Động thái của Nhật Bản khiến Trung Quốc và Nga “gai mắt”
Nhật Bản nói họ đã nhận ra tầm quan trọng của cuộc cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc và Nga khi hai nước này thách thức trật tự khu vực, theo Reuters.
Chiến đấu cơ F-35B chuẩn bị hạ cánh trên tàu sân bay Mỹ
Nhật Bản sẽ chi nhiều tiền hơn để mua các máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến, tên lửa tầm xa và các thiết bị khác trong 5 năm tới để hỗ trợ lực lượng Mỹ đối mặt với quân đội Trung Quốc ở Tây Thái Bình Dương, chính quyền Nhật Bản cho biết ngày 18.12.
Kế hoạch này là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy tham vọng trở thành cường quốc khu vực của Nhật Bản trong bối cảnh sự củng cố quân sự của Trung Quốc và sự trỗi dậy của Nga đang gây áp lực lên Mỹ – đồng minh của Nhật, Reuters nhận định.
Ngày 18.12, Nhật Bản công bố đề cương của chương trình quốc phòng 10 năm – bản đề cương đã được chính quyền của Thủ thướng Nhật Bản Shinzo Abe thông qua.
“Mỹ hiện vẫn là quốc gia hùng mạnh nhất thế giới, nhưng sự cạnh tranh đang nổi lên và chúng tôi nhận ra tầm quan trọng của cuộc cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc và Nga khi hai nước này thách thức trật tự khu vực”, trích một đoạn trong bản đề cương.
Video đang HOT
Mỹ, tiếp theo là Trung Quốc, Triều Tiên và Nga, là những quốc gia có ảnh hưởng lớn nhất đến tư duy quân sự mới nhất của Nhật Bản, bản đề cương viết.
Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đang triển khai nhiều tàu và máy bay để tuần tra vùng biển gần Nhật Bản. Trong khi đó, Triều Tiên vẫn chưa thực hiện cam kết dỡ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa.
Nga, quốc gia đang tiếp tục thăm dò hệ thống phòng không của Nhật Bản, cho biết ngày 17.12 rằng họ đã xây dựng doanh trại mới cho binh lính trên một hòn đảo tranh chấp với Nhật ở phía bắc.
Về kế hoạch đã được thông qua, Nhật Bản dự kiến mua 45 máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của hãng Lockheed Martin, trị giá khoảng 4 tỷ USD, ngoài 42 máy may đã được đặt trước.
“Quyết định mua thêm F-35 của Nhật Bàn là minh chứng cho khả năng biến đổi của máy bay và vai trò ngày càng tăng của nó trong việc thúc đẩy sự ổn định khu vực và tăng cường liên minh an ninh Mỹ-Nhật”, hãng Lockheed Martin viết trong một tuyên bố.
Hai tàu sân bay trực thăng lớn của Nhật, Izumo và Kaga, cũng sẽ được sửa đổi cho các hoạt động của F-35B.
Theo Danviet
Tàu sân bay mini Mỹ chất đầy siêu tiêm kích F-35B "nắn gân" Nga ở Syria
Tàu sân bay mini đem theo các chiến đấu cơ tàng hình F-35B đã hiện diện ở Trung Đông, trong bối cảnh Nga đe dọa tấn công nơi có lực lượng Mỹ đồn trú ở Syria.
Tàu đổ bộ USS Essex mang theo tiêm kích tàng hình F-35B đến Trung Đông.
Theo Business Insider, tàu đổ bộ USS Essex mang theo tiêm kích tàng hình F-35B và các chiến hạm hộ tống đã hiện diện ở khu vực vùng Sừng châu Phi.
Đây được coi là động thái phô trương sức mạnh của Mỹ, trong bối cảnh Nga cảnh báo sẽ tấn công phiến quân ở Al-Tanf, nơi binh sĩ Mỹ đồn trú ở Syria.
Mặc dù ở bên kia kênh đào Suez, USS Essex hay còn được gọi là tàu sân bay mini có thể tiến vào Địa Trung Hải nhanh chóng. Các chiến đấu cơ F-35B cũng có thể xuất kích ngay lập tức để can thiệp nếu như Nga hành động. Tính năng tàng hình giúp các tiêm kích F-35B dễ dàng vượt qua hệ thống phòng không Syria.
"Chúng tôi sẽ thử nghiệm đầy đủ tính năng của tiêm kích F-35B, nhằm phục vụ các chiến dịch yểm trợ thủy quân lục chiến trên bộ", đại tá Chandler Nelms, chỉ huy lực lượng viễn chinh Mỹ trên tàu USS Essex nói. "Ưu tiên hàng đầu là sẵn sàng phản ứng với bất kỳ tình huống khẩn cấp nào khi chúng tôi còn ở đây".
Chuyên gia quân sự Alex Lockie đánh giá trên Business Insider rằng, động thái của Mỹ giống một "đòn nắn gân" hơn là nhằm chuẩn bị đối đầu trực diện với Nga. Moscow đã điều đội tàu chiến hùng hậu đến tập trận ở ngoài khơi Địa Trung Hải, được trang bị các tên lửa hành trình tầm xa.
Chiến đấu cơ F-35B cất cánh thẳng đứng trên tàu đổ bộ.
Cho đến gần đây, Mỹ không đưa một soái hạm nào đúng nghĩa và chỉ điều vài tàu khu trục đến Địa Trung Hải. Sự xuất hiện của tàu USS Essex được cho là sự chuẩn bị cho hoạt động quân sự quy mô lớn của Mỹ ở Syria. Các chiến đấu cơ F-35B hoạt động trên tàu có thể làm nhiệm vụ vào bất cứ thời điểm nào nhờ khả năng cất cánh thẳng đứng.
Các chuyên gia nói trên Business Insider rằng, nếu Nga tấn công lực lượng Mỹ ở Syria thì Washington sẽ nhanh chóng huy động lực lượng đáp trả, đánh chìm bất cứ tàu chiến Nga nào ngáng đường.
Vài ngày trước, Nga đã gửi thông điệp cảnh báo sẽ tấn công khu vực Al-Tanf, nơi có lực lượng Mỹ đồn trú ở Syria. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khi đó đã được thông báo về tình hình, theo CNN.
Tuy vậy, khả năng xảy ra đụng độ giữa Mỹ và Syria là không cao, bởi cả hai bên hiện đang duy trì kênh liên lạc khẩn cấp, không bên nào muốn đơn phương leo thang xung đột.
Nhưng Syria đã trở thành một trong những điểm nóng nhất trên thế giới vài năm qua. Tên lửa phóng đi trong khu vực đã nhiều lần bắn rơi chiến đấu cơ Israel, Syria và Nga. Syria cũng là nơi Nga đánh dấu việc tiêm kích F-35 lần đầu tiên tham gia chiến đấu.
Theo Danviet











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc: Bắc Kinh đang 'chơi trò' của ông Trump theo cách của mình

Hệ thống y tế ở Sudan tê liệt do xung đột và khủng hoảng nhân đạo

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản ứng cứng rắn trước đòn thuế của ông Trump

Mỹ: Dự luật ngân sách tạm thời tăng chi tiêu quốc phòng thêm 6 tỷ USD

Houthi tuyên bố khôi phục hoạt động tập kích tàu Israel

Đảng đối lập ở Greenland thắng cử, giữa lời đe dọa chiếm đảo của ông Trump

Các nước BRICS chia rẽ về việc thay thế đồng đô la Mỹ

EU tung đòn trừng phạt thuế quan đối với Mỹ

Nỗi lo từ việc Mỹ áp thuế nhôm, thép toàn cầu

Bộ Giáo dục Mỹ sẽ cắt giảm gần nửa nhân sự

Mức thuế quan với nhôm và thép của Mỹ trên toàn cầu chính thức có hiệu lực

Ông Trump: Hành vi phá hoại tài sản của hãng xe điện Tesla là khủng bố
Có thể bạn quan tâm

Con trai ngoại tình nhưng mẹ lại bảo: 'Con đón nhân tình về mẹ chăm' ngờ đâu là màn kịch do mẹ và vợ sắp đặt
Góc tâm tình
20:14:42 12/03/2025
Vợ Quý Bình: "Nghĩ đến yêu anh ấy là mình không dám"
Sao việt
20:04:27 12/03/2025
Nóng: Kim Soo Hyun hứa sẽ cưới Kim Sae Ron, dì cố diễn viên 1 lần kể hết chuyện thao túng tâm lý
Sao châu á
19:39:38 12/03/2025
Món nợ của Vinicius với Atletico
Sao thể thao
19:23:18 12/03/2025
Vụ cháy 56 người chết: Tòa nhà xây sai phép, 'không khác gì chiếc hộp kín'
Pháp luật
18:46:42 12/03/2025
Vì sao Elon Musk luôn mặc áo thun khi gặp Tổng thống Donald Trump?

Vì sao concert 'Chị đẹp đạp gió' không 'cháy vé' như các show 'Anh trai'?
Nhạc việt
17:31:32 12/03/2025
Kim Sae Ron từng nên duyên "chú cháu" với một nam thần lừng lẫy nhất Hàn Quốc, khiến Kim Soo Hyun càng bị chỉ trích
Hậu trường phim
17:27:55 12/03/2025
Đoạn video nam ca sĩ hạng A cho fan khiếm thị chạm mặt cảm động vô cùng, nhưng đến đoạn "mỏ hỗn" ai nấy đều bật cười
Tv show
17:24:53 12/03/2025
Camera trực diện soi thẳng Jennie khoe trọn vòng 1: Sexy đến thế là cùng
Nhạc quốc tế
17:16:52 12/03/2025