Đồng Xoài: Triệt phá 2 vụ hoạt động ‘tín dụng đen’
Ngày 4-1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Đồng Xoài cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án , khởi tố bị can đối với 4 đối tượng trong 2 vụ án ‘ Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự’ xảy ra từ tháng 4-2023 đến ngày 21-12-2023 trên địa bàn TP Đồng Xoài.
Theo hồ sơ ban đầu, Trần Đình Thịnh (SN 1993, thường trú khu phố Cấp Tiến, phường Tràng Minh, quận Kiến An , TP. Hải Phòng); Nguyễn Hồng Phúc (SN 1996, thường trú khu phố Trần Phú 1, phường Văn Đẩu, quận Kiến An, TP. Hải Phòng) và Trương Quốc Tính (SN 1999, thường trú ấp Hòa Định, xã Tân Hòa, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) được 1 đối tượng tên Dương (quê Hải Phòng) thuê từ 7-8 triệu đồng/tháng để hoạt động tín dụng đen tại TP. Đồng Xoài.
Bị can Trần Đ ình Thịnh và Nguyễn Hồng Ph úc
Bằng thủ đoạn in tờ rơi quảng cáo cho vay tiền góp kèm số điện thoại liên hệ, Thịnh, Phúc và Tính đi rải và phát tại nhiều địa điểm để lôi kéo người có nhu cầu vay tiền. Trong thời gian từ tháng 4-2023 đến 12-2023, nhóm Thịnh đã cho 9 người dân vay 38 lượt với số tiền 525 triệu đồng, lãi suất từ 304%/năm đến 365%/năm. Qua đó thu lãi bất chính gần 129 triệu đồng.
Đến ngày 21-12-2023, Thịnh bị Đội Cảnh sát hình sự Công an TP. Đồng Xoài bắt quả tang khi đang giao dịch thu tiền lãi ngày của người vay. Sau đó, lần lượt Phúc và Tính cũng bị Công an TP. Đồng Xoài bắt giữ cùng các vật chứng gồm điện thoại, xe môtô và giấy tờ liên quan.
Video đang HOT
Vật chứng thu giữ trong vụ án do nhóm của Trần Đ ình Thịnh thực hiện
Cùng thời gian này, Đội Cảnh sát hình sự Công an TP. Đồng Xoài còn bắt quả tang Nguyễn Văn Thắng (SN 1987, thường trú khu phố Cấp Tiến, phường Tràng Minh, quận Kiến An, TP. Hải Phòng; ngụ đường D7, khu dân cư Công Thành, ấp Phước Ân, xã Tân Phước, huyện Đồng Phú) đang thực hiện hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự tại TP. Đồng Xoài.
Bị can Nguyễn Văn Thắng
Bước đầu xác định, để hoạt động cho vay “tín dụng đen”, Thắng rải tờ rơi có thông tin quảng cáo và trực tiếp đến nhà hoặc nơi làm việc của những người có nhu cầu vay để cho vay tiền trả góp hằng ngày. Từ tháng 2-2023 đến ngày 21-12-2023, Thắng đã đã cho 9 người vay với 47 lượt vay gần 1,1 tỷ đồng, lãi suất từ 304%/năm đến 365%/năm. Tổng số tiền thu lãi bất chính gần 242 triệu đồng.
Hiện các đối tượng đang bị tạm giam để điều tra về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, quy định tại khoản 2 Điều 201 Bộ luật Hình sự. Riêng bị can Trương Quốc Tính đang bị tạm giam để điều tra trong 1 vụ án khác về ma túy.
Công an TP HCM bắt khẩn cấp 3 nhóm 'anh chị'
Công an TP HCM đã bắt 3 nhóm cho vay với lãi suất cao, sẵn sàng đe dọa và tấn công gia đình người vay.
Ngày 15-12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP HCM cho biết đã bắt một số nhóm hoạt động tín dụng đen, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự với lãi suất lên đến 900%/năm.
Theo đó, công an bắt nhóm Nguyễn Kim Kỳ (ngụ quận 7) cùng 9 đồng phạm cho vay lãi suất lên đến 75%/tháng tương đương với 900%/năm. Trong vòng chưa đầy một năm các đối tượng này thu lợi bất chính gần 10 tỉ đồng.
Nhóm tín dụng đen do Nguyễn Kim Kỳ cầm đầu
Trong ngày đầu ra quân trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Giáp Thìn 2024, lực lượng cảnh sát hình sự cũng đã bắt giữ nhóm Nguyễn Đại Đức (ngụ quận 4).
Đức cùng 3 đồng phạm cho vay lãi suất lên đến 420%/năm, khi người vay không đủ tiền đóng lãi các đối tượng nhắn tin được dọa và đánh người nhà người vay.
Nhóm Nguyễn Đại Đức
Ngoài hai nhóm này, Công an TP HCM đã bắt giữ nhóm Nguyễn Tấn Hùng (SN 1974), Phạm Công Tâm (SN 1978) và Nguyễn Lê Thục Hân (SN 1978).
Nhóm Nguyễn Tuấn Hùng
Nguyễn Tấn Hùng cầm đầu, cho người vay không cần thế chấp, chỉ cần xác định chính xác thông tin lai lịch thì người vay sẽ được nhận tiền.
Nếu người vay đồng ý thì các đối tượng sẽ cho người đến khảo sát công ty, nhà ở, tài sản của người vay, thẩm định hồ sơ rồi ký hợp đồng, giải ngân qua tài khoản ngân hàng do người vay cung cấp.
Mỗi hồ sơ cho vay sẽ kéo dài trong 7 ngày, người vay phải chịu khoản phí dịch vụ từ 0,3%/ngày (tương đương 108%/năm). Với phương thức, thủ đoạn trên, Hùng và đồng bọn đã cho một cá nhân tên H. vay tổng cộng 163 lần, thu lợi bất chính gần 3 tỉ đồng.
Sáng 15-12, phát biểu nhận nhiệm vụ tại Lễ ra quân tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Giáp Thìn 2024, Trung tá Nguyễn Thành Hưng, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an TP HCM hứa phát huy vai trò nồng cốt trong việc tấn công trấn áp tội phạm, không để bị động trong mọi tình huống.
Trong thời gian tới, lực lượng Phòng Cảnh sát hình sự sẽ phát huy tinh thần quả cảm, hứa sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ mang lại sự bình yên cho nhân dân TP HCM trong dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 và đảm bảo an toàn cho du khách du xuân, du lịch tại TP HCM.
Phá ổ nhóm 'bốc họ' với lãi suất cắt cổ Cho "bốc họ" 10 triệu đồng nhưng cắt lãi ngay 2 triệu đồng, tương đương với mức lãi suất 146%/năm, Huy và Thành bị Công an Q.Hà Đông (Hà Nội) bắt giữ để điều tra, xử lý hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Chiều 8.8, lãnh đạo Công an Q.Hà Đông cho biết, cơ quan này vừa triệt...





Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Khởi tố Tổng giám đốc dược phẩm ABI Pharma Vũ Thị Thu Huyền

Vàng "chui" SJC lọt qua cả hệ thống giám sát camera

"Cộng đồng Team châu Phi" có thể giúp Quang Linh Vlogs được giảm nhẹ tội

Vụ Thuận An: Cơ chế "xin - cho" và tiền lệ 3%

Buông tay, gác chân khi lái xe để quay clip "câu view"

Nam thanh niên dùng thủ đoạn để lừa mua trót lọt hơn 12 tấn gà tre

Luật sư: Áp lực 'cứu' doanh nghiệp khiến Chủ tịch Tập đoàn Thuận An sai sót

Lý do hàng chục hộ dân Thanh Hóa không dám ở nhà mỗi khi trời mưa lớn

Bị "bắt cóc online", nam sinh viên chuyển gần 500 triệu đồng cho kẻ xấu

Công an nhắc nhở thanh niên đăng video cổ vũ đua xe trái phép

Hà Nội thu giữ gần 1 tấn xúc xích, lạp xưởng không rõ nguồn gốc

Truy nã đối tượng đuổi đánh người phụ nữ ở Hà Nội
Có thể bạn quan tâm

Diễn viên Thiên An bất ngờ tung full tin nhắn làm giấy khai sinh, lần đầu đáp trả về họp báo 2 tiếng
Sao việt
00:26:44 11/09/2025
Nữ ca sĩ đình đám bị tố cố tình vi phạm pháp luật, có nguy cơ "bóc lịch"?
Sao châu á
00:24:08 11/09/2025
Lại thêm 1 phim Việt cực cuốn làm khán giả hóng mòn mỏi, nữ chính ai nghe tên cũng nổi da gà
Phim việt
00:02:00 11/09/2025
Đoạn clip viral: Phu nhân phát hiện chồng ngoại tình với nhân viên ngay trên bàn tiệc, chi tiết quan trọng liên quan đến hạt đậu phộng
Phim châu á
23:57:50 10/09/2025
Trẻ chơi trong hố cát ngập nước suýt bị chôn vùi, được người đi biển cứu
Thế giới
23:48:43 10/09/2025
Selena Gomez gây sốc visual trước thềm đám cưới: Xinh đẹp sắc sảo khó tin
Sao âu mỹ
23:39:13 10/09/2025
NSƯT Tân Nhàn là nữ ứng viên Phó giáo sư duy nhất ngành Nghệ thuật 2025
Nhạc việt
23:22:29 10/09/2025
Kỳ công tái hiện Thành cổ Quảng Trị trên phim trường 50 ha của 'Mưa đỏ'
Hậu trường phim
23:07:11 10/09/2025
Lamine Yamal được ưu ái đặc biệt, gây bất ổn phòng thay đồ Barca
Sao thể thao
21:58:59 10/09/2025
Người đàn ông 40 tuổi nhập viện với phần môi sưng tấy vì mắc sai lầm phổ biến
Sức khỏe
21:10:53 10/09/2025