Dự báo tỷ lệ sinh toàn cầu giảm và những tác động đi kèm

Theo dõi VGT trên

Dân số hầu hết các quốc gia trên thế giới sẽ giảm mạnh vào cuối thế kỷ và tình trạng bùng nổ t.rẻ e.m ở các nước đang phát triển trong khi suy giảm ở các nước giàu sẽ dẫn đến những biến đổi xã hội sâu rộng.

Đây là dự báo các nhà nghiên cứu quốc tế thuộc Viện Đ.ánh giá và đo lường Sức khỏe (IHME) của Mỹ đưa ra trong một nghiên cứu lớn công bố ngày 20/3 trên tạp chí The Lancet.

Dự báo tỷ lệ sinh toàn cầu giảm và những tác động đi kèm - Hình 1
Cha mẹ cho các con tham gia một trò chơi ở Tokyo, Nhật Bản ngày 22/4/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Mục đích của nghiên cứu này là tìm hiểu thực trạng và xu hướng dân số thế giới trong tương lai, trong bối cảnh tỷ lệ sinh hiện đã quá thấp để duy trì quy mô dân số ở một nửa số quốc gia. Để có được cái nhìn tổng quát về dân số thế giới, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu khổng lồ về sinh, tử và các yếu tố tác động đến tỷ lệ sinh trên toàn cầu.

Nghiên cứu dự báo đến năm 2050, dân số của 3/4 các quốc gia trên thế giới sẽ giảm. Đến cuối thế kỷ, tỷ lệ này sẽ tăng tới 97% – tương đương 198 trong số 204 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong thế kỷ này, tỷ lệ sinh sẽ tiếp tục tăng ở các nước đang phát triển, đặc biệt là ở các nước châu Phi Nam Sahara, trong khi đó tỷ lệ sinh tiếp tục giảm mạnh ở các quốc gia giàu có đang có dân số già hóa.

Tác giả chính của nghiên cứu, ông Stein Emil Vollset thuộc IHME cảnh báo thế giới sẽ đồng thời đối mặt với tình trạng một số quốc gia ghi nhận bùng nổ số t.rẻ e.m trong khi một số quốc gia khác ghi nhận suy giảm.

Video đang HOT

Theo nhà nghiên cứu Natalia Bhattacharjee của IHME, xu hướng tương lai về tỷ lệ sinh và t.rẻ e.m được sinh ra sẽ hoàn toàn định hình lại nền kinh tế toàn cầu và cán cân quyền lực quốc tế, đòi hỏi phải tái tổ chức các xã hội. Cụ thể, bà cho biết khi dân số của hầu hết các quốc gia suy giảm, các nước sẽ phụ thuộc vào nhập cư tự do để duy trì tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi thận trọng đối với các dự báo. Họ chỉ ra một số hạn chế của các mô hình, đặc biệt là thiếu dữ liệu từ nhiều nước đang phát triển. Các chuyên gia WHO cho rằng viêc công bố con số trong báo cáo cần đảm báo tính cân bằng giữa đ.ánh giá tiêu cực và tích cực.

Theo các chuyên gia của WHO, việc dân số giảm có thể mang lại lợi ích đối với môi trường và an ninh lương thực, nhưng cũng đi kèm những bất lợi về nguồn cung lao động, an sinh xã hội,…

Nghiên cứu này là bản cập nhật của nghiên cứu Gánh nặng Bệnh tật toàn cầu của IHME. Tổ chức này do Quỹ Bill & Melinda Gates thành lập tại trường Đại học Washington và được coi là cơ sở để tham chiếu toàn cầu về thống kê y tế.

Indonesia liệu có chuyển hướng chính sách đối ngoại trong tương lai?

Ông Prabowo được kỳ vọng sẽ tiếp tục di sản của Jokowi, trong đó có chính sách đối ngoại.

Indonesia liệu có chuyển hướng chính sách đối ngoại trong tương lai? - Hình 1
Học giả Veeramalla Anjaiah, nhà báo cao cấp, nhà nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á (CSEAS). Ảnh: Đào Trang/P TTXVN tại Jakarta)

Ông Prabowo Soebianto, người được Ủy ban bầu cử quốc gia Indonesia (KPU) tuyên bố là người thắng cuộc, được biết đến là nhà lãnh đạo có tư duy chiến lược và là người theo chủ nghĩa dân tộc, chú trọng các khía cạnh quốc phòng. Ông Prabowo cũng được đ.ánh giá cao trong lĩnh vực ngoại giao và quan hệ quốc tế. Bằng chứng có thể thấy từ sự hợp tác giữa các nước về quốc phòng, an ninh, cử lực lượng gìn giữ hòa bình đến một số khu vực xung đột và hỗ trợ nhân đạo. Ông Prabowo cũng đóng một vai trò nhất định trong các sáng kiến ​​an ninh hàng hải ở vùng biển Indonesia giáp với các nước láng giềng khỏi mối đe dọa cướp biển và đ.ánh bắt trái phép.

Ông Prabowo được kỳ vọng sẽ tiếp tục di sản của Jokowi, trong đó có chính sách đối ngoại. Khi lên nắm quyền, Tổng thống Jokowi từng tạo nên bước chuyển mạnh mẽ theo hướng thực dụng, hướng nội, dân tộc chủ nghĩa, đặt lợi ích kinh tế lên trên; ưu tiên song phương đi vào thực chất hơn là đa phương trong quan hệ với các đối tác quan trọng và với các nước lớn. Chính sách này nhằm thúc đẩy các cơ hội hợp tác với các nước lớn, cân bằng các quan hệ với Mỹ và Trung Quốc đồng thời tránh việc phải chọn lựa.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Jakarta, học giả Veeramalla Anjaiah, nhà báo cao cấp, nhà nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á (CSEAS) cho rằng, Indonesia đã nhiều năm theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập và chủ động. Cần lưu ý ở đây rằng chính sách đối ngoại độc lập và tích cực của Indonesia không phải là một chính sách trung lập. Chính sách này đến nay vẫn phù hợp và hữu ích vì nhiều lý do. Nó nhấn mạnh vai trò quốc tế của Indonesia trong việc thúc đẩy và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác cùng có lợi giữa các quốc gia được tăng cường.

Indonesia liệu có chuyển hướng chính sách đối ngoại trong tương lai? - Hình 2
Các lực lượng an ninh được tăng cường tại trụ sở Ủy ban Bầu cử Quốc gia Indonesia.

Tuy nhiên, ông Anjaiah nhấn mạnh Indonesia nên đóng vai trò tích cực hơn trong Liên hợp quốc, ASEAN, Phong trào không liên kết, APEC, OIC và Hiệp hội Vành đai Ấn Độ Dương... Indonesia không nên tham gia bất kỳ liên minh quân sự và siêu cường nào nhưng có thể hợp tác với họ vì lợi ích lớn hơn.

Theo học giả Veeramalla Anjaiah, trong các vấn đề của ASEAN, các chính sách không can thiệp và đồng thuận hiện tại của ASEAN không hiệu quả trong các vấn đề như Biển Đông và Myanmar. Ông Prabowo có thể thay đổi chính sách ở ASEAN để làm cho nó khả thi và hiệu quả trong khi vẫn tiếp tục duy trì mối quan hệ tốt đẹp với tất cả các nước ASEAN.

Hợp tác giữa các nước ASEAN sẽ củng cố khả năng tự cường quốc gia của mỗi nước thành viên và khả năng tự cường khu vực của ASEAN, từ đó nâng cao nỗ lực chung xây dựng Khu vực Đông Nam Á hòa bình, tự do, trung lập và thịnh vượng. Hơn nữa, cần thúc đẩy sự hợp tác lớn hơn giữa các quốc gia ở khu vực Nam Á và Tây Nam Thái Bình Dương. Việt Nam, láng giềng và đối tác chiến lược của Indonesia, sẽ là ưu tiên hàng đầu để duy trì quan hệ tốt đẹp và hợp tác lẫn nhau trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Prabowo.

Học giả Veeramalla Anjaiah cho rằng điểm yếu chính của Indonesia là chưa đạt được những ảnh hưởng về kinh tế và quân sự tương xứng với quy mô đất nước trên trường quốc tế. Ngay cả sau 79 năm độc lập, Indonesia vẫn không có lực lượng thiết yếu tối thiểu để bảo vệ đất đai và tài nguyên của mình. Để củng cố nền kinh tế và quân sự, Indonesia vẫn rất cần hợp tác với các cường quốc trên thế giới.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Prabowo nói rằng Indonesia sẽ vẫn là một cường quốc đứng ngoài khối chỉ tìm kiếm tình hữu nghị đồng thời khẳng định sức mạnh quốc gia phải là sức mạnh quân sự. Những tuyên bố này cho thấy ông Prabowo có thể chuyển hướng chính sách đối ngoại của Indonesia theo hướng tập trung vào an ninh hơn, trong khi người t.iền nhiệm Jokowi duy trì chính sách đối ngoại khiêm tốn và chủ yếu tập trung vào kinh tế.

Học giả Veeramalla Anjaiah phân tích, chính phủ mới của ông Prabowo có thể sẽ tiếp tục chính sách đối ngoại hiện tại với trọng tâm tập trung vào an ninh hơn dựa trên nền tảng quân sự. Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc rất nhiều vào Bộ trưởng Ngoại giao mà ông lựa chọn. Nhân vật thân cận với ông Prabowo đang được nhắm tới cho vị trí này là Rosan Roeslani, cựu đại sứ Indonesia tại Mỹ. Tuy nhiên, nhân vật này có nền tảng về kinh doanh chứ không phải đối ngoại.

Ông Prabowo đã hứa hẹn tăng trưởng kinh tế 7% nhưng điều đó đòi hỏi đầu tư nước ngoài rất lớn. Đã xuất hiện câu hỏi về việc liệu ông Prabowo có tiếp tục thu hút đầu tư của Trung Quốc hay chuyển sang các nước như Mỹ, Anh, EU, Nhật Bản và Australia.

Thắng cử trong bối cảnh nền kinh tế Indonesia vẫn tồn tại những yếu kém nhất định với cơ cấu còn bất cập, tốc độ tăng trưởng không bền vững, tệ nạn tham nhũng vẫn gây bức xúc trong xã hội; k.hủng b.ố và xung đột sắc tộc vẫn tiềm ẩn nguy cơ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, chính phủ mới của ong Prabowo sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề cả trong nước và quốc tế.

Các chương trình ông Prabowo đưa ra trong chiến dịch tranh cử nhằm thu hút cử tri ủng hộ trước đó, đã làm dấy lên lo ngại về tài chính bởi đó đều là những dự án đòi hỏi số t.iền "khủng". Như lời hứa cung cấp bữa trưa và sữa miễn phí cho hàng triệu t.rẻ e.m Indonesia; việc tiếp tục dự án chuyển đến thủ đô mới Nusantara và kế hoạch hiện đại hóa quân đội với việc xây dựng "Lực lượng tối thiểu cần thiết".

Một vấn đề lớn khác là an ninh lương thực. Indonesia là nước nhập khẩu ròng gạo, lúa mì, đường, muối, trái cây, thịt bò và đậu nành. Ông Prabowo muốn đạt được khả năng tự cung tự cấp trong sản xuất lương thực và giảm nhập khẩu lương thực và có thể tiếp tục dự án chủ động lương thực, thực phẩm của người t.iền nhiệm Jokowi.

Học giả Veeramalla Anjaiah nhấn mạnh, ông Prabowo có thể tiếp tục chính sách hiện tại của chính phủ về kinh tế hạ nguồn liên quan đến niken và các khoáng sản khác, đồng thời phải phát triển sản xuất ở Indonesia.

Ông Prabowo có thể phải đối mặt với một số vấn đề cũ như tham nhũng, quan liêu, cơ sở hạ tầng, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, biến đổi khí hậu và một số vấn đề khác. Ngoài ra, nhiều học giả, dựa trên hồ sơ nhân quyền của ông Prabowo, cũng bày tỏ nghi ngờ quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí có thể bị thụt lùi khi chính phủ mới lên nắm quyền.

Đặc biệt, trên trường quốc tế, Prabowo có thể phải đối mặt với sự vượt trội của Trung Quốc ở châu Á và hành vi mạnh bạo của nước này ở Bắc Natuna. Myanmar và Palestine là hai vấn đề khác mà ông có thể phải đối mặt. Cân nhắc và cân bằng ra sao với một số nước phát triển như Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Australia và Nhật Bản để thu hút đầu tư... cũng là bài toán lớn đặt ra cho chính phủ mới.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

IDF nghi ngờ nguyên nhân gây ra vụ nổ c.hết người tại khu lều trại ở Rafah
11:51:43 29/05/2024
Gia tăng nhiều loài động vật c.hết vì nắng nóng tại Mexico
11:06:12 29/05/2024
Ông Trump cân nhắc dành vị trí cố vấn Nhà Trắng cho tỷ phú Elon Musk
12:08:52 30/05/2024
Điều khiến thanh niên Trung Quốc rủ nhau đến 'viện dưỡng lão'
13:41:28 30/05/2024
Nhà tù nhỏ nhất thế giới, chỉ có 2 phòng giam
17:54:44 29/05/2024
David Beckham trở thành đại sứ toàn cầu của AliExpress
12:51:04 29/05/2024
Hàn Quốc phát hiện 90 bóng bay nghi mang theo rác từ Triều Tiên
13:06:07 29/05/2024
Thấy gì từ việc công nhận nhà nước Palestine?
10:12:48 30/05/2024

Tin đang nóng

Cô ruột Đức Tiến bảo vệ cháu dâu, làm rõ sự thật, nhắc 2 biến cố của gia đình
19:51:49 30/05/2024
Vụ trẻ mầm non t.ử v.ong trên xe đưa đón: Bắt cô giáo đón trẻ
19:55:44 30/05/2024
UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị không tập trung đông người khi "sư" Thích Minh Tuệ đi qua
19:45:48 30/05/2024
Chuyện buồn về những người lớn "phá" buổi tổng kết của học sinh mầm non
18:17:45 30/05/2024
Tang lễ kéo dài 12 tiếng, đồng nghiệp bật khóc: "Sự ra đi của Đức Tiến là lời cảnh tỉnh tất cả chúng ta"
23:01:29 30/05/2024
Kép cải lương đẹp trai nhất màn ảnh: Liên tục rao bán nhà đất chục tỷ, gây tiếc nuối vì ly hôn cô đào tài sắc
22:08:56 30/05/2024
Song Seung Hun chia sẻ về bạn gái tin đồn Song Hye Kyo nhưng lại úp mở muốn cưới Lưu Diệc Phi trên truyền hình?
22:00:01 30/05/2024
Netizen tràn vào tấn công, Phương Trinh Jolie: "Tôi đã xin lỗi, sau này chỉ góp ý bạn bè thôi, người ngoài kệ"
21:37:44 30/05/2024

Tin mới nhất

Trung Quốc cho phép nhập khẩu thịt bò từ Nga

16:16:32 30/05/2024
Cơ quan này sẽ cho phép nhập khẩu thịt của các con bò dưới 30 tháng t.uổi từ Nga, đồng thời cho phép nhập khẩu các sản phẩm phụ bao gồm gân và móng bò đông lạnh, dạ dày và sụn.

Trung Quốc muốn quan hệ với các nước Arab trở thành mô hình duy trì ổn định thế giới

16:06:37 30/05/2024
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định nước này muốn hợp tác với các quốc gia Arab để giải quyết các vấn đề nóng theo hướng mang lại lợi ích cho việc duy trì sự công bằng, hòa bình và ổn định lâu dài trên thế giới.

Các nước nhập khẩu lúa mì chật vật do giá tăng mạnh

16:01:17 30/05/2024
Hai thương nhân có trụ sở tại Singapore cho biết Indonesia vẫn chưa đặt mua nhiều lúa mì Biển Đen vụ mới giao kỳ hạn từ tháng Bảy trở đi, chủ yếu do người mua cố gắng tránh biến động thị trường.

Google đầu tư 2 tỷ USD vào Malaysia

15:54:44 30/05/2024
Nghiên cứu của công ty tư vấn toàn cầu Kearney cho thấy AI đã sẵn sàng đóng góp 1.000 tỷ USD vào Tổng sản phẩm quốc nội của Đông Nam Á vào năm 2030, trong đó Malaysia được dự đoán sẽ chiếm hơn 10%.

Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong vấn đề Triều Tiên

15:51:10 30/05/2024
Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cũng cho biết đã phát hiện lần thứ 2 trong tuần, Bình Nhưỡng tìm cách gây nhiễu tín hiệu GPS gần biên giới biển hai nước ở Hoàng Hải.

Bảo vệ môi trường: Thái Lan tăng cường bảo vệ các khu vực ven biển

15:49:01 30/05/2024
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài nguyên và môi trường, ông Phatcharavat Wongsuwan cho biết 2 trong số 3 thông báo nêu trên do bộ này soạn thảo và đã được Nội các phê duyệt trong cuộc họp thường kỳ vào ngày 28/5.

Nga tuyên bố b.ắn hạ 8 tên lửa ATACMS trên Biển Azov

15:46:06 30/05/2024
ATACMS là hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân mà Mỹ cung cấp cho Ukraine. Trong những tuần gần đây, Ukraine đã thực hiện một loạt cuộc tấn công vào các mục tiêu của Nga ở xa chiến tuyến.

Khắc phục táo bón sau hóa trị ở bệnh nhân ung thư

15:28:38 30/05/2024
Thông thường các thuốc điều trị táo bón nên dùng bằng đường uống. Việc sử dụng quá nhiều thuốc đạn và thuốc xổ có thể dẫn đến viêm ruột.

Nguy cơ dịch bệnh bùng phát sau thảm họa sạt lở đất ở Papua New Guinea

14:45:31 30/05/2024
Trong suốt tuần qua, cư dân ở Yambeli và Lapak đã đào vô số tấn đất để tìm kiếm người thân bị chôn vùi dưới đống đổ nát. Các quan chức địa phương cho biết đã tìm thấy khoảng 6 đến 11 t.hi t.hể nạn nhân.

Bầu cử Mexico: Loại bỏ hàng chục điểm bỏ phiếu do vấn đề an ninh

14:43:55 30/05/2024
Theo số liệu của tổ chức Data Cívica, tính đến ngày giữa tháng 5, đã có tới 30 ứng cử viên bị s.át h.ại, chưa tính đến người thân của các ứng cử viên và chính trị gia liên quan đến quá trình bầu cử.

Bão Ewiniar gây thiệt hại lớn tại Philippines

14:42:14 30/05/2024
NDRRMC cho biết Chính phủ Philippines đã phân phối hàng cứu trợ tổng trị giá 6,7 triệu peso tới những khu vực và người dân bị ảnh hưởng của bão.

Nga: Nhiều người cố tình bị ngộ độc thực phẩm để nhận t.iền bồi thường

14:39:22 30/05/2024
Kênh Telegram Baza đưa tin nhiều người đã tìm đến siêu thị này để mua thực phẩm với hy vọng sẽ bị ngộ độc. Một số người khác thậm chí còn dùng đến cách liếm trứng ngay trong siêu thị để tăng nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

Có thể bạn quan tâm

Moana 2 "nhá hàng" trailer đầu tiên, xuất hiện phản diện mạnh chưa từng có

Phim âu mỹ

23:36:14 30/05/2024
Đúng 8 năm sau, phim tái xuất với nhan đề cùng tên (tiếng Việt: Hành Trình Của Moana 2) với trailer đầu tiên được nhà Chuột công bố vào khuya ngày 29/5 (theo giờ Việt Nam).

Giải mã bí ẩn kỳ lạ trên sao Thiên Vương và sao Hải Vương

Lạ vui

23:32:58 30/05/2024
Đôi khi hydro không có electron - chỉ có hạt nhân là 1 proton - sẽ gắn vào một trong các cặp electron để tạo thành một phân tử gọi là ion hydronium.

Bắt nhanh tên cướp giật điện thoại di động

Pháp luật

23:29:56 30/05/2024
Trước đó, hồi 15h30 ngày 29/5, anh N (trú tại xã Thạch Đồng, huyện Thanh Thủy), chủ cửa hàng điện thoại Ngọc Mobile đến Công an huyện Thanh Thủy, trình báo về việc bị cướp tài sản.

Quặn lòng những vụ trẻ bị bỏ quên thương tâm trên xe đưa đón vì sự tắc trách của người lớn

Tin nổi bật

23:26:44 30/05/2024
Liên quan đến sự việc trẻ mầm non ở Thái Bình t.ử v.ong nghi do bị bỏ quên trên xe đưa đón, nhiều năm qua, ở Việt Nam cũng có không ít trường hợp tương tự xảy ra.

Củ cải khô làm món gì ngon? Cách chọn mua củ cải khô chất lượng

Ẩm thực

23:25:40 30/05/2024
Củ cải khô làm món gì ngon? Trong thế giới ẩm thực đa dạng, củ cải khô là một nguyên liệu không thể bỏ qua, đó là nguồn cảm hứng không ngừng cho những món ăn sáng tạo và độc đáo.

Sao nhí đình đám sốc nặng khi bị mẹ của fan "gạ tình"

Sao âu mỹ

22:57:17 30/05/2024
Gaten Matarazzo kể lại một kỷ niệm khó quên khi bị 1 fan nữ lớn t.uổi gạ tình khiến anh chỉ biết thốt lên 2 từ điên rồ .

Trạm cứu hộ trái tim: Ngân Hà (Hồng Diễm) có đáng bị chỉ trích chỉ vì khóc?

Phim việt

22:52:46 30/05/2024
Khán giả cho rằng Ngân Hà quá yếu đuối, ủy mị, không làm việc gì nên thân. Cô là nữ chính vô dụng nhất màn ảnh khi chuyện gì cũng đến tay người khác giúp đỡ.

Mỹ nhân "Khánh dư niên": T.uổi U50 vẫn sở hữu t.hân h.ình b.ốc l.ửa, từng bị bạn trai dọa g.iết và cái kết nên duyên cùng cậu bạn thân

Sao châu á

22:49:55 30/05/2024
Sự nghiệp thành công là vậy nhưng chuyện tình cảm của mỹ nhân Khánh dư niên lại khá sóng gió với những tình tiết gay cấn như trên phim.

Danh hài đình đám giật mình khi gặp con gái 21 t.uổi của nghệ sĩ Ngọc Huyền

Sao việt

22:33:38 30/05/2024
Danh hài này liên tục bày tỏ sự bất ngờ khi gặp được con gái xinh đẹp, hát hay của nghệ sĩ cải lương Ngọc Huyền ở một show diễn.

"Nữ thần cổ trang" đóng cameo nhưng hoàn toàn áp đảo Dương Mịch ở phim mới

Phim châu á

22:27:20 30/05/2024
Chỉ xuất hiện thoáng qua trong Hồ yêu tiểu hồng nương , thế nhưng nhan sắc và khí chất của mỹ nhân Hoa ngữ này vẫn khiến khán giả phải khen tấm tắc.

Phim cổ trang bị chê flop nhất năm, lượt xem chạm đáy còn thích khoe khoang thành tích

Hậu trường phim

22:18:54 30/05/2024
Bộ phim cổ trang hạng S+ này bị nhiều khán giả cười chê khi có thành tích bết bát nhưng ekip vẫn lên mạng khoe khoang.