Doping trong tennis: Làng quần vợt liệu có Lance Armstrong?
Ngay sau khi Lance Armstrong thú tội trên truyền hình Mỹ, rằng chất kích thích là nhân tố giúp anh 7 lần đăng quang Tour de France, đã xuất hiện những nghi ngờ về sự dối trá trong các môn thể thao khác.
Cựu số một thế giới Hingis từng có phản ứng dương tính với doping
Mọi chú ý dồn vào làng banh nỉ khi bác sĩ đầy tai tiếng Eufemiano Fuentes xuất hiện trước tòa án Madrid, thừa nhận đã từng cung cấp chất cấm cho nhiều ngôi sao không chỉ ở làng đua xe, mà còn có cả quần vợt.
Banh nỉ liệu có “sạch”?
Vào thập niên 1980, Hội đồng quần vợt nam bắt đầu thực hiện việc kiểm tra chất cấm với sự tập trung ban đầu dành cho những thuốc có tác dụng tiêu khiển. Cho tới ATP Tour năm 1990, việc kiểm tra mở rộng sang chất cấm được sử dụng nhằm tăng cường thể lực.
Video đang HOT
Dù sớm có kế hoạch kiểm tra và cả chế tài xử phạt nhưng khả năng cơ quan chức năng bị các tay vợt dối trá qua mặt vẫn không thể loại trừ. Nghi ngại về một làng banh nỉ không còn trong sạch càng dấy lên khi cựu ngôi sao Guy Forget khẳng định “Tôi đã thua trận trước những kẻ dùng chất cấm. Chắc chắn có chuyện đó. Trong thời đại của tôi, không có những biện pháp chặt chẽ để ngăn chặn, thế nên nhiều người đã lừa dối hệ thống lỏng lẻo đó”.
Thời Guy Forget thì vậy còn gần đây thì sao?
Năm 2011, Liên đoàn Quần vợt quốc tế (ITF) chỉ xét nghiệm máu trong và ngoài giải 131 lần, so với tổng số 2.019 vụ xét nghiệm doping, trong khi đó bộ môn đua xe đạp thế giới đã áp dụng hộ chiếu sinh học từ năm 2008 và tiến hành 3.314 vụ xét nghiệm máu ngoài giải trong cùng năm.
Rất nhiều người đã lên tiếng phàn nàn về cách làm việc của ITF. HLV quần vợt người Australia Darren Cahill, người từng có thời gian dẫn dắt Lleyton Hewitt và Andre Agassi, chia sẻ trên Twitter: “Chương trình kiểm tra của chúng ta là chưa đủ. Đó là lý do tại sao không ai có thể đứng lên và tiết lộ điều gì. Nó đang tụt lại so với xu thế trong những năm qua”. Ngay cả tay vợt số 1 thế giới Djokovic cũng không hài lòng với số lần kiểm tra mẫu máu dành cho anh. “Tôi chẳng được thử máu trong 6 hay 7 tháng qua. Cách đây 3 năm, cứ hai tháng tôi lại thử máu một lần. Tôi không hiểu lý do tại sao họ lại giảm nó đi như vậy”.
Federer có chung quan điểm với tay vợt người Serbia, anh nói: “Sau Australian Open, tôi không có xét nghiệm máu nào và tôi đã nói với người có trách nhiệm đó là một ngạc nhiên lớn đối với tôi. Cần phải có nhiều xét nghiệm ngoài thi đấu hơn nữa”.
Hộ chiếu sinh học cần thiết hay lãng phí?
Trước những nghi ngại, cáo buộc, ITF buộc phải lên tiếng. Đầu năm 2013, cơ quan này đã nhóm họp để triển khai Chương trình hộ chiếu sinh học (ABP) cho các cây vợt từ năm 2013. Các cây vợt sẽ cung cấp cho họ hồ sơ cá nhân, gồm những chỉ số cơ thể, kết quả kiểm tra doping trong từng thời kỳ. Đây sẽ là cơ sở để những cơ quan quản lý có thể giám sát, đánh giá từng cây vợt, cả về thái độ lẫn nguy cơ dùng doping.
Nhưng quyết định này cũng gây ra những phản ứng trái chiều. Tiến sĩ Stuart Miller, người được giao nhiệm vụ theo dõi quá trình thiết lập và thực hiện ABP, cho rằng giáo dục vẫn là cách tốt nhất để ngăn ngừa làng tennis bị “nhiễm độc” bởi những trò gian lận.
Không ai phủ nhận những tiện ích và sự tiến bộ của ABP nhưng vấn đề mà ông Miller cũng như các quan chức làng banh nỉ lo ngại đó là kinh phí. Tổng ngân sách chương trình chống doping năm 2013 trong làng banh nỉ vào khoảng 2 triệu USD, chủ yếu chi từ bốn giải Grand Slam, ITF, ATP và WTA, chỉ bằng một nửa tổng số tiền thưởng mà Djokovic và Murray kiếm được tại Australian Open vừa qua (3,8 triệu USD).
Darren Cahill cho rằng thu nhập tăng thêm từ các giải phải được đầu tư nhiều hơn cho chương trình xét nghiệm doping. Có như vậy, làng tennis mới thực sự trong sạch như niềm tin của các tay vợt trong đó có Sharapova. “Tôi cảm thấy tennis trong sạch, tôi hoàn toàn tin như vậy” – tay vợt người Nga nói.
Theo TTVH
Murray lên tiếng về scandal của Armstrong
Dù rất ghét kiểm tra doping nhưng Andy Murray khẳng định việc đó cũng cần thiết trong tennis.
Murray khẳng định tennis đỉnh cao gần như không có ai dùng doping
Còn nhớ tại Australian Open hồi đầu năm, Andy Murray đã tỏ ra khó chịu khi bất ngờ bị kiểm tra doping. Tuy nhiên, mới đây tay vợt số 3 thế giới cũng bị sốc khi vụ scandal doping lớn nhất làng đua xe đạp liên quan đến Lance Armstrong bị phơi bày ra ánh sáng và anh không muốn có điều tương tự xảy ra ở tennis.
"Việc thử doping giúp các trận đấu trở nên công bằng hơn," Andy Murray phát biểu trên tờ Daily Mail. "Tôi nghĩ thời gian thích hợp để tiến hành kiểm tra là vào tháng 12, khi đó các tay vợt đều đang nghỉ ngơi, tập luyện và lên kế hoạch cho năm kế tiếp. Năm nay, tôi đã phải xét nghiệm máu 4, 5 lần gì đó. Dù không thích chút nào nhưng rõ ràng nó hoàn toàn cần thiết khi nghe những vụ như của Armstrong.
"Đó là một sự sỉ nhục cho môn đua xe đạp. Thật không hiểu nổi các nhà quản lý làm việc thế nào khi vụ việc được giấu kín đến mười mấy năm."
Khi được hỏi về việc sử dụng doping trong quần vợt, Murray chia sẻ thêm: "Những môn thể thao cần thể lực và sức bền như đua xe đạp doping mới có tác dụng. Để vô địch Tour de France, bạn không cần quá nhiều kỹ thuật. Còn với tennis, bạn không thể đánh tốt mọi cú quả nếu chỉ dùng chất kích thích.
"Tôi nghĩ quần vợt chuyên nghiệp không có nhiều vụ lùm xùm liên quan đến doping như những môn thể thao khác. Tuy nhiên vẫn cần phải kiểm tra để chắc chắn 100% không có gian lận ở đây."
Theo TTVH
Nếu siêu sao cũng dàn xếp tỉ số? Bóng đá đang dần lộ diện là một trò chơi bị giả dối hóa có hệ thống và không còn chuẩn mực nào định hình lại nổi giá trị của nó. Nhưng trò chơi ấy không thể kém hấp dẫn hơn ngay cả khi nó bị giả dối hóa. Giả dối ở khắp nơi Trên 380 trận đấu từ 2008-2011 ở châu Âu,...








Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Lý do Lindelof bỏ về giữa trận gặp Lyon

Victor Osimhen sắp gia nhập Man United

Tiểu thư Doãn Hải My ra ngoài thanh lịch chuẩn "bạch nguyệt quang", về nhà gợi cảm hết nấc bảo sao Văn Hậu si mê

Benzema khiến Ronaldo tan mộng vô địch

Di Maria giờ ra sao

Ancelotti đồng ý dẫn tuyển Brazil

Tuyển thủ Việt Nam gần 40 tuổi vẫn đá cùng Công Phượng: Từng bị oan ở SEA Games, "hồi sinh" nhờ bầu Hiển

Tiểu thư Harper Beckham khoe nhan sắc ngọt ngào tuổi dậy thì, tỏ rõ thái độ khi 2 anh bất hoà vì 1 cô gái?

Leo Messi giúp đối thủ của Inter Miami lập kỷ lục

Solskjaer có khả năng trở lại làm HLV trưởng MU

Hành động gây tranh cãi của Van Nistelrooy

Mbappe tiếp tục bị la ó
Có thể bạn quan tâm

Trưa về chăm con ốm, vô tình nghe lén được cuộc điện thoai của mẹ chồng, tôi sốc khi biết bí mật của bà và chồng mình
Góc tâm tình
05:13:29 23/04/2025
Mỹ nhân Việt mới 17 tuổi đã được săn đón tới tận cửa lớp học, hút 3 triệu view nhờ mặt mộc đẹp tuyệt đối
Hậu trường phim
23:25:41 22/04/2025
Bộ phim khiến ai xem cũng mắc cỡ: Lời thoại sến sẩm, nữ phụ làm khán giả nói ngay câu này
Phim việt
23:17:33 22/04/2025
Silver Surfer tái xuất, Galactus lộ diện: 'Fantastic Four' mở màn kỷ nguyên diệt vong mới của MCU!
Phim âu mỹ
23:12:20 22/04/2025
3 nam diễn viên nổi tiếng quê Long An, có người lấy vợ kém 26 tuổi
Sao việt
23:05:00 22/04/2025
Á hậu Hoàn vũ giỏi 4 thứ tiếng bị tước danh hiệu vì thi Miss World
Sao châu á
22:56:59 22/04/2025
Ca sĩ Bảo Trâm Idol nhiều lần vấp ngã sau khi 'một bước lên tiên'
Nhạc việt
22:54:44 22/04/2025
Ngôi sao sở hữu 105 triệu người theo dõi trên Instagram khoe chân dài miên man, thả dáng "flexing" trên 1 núi tiền
Nhạc quốc tế
22:45:21 22/04/2025
Tóc Tiên hé lộ lý do tham gia show sống còn sau chiến thắng ở 'Chị đẹp'
Tv show
22:35:12 22/04/2025
Từ bỏ AUKUS: Lối đi khôn ngoan hơn cho Australia để bảo vệ đất nước?
Thế giới
22:13:48 22/04/2025