Dortmund giữ đỉnh bảng cho Bayern
Erling Haaland lập cú đúp khi Dortmund hạ chủ nhà RB Leipzig 3-1 – kết quả gián tiếp giúp Bayern trụ lại trên đỉnh Bundesliga sau vòng 15 hôm 9/1.
Ghi bàn: Sancho 55′, Haaland 71′ & 84′ – Soloth 89′
Trước trận cầu đinh vòng 15 Bundesliga hôm 9/1, Bayern bất ngờ thua ngược Monchengladbach 2-3. Kết quả này mở ra cơ hội tuyệt vời để RB Leipzig – đội đang đứng thứ nhì với hai điểm ít hơn Bayern vượn lên soán đỉnh bảng. Tuy nhiên, Dortmund, nhờ bàn mở tỷ số của Jadon Sancho cùng cú đúp của Erling Haaland khiến RB Leipzig lỡ cơ hội ấy.
Tâm thế háo thắng để vươn lên dẫn đầu dường như khiến RB Leipzig nôn nóng, đánh mất cả sự tỉnh táo lẫn chính xác quyết đoán ở các thời điểm quan trọng. HLV Julian Nagelsmann xua quân lên, pressing tầm cao, đẩy Dortmund về sâu phần sân nhà, nhưng lại tỏ ra thiếu giải pháp ở các đường chuyền. Đội chủ sân Red Bull dồn bóng cho Angelino, để hậu vệ trái này dứt điểm hoặc tạt vào trong. Tuy nhiên, các pha đưa bóng từ biên của Leipzig không hiệu quả, vì họ thiếu một điểm đến trong cấm địa. Vì thế, dù cầm thế trận, Leipzig chỉ dứt điểm ba lần trong hiệp một, một trong đó đi hướng cầu môn và không nguy hiểm.
RB Leipzig (áo trắng) tấn công dồn dập trong hiệp đầu, nhưng không hiệu quả. Ảnh: Die Roten Bullen
Dortmund thì chịu trận và không lên được bóng.Họ không thể dứt điểm trong cả hiệp một, trong khi chân sút Erling Haaland chạm bóng chỉ năm lần, không khi nào trong cấm địa đối phương. Nhìn chung, chất lượng tấn công của hai đội không đủ tốt để cấu thành bàn thắng và tỷ số 0-0 sau 45 phút đầu tiên phản án đúng cục diện.
Video đang HOT
Tuy nhiên, Dortmund gây bất ngờ ngay sau giờ nghỉ. Họ tăng tốc, đá ít chạm và đẩy tốc độ trận đấu lên cao. Leizpig có phần bị khớp trước điều chỉnh của đối thủ và không kịp thích ứng. Phút 55, Haaland dạt cánh phải, dốc bóng dọc biên rồi căng ngang cho Marco Reus. Tiền vệ người Đức lỡ trớn nhưng kịp chuyền bóng ra sau để Jadon Sancho dễ dàng mở tỷ số khi đối diện với cầu môn rộng mở.
Leipzig, sau bàn thua, dồn lên tìm bàn gỡ và một lần dứt điểm trúng cột, nhưng khi chưa thể ghi bàn, họ lại để thủng lưới. Haaland nhận bóng ở giữa sân, đi bóng giữa vòng vây của bốn cầu thủ Leipzig trước khi chuyền sang trái cho Sancho. Anh bật tường với đồng đội và tạt cho chính Haaland – người lúc này đã di chuyển ra cột xa. Ở vị trí thuận lợi, tiền đạo người Na Uy đánh đầu nhân đôi cách biệt.
Sancho (phải) chia vui với Haaland sau khi kiến tạo cho đồng đội nhân đôi tỷ số. Ảnh: BVB.de
Trong cả bàn thua này lẫn bàn trước đó, các cầu thủ phòng ngự của Leipzig đều chơi thiếu chủ động. Sau bàn thua thứ hai, Nagelsmann không giấu bực tức ngoài đường biên, có lẽ vì các học trò đã chơi thiếu quyết liệt, thậm chí hời hợt khi theo kèm Haaland. Leipzig không còn pressing rát như hiệp một, có lẽ vì muốn tăng chất lượng tấn công, nhưng lại để cho đối phương quá thoải mái cầm bóng, phối hợp và rồi phải trả giá.
Ngày tồi tệ của hàng thủ Leipzig khép lại ở phút 84. Reus đi bóng xộc vào cấm địa Leipzig mà không bị kèm, thoải mái ngắm nghía và tỉa một đường bóng loại hai hậu vệ đối phương cho Haaland đối mặt thủ môn. Anh chỉ cần một nhịp để rê qua Peter Gulacsi rồi dứt điểm vào lưới trống, qua đó hoàn tất cú đúp. Haaland lẽ ra đã có hattrick nếu cú dứt điểm giữa hiệp hai của anh không đi trúng xà.
Mãi tới cuối trận, Leipzig mới rút ngắn tỷ số còn 1-3 nhờ công Alexander Soloth và chấp nhận trắng tay. Họ đã nhập cuộc tốt, chơi lấn lướt trong hiệp một nhưng không kịp phản ứng trước sự thay đổi của đối phương trong hiệp hai và rồi vỡ trận. Trong hiệp một, Leipzig không để Dortmund dứt điểm lần nào, nhưng trong 45 phút thứ hai, con số này là 15 lần.
Với Dortmund, họ có trận thắng thứ hai từ đầu năm, qua đó thu hẹp cách biệt với vị trí thứ hai của Leipzig xuống còn ba điểm. Quan trọng hơn, Haaland đã thông nòng trong năm mới, Sancho thì tiếp đà tìm lại phong độ khi vừa ghi bàn, vừa kiến tạo.
Tuy nhiên, những người vui nhất với kết quả này có lẽ vẫn là Bayern. Họ thua toàn diện Gladbach, nhưng vẫn giữ đỉnh bảng nhờ chính kình địch Dortmund.
Đội hình thi đấu:
RB Leipzig : Gulacsi – Orban, Upamecano, Halstenberg – Adams, Sabitzer (c) (Klostermann 61′), Haidara (Hwang 71′), Angelino – Forsberg (Sorloth 61′), Olmo – Poulsen (Samardzic 88′)
Dortmund : Brki – Meunier, Akanji, Hummels, Guerreiro – Witsel (Can 30′), Delaney (Zagadou 69′) – Sancho (Tigges 85′), Reus (c) (Brandt 85′), Reyna – Haaland
Dortmund khó đuổi kịp Bayern
Giám đốc thể thao Dortmund, Michael Zorc thừa nhận Dortmund xem như hết cửa vô địch Bundesliga mùa này.
"Chúng tôi đã nói nhiều về điều này sau trận đấu với Bayern", Zorc nói với Goal hôm 4/6. "Từ góc nhìn của chúng tôi, chức vô địch Bundesliga mùa này đã được định đoạt. Chúng tôi không tin Bayern sẽ sảy chân. Họ quá mạnh, chúng ta phải thừa nhận điều đó. Chúng tôi hiện đứng thứ hai và sẽ hài lòng nếu kết thúc mùa giải ở vị trí hiện tại".
Hy vọng vô địch của Dortmund (vàng) xem như không còn. Ảnh: FBL.
Trước khi Bundesliga tạm ngưng vì Covid-19, Dortmund kém Bayern bốn điểm khi giải còn chín vòng. Khi giải trở lại, đội bóng vùng Ruhr thắng ba trong bốn trận, nhưng thua chính Bayern trong cuộc đối đầu tuần trước. Thất bại đó khiến Dortmund giờ kém đỉnh bảng bảy điểm, trong khi giải chỉ còn năm vòng.
Mục tiêu của thầy trò Lucien Favre lúc này là bảo toàn suất dự Champions League mùa sau. Họ đang hơn đội thứ ba Leipzig hai điểm và hơn bốn điểm so với Monchengladbach và Leverkusen. Tín hiệu tích cực đến từ sự bình phục của chân sút Erling Haaland, người vắng mặt ở trận gần nhất với Paderborn (thắng 6-1) vì chấn thương đầu gối.
"Cậu ấy đã tập trở lại với đội trong khoảng 40 phút hôm nay", Zorc nói về Haaland. "Cậu ấy sẽ tập tiếp vào ngày mai và chúng tôi sẽ theo dõi tình hình. Cậu ấy chưa vận động mạnh vì vẫn còn đau nhẹ. Marco Reus cũng đã bắt đầu tập riêng sau bốn tháng ngồi ngoài".
Vòng tới, Dortmund sẽ gặp Hertha Berlin - đội đang xếp thứ chín và có phong độ cao với ba thắng và một hòa từ khi Bundesliga trở lại.
Vòng 14 Bundesliga: Dortmund, Bayern cùng thắng Dortmund, Bayern Munich giành chiến thắng ở vòng 14 Bundesliga nhờ những bàn thắng quan trọng ở hiệp 2. Video: Dortmund 2-0 Wolfsburg Video: Bayern 5-2 Mainz











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Huyền thoại Matthaus: "Ronaldo làm hại đội tuyển Bồ Đào Nha"

Messi được mời đặt dấu chân tại 'thánh địa' của Brazil

Tottenham đau đầu khi sao World Cup chấn thương

AFF Cup: Singapore đặt quyết tâm cao, dù thiếu nhân sự nghiêm trọng

Việc giành danh hiệu vẫn sẽ không khiến Ten Hag hài lòng

Tin mới nhất bóng đá trưa 21/12: Cựu sao MU Van Persie đính chính vụ đăng 'clip'

Các thương hiệu hợp tác với Lionel Messi tăng hơn 1,2 triệu tỷ đồng trong 1 tháng diễn ra World Cup 2022

Quỷ đỏ gia hạn hợp đồng cho hàng loạt trụ cột

Ronaldo được bình chọn vào đội hình 'đặc biệt' tại World Cup 2022

Messi ngồi xe vợ lái về thăm quê nhà

FIFA thắng lớn ở World Cup 2022

Zidane hết kiên nhẫn với tuyển Pháp
Có thể bạn quan tâm

Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga?
Thế giới
20:36:31 10/03/2025
Trai đẹp nổi tiếng mẫu mực nhất showbiz bị tố "ngủ lang" chỉ sau 1 tháng được cho là đã cầu hôn bạn gái?
Sao châu á
20:25:17 10/03/2025
Nghẹn ngào khoảnh khắc Lê Phương đưa 1 người đặc biệt đến tiễn biệt nghệ sĩ Quý Bình
Sao việt
20:13:58 10/03/2025
Stress và bệnh đái tháo đường
Sức khỏe
20:01:06 10/03/2025
Ronaldo gây bão MXH: "Bạn không giống tôi, bạn xấu quá!"
Sao thể thao
19:59:45 10/03/2025
Bắt nhóm đối tượng chuyên trộm tiền công đức ở Nam Định
Pháp luật
19:59:41 10/03/2025
Thu Quỳnh lên tiếng về chi tiết nhầm thoại trong phim "Cha tôi, người ở lại"
Hậu trường phim
18:03:46 10/03/2025
Khoảnh khắc cậu bé núp sau bức tường khiến gần 2 triệu người thót tim hồi hộp
Netizen
18:01:43 10/03/2025
"Cha tôi, người ở lại" tập 10: Việt bị côn đồ hành hung, bố ruột đến cứu
Phim việt
17:18:17 10/03/2025