10:50:38 18/04/2021
Mở cặp lồng cơm vợ đưa mỗi sáng trong suốt 6 năm qua, chồng giật mình không thấy bữa trưa đâu, nhìn thứ vợ bỏ trong đó anh 'vã mồ hôi hộ'
07:14:25 18/04/2021
Mang con gái đi làm đẹp, Hồ Ngọc Hà bị chiếm spotlight
08:05:24 18/04/2021
NÓNG: Sự thật "ngã ngửa" về hình ảnh giấy xét nghiệm ADN chứng minh 2 đứa trẻ không phải con của Trịnh Sảng
07:45:01 18/04/2021
Nhìn thấy chị dâu tương lai, chồng tôi chạy lại tát "lật mặt" và sự thật khiến cả nhà tôi cùng sốc
07:11:21 18/04/2021
Sau 2 năm ly hôn Song Hye Kyo, Song Joong Ki mới lộ khoảnh khắc tình tứ với 1 cô gái như thế này
06:10:13 18/04/2021
Toàn cảnh drama của dàn sao Việt và vợ Dũng "lò vôi": Từ phát ngôn "đám nghệ sĩ" đến gọi tên NS Hoài Linh, khẩu chiến với Trang Khàn, Trịnh Kim Chi
06:16:32 18/04/2021
Khánh Vy: Từ thí sinh 'The Face' đến vợ Phan Mạnh Quỳnh
05:57:01 18/04/2021
Hot nhất xứ Hàn sáng nay: Phát ngôn cũ của tài tử Kim Soo Hyun chứng minh Seo Ye Ji thực sự có khả năng điều khiển đàn ông?
09:53:15 18/04/2021
Tôi chết lặng khi biết mặt người tình của vợ
07:18:23 18/04/2021

Tin mới nhất

Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Ôn luyện theo năng lực, nguyện vọng của học sinh

10:35:23 18/04/2021
Cùng với việc dạy và học để kết thúc chương trình năm học, các trường THPT trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc còn tập trung hướng dẫn học sinh ôn tập, ổn định tâm lý trước kỳ thi quan trọng sắp tới.

Ôn thi vào lớp 10: Tránh học tủ, học vẹt

10:31:40 18/04/2021
Để Lịch sử là môn ghi bàn vào tổng điểm xét tuyển thi lớp 10 THPT ở Hà Nội, giáo viên đã có nhiều chiến lược ôn thi cho học sinh, bảm đảm chắc kiến thức- chuẩn kỹ năng. 

Dạy học trực tuyến: Giáo viên không còn bị động

10:28:22 18/04/2021
Bộ GDĐT đã ban hành Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT Quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến (DHTT) trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.

"Đưa trường học đến thí sinh" tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Chọn đúng ngành học ngay từ đầu

10:26:01 18/04/2021
Phải lựa chọn ngành ra sao để không bẻ cua khi đang học ĐH? Làm sao để lựa chọn đúng hướng đi cho tương lai?... - nhiều học sinh tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu băn khoăn như vậy.

Sinh viên Hà Tĩnh xuất sắc giành 2 giải nhất Cuộc thi Olympic Vật lý toàn quốc

10:23:33 18/04/2021
Sinh viên Nguyễn Chỉ Tiến (SN 2001, quê xã Tùng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) hiện đang học tại Học viện Kỹ Thuật Quân sự đạt 2 giải nhất ở các phần thi trong Cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ 23 được tổ chức tại Vĩnh Long.

Giáo dục giới tính: Thầy cô - cha mẹ e ngại, học sinh sẽ lãnh hậu quả

10:21:00 18/04/2021
Nhà trường có vai trò quan trọng trong việc giáo dục giới tính cho học sinh bên cạnh cha mẹ. 

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tuyển 3.600 chỉ tiêu hệ chính quy

10:12:50 18/04/2021
Năm học 2021-2022, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tuyển sinh 47 chuyên ngành đào tạo hệ đại học chính quy với 3.600 chỉ tiêu. 

Không biết đọc vẫn lên lớp, cứ giao ban giám hiệu phụ đạo để hiểu thực tế

10:09:05 18/04/2021
Ban giám hiệu trực tiếp dạy kèm học sinh đọc viết yếu sẽ hiểu hơn có những học sinh cần được lưu ban, có những em dù cố gắng hết sức cũng không thể theo kịp...

Dạy-học theo tín chỉ rất phù hợp với chương trình phổ thông mới, nên thử

10:06:26 18/04/2021
Bất cập lớn nhất của việc đánh giá theo chương trình hiện hành chính là việc học sinh học yếu một vài môn phải ở lại lớp.

Lớp 6 không biết đọc, cũng phải xem khả năng nhận thức của học sinh

10:03:27 18/04/2021
Có ý kiến dư luận cho rằng lỗi của trẻ không đọc thông viết thạo mà vẫn được lên lớp là trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm lớp 1. Nói như thế là không đúng.

Đường đến vinh quang của nhà khoa học lọt top ảnh hưởng nhất thế giới

09:57:54 18/04/2021
Từ cô gái không biết tiếng Anh và bị kỳ thị khi đặt chân tới Mỹ, GS.TS. Nguyễn Thục Quyên đã nỗ lực không ngừng nghỉ để có mặt trong danh sách các nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới trong nhiều năm liên tiếp.

Giáo viên vùng cao Yên Bái: Sách Ngữ Văn lớp 6 có nhiều điểm hay

09:56:01 18/04/2021
Phân tích sách kỹ để đưa ra cách thức dạy học hiệu quả là điều mà các nhà trường ở vùng cao Yên Bái thực hiện đối với các môn thay sách trong năm học tới. 

''Nóng'' thi thử, luyện thi vào lớp 10

09:52:18 18/04/2021
Kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội lâu nay vẫn được ví là căng hơn thi đại học. Để giúp học sinh tự đánh giá, lượng đúng sức mình, thêm tự tin, nhiều trường THPT bao gồm cả công lập và dân lập ở Hà Nội đã bắt đầu tổ chức cho học sinh lớp 9 thi ...

Đồng Nai: 14 thầy cô đạt giải nhất Giáo viên giỏi ứng dụng công nghệ thông tin

09:50:26 18/04/2021
 189 giáo viên có thành tích tốt nhất đã được trao giải tại lễ tổng kết hội thi Giáo viên giỏi ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy tỉnh Đồng Nai.

Nghiên cứu về sông Tô Lịch giúp 9X Việt giành học bổng tiến sĩ tại Mỹ

09:47:35 18/04/2021
Hành trang của em còn thiếu nhiều thứ, nhưng UC Berkeley đã chọn em, có lẽ vì họ thấy được sự đam mê và bền bỉ khi em dám làm những gì mình muốn, cô gái sinh năm 1999 nói.

Trước 17h ngày 23/8, thí sinh sẽ biết mình đỗ hay trượt đại học

09:45:58 18/04/2021
Trước 17h ngày 3/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khỏe.

Học sinh Hà Tĩnh chia sẻ đam mê “leo núi” Olympia

09:40:57 18/04/2021
 Trở thành một mảnh ghép của chương trình Đường lên đỉnh Olympia, các bạn học sinh Hà Tĩnh đã tích lũy cho mình thêm kiến thức, kinh nghiệm để chinh phục các mục tiêu tiếp theo trong cuộc sống.

Chương trình GDPT mới: Thái Nguyên tìm lời giải cho bài toán thiếu giáo viên

09:36:14 18/04/2021
Để phục vụ triển khai chương trình GDPT mới, ngành giáo dục Thái Nguyên đang nỗ lực giải bài toán về đội ngũ giáo viên, đáp ứng các yêu cầu đặt ra. 

Câu chuyện đong đầy cảm xúc về học sinh nghèo mong trở thành cô giáo cắm bản

08:54:30 18/04/2021
Mồ côi cha khi mới 7 tuổi, mẹ đi làm xa, ở với bà ngoại… nhưng em Tẩn Thị Thu Hiền, học sinh lớp 5A1, người dân tộc Dao Trường PTDTBT TH Phìn Ngan (Bát Xát – Lào Cai) vẫn lên vượt khó khăn để học tập tốt. 

Thứ trưởng Ngô Thị Minh khảo sát nhu cầu đầu tư lớp học tại Điện Biên Đông

08:51:16 18/04/2021
Ngày 17/4, Thứ trưởng Ngô Thị Minh cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã đi khảo sát tại các trường học trên địa bàn huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên. 

Sinh viên TDTU thử tài giải quyết vấn đề môi trường của thành phố

08:48:26 18/04/2021
Ngày 17/4, vòng chung kết cuộc thi Kỹ sư tài năng lần 4 năm 2021 của khoa Môi trường & Bảo hộ lao động, Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TDTU) đã khép lại với chiến thắng thuộc về nhóm Greenlife Style. 

Hà Nội phát phiếu đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT công lập

08:09:51 18/04/2021
Theo quy định, các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã sẽ bàn giao Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022 về các trường trung học cơ sở sau đó phát cho học sinh để đăng ký nguyện vọng.

Tọa đàm về "Hành trình vươn tới những tầm cao"

08:00:30 18/04/2021
Chiều 17/4 tại Trường ĐH Ngoại thương đã diễn ra cuộc tọa đàm Hành trình vươn tới những tầm cao. Các diễn giả đã gửi thông điệp đến các bạn trẻ: hãy học tập nâng cao trình độ để tăng thu nhập cho mình. 

Cần phát huy tính chủ động của giáo viên trong hướng nghiệp cho học sinh

07:56:28 18/04/2021
Đó là nội dung được các chuyên gia giáo dục chia sẻ ở hội nghị tư vấn tuyển sinh tại một số trường cao đẳng trên địa bàn thành phố ngày 17-4.

Sinh hoạt chuyên đề “Xây dựng tình bạn đẹp – Nói không với bạo lực học đường”

07:53:38 18/04/2021
Sáng 17-4, tại trường Tiểu học & THCS Nguyễn Xuân Nguyên (Quảng Xương), Tỉnh Đoàn, Hội đồng đội tỉnh Thanh Hóa tổ chức chương trình sinh hoạt chuyên đề Xây dựng tình bạn đẹp – Nói không với bạo lực học đường.

Hội thi “Chỉ huy đội - phụ trách sao giỏi cấp tỉnh”

07:50:17 18/04/2021
Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15-5-1941-15-5-2021), sáng 17-4, tại TP Sầm Sơn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội đồng đội tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp tổ chức hội thi Chỉ huy đội - phụ trách sao giỏi cấp tỉnh, n...

Thi tốt nghiệp THPT: Học sinh thực học, phụ huynh đồng hành

07:47:48 18/04/2021
Học tới đâu, ôn thi tới đó là phương châm của nhiều trường THPT nhằm nâng cao chất lượng thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH, CĐ. 

Thứ trưởng Ngô Thị Minh trao quà cho thầy trò vùng cao Điện Biên Đông

07:45:48 18/04/2021
Ngày 17/4, Thứ trưởng Ngô Thị Minh cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã khảo sát nhằm kết nối nguồn lực xã hội xây dựng trường học và trao quà cho học sinh vùng cao nghèo tại huyện Điện Biên Đông (Điện Biên). 

Lào Cai: Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học vùng DTTS

07:39:48 18/04/2021
Để triển khai Đề án Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non, học sinh vùng dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai giai đoạn 2016- 2020, định hướng đến năm 2025, Sở GD&ĐT đã ban hành kế hoạch thực hiện trong năm 2021. 

Có thể bạn quan tâm

Đến lượt Lisa đăng ảnh selfie với chiếc gương đắt giá y chang Jisoo, hoá ra đây quà tặng

Phong cách sao

12:24:59 18/04/2021
Lisa (BLACKPINK) mới đây đã khoe lên story một bức ảnh chụp selfie với chiếc gương xịn xò y chang của chị cả Jisoo.

Siêu tuyển trạch viên Piet de Visser

Bên lề sân cỏ

12:23:36 18/04/2021
Trong giới tuyển trạch viên, không ai xứng được xếp làm huyền thoại hơn Piet de Visser. Ông chính là người đã phát hiện ra Ronaldo, Neymar, Kevin de Bruyne và là người được ông chủ Roman Abramovich của Chelsea tin tưởng mời làm cố vấn r...

IAEA xác nhận Iran bắt đầu làm giàu urani ở mức 60%

Thế giới

12:21:40 18/04/2021
Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 17/4 khẳng định Iran đã bắt đầu quá trình làm giàu urani ở mức tinh khiết 60% tại nhà máy làm giàu nhiên liệu Pilot thuộc cơ sở hạt nhân Natanz, quá đó xác nh...

Hàng loạt nữ sinh bị kẻ xấu giả mạo ê-kíp chụp kỷ yếu nhắn tin quấy rối tình dục

Đời sống

12:19:47 18/04/2021
Mới đây, cộng đồng mạng xôn xao trước vụ việc hàng loạt nữ sinh bị kẻ xấu gỉa mạo ê kíp chụp kỷ yếu nhắn tin quấy rối tình dục. Thông tin vụ việc được M.N. - nữ sinh năm nhất một trường Đại học ở Hà Nội, người được cho là một trong các ...

Trịnh Sảng lại khiến fan “ngã ngửa” khi giấy chứng nhận ADN lại là giấy xét nghiệm viêm gan B?

Sao châu á

12:12:45 18/04/2021
Tấm hình được cho là tấm giấy ghi kết quả xét nghiệm ADN được chụp từ 1 clip, những ai tò mò khi ấn vào clip này sẽ thấy tờ giấy có ghi dòng chữ HBV DNA. Vậy nhưng, thực chất, tờ giấy HBV DNA này lại là giấy xét nghiệm viêm gan B, không...

3 món ngon dễ làm với lá lốt

Ẩm thực

12:06:26 18/04/2021
Lá lốt không chỉ thơm mà kết hợp với thịt bò, trứng hay hến sẽ tạo thành món ngon đặc biệt.

Đúng ngày 18/4 những tuổi giàu sang ngút trời, tài lộc cứ phất lên nhanh như diều gặp gió

Trắc nghiệm

12:03:01 18/04/2021
Những tuổi dưới đây chuẩn bị đón nhận lộc trời ban trong những ngày tới, cơ hội đổi đời là có thật.

Cô gái Hàn giảm 18kg nhờ ăn 5 loại thực phẩm này, chị em muốn giảm cân phải học theo ngay

Làm đẹp

12:01:47 18/04/2021
Muốn có vóc dáng thon gọn chị em hãy tích cực ăn những thực phẩm dưới đây.

Ford Transit tăng bảo hành tới 200.000 km

Ôtô

11:59:15 18/04/2021
Chủ sở hữu xe Ford Transit sẽ được hưởng thêm những tiện ích từ Dịch vụ Bảo dưỡng nhanh 60 phút - lần đầu tiên áp dụng trên dòng xe Transit.

Sếu đầu đỏ trở về vườn Quốc gia Tràm Chim sau một năm vắng bóng

Hài hước

11:58:44 18/04/2021
Một năm qua, sếu đầu đỏ một cư dân đặc biệt của vườn Quốc gia Tràm Chim hoàn toàn... mất hút.

NTK Thạch Linh mơ ước mang thổ cẩm đi khắp thế giới

Thời trang

11:57:50 18/04/2021
Sinh ra ở thành phố, lập nghiệp ở thủ đô, nhưng NTK 9x Thạch Linh lại có một niềm đam mê đặc biệt với thổ cẩm miền núi. Trang phục thổ cẩm do cô thiết kế được nhiều nghệ sĩ nổi tiếng lựa chọn và xuất khẩu đi ra thế giới...

Lê Chí Thành bị xem xét thêm tội

Pháp luật

11:51:38 18/04/2021
Phó giám đốc Công an TP HCM cho biết, Youtuber Lê Chí Thành đang bị xem xét xử lý về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ, ngoài tội danh vừa bị khởi tố.

Trang Trần: Đuổi giúp việc vì con gái, không lo bé học theo mẹ nói bậy

Sao việt

11:46:32 18/04/2021
Cô khá bình thản trước lời nhắc nhở nói bậy và chắc chắn mình luôn có cách phương pháp giáo dục con nhỏ như thế nào.

Xe container quẹo phải cuốn phụ nữ đi xe đạp điện vào gầm

Sự kiện nóng

11:44:21 18/04/2021
Xe container chạy vào đường gom để vào phải thì cuốn người phụ nữ đi xe đạp điện vào gầm khiến người phụ nữ tử vong tại chỗ.

Resident Evil Village tung trailer giới thiệu quái vật và gameplay mới trước thềm ra mắt

Game offline

11:35:56 18/04/2021
Resident Evil Village sắp ra mắt và sẽ mang đến phần tiếp theo của câu chuyện Ethan Winter từ Resident Evil 7. Mới đây Capcom đã tung trailer giới thiệu cốt truyện trong buổi giới thiệu Resident Evil hôm nay.