Dự án thép 10 tỷ USD: Đừng ưu đãi quá nhiều, quá lâu

Theo dõi VGT trên

Nếu ưu đãi quá nhiều, kéo dài quá lâu sẽ không phù hợp với cam kết hội nhập cũng như mục tiêu chuyển sang kinh tế thị trường đầy đủ của Việt Nam.

Chỉ ưu đãi trong giới hạn nhất định

Theo bản thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen (HSG) do ông Lê Phước Vũ đại diện cho HSG và ông Lưu Xuân Vinh – Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận ký ngày 24/10/2015, HSG nhận được nhiều ưu đãi khi thực hiện dự án Khu liên hiệp luyện cán thép Hoa Sen-Cà Ná.

Bên cạnh những ưu đãi về cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, HSG được ưu đãi rất nhiều về thuế (thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế đất, thuế tài nguyên nước…). Đáng chú ý, UBND tỉnh Ninh Thuận cam kết cùng với chủ đầu tư kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng mức thuế suất thu nhập doanh nghiệp 10% trong suốt 69 năm triển khai dự án.

Dự án thép 10 tỷ USD: Đừng ưu đãi quá nhiều, quá lâu - Hình 1

Mô hình 3D của dự án Khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen-Cà Ná

Theo TS Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển, ông được biết, nhà máy thép Cà Ná sẽ không giống như nhà máy thép Formosa hay Gang thép Thái Nguyên… Dự kiến đây sẽ là nhà máy cung cấp các sản phẩm thép cao cấp (thép chế tạo), nó đi từ phôi chứ không đi từ quặng như các nhà máy trên.

“Việt Nam vẫn có nhu cầu về thép chế tạo và hiện nay phải nhập rất nhiều. Do đó, nếu HSG làm dự án thép này tôi cũng tán thành, vấn đề là cách doanh nghiệp này làm thế nào.

Video đang HOT

Dự án này cũng chỉ nên để phục vụ nhu cầu trong nước, tránh xuất khẩu vì nếu xuất khẩu phải làm hết sức cẩn thận do thị trường đã bão hòa và Việt Nam cũng không thể cạnh tranh được với các nước.

Ngay cả khi chỉ làm để cung cấp cho thị trường trong nước cũng phải cẩn trọng vì giá cả phải cạnh tranh, nhất là khi Việt Nam đã hội nhập, ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA). Phải thận trọng nếu ưu đãi quá nhiều và quá lâu cho thép Cà Ná. Không thể như thép Formosa hay lọc dầu Nghi Sơn, cứ ưu đãi mãi, kéo dài quá lâu, mức ưu đãi quá cao là không phù hợp với cam kết hội nhập cũng như mục tiêu chuyển sang nền kinh tế thị trường đầy đủ của Việt Nam”, TS Lưu Bích Hồ lưu ý.

Ông nhấn mạnh, một khi ưu đãi dự án quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến cạnh tranh trong nước bởi sản phẩm làm ra bán với giá cao hơn giá nhập khẩu. Khi đó, Nhà nước lại phải hạn chế nhập khẩu, đánh thuế nhập khẩu cao lên và như vậy là không phù hợp với cam kết FTA Việt Nam đã ký kết.

Bởi vậy, Việt Nam có thể ưu đãi ở một mức độ nhất định cho dự án sao cho phù hợp với cam kết quốc tế và bảo đảm được tính cạnh tranh của một thị trường công khai, minh bạch chứ không phải với bất cứ mức nào, TS Lưu Bích Hồ nói.

Cũng theo vị chuyên gia, sau bài học Formosa, việc thẩm định, phê duyệt dự án thép Cà Ná chắc chắn sẽ được làm hết sức cẩn trọng.

“Ngành thép cũng như lọc hóa dầu, phần hóa dầu vẫn cần thiết còn lọc dầu đã bão hòa. Cạnh tranh khi xuất khẩu đã khó, cạnh tranh với hàng nhập khẩu lại càng khó hơn. Do đó, một lần nữa cần lưu ý rằng, chỉ có thể ưu đãi trong giới hạn nhất định, theo những cam kết đã ký”.

Không đánh đổi môi trường lấy kinh tế

Dự án thép Cà Ná đã được chấp thuận chủ trương đầu tư và bổ sung vào quy hoạch phát triển hệ thống sản xuất và hệ thống phân phối thép giai đoạn 2020, xét đến 2025. Tuy nhiên, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển cho hay, Việt Nam sắp có Luật Quy hoạch mới và việc quy hoạch những sản phẩm như thép sẽ không còn dễ dàng như trước.

“Việc quy hoạch các sản phẩm, từ xi măng đến thép, lọc hóa dầu, kể cả sản phẩm nông nghiệp phải làm rất cẩn thận, theo yêu cầu và tín hiệu của thị trường, chứ không phải áp đặt ý tưởng, mong muốn theo kiểu kế hoạch hóa tập trung như trước”, TS Hồ nói.

Trước những lo ngại về nguy cơ ô nhiễm môi trường của dự án thép, TS Lưu Bích Hồ chỉ rõ, bất cứ công trình chế biến, chế tạo, khai thác khoáng sản… nào đều có vấn đề môi trường, do đó, Việt Nam không đánh đổi môi trường lấy kinh tế.

“Vấn đề là chủ đầu tư có làm theo đúng yêu cầu đó không, có đầu tư công nghệ, có giám sát, kiểm tra cẩn thận hay không, chứ không phải cái gì cũng sợ. Cả thế giới làm được, tại sao chúng ta không làm được?

Thép không phải là cái khó nhất để bảo vệ môi trường. Cho nên, chủ đầu tư hứa thì chúng ta ghi nhận nhưng cũng đừng tin quá. Việt Nam đã có kinh nghiệm, quan trọng nhất là cơ quan chức năng phải quản lý chặt chẽ, trong giai đoạn đầu thẩm định cho phép sau đó theo dõi thực hiện cẩn thận”, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển nhấn mạnh.

Theo_Báo Đất Việt

Thép Nam Kim được chứng nhận ưu tiên về hải quan và xuất nhập khẩu

Công ty Cổ phần Thép Nam Kim sẽ có các ưu đãi và thuận lợi về thuế và các thủ tục hải quan.

Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan vừa ký văn bản số 2017, công nhận doanh nghiệp ưu tiên, áp dụng chế độ ưu tiên theo quy định tại Thông tư số 72/2015 của Bộ Tài chính đối với Công ty Cổ phần Thép Nam Kim tại tỉnh Bình Dương. Thời gian áp dụng chế độ ưu tiên là 3 năm, kể từ ngày Quyết định được ký (ngày 6/7/2016).

Thép Nam Kim được chứng nhận ưu tiên về hải quan và xuất nhập khẩu - Hình 1

Đại hội cổ đông thường niên của công ty Thép Nam Kim

Với quyết định này, Nam Kim sẽ có các ưu đãi và thuận lợi về thuế và các thủ tục hải quan. Đây là Quyết định áp dụng đối với các doanh có kim ngạch xuất khẩu lớn, thực hiện tốt các chính sách về thuế và minh bạch về thủ tục hải quan trong nhiều năm liền.

Thép Nam Kim được chứng nhận ưu tiên về hải quan và xuất nhập khẩu - Hình 2

Thép Nam Kim được chứng nhận ưu tiên về hải quan và xuất nhập khẩu

Trong 6 tháng đầu năm nay, Công ty Cổ phần Thép Nam Kim là doanh nghiệp phát triển tốt, sản lượng và doanh thu tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 200 tỷ đồng.

Thành Trung

Theo_VOV

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Uông Tiểu Phi đã đón 2 con về Bắc Kinh, mẹ Từ Hy Viên quyết đòi rể cũ trả món nợ 900 tỷ đồng?Uông Tiểu Phi đã đón 2 con về Bắc Kinh, mẹ Từ Hy Viên quyết đòi rể cũ trả món nợ 900 tỷ đồng?
20:02:56 23/02/2025
Bố của Vũ Cát Tường qua đờiBố của Vũ Cát Tường qua đời
22:54:29 23/02/2025
1 Hoa hậu Việt Nam có động thái y hệt Phương Nhi: Rục rịch kết hôn với thiếu gia?1 Hoa hậu Việt Nam có động thái y hệt Phương Nhi: Rục rịch kết hôn với thiếu gia?
20:46:01 23/02/2025
Nằm viện một mình, chàng sinh viên Hà Tĩnh ngỡ ngàng khi nhận mẩu giấy nhắn của cán bộ bệnh việnNằm viện một mình, chàng sinh viên Hà Tĩnh ngỡ ngàng khi nhận mẩu giấy nhắn của cán bộ bệnh viện
18:02:42 23/02/2025
Cựu thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng bị cáo buộc nhận 'lót tay' 1,5 tỉ đồngCựu thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng bị cáo buộc nhận 'lót tay' 1,5 tỉ đồng
21:01:39 23/02/2025
Công an bắt kẻ cướp giật điện thoại ở Tân Bình chỉ sau 8 giờCông an bắt kẻ cướp giật điện thoại ở Tân Bình chỉ sau 8 giờ
20:29:47 23/02/2025
Trịnh Sảng bị tố làm nhân tình của đại gia lừa đảo ở Mỹ, lộ điều khoản "bán thân" gây sốc?Trịnh Sảng bị tố làm nhân tình của đại gia lừa đảo ở Mỹ, lộ điều khoản "bán thân" gây sốc?
21:23:49 23/02/2025
Nhóm thanh niên cầm kiếm lao vào sân bóng đe dọa, bắt cầu thủ quỳ gốiNhóm thanh niên cầm kiếm lao vào sân bóng đe dọa, bắt cầu thủ quỳ gối
17:44:43 23/02/2025

Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

17:03:21 25/02/2023
Ngày 25/2, Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh đã tiến hành bắt khẩn cấp 5 đối tượng và ra lệnh khám xét khẩn cấp Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D, có địa chỉ tại xã Mai Lâm, Đông Anh, Hà Nội...
Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

18:51:58 04/08/2021
NCB có Quyền Tổng giám đốc mới và 2 Phó Tổng giám đốc, cả 3 đều là nữ.
Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

10:40:01 24/12/2020
Sáng 24/12, thông tin tại họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2021, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tính đến ngày 21/12/2020, tín dụng tăng 10,14% so với cuối năm 2019 và tăng 11,62% so với cùng kỳ năm trước.
Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

10:33:03 24/12/2020
Giá cà phê hôm nay 24/12 trong khoảng 32.400 - 32.800 đồng/kg. Trên thế giới, giá cà phê Arabica quay đầu tăng nhẹ.
Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

10:24:19 24/12/2020
Giá tiêu hôm nay 24/12 trong khoảng 52.000 - 54.000 đồng/kg, tiếp tục giảm. Trên thế giới, giá tiêu Ấn độ tăng giảm đan xen.
Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

10:18:32 24/12/2020
Thị trường chứng khoán Việt Nam 2020 trải qua nhiều biến động mạnh, trong đó có không ít phiên giao dịch ấn tượng.
Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

10:09:33 24/12/2020
Bitcoin giảm 2,64%, xuống 23.083 USD, trong bối cảnh loạt tiền ảo hàng đầu lao dốc, thị trường phủ kín sắc đỏ.
Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

10:05:22 24/12/2020
Tỷ giá USD ngày 24/12 diễn biến theo xu hướng tiếp tục giảm mạnh trong bối cảnh kinh tế Mỹ vẫn chưa có gói kích cầu như mong đợi.
Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

09:43:12 24/12/2020
Vietinbank Securities và loạt người thân lãnh đạo đăng ký thoái vốn tại CTCP Phát triển nhà Bà Rịa Vũng Tàu (Hodeco, HDC) giữa lúc cổ phiếu lập đỉnh.
Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

09:39:26 24/12/2020
Cập nhật giá vàng sáng 24/12 tăng nhẹ do đồng USD suy yếu.Trong nước, giá vàng SJC biến động tăng, giảm trái chiều từ 30.000 - 50.000 đồng/lượng.
VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

09:35:34 24/12/2020
VietinBank quyết định trả cổ tức năm 2019 bằng tiền mặt cho cổ đông sớm hơn dự định gần 1 tháng.
Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

09:27:48 24/12/2020
Một số mã cổ phiếu nhà đầu tư cần chú ý trước phiên giao dịch 24/12.

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Hoài Lâm yêu mặn nồng bạn gái, tình trẻ của NSND Việt Anh sắc sảo

Ca sĩ Hoài Lâm yêu mặn nồng bạn gái, tình trẻ của NSND Việt Anh sắc sảo

Sao việt

23:44:47 23/02/2025
Ca sĩ Hoài Lâm khoe tình yêu, hãnh phúc mặn nồng bên bạn gái mới. Tình trẻ của NSND Việt Anh - Chân Chân đẹp sắc sảo.
Vatican cập nhật tình hình Giáo hoàng Francis sau cơn nguy kịch

Vatican cập nhật tình hình Giáo hoàng Francis sau cơn nguy kịch

Thế giới

23:43:14 23/02/2025
Tòa thánh Vatican đã đưa ra thông báo cập nhật vào sáng 23.2, cho biết Giáo hoàng Francis đã có một đêm yên bình sau khi trải qua cơn nguy kịch vào buổi sáng.
Kháng nghị giám đốc thẩm vụ 'ủy quyền tách thửa, bị bán đất lưu giữ mồ mả'

Kháng nghị giám đốc thẩm vụ 'ủy quyền tách thửa, bị bán đất lưu giữ mồ mả'

Pháp luật

23:40:11 23/02/2025
Viện trưởng Viện KSND cấp cao tại TP.HCM có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với vụ ủy quyền tách thửa bị bán đất lưu giữ mồ mả ông bà mà Báo Thanh Niên từng phản ánh.
Diễn viên Hồ Ca phản ứng trước tin bị ung thư phổi, gần qua đời

Diễn viên Hồ Ca phản ứng trước tin bị ung thư phổi, gần qua đời

Sao châu á

23:35:14 23/02/2025
Diễn viên Hồ Ca lên tiếng phủ nhận khi bị bịa đặt, lan truyền tin mắc ung thư phổi giai đoạn cuối, sức khỏe nguy kịch.
'Cha tôi người ở lại' tập 4: Cả nhà sốc khi ông Bình say xỉn, bất ngờ nổi nóng

'Cha tôi người ở lại' tập 4: Cả nhà sốc khi ông Bình say xỉn, bất ngờ nổi nóng

Phim việt

23:32:17 23/02/2025
Bố Bình không biết vì lý do gì lại uống nhiều thế. Trước bữa ăn, ông liên tục rót rượu bất chấp sự can ngăn và lo lắng của cả nhà.
Tây Ninh: Vi phạm nồng độ cồn, không bằng lái xe, gây tai nạn chết người

Tây Ninh: Vi phạm nồng độ cồn, không bằng lái xe, gây tai nạn chết người

Tin nổi bật

23:12:09 23/02/2025
Ngày 22.2, Phòng CSGT Công an tỉnh Tây Ninh đã có báo cáo vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn H.Tân Châu (Tây Ninh) làm một người chết và một người bị thương.
Câu trả lời cho việc Lisa bị chê bai, "lép vế" trước Jennie

Câu trả lời cho việc Lisa bị chê bai, "lép vế" trước Jennie

Nhạc quốc tế

22:45:27 23/02/2025
2 nữ rapper của BLACKPINK được nhận định là có hướng Mỹ tiến giống nhau, nhưng lại gây nên phản ứng trái chiều.
Phạm Thoại và mẹ bé Bắp "chiến đấu ung thư" liên tục được nhắc tên trên MXH: Động thái mới nhất từ người mẹ

Phạm Thoại và mẹ bé Bắp "chiến đấu ung thư" liên tục được nhắc tên trên MXH: Động thái mới nhất từ người mẹ

Netizen

22:30:20 23/02/2025
Câu chuyện về hành trình chiến đấu với ung thư của bé Bắp (Minh Hải, 4 tuổi) và mẹ là chị Lê Thị Thu Hòa (27 tuổi, Ninh Thuận) nhận được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng, nhất là thời gian gần đây.
Ariana Grande: Từ "công chúa nhạc pop" đến đề cử Oscar

Ariana Grande: Từ "công chúa nhạc pop" đến đề cử Oscar

Sao âu mỹ

21:48:11 23/02/2025
Việc Ariana Grande nhận đề cử Oscar 2025 là một cột mốc quan trọng trong sự nghiệp của cô, đánh dấu sự chuyển mình từ một ca sĩ nhạc pop đình đám sang một diễn viên điện ảnh thực thụ.
Giúp MU có 1 điểm, Manuel Ugarte vẫn bị chỉ trích

Giúp MU có 1 điểm, Manuel Ugarte vẫn bị chỉ trích

Sao thể thao

21:36:18 23/02/2025
Cựu tiền đạo ĐT Scotland Ally McCoist vẫn đánh giá thấp màn trình diễn của tân binh trị giá 50 triệu bảng của MU là Manuel Ugarte ngay cả khi ngôi sao người Uruguay tỏa sáng giúp đội nhà hòa Everton tại Goodison Park.
Chuyện gì đã xảy ra khiến NSX Anh Tài - Chị Đẹp phải xin lỗi SOOBIN và người hâm mộ?

Chuyện gì đã xảy ra khiến NSX Anh Tài - Chị Đẹp phải xin lỗi SOOBIN và người hâm mộ?

Tv show

21:14:04 23/02/2025
Vừa qua, SOOBIN chính thức được công bố sẽ tham gia chương trình Tân Binh Toàn Năng với vai trò Nhà sản xuất toàn năng.