Động thái lạ của Bắc Kinh với phe đối lập Myanmar
Thời báo Hoàn cầu có bài xã luận nhận định bà Suu Kyi sẽ trở thành “một người bạn tốt của Trung Quốc”.
South China Morning Post ngày 10/6 đưa tin, bà Aung San Suu Kyi (69 tuổi), lãnh đạo đối lập Myanmar đến thăm Trung Quốc với tư cách là một phụ nữ tự do và là một chính trị gia trước thềm bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm nay.
Ông Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ tiếp vị khách mời đặc biệt này. Giáo sư Fan Hongwei từ Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á đại học Hạ Môn cho biết: Điều cuối cùng Bắc Kinh muốn là một sự thay đổi trong chính sách của Myanmar đối với Trung Quốc trước sức hấp dẫn của phương Tây.
Đảng Liên đoàn Dân tộc vì Dân chủ (NLD) của bà được kỳ vọng đạt được kết quả tốt nếu cuộc bầu cử công bằng và tự do. Trung Quốc vốn ủng hộ chính quyền quân sự tại Myanmar trong khi ngược lại chính quyền này chịu sự trừng phạt của phương Tây.
Lãnh đạo đối lập Myanmar Aung San Suu Kyi
Trước thềm chuyến viếng thăm, Thời báo Hoàn cầu có bài xã luận nhận định bà Suu Kyi sẽ trở thành “một người bạn tốt của Trung Quốc”. “Bà ấy đã có một số nhận xét tích cực về Trung Quốc trong những năm qua và có thái độ thực tế trong những tranh chấp liên quan đến các dự án của người Trung Quốc”.
Video đang HOT
Theo ông Nicholas Farrelly, chuyên gia về Myanmar của trường ĐH Quốc gia Úc, cho rằng bà Suu Kyi nhận biết Trung Quốc sẽ đóng một vai trò quan trọng đối với tương lai của Myanmar.
Xung quanh chuyến thăm này, tờ Vượng Báo Đài Loan ngày 10/6 dẫn nguồn trang Boxun Hồng Kông cho biết, ông Tập Cận Bình đã quyết định mời bà Aung San Suu Kyi thông qua Ban Liên lạc đối ngoại trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc chứ không qua Bộ Ngoại giao.
Nguồn tin nói với Boxun, quyết định mời bà Aung San Suu Kyi thăm Trung Quốc được đưa ra trong cuộc họp 2 ngày của Ủy ban An ninh quốc gia do ông Bình đứng đầu.
Quân đội Myanmar tăng cường binh lực và vũ khí để tấn công phiên quân Kokang (nguồn mạng sina TQ)
Quan hệ Trung Quốc – Myanmar sẽ được Trung Nam Hải quản lý thông qua 3 hướng tiếp cận chính trị – ngoại giao – quân sự. Động thái đầu tiên là điều động quân đội đến sát biên giới với Myanmar tập trận bắn đạn thật để gây áp lực với chính phủ hiện thời nước láng giềng.
Phần 2 của chiến lược này là mời nhà lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi thăm Bắc Kinh tiếp tục gây áp lực lên chính phủ Myanmar khi bầu cử sắp đến gần.
Những tháng gần đây quan hệ giữa Bắc Kinh và Myanmar nguội lạnh đi ít nhiều do tình trạng bùng phát xung đột sắc tộc tại vùng Kokang xa xôi thuộc tỉnh Shan, phía Đông Bắc Myanmar.
Nguyễn Hiệp (Tổng hợp GDVN/ĐVO)
Theo_Báo Đất Việt
Philippines đã sẵn sàng đàm phán cho phép Nhật sử dụng căn cứ quân sự
Các chuyên gia nhận định, việc này có thể sẽ giúp quân đội Nhật Bản mở rộng phạm vi hoạt động của họ tại Biển Đông.
Reuters dẫn lời Tổng thống Philippines Benigno Aquino ngày 5/6 cho biết, nước này đã sẵn sàng để bắt đầu đàm phán với Nhật Bản về việc cho phép máy bay quân sự và tàu hải quân Nhật sử dụng căn cứ ở Philippines để tiếp nhiên liệu.
Các chuyên gia nhận định, việc này có thể sẽ giúp quân đội Nhật Bản mở rộng phạm vi hoạt động của họ tại Biển Đông.
Chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Philippines Benigno Aquino (trái) đã giúp cho 2 bên thắt chặt quan hệ về an ninh, quốc phòng (ảnh: Reuters)
Trong một buổi họp báo tại Tokyo, Tổng thống Philippines nhấn mạnh, thỏa thuận nói trên có thể sẽ là một Hiệp định về các lực lượng viếng thăm. Hiệp định này sẽ dọn đường cho quân đội Nhật Bản sử dụng các căn cứ ở Philippines trên cơ sở luân phiên.
Hiện Tổng thống Aquino đang trong chuyến thăm 4 ngày đến Nhật Bản. Chuyến thăm đã giúp cho 2 bên thắt chặt quan hệ về an ninh, quốc phòng.
Reuters nhận định, Manila đang tích cực tìm kiếm đồng minh khi căng thẳng với Trung Quốc trên Biển Đông ngày càng tăng lên. Bên cạnh đó, Tokyo cũng bày tỏ sự lo lắng của nước này trước tốc độ cải tạo bãi đá thành đảo của Bắc Kinh./.
Phương Chi
Theo_VOV
Hoàn Cầu đe doạ:Cần bắn rơi máy bay Australia bay trên Biển Đông Thời báo Hoàn Cầu nhận định Trung Quốc cần đưa máy bay chiến đấu đến xua đuổi máy bay trinh sát Australia trên Biển Đông và sẵn sàng bắn hạ nếu cần thiết. Thời báo Hoàn Cầu, ấn phẩm điện tử của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã đăng bài bình luận gây sốc...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tổng thống Ukraine đề xuất phương Tây hỗ trợ bắn hạ UAV, tên lửa Nga

Trật bánh tàu chở khách tại Pakistan khiến nhiều người bị thương

Nga, Mỹ nêu khả năng xung đột Ukraine chấm dứt

New Zealand bổ nhiệm nữ thống đốc đầu tiên giữa lo ngại suy thoái kép

Mỹ chưa áp dụng biện pháp trừng phạt đồng minh công nhận Palestine

Chuyên gia Nga: Đối thoại New START phải có tất cả các cường quốc hạt nhân

Sân bay Hong Kong (Trung Quốc) dự kiến xử lý hơn 1.000 chuyến bay ngay sau bão RAGASA

ASEAN thúc đẩy sở hữu trí tuệ cho đổi mới sáng tạo và tăng trưởng

Điện Kremlin: Một số tập đoàn Mỹ sẵn sàng nối lại hoạt động tại Nga

Ukraine đối mặt nguy cơ thiếu hụt ngân sách quốc phòng

Nga sẽ triển khai vaccine ung thư ngay trong năm nay

Lần đầu tiên trong lịch sử, cựu đệ nhất phu nhân Hàn Quốc hầu tòa
Có thể bạn quan tâm

Sốc: Hương Giang là đại diện Việt Nam thi Miss Universe 2025!
Sao châu á
21:19:23 24/09/2025
Hơn 8,5 triệu tài khoản bị đánh cắp, cảnh báo an ninh mạng Việt Nam
Tin nổi bật
21:19:19 24/09/2025
Khánh Huyền tuổi 54: Sống thảnh thơi, hé lộ về ông xã kín tiếng
Hậu trường phim
21:16:41 24/09/2025
Nhan sắc gây chú ý của nữ cảnh sát 25 tuổi ở Đài Loan
Netizen
21:12:27 24/09/2025
Cuốn hồi ký tiết lộ góc khuất hôn nhân của Michael Jackson
Sao âu mỹ
21:11:26 24/09/2025
Lý do Lamine Yamal hụt Quả bóng vàng 2025
Sao thể thao
21:10:23 24/09/2025
Lõi Trái Đất chứa đựng những gì?
Lạ vui
21:04:56 24/09/2025
Bạn trai cũ bất ngờ tìm gặp, tôi sợ bí mật mình giấu chồng bị bại lộ
Góc tâm tình
20:52:05 24/09/2025
"1 đen, 1 tanh, 2 giảm" cảnh báo ung thư dạ dày
Sức khỏe
20:34:13 24/09/2025
Nữ diễn viên 39 tuổi có hơn 2 triệu người theo dõi, body cực kỳ nóng bỏng, nhận "mưa tim" từ người hâm mộ
Sao việt
20:32:35 24/09/2025